Chằn Tinh Là Con Gì

Rắn là mẫu khá quen thuộc trong đời sống văn hóa truyền thống người Việt phái nam và nhiều cộng đồng quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Bạn đang xem: Chằn tinh là con gì

Điểm đáng chú ý trong hình tượng rắn của người Việt phái nam là xuất hiện khôn xiết đa dạng với những biến thể khác nhau, như rắn, trăn, chằn tinh, giao long, thuồng luồng, thậm chí là rồng…

Bạn sẽ xem: Chằn tinh là bé gì


*

Ở mỗi một hình thức thể hiện của rắn, hoặc với mỗi một biến thể, biểu tượng rắn đều có những ý nghĩa nhất định. Có thể tìm thấy điều này trong các câu truyện cổ tích, huyền thoại, phong tục tập quán, văn học nghệ thuật, mỹ thuật, tạo hình.v.v…Trước hết, rắn với biến thể là trăn có thể tìm thấy khá nhiều trong các câu chuyện cổ tích. Trong truyện cổ tích “Thạch Sanh”, mặc dù có nhiều dị bản khác nhau tuy nhiên đều kể về một nhỏ trăn tinh (hay chằn tinh) tu luyện lâu năm chuyên đi hại người. Mỗi năm, dân làng đề xuất nộp đến chằn tinh một mạng người, song cuối cùng nó bị tàn phá bởi đấng mày râu Thạch Sanh hiền lành lành, dũng cảm. Dưới hình dạng của trăn hay chằn tinh, rắn thường xuyên biểu trưng đến thế lực cái ác, phản ánh cầu nguyện của dân chúng trong cuộc chống chọi giữa cái thiện và mẫu ác. Trong đó bạn hiền lành, tốt bụng sẽ chạm chán điều may mắn, hầu hết kẻ độc ác, dối trá thì bị trừng trị. Ko chỉ để lại ấn tượng sâu sắc trong nghành nghề văn học, tích chuyện Thạch Sanh đánh chằn tinh hiện còn được lưu lại trong loại tranh dân gian Đông Hồ.Còn vào truyện “Rể trăn”, lại xuất hiện hai nhỏ trăn hoàn toàn đối lập nhau: một bé là hiện nay thân của cánh mày râu trai gồm diện mạo đẹp đẽ, hiền lành lành, tốt bụng, nhỏ còn lại tất cả hình hài kinh giếc chuyên đi sợ người. Con trăn hiền lành biết giúp đỡ người khác tiện lợi nhận được tình cảm thương yêu của nhỏ người, trong những khi con trăn chăm đi hại tín đồ bị dấn kết viên tồi tệ là cái chết.Trong huyền thoại Thần Tản Viên, rắn xuất hiện thêm trong mục đích là con trai vua thủy tề bị con trẻ trăn trâu đánh chết vứt bờ sông được một chàng trai giỏi bụng cứu vớt sống sau rắn trở lại hậu tạ… Rắn trong lịch sử một thời Thần Tản Viên là mô tuýp phổ biến phản ánh trung tâm thức tín ngưỡng của dân cư nông nghiệp. Rắn ở đây được đồng nghĩa với những vị thần nước, thần sông, thần suối.Trong thần thoại cổ xưa “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, rắn lại lộ diện dưới hình hài là những bé thủy quỷ quái hay còn gọi là thuồng luồng – thay mặt cho thế lực siêu nhiên có theo những tác hại đe dọa mùa màng với sự sinh tồn của nhỏ người. Sự chiến thắng của tô Tinh vào truyện phản chiếu tín ngưỡng mối cung cấp nước và cầu vọng nghìn đời của các cư dân nông nghiệp lúa nước…Rắn xuất hiện với biến thể là giao long có thể tìm thấy trong truyền thuyết Lạc Long Quân, huyền thoại Linh Lang Vương… vào hình hài là giao long, rắn dường như được phủ lên một lớp văn hóa muộn, bởi nó đã bước đầu nhuốm màu sắc phong kiến.

Xem thêm: Kết Quả Bóng Đá Hôm Nay Việt Nam Hôm Nay, Bóng Đá Việt Nam

Mặc dầu những biểu hiện bề ngoài của giao long chưa có cái uy nghiêm, oai phong của rồng, song nó đã từng bước tiến tới những ý nghĩa biểu trưng của sức mạnh thần quyền và vương vãi quyền. Có ý kiến mang lại rằng giao long sở hữu nhiều ý nghĩa với tục thờ cúng tổ tiên, tương quan đến tục người Việt cổ thường xăm mình khi xuống nước để không bị giao long nạp năng lượng thịt, thọ dần coi đó là tổ tiên.

nhiều công trình nghiên cứu và phân tích đã xác định, truyền thuyết Lạc long Quân vào hồi thế kỷ XIII đã được một số nhà nho đọc và đưa vào thư tịch, với mong ước lưu giữ muôn đời với nhắc nhở nhỏ cháu về nguồn gốc thời xưa này…Hình ảnh của rắn thực sự sở hữu màu sắc phong kiến, đồng nhất với hình ảnh của vương quyền lúc nó gắn liền với hình ảnh của rồng. Rắn là bé vật có thật vào tự nhiên tuy nhiên nó là hình mẫu khởi thủy của rồng (bởi vì rồng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng). Ko ít các nhà nghiên cứu đã khẳng định mối liên hệ đặc biệt này giữa rắn và rồng.Ở lĩnh vực mỹ thuật, tạo hình, theo nhà phân tích văn học tập dân gian Chu quang Trứ, rồng xuất phát điểm từ rắn. Các nhà phân tích Trương bao gồm và Ðặng Ðức hết sức nhận định: rồng Lý – Trần là một trong con rắn dài, quấn làm những khúc, đầu ko sừng, ko râu. Còn GS. Trằn Quốc Vượng thì mang lại rằng: long Thăng Long Ðại Việt là loại Rồng – Rắn, bản thân tròn trịa và thanh tú, với khá nhiều khúc cách điệu nhịp nhàng, là loài gồm vẩy, sinh sống nước với cũng tượng trưng mang đến nước, cho mây mưa, vốn là cái yếu tố bận tâm số 1 của bạn dân trồng lúa nước. Ngoài ra còn có những biến thể khác nữa của rắn. Đó là truyền thuyết về Ông cộc, Ông dài gắn liền với tín ngưỡng thờ rắn ở một số vùng Bắc Giang, Hà Nam. Hoặc vào tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, rắn xuất hiện với hình ảnh của song Thanh xà và Bạch xà nằm vắt ngang bên trên chính điện (Phủ Dầy), được gọi là Ông lốt. Trong đồ mã cúng Mẫu bao giờ cũng có rắn cha đầu hoặc rắn Tam đầu cửu vĩ… Có ý kiến mang đến rằng rắn cha đầu chính là mô phỏng rắn thần Naga của Ấn Độ bởi những ảnh hưởng giao trét văn hóa giữa người Việt với người chuyên trong quá trình lịch sử…Một thống kê gần đây cho biết: trong bộ “Kho tàng cổ tích Việt Nam” của Nguyễn Đổng Chi, vào tổng số 200 chuyện thì đang có 11 chuyện đề cập đến hình tượng rắn hoặc các biến thể của rắn như giao long, thuồng luồng, chằn tinh… trong những số ấy có phần đa chuyện ca ngợi sự giúp đỡ của rắn đối với nhỏ người, một trong những truyện dị thường nói đến vấn đề rắn hại người. Qua đó có thể thấy rằng rắn có được một vị trí khá quan liêu trọng đời sống văn hóa trọng điểm thức của người dân Việt Nam.