Cách vẽ tỉ lệ vàng

     
Tỷ lệ vàng là gì?

Còn được call làGolden Section(tạm dịch: mặt cắt tỉ lệ vàng),Golden Mean*,Divine Proportion(tạm dịch: tỉ lệ thần thánh), hoặc trong giờ đồng hồ Hy Lạp là số “Phi” , xác suất Vàng là một trong số đặc biệt xấp xỉ bằng 1.618. Tỷ lệ này bắt đầu từ dãy Fibonacci, một chuỗi số từ bỏ nhiên có thể tìm thấy ở gần như nơi, từ số lượng lá trên cây đến mẫu mã của vỏ sò.

Bạn đang xem: Cách vẽ tỉ lệ vàng

(Golden Mean*:vị trí vừa phải lý tưởng thân hai thái cực).

Chuỗi Fibonacci là chuổi số tất cả số sau bẳng tổng của hai số lượng trước nó. Ví dụ: 0, 1,1, 2, 3, 5, 8, 13, 21,... Từ mô hình này, người Hy Lạp đang phát triển tỷ lệ vàng để thể hiện tốt hơn sự khác hoàn toàn giữa nhì số bất kỳ trong chuỗi.

Bạn rất có thể tìm thấy xác suất vàng khi phân tách một con đường thành nhì phần, phần dài ra hơn (a) phân chia cho phần nhỏ tuổi hơn (b) bởi tổng (a) + (b) chia cho (a), cả hai bởi 1,618. Cách làm này hoàn toàn có thể giúp bạn tạo hình dạng, biểu tượng, ba cục cân bằng trong thiết kế.

Bạn cũng rất có thể lấy ý tưởng này và tạo thành một hình chữ nhật xác suất vàng bằng cách lấy tỉ lệ thành phần cạnh ngắn bởi với cạnh của hình vuông vắn và cạnh dài với tỉ lệ 1,618 để sở hữu được một ngoại hình mới: một hình chữ nhật với tỷ lệ hài hòa.

*

Nếu đặt hình vuông vắn trên hình chữ nhật, quan hệ giữa hai bề ngoài sẽ cho bạn tỷ lệ vàng.

*

Nếu bạn thường xuyên áp dụng bí quyết “Tỉ lệ vàng” vào hình chữ nhật mới ở phía bên phải, các bạn sẽ kết thúc với cùng một hình hình ảnh được tạo thành thành từ bỏ các hình vuông vắn ngày càng bé dại hơn.

Và khi vẽ hình xoắn ốc trên mỗi ô vuông, ban đầu từ một góc và xong xuôi ở một góc đối diện, các bạn sẽ tạo ra ngoài đường cong trước tiên của dãy Fibonacci (còn được gọi là Xoắn ốc Vàng).

*
​​​​​​​​​​​​​​

Làm phương pháp nào để sử dụng tỉ lệ quà trong thiết kế?

Đã ngừng phần công thức, vậy chúng ta cũng có thể áp dụng kỹ năng này vào các bước mình làm hàng ngày như nỗ lực nào?

Sau đây là 4 phương pháp để sử dụng tỉ lệ tiến thưởng trong thiết kế:

1. Phương pháp trình bày bạn dạng in (Typography) cùng xác định khối hệ thống phân cấp

*

Tỷ lệ vàng hoàn toàn có thể giúp bạn tìm ra form size phông chữ mà chúng ta nên thực hiện cho title và văn bản trên web, trang đích, bài xích đăng blog hoặc thậm chí là in ấn.

Xem thêm: Bí Kíp Mở Cửa Hàng Đồng Giá 10K Nguyễn Lương Bằng Mới Nhất 2020

Giả sử phần nội dung của công ty là 12px. Nếu bạn nhân 12 với 1.618, các bạn sẽ nhận được 19.416, nghĩa là kích thước tiêu đề của văn phiên bản nên bằng 19px hoặc 20px và kích cỡ chữ của phần nội dung sẽ là 12px ví như tính theo bí quyết tỉ lệ vàng.

Nếu ước ao tìm ra form size văn bản ở phần nội dung thiết yếu lớn như thế nào, bạn chỉ việc làm ngược lại. Giả dụ tiêu đề văn bạn dạng là 25px, chúng ta có thể chia nó cho 1.618 để tìm ra kích cỡ chữ tại vị trí nội dung chủ yếu (15 hoặc 16 px).

2. Giảm và biến đổi kích thước hình ảnh

Khi cắt ảnh, thật thuận tiện để xác định khoảng trắng để cắt. Nhưng, làm giải pháp nào để đảm bảo an toàn hình ảnh vẫn cân đối sau khi bạn đổi size hình ảnh? bạn cũng có thể sử dụng tỉ lệ xoàn làm băng thông cho bố cục tổng quan của hình ảnh. Ví dụ, nếu như bạn chèn hình xoắn ốc vàng lên một hình ảnh, bạn hãy để tiêu điểm nằm tại giữa con đường xoắn ốc.

*

Khi cắt ảnh, thật dễ dàng để bạn xác minh khoảng trắng mà bạn muốn cắt. Dẫu vậy làm giải pháp nào để bảo đảm an toàn hình hình ảnh vẫn cân đối sau khi biến hóa kích thước hình ảnh? chúng ta cũng có thể sử dụng hình xoắn ốc được tạo thành từ tỉ lệ đá quý (Golden Spiral) để triển khai đường dẫn mang lại bức ảnh.

Ví dụ, nếu bao phủ hình xoắn ốc với tỉ lệ kim cương lên một bức ảnh, hãy chắc chắn rằng tiêu điểm đang nằm giữa đường xoắn ốc.

3. Thăng bằng bố cục

Tận dụng phần trăm vàng có thể giúp bạn thiết kế giao diện người tiêu dùng trực quan cuốn hút và thú vị sự để ý của người dùng đến hầu như nội dung đặc biệt nhất. Ví dụ: trên giao diện, khối văn bản sẽ nằm tại vị trí bên trái với cột hạn hẹp hơn sinh sống bên cần theo phần trăm vàng, tỉ lệ thành phần này khiến cho bạn quyết định nên được sắp xếp nội dung đặc trưng nhất sinh hoạt đâu.

​​​​​​​

*
*
​​​​​​​

4. Xây đắp logo

Nếu các bạn đang kiến thiết một hình tượng mới và cảm thấy bí ý tưởng, hãy đưa sang xây cất với xác suất vàng nhằm phác họa ra thêm nhiều xác suất và hình dạng. Những logo thịnh hành cũng được thiết kế dựa trên phần trăm vàng, như Twitter, hãng apple và Pepsi.

Nhà kiến thiết Kazi Mohammed Erfan thậm chí là còn tự đưa ra thử thách cho chính mình bằng cách tạo ra 25 hình ảnh mới trọn vẹn dựa trên xác suất vàng. Kết quả là anh ấy vẫn tao ra phần đông logo 1-1 giản, thăng bằng và giỏi đẹp.

*

Hãy bắt đầu với xác suất vàng

Một khi bạn biết mình đã tìm tìm điều gì, bạn sẽ ban đầu nhận thấy xác suất vàng ngơi nghỉ khắp phần nhiều nơi. (Hãy nhìn vào bàn tay, trong cả những ngón tay của người tiêu dùng cũng theo tỉ lệ vàng.) Mắt fan được sử dụng để xem thấy số lượng kỳ diệu này và chúng vô thức bội phản ứng lành mạnh và tích cực với điều đó.

Là công ty thiết kế, chúng ta có thể sử dụng con số này như 1 lợi thế. Một chút điều chỉnh trong bí quyết crop hình ảnh hoặc cách tân và phát triển bố cục đều ảnh hưởng đáng nói tới cách người tiêu dùng tương tác cùng với thiết kế của doanh nghiệp đấy!