Cách đọc điện trở 5 vạch màu

     

Có một phương pháp mà thợ điện tử vào ngành hoàn toàn có thể dễ dàng hiểu giá tốt trị của điện trở, đó đó là cách đọc điện trở bằng vạch màu. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn, phương pháp đọc điện trở 4 gạch màu, 5 vạch màu tuyệt 6 vạch màu.

Bạn đang xem: Cách đọc điện trở 5 vạch màu

Để biết giá trị của một năng lượng điện trở, hãy sử dụng đồng hồ thời trang đo ohm hoặc gọi mã màu trên điện trở.

Tiêu chuẩn quốc tế CEI 60757 (1983) chính sách một bảng mã màu nhằm tính cực hiếm của một điện trở (cũng vận dụng cho tụ, và một số linh phụ kiện điện tử khác). Vào đó, màu sắc được quy cầu thành các chữ số theo bảng sau:

*

► biện pháp đọc chỉ số đồng hồ nước

Tính giá trị điện trở

– Đối với năng lượng điện trở 4 vén màu:

Vạch màu vật dụng nhất: Chỉ giá chỉ trị hàng trăm trong quý giá điện trởVạch màu đồ vật hai: Chỉ quý hiếm hàng đơn vị trong quý giá điện trởVạch màu thứ ba: Chỉ thông số nhân với mức giá trị số mũ của 10 sử dụng nhân với cái giá trị năng lượng điện trởVạch màu lắp thêm 4: Chỉ giá trị sai số của điện trở

– Đối với điện trở 5 vạch màu:

Vạch màu trang bị nhất: Chỉ giá bán trị hàng nghìn trong cực hiếm điện trởVạch màu sản phẩm công nghệ hai: Chỉ giá bán trị hàng trăm trong quý giá điện trởVạch màu đồ vật ba: Chỉ giá trị hàng đơn vị chức năng trong giá trị điện trởVạch màu đồ vật 4: Chỉ hệ số nhân với mức giá trị số mũ của 10 sử dụng nhân với cái giá trị điện trởVạch màu sản phẩm công nghệ 5: Chỉ giá trị sai số của điện trở

Ví dụ: Điện trở màu vàng, cam, đỏ, ứng cùng với chữ số là: 4,3,2. Hai chữ số trước tiên tạo số 43. Chữ số đồ vật 3 (2) là lũy thừa của 10. Cách tính như sau:

43×10^2=4300Ω

Ví dụ: Một năng lượng điện trở có những vạch màu xanh da trời dương, vàng, đỏ, nâu, nâu, ứng với các chữ số là 6,4,2,1,1. Giá chỉ trị được xem như sau:

642×10^1±1%=6420Ω±1%

Trong thực tế, nhằm đọc được giá trị của một điện trở thì ngoài việc nhà phân phối in trị số của nó lên linh khiếu nại thì người ta còn sử dụng một qui ước thông thường để hiểu trị số điện trở và những tham số cần thiết khác. Giá chỉ trị được xem ra thành đơn vị chức năng Ohm (sau đó có thể viết lại thành cam kết lô tốt mega đến tiện).


*

Trong hình

Điện trở ở phần bên trái có mức giá trị được xem như sau:

R = 45 × 102 Ω = 4,5 KΩBởi bởi vì vàng khớp ứng với 4, xanh lục tương xứng với 5, với đỏ tương xứng với cực hiếm số nón 2. Vòng màu sắc cuối cho thấy thêm sai số của điện trở có thể trong phạm vi 5% ứng cùng với màu sắt kẽm kim loại vàng.

Xem thêm: Giải Nghĩa Từ Điển Tiếng Việt Lớp 5, Từ Điển Tiếng Việt Lớp 5

· Điện trở tại đoạn giữa có giá trị được xem như sau:R = 380 × 103 Ω = 380 KΩBởi vì chưng cam tương ứng với 3, xám tương xứng với 8, đen khớp ứng với 0, và cam tương ứng với quý giá số mũ 3. Vòng cuối cho biết giá trị không đúng số là 2% ứng với màu sắc đỏ.

· Điện trở tại vị trí bên phải có giá trị được xem như sau:R = 527 × 104 Ω = 5270 KΩBởi vị xanh lục khớp ứng với 5, đỏ tương xứng với 2, cùng tím tương ứng với 7, vàng khớp ứng với số mũ 4, với nâu tương xứng với không đúng số 1%. Vòng color cuối cho thấy sự đổi khác giá trị của năng lượng điện trở theo ánh sáng là 10 PPM/°C.

Video hướng dẫn kiến thức về điện trở

Lưu ý: Để kiêng lẫn lộn trong khi đọc giá bán trị của những điện trở, đối với các năng lượng điện trở có tổng số vòng màu sắc từ 5 trở xuống thì có thể không bị nhầm lẫn bởi vị trí bị trống không tồn tại vòng màu sẽ được đặt về phía tay phải trước khi đọc giá bán trị. Còn so với các điện trở gồm độ đúng mực cao và có thêm tham số biến hóa theo ánh sáng thì vòng color tham số nhiệt sẽ được nhìn thấy gồm chiều rộng to hơn và cần được xếp trở về bên cạnh tay phải trước khi đọc giá chỉ trị.

Hi vọng rằng những kiến thức và kỹ năng cơ bạn dạng bên trên, để giúp mọi người hiểu được quy tắc lưu lại điện trở. Đây cũng là kiến thức về năng lượng điện cơ bạn dạng mà những người thợ kĩ thuật buộc phải biết. Kỹ năng trong nội dung bài viết này phần nào để giúp bạn hiểu và thông thạo cách đọc năng lượng điện trở bởi vạch màu.