Cách kiểm tra bình chữa cháy co2

     

Hiện nay bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2 là hai một số loại bình chữa trị cháy được sử dụng thịnh hành nhất hiện nay. Mỗi loại bình trị cháy gồm có đặc tính, thông số kỹ thuật kỹ thuật, cách bảo quản và thực hiện khách nhau. Vì vậy, giải pháp thức bảo quản và kiểm soát bình cũng trở nên có sự không giống biệt.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra bình chữa cháy co2

Đối với bình chữa cháy bột:

*

Cấu tạo bình chữa trị cháy bằng bột

Bình trị cháy bột là bình trị cháy phía bên trong chứa khí Nito làm cho lực đẩy nhằm phun bột dập tắt đám cháy. Tuỳ theo mỗi các loại bình chữa trị cháy rất có thể dập tắt được những đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện cùng thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa trị cháy không độc, không dẫn điện, có tác dụng cao; thao tác làm việc sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để làm chữa cháy những vụ cháy nổ nhỏ, mới phát sinh.

Các vần âm A, B, C bên trên bình thể hiện năng lực dập cháy của bình chữa trị cháy so với các vụ cháy khác nhau. Gắng thể:

A: Chữa những đám cháy hóa học rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…B: Chữa những đám cháy hóa học lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

Các số 2, 4, 8 biểu đạt trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị chức năng tính bằng kilôgam

*Cách bảo vệ bình trị cháy bột:

– Đặt bình chữa trị cháy bột ở địa điểm khô ráo, loáng mát, nên tránh ánh sáng trực tiếp và có bức xạ nhiệt độ mạnh, nhiệt độ tối đa bình ở mức bình yên là 50 độ C.

– Nếu để bình làm việc phía bên phía ngoài cần phải tất cả mái bít hoặc là đựng trong hộp đựng bình trị cháy siêng dụng.

– Khi dịch rời bình cần cẩn thận và nhẹ nhàng, tuyệt vời và hoàn hảo nhất tránh để bình xúc tiếp với số đông nơi có ánh sáng cao, thiết bị rung động dễ gây cháy và nổ và không an toàn.

*Cách bảo dưỡng và kiểm tra:

– Trong quy trình sử dụng bình rất cần được kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất theo định kỳ tối thiểu là 3 mon 1 lần.

– khi bình bao gồm kim chỉ báo dưới vạch xanh thì cần được nạp thêm khí cùng bột vào trong bình theo chuẩn.

– Bình chữa trị cháy bột sau khi đã mở van, duy nhất thiết phải nộp đầy lại, trước khi nạp dỡ các linh phụ kiện bịt kín, loai bỏ, làm sạch những phần đã trở nên nhiễm bột.

– giả dụ còn áp suất, trước khi tháo phải giảm áp suất bằng cách bóp van trường đoản cú từ đến khí thoát dần ra, kim áp kế chỉ về trị số O. Lúc mở nghe giờ đồng hồ “xì xì”, phải tạo tức xong xuôi và đánh giá lại.

– Trước các lần nạp khí new và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình bắt buộc được bình chọn thủy lực, sau thời điểm đạt độ mạnh yêu cầu mới được phép sử dụng, buổi tối thiểu là 30 MPa.

– đánh giá khí đẩy trải qua áp kế hoặc cân nặng rồi so sánh với trọng lượng ban đầu.

– Kiểm tra trọng lượng bột bằng phương pháp cân so sánh.

– bình chọn vòi, loa phun.

* bí quyết sử dụng:

– Đối với loại xách tay: Khi gồm cháy xảy ra, xách bình cho tới gần vị trí cháy. Nhấp lên xuống xóc bình từ 3-4 lần nhằm bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu phía gió phía loa phun vào cội lửa. Giữ lại bình ở khoảng cách 1,5m tuỳ một số loại bình, bóp van bình nhằm bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu đuối thì tiến lại ngay sát và đưa loa xịt qua lại nhằm dập tắt hoàn toàn đám cháy.

– Đối với bình xe pháo đẩy:

+ Đẩy xe cho chỗ bao gồm hỏa hoạn, kéo vòi vĩnh rulo dẫn bột ra, phía lăng phun bột vào gốc lửa.

+ lag chốt bình yên (kẹp chì), kéo van chính trên mồm bình vuông góc với mặt đất.

+ gắng chặt lăng phun chọn thuận chiều gió cùng bóp cò, bột sẽ tiến hành phun ra.

Khi mở van (tuỳ từng nhiều loại bình có kết cấu van khoá không giống nhau thì bí quyết mở không giống nhau), bột khô trong bình được phun ra phía bên ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén thẳng với bột hoặc trong chai riêng) qua khối hệ thống ống dẫn. Lúc phun vào vụ cháy bột có chức năng kìm hãm bội phản ứng cháy và giải pháp ly hóa học cháy cùng với ôxy ko khí, mặt khác bức tường ngăn hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

* Chú ý:

Đọc hướng dẫn, chũm kỹ tính năng chức năng của từng nhiều loại bình để bố trí bình mang lại phù hợp.

Khi phun đề nghị đứng sinh hoạt đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa đi ra vào (cháy trong). Lúc phun buộc phải tắt hẳn mới hoàn thành phun.

Khi dập các đám cháy chất lỏng yêu cầu phun chất chữa cháy bao trùm lên bề mặt cháy, kị phun xục thẳng xuống hóa học lỏng ngừa chúng bắn ra ngoài, cháy lớn hơn.

Xem thêm: Các Cách Niềng Răng Tại Nhà ? Niềng Răng Tại Nhà Cho Đối Tượng Nào

Khi phun tuỳ trực thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy sót lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun mang lại phù hợp.

Bình chữa trị cháy đã qua sử dụng cần để rời ra tránh nhầm lẫn.

Khi phun giữ bình ở tư thế trực tiếp đứng

Đối với bình chữa cháy CO2:

Bình chữa cháy bởi Dioxit cacbon hay được dùng làm dập các đám cháy thiết bị năng lượng điện tử, đồ vật quý hoặc thực phẩm vì khi phun không giữ lại chất trị cháy (CO2) trên thứ cháy cần không làm cho hư lỗi thêm vật.

Bình loại này thích hợp cho các đám cháy buồng, phòng, hầm, nơi bí mật khuất gió, kém công dụng với vụ cháy nổ ngoài trời hay chỗ thoáng gió vị CO2 khuyếch tán cấp tốc trong không khí.

Không cần sử dụng đioxit cacbon để dập các đám cháy than hay sắt kẽm kim loại nóng đỏ, vì:

CO2 + C = 2CO ­

CO2 + M = MO + teo ­

CO là xung khí và rất đơn giản nổ.

* Cách bảo quản bình chữa cháy CO2:

– Để vị trí dễ thấy, dễ lấy, trường hợp để ngoại trừ nhà phải bao gồm mái che; tránh hầu như nơi bao gồm ánh nắng, sức nóng bức xạ mạnh bạo và nhiệt độ cao

– Bình khí like new 99% hoặc lỗi hóc đề xuất để riêng, kị nhầm lẫn khi chữa trị cháy.

– Khi bảo vệ nhất thiết không nhằm bình gần những thiết bị, máy móc sinh nhiệt. Khi dịch chuyển bình cần tránh va đập mạnh.

– Phải liên tục kiểm tra bình, căn vặn lại những đai ốc, kiểm tra tránh đ­ường vòi tắc,kẹt van.

– Kiểm tra bằng quan gần kề và cân và so sánh với khối lượng ban đầu.

– Tr­ước những lần nạp khí new và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình đề xuất đư­ợc bình chọn áp suất thuỷ tĩnh.

– hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách nhúng nư­ớc kiểm tra độ kín đáo của bình.

* Cách áp dụng bình trị cháy CO2:

– Khi bao gồm cháy xảy ra, dịch chuyển bình đến gần điểm cháy, lag chốt hãm.

– chọn đầu hướng ngọn lửa, phía loa phun vào càng ngay sát gôc lửa càng tốt.

– Bóp (hay vặn) van để khí tự xịt ra dập lửa.

* Chú ý

– Đọc hư­ớng dẫn, nắm kỹ tính năng công dụng của từng một số loại bình để sắp xếp dập các đám cháy cho phù hợp.

– lúc phun nên tắt hẳn mới xong phun

– lúc dập các đám cháy hóa học lỏng đề nghị phun che lên bề mặt cháy, kiêng phun xục xuống chất lỏng.

– khi phun tuỳ thuộc vào từng vụ cháy nổ mà lựa chọn vị trí, khoảng cách đứng phun mang đến phù hợp.

– không nên sử dụng bình để dập những đám cháy ngoài trời. Nếu dùng, khi phun bắt buộc chọn đầu phía gió.

– Đề phòng rộp lạnh. Chỉ đ­ược ráng vào phần nhựa, cao su đặc trên vòi cùng loa phun.

– trước lúc phun làm việc phòng kin, buộc phải báo mang đến mọi fan ra hết khỏi phòng, bắt buộc dự trù cửa sinh ra sau khi phun.

Trên đây là những lí giải cơ phiên bản về cách bảo vệ và đánh giá bình trị cháy bột trong thời hạn sử dụng để đảm bảo bình yên cho gia đình và phiên bản thân mọi người dân rất cần được nắm những kiến thức và kỹ năng cơ bạn dạng nhất trong phòng cháy chữa cháy để xử lý giữa những tình huống bất thần có thể xảy ra.