Cá mập trắng khổng lồ

     

Cá béo trắng khổng lồ (Tên kỹ thuật Carcharodon carcharias) là loài thịt thăn mồi lớn nhất thế giới, bọn chúng thuộc chúng ta cá mập. Đặc điểm độc đáo là "máu nóng" một trong những phần trong chúng bao gồm thể duy trì nhiệt độ cơ thể phía bên trong ấm hơn môi trường bên phía ngoài - không giống những loài cá phệ "máu lạnh" khác.

Bạn đang xem: Cá mập trắng khổng lồ


Cá to trắng mập mạp là thành viên tuyệt nhất còn mãi sau của chi Carcharodon - được lấy cảm hứng từ từ bỏ "karcharos" trong giờ đồng hồ Hy Lạp, tức là mài với "odous," tức là răng. Đây là mẫu tên phổ biến được lựa chọn bởi vì cá mập trắng lớn tất cả hàng 300 dòng răng hình tam giác, răng cưa. Những nhỏ cá mập này còn có thân hình viên đạn, da xám với bụng trắng.

Mặc dù cho là một trong số những loài cá to được biết đến nhiều nhất qua các tập phim như Jaws (1975), dẫu vậy loài này còn có lối sống vẫn còn đấy nhiều bí ẩn.

Đặc điểm cá mập trắng khổng lồ

Cá khủng trắng vĩ đại có kích cỡ khác nhau, nhưng nhìn toàn diện con cái to hơn con đực. Theo bảo tàng lịch sử dân tộc Tự nhiên giang sơn Smithsonian sinh hoạt Washington DC, cá bự trắng đẩy đà cái đạt chiều nhiều năm trung bình trường đoản cú 4,6 cho 4,9 mét, trong những khi con đực chỉ dài từ 3, 4 đến 4 mét. Những nhỏ cá mập trắng kếch xù trường thành nặng từ 1,8 tấn đến 3 tấn.

Cá lớn trắng mập mạp không phải loài cá mập lớn số 1 thế giới. Thương hiệu đó trực thuộc về cá béo voi (Rhincodon typus), là loài nạp năng lượng có lựa chọn lọc, thường dài tới 10m cùng nặng khoảng 19 tấn.

Còn một loại cá mập lớn số 1 từ trước tới lúc này là Carcharocles megalodon hiện vẫn tuyệt chủng, rất có thể phát triển tới 18 m hoặc hơn, tuy nhiên các nhà kỹ thuật vẫn đang bàn cãi về kích thước đúng chuẩn của nó.

Cá bự trắng kếch xù sống ở đâu?

Cá khủng trắng kếch xù có phạm vi môi trường sống khá rộng, chúng ở đa số các hải dương ôn đới và nhiệt đới trên cầm cố giới, có những quần thể cư trú xa khơi bờ biển khơi Hoa Kỳ, Úc, nam giới Phi và các nước khác. Theo Liên minh bảo tồn Thiên nhiên nước ngoài (IUCN), bọn chúng thường được bắt gặp nhiều độc nhất ở vùng nước mát hơn, nhiệt độ ổn đời và bơi lội trên bề mặt cũng như sinh hoạt độ sâu 1.200 mét dưới biển.

Cá to trắng thiên cư và triển khai nhiều cuộc hành trình dài dài trên các đại dương rộng lớn. Một nghiên cứu tiên tiến nhất năm 2022 chào làng trên trên tập san Nature mang đến thấy, một con cá lớn trắng mập đã bơi quãng đường 3.800 km từ bỏ bờ biển trung trung khu California đến đảo Kahoolawe làm việc Hawaii.

Năm 2005, những nhà nghiên cứu và phân tích đã quan sát và theo dõi một con cá bự trắng mập mạp bơi ngay sát 11.100 km từ bờ biển lớn Nam Phi mang lại Australia, trước lúc quay quay lại đó một đợt nữa. Để có đủ năng lượng cho các chuyến hành trình dài như vậy, cá phệ trắng vẫn tích trữ thật nhiều trong những lá gan giàu hóa học dầu của chúng.

Cá béo trắng khổng lồ có nguy hiểm không?

Cá bự trắng vĩ đại thỉnh thoảng gặm và làm bị tiêu diệt người, tuy nhiên nguy cơ bị cá lớn cắn là hết sức thấp. Một nghiên cứu và phân tích vào năm 2021 mang lại thấy, so với một bé cá khủng trắng chưa trưởng thành, mẫu thiết kế và vận động của con bạn khi bơi hoặc chèo trông có vẻ như giống hải cẩu - một trong những nguồn thức nạp năng lượng chính của chúng. Điều này cho biết những cuộc tấn công có thể do sự nhầm lẫn.

Xem thêm: Tìm Việc Làm Quận Hà Đông 2021 Mới Nhất, Việc Làm Tuyển Dụng Quận Hà Đông


Cá khủng trắng to đùng được miêu tả là "những kẻ giết thịt người không tồn tại trí óc" với "thích ăn thịt người", tuy nhiên có vẻ tuyên tía này không đúng chuẩn bởi chúng ta chỉ trông giống bé mồi của chúng.Khi ai kia bị cá lớn cắn, các chuyên viên thường khó xác định loài cá mập nào có liên quan đến các vụ tiến công này. Vì cá mập không lượn lờ để dìm dạng, nàn nhân có thể gặp gỡ khó khăn trong việc quan sát đúng đắn con cá mập.

Nhiều chủng loại cá phệ cũng tạo thành những lốt thương tương tự. Những tài liệu về cuộc tiến công của cá mập cho nên vì thế thường bị nhầm lẫn với nhau. Dữ liệu của ISAF cho biết thêm đã có 354 vụ cá béo trắng vĩ đại tấn công vô cớ, trong các số đó có 57 cuộc đụng trán bị tiêu diệt người, được ghi nhận kể từ năm 1580 - những hơn ngẫu nhiên loài cá phệ nào khác.

*

Cá khủng trắng ăn uống gì?

Cá mập trắng lớn tưởng là loài săn mồi ăn uống tạp, với nhiều loại được coi là thức nạp năng lượng của chúng, bao hàm cá, hải cẩu, rùa hải dương và chim biển. Chúng thường ăn những nhỏ mồi nhỏ như mực và cá đuối khi còn non. Sau đó, đưa sang ăn những loài động vật có vú ở biển cả như hải cẩu, sư tử biển, cá heo khi sẽ trưởng thành, theo kho lưu trữ bảo tàng Úc nghỉ ngơi Sydney.

Cá bự trắng lớn tưởng bắt con mồi với vận tốc nhanh chóng, như thể chạy xe trên mặt nước với tốc độ lên 24km/giờ. Vì chế độ săn mồi mà cá khủng nói tầm thường đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ sinh thái đại dương. Chúng giữ đến quần thể nhỏ mồi khỏe khoắn mạnh bằng cách bắt những thành viên yếu hơn, mặt khác ngăn những quần thể đó cách tân và phát triển quá to đến mức, ko thể cung ứng cho những nguồn tài nguyên của môi trường xung quanh sống.

Tuy nhiên, tỉ trọng săn mồi của chúng sẽ suy bớt khi già đi. Con cá voi trắng cứng cáp lớn hơn cùng cá voi trinh sát (Orcinus orca) rất có thể săn cá mập trắng khủng để ăn gan giàu năng lượng của chúng.

Cá bự trắng sinh sản như vậy nào?

Cá công ty khoa học vẫn tồn tại nhiều điều để tò mò về chủng loại cá lớn trắng to con này, đa phần hành vi giao phối của chúng vẫn tồn tại là một túng ẩn. Họ đang tiến hành phân tích các vật mẫu của cá mập, chẳng hạn tựa như các con dòng đang có thai vô tình phát hiện được, nhận biết rằng bọn chúng không đẻ trứng. Trứng được thụ tinh với nở bên phía trong cơ thể con cái, cách tân và phát triển ở đó cho tới khi sinh.


Một phân tích vào năm 2016 cho thấy, phôi thai hoàn toàn có thể ăn dịch tử cung và trứng chưa trở nên tân tiến từ khi chúng nở bên phía trong người mẹ cho tới khi được sinh ra. Thú vui hơn, khi còn trong bụng mẹ, những con cá mập bào thai cũng từ nuốt răng của mình, nhằm mục tiêu tái sử dụng canxi và các khoáng chất khác. Các nhà kỹ thuật giả định rằng cá to trắng sinh bé ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới nóng áp, tuy nhiên họ chưa xác minh được những vườn ươm cá to cụ thể. Quy trình mang thai biết đến mất khoảng chừng 1 năm, kế tiếp con loại sẽ xuất hiện 2 cho 10 nhỏ cá lớn con, chúng dài ra hơn nữa khoảng 1 mét với tự quan tâm được bản thân từ dịp thoát ra khỏi bụng mẹ.

Một nghiên cứu khác được công bố năm 2014 đã cầu tính, tuổi lâu cá khủng trắng dựa trên mức độ carbon phóng xạ vào mô đốt xương sống của chúng. Những nhà phân tích cho rằng con cháu già duy nhất được xác định khoảng 40 tuổi, còn con đực là 73 tuổi. Điều này cho biết thêm các cá thể đực sống lâu dài hơn nhiều so với cá thể cái. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng vẫn còn đó nhiều nghiên cứu thêm để chứng thực cho số đông phát hiện này.

Liệu cá lớn trắng có nguy cơ tiềm ẩn bị tốt chủng?

Theo reviews năm 2018 của IUCN, cá béo trắng lớn lao dễ bị giỏi chủng và thực tế là số lượng dân sinh của chúng hiện giờ đang bị giảm. Điều này nghĩa là trong những lúc những nhỏ cá khủng này chưa bị bắt nạt dọa, chúng vẫn có nguy cơ cao. Các nghiên cứu vẫn chưa tồn tại đủ dữ liệu để cầu tính tổng kích thước quần thể của cá bự trắng khổng lồ.

Cá béo trắng cũng đang bị đánh bắt bởi những người đánh cá do vô tình. Trong tương đối nhiều trường đúng theo khác, chúng cũng trở thành con người cố ý giết bị tiêu diệt như 1 phần của những chương trình đảm bảo bãi biển lớn ở Úc và Nam Phi, mặc dù đôi lúc cá mập bị tóm gọn và thả sống.