Bút sắt vẽ truyện tranh

     
Posted in: Journal, Truyện tranh, việt nam.Tagged: dụng cụ, kinh nghiệm tay nghề vẽ truyện, Truyện tranh, việt nam.49 bình luận

ĐỒ NGHỀ VẼ TRUYỆN TRANH CỦA TÔI

*

Đây là các đồ nghề tôi thường dùng để vẽ truyện tranh. Tôi đang nêu tên thành phầm và hãng cụ thể để các bạn dễ dàng tra cứu và cài trên mạng hoặc ngơi nghỉ các cửa hàng họa phẩm. Một số loại tôi ko thấy chào bán ở Việt Nam, còn đa phần hoàn toàn có thể mua được làm việc : của hàng họa phẩm Phương (42 Yết Kiêu HN- gần trường mỹ thuật Yết Kiêu); siêu thị Thanh Phong (Ngõ 75 con đường Giải Phóng, gần trường Xây dựng, vị trí này các hàng và chi phí thấp hơn những vị trí khác); shop văn chống phẩm ở bửa tư Hàng người yêu -Lương Văn Can (nhiều hàng tuy vậy giá hơi cao)

BÚT CHÌ:

*

Tôi thường dùng bút chì để vẽ phác, lên nét và vẽ kí họa. Những loại cây bút tôi hay được sử dụng (trái qua phải): bút chì Koh-i-noor Hardtmuth (CH Séc) loại 6B (tôi ưng ý nhất và thường dùng nhất loại này); Raffine Sketch 7000 (Hàn Quốc) loại 6B (loại này hơi những dầu, vẽ tương đối trơn); Koh-i-noor Hardtmuth Progresso 8911/6B (Loại này cũng trơn cùng mềm hơn một số loại 6B thường, ruột chì đặc với to, bóc vỏ nhằm dùng); Chì bấm sử dụng ngòi yêu quý STAEDTLER Mars 780 (Đức); Chì than Daler-Rowney (Anh) và Vangogh (Hà Lan) – chì than xốp và mềm, vẽ kí họa hết sức tốt. Tôi đam mê gọt chì bởi dao hơn dùng gọt chì, có lẽ do thói quen sử dụng ngòi chì dài thêm hơn nữa bình thường.

Bạn đang xem: Bút sắt vẽ truyện tranh

TẨY:

Tôi hay được dùng tẩy của Staedtler (Đức) để tẩy chì thường, và các loại tẩy mềm và bở của trung hoa để tẩy chì mượt 6B. Tôi rất ít khi sử dụng đến một số loại tẩy khu đất sét.

BÚT SẮT:

Là loại bút tất cả quản cây viết và ngòi cây bút rời, hoàn toàn có thể tháo ra gắn vào được. Sử dụng bằng phương pháp chấm mực để vẽ. Một số loại này ai mới dùng không quen sẽ tương đối mệt, tuy vậy nếu làm cho quen cùng với nó rồi thì đang thấy mê cực kì và ko thể vứt được

QUẢN BÚT:

thường sẽ có 2 một số loại quản cây bút với rãnh gắn ngòi cho ngòi to cùng ngòi nhỏ. Tôi áp dụng quản bút to của hãng sản xuất Speedball (Mỹ) một số loại này cân xứng với phần đông ngòi cây bút thân to, được gia công bằng nhựa đặc, trọng lượng khá vừa tay và gồm phần lõm vào nhằm dễ cố gắng và sử dụng. Quản lí bút nhỏ (dùng cho ngòi cuốn) thì dùng loại quản bé dại của Trung Quốc, dạo bước trước tốt dùng luôn cái thân bút chì bấm ruột lớn KOH-I-NOOR TOISON D’OR 5905 để lưu lại ngòi cuốn. Ưu và nhược của các loại này là giữ ngòi chắc, nặng (hay đầm tay) tùy theo yêu cầu sử dụng của họa sĩ.

*
*

NGÒI BÚT SẮT:

Tôi thường dùng ngòi của hãng sản xuất Zebra (Nhật). Bảo vệ ngòi bút sắt cẩn trọng ở khu vực khô ráo, dùng ngừng phải lau sạch, nếu bạn không mong mỏi chúng hối hả bị rỉ sét và thiết yếu vẽ được nữa. Nghe thì dường như nhiều và phức tạp nhưng có những lúc tôi chỉ sử dụng 1 nhiều loại ngòi cho toàn bộ các loại nét.

*

Ngòi bị gỉ sét do bảo vệ không tốt

*

– Ngòi Saji 120 : tương đối mềm và dễ sử dụng, vẽ được cả nét nhỏ dại và to

*

– Ngòi cuốn 2586: cần sử dụng quản bé dại và vẽ được cả nét bé dại và to, thực hiện quen khôn xiết thích. điểm yếu kém là vẽ những nét sẽ ảnh hưởng to lên

*

– Ngòi thìa: tương đối cứng, vẽ đường nét mảnh cùng đều, dúng vẽ con đường hiệu ứng tốt. Rất bền

*

– Ngòi (lá tre?) 5: tương đối cứng, vẽ đường nét từ tương đối bé dại đến vừa.

*

– Ngòi G: Đây là nhiều loại ngòi phổ biến nhất nhằm vẽ truyện vì dễ sử dụng, hoàn toàn có thể vẽ từ nét nhỏ dại đến nét vô cùng to

*

– Ngòi thư pháp của Speedball (Mỹ) các loại này chuyên dùng để viết chữ, nét hơi đều, tất cả lưỡi phụ duy trì mực, đường nét từ nhỏ đến lớn tùy cỡ ngòi

CÁC LOẠI BÚT KHÁC:

*

– Faber-Castell PITT Artist pen (Anh): bút dạ ngòi giống cây viết lông,mềm, vẽ được nhiều các loại nét

*

– Fandi Marker (Trung Quốc) cây viết dạ 2 đầu ngòi vát, vẽ được nét to cùng nhỏ. Có khá nhiều màu

*

– cây viết dạ ngòi vật liệu bằng nhựa Pentel (Nhật) một số loại này rất lạ cùng tốt, vẽ được không ít kiểu nét, cực tốt cho kí họa. Rất có thể thay ruột. Giá khoảng tầm 100k ở cửa hàng VPP sản phẩm Bồ-Lương Văn Can.

*

– cây viết máy kí họa (TQ) Ngòi cong có thể vẽ nhiều các loại nét. Bơm mực vào ruột bút. Tốt nhất để vẽ kí họa.

*

– bút lông nước Pentel (Nhật) nhiều loại này rất hay, cất nước nghỉ ngơi thân bút, cần sử dụng chấm mực hoặc màu sắc nước. Chưa phải đem theo nước (nhưng buộc phải đem theo mực) gồm lần tôi thử đựng mực tuy vậy đã nên trả giá bán đắt mang đến trò ngớ ngẩn này, rửa cây bút mất mấy ngày mới dùng lại được.

Xem thêm: Top 5 Hậu Vệ Hay Nhất Thế Giới Thời Điểm Hiện Nay : Số 1 Xứng Đáng

*

– những loại Calligraphy Marker- cây bút dạ ngòi vạt (từ trái qua): Fandi, Staedtler LUMOCOLOR B, Faber Castell PITT(ngòi lông thường), Sakura Calligraphy 20, Staedtler LUMOCOLOR permanent marker (dùng mực vĩnh cửu, rất có thể viết trên các chất liệu)

MÀU NƯỚC:

*
*

Tôi mê say dùng loại màu nước Leningrad(nga) loại bao gồm 24 màu sắc trong từng thỏi vật liệu nhựa riêng biệt. Tôi tìm kiếm được một hộp sắt đựng chì màu chứa vừa vặn 2 hộp Leningrad. Bảo vệ ở nơi khô và kín gió, giả dụ không cảnh giác sẽ dễ bị nấm mốc. Một Palette đựng màu bởi nhựa có nhiều ngăn cùng gấp lại được là lựa chọn tuyệt đối hoàn hảo cho phần đa buổi vẽ quanh đó trời. Nói thêm về giấy vẽ color nước, để vẽ màu sắc nước bạn cần một nhiều loại giấy dày với xốp, nếu không muốn bức tranh của chính bản thân mình nhăn nhúm sau thời điểm màu vẫn khô. Gạn lọc của tôi là giấy xốp ghen Oxford 300GSM, loại này sẽ không mua được sống VN, rất có thể dùng giấy xốp Đức bán nhiều sinh hoạt đây, vẽ cũng tương đối tuyệt.

THƯỚC KẺ:

*

Tôi sử dụng thước kẻ học sinh loại 30cm thường nhằm kẻ khung và vẽ các đường trực tiếp (hiếm khi), thước cong cao su đặc lõi nhôm, các loại này khôn xiết tiện và cơ cồn để vẽ nét cong ( tôi thi thoảng dùng), thước tròn cùng elip để vẽ những hình cầm cố thể

MỰC:

Những các loại mực tôi thường dùng (thử bởi bút lông độ lớn 00 trên chứng từ in loại AA) Phân một số loại theo độ black 1-5(đen nhất); thời hạn khô 1-5 (nhanh nhất); độ thấm vào 1-5 (thấm các nhất):

*

-Artline Stamp pad Ink 50ml (Shachihata- Nhật): Đen 3, thời hạn khô 5, độ thấm vào 4 . Mực không cặn

-Deleter trắng 2 30ml (mực trắng- Nhật): Đen 0, thời gian khô 1, độ thẩm thấu 1 loại này rất có thể dùng với nước . Đây là mực đặc

-Mực Tàu (??) Đen 4, thời gian khô 1, độ thấm vào 2 có thể dùng cùng với nước , tương đối cặn, để lâu ko kể không khí sẽ bị đặc lại và có mùi khó chịu, phương án xem ở bên dưới

– đen Indian Ink #951 14ml (Winsor Newton- Anh) Đen 5, thời gian khô 4, độ thấm vào 5. Số đông không cặn

– Calligraphy Ink 30ml (Winsor Newton- Anh) Đen 1, thời gian khô 4, độ thấm vào 3. Thực ra đấy là màu nâu Sepia chứ không cần đen, mực vào và hầu như không gồm cặn, sát với màu nước

– Deleter black 5 (Nhật) Đen 5, thời gian khô 2, độ thấm vào 1. Nhiều loại mực chuyện tranh chuyên dụng, khá bóng, cực kỳ đen, nhằm lâu bị đặc lại.

Tôi hay cần sử dụng mực Tàu, rẻ, dễ dàng kiếm, khá black và thấm tương đối ít. Nhưng dùng hơi phiền yêu cầu đã chế ra một ly đựng mực trong khi vẽ để tránh chứng trạng mực bị nhằm lâu sẽ đặc lại và hôi. Lao lý này tất cả 3 phần: phần quanh đó lấy trường đoản cú nắp lọ dung dịch ho vấp ngã Phế được sử dụng làm đế cốc mực nhằm tránh bị đổ mực, phần trong làm bởi một nắp lọ bé dại hơn với cao để chứa được nhiều mực với dễ nhúng bút. 2 phần này được gắn với nhau bằng 1 đế làm bằng nến, có thể tháo ra thuận lợi khi lau chùi và vệ sinh cốc đựng mực phía trong sau các lần dùng.

*
*

MÔ HÌNH NGƯỜI:

Tôi sử dụng quy mô để quan giáp và vẽ từng khi gặp phải một tư thế, một mắt nhìn khó. Quy mô bằng nhựa, cao khoảng chừng 30cm và có hơn 30 khớp, thuận lợi và rất thuận tiện tạo dáng cho nhân đồ dùng .

*

*

*

*

*

*

Đây là một vài kinh nghiệm cá thể của tôi về việc sử dụng các loại dụng cụ khác biệt để vẽ truyện tranh, hi vọng bọn chúng sẽ có ích cho các bạn. Việc áp dụng loại hình thức nào nhằm vẽ là quyền lựa chọn của các bạn. (tôi cũng thường chỉ dùng 2-3 loại bút để vẽ một trang truyện).

UPDATE (1)

*

Hôm ni tớ vừa tải lọ mực này sau khi ghé qua PHương 42 Yết kiêu cùng được quảng cáo đó là mực nhằm vẽ comic.

SKYIST. 40k/lọ. Mực của Tàu nhưng black thua mực Tàu. Nhìn loại lọ biết ngay lập tức mực vẽ truyện (bọn TQ nhái y chang dáng vẻ mấy lọ mực vẽ truyện của Nhật)Về trải nghiệm thì thấy nhạt hơn mực Tàu với độ thấm thì khiếp khủng. Được dòng là mực không có cặn. Tốt để vẽ độ xám trung gian của đường nét (dùng cây bút lông cùng chấm không nhiều mực thì khi vẽ mực mới không trở nên loang, với bút sắt thì loang khiếp gớm)Kết luận: Nếu bạn muốn mua mực nhằm vẽ tranh thủy mặc thì sở hữu mực này, còn nếu bạn có nhu cầu vẽ truyện thì đừng nhằm bị lừa bởi cái dáng lọ mực.