Da thịt trong cuộc chơi

     

Da làm thịt Trong trò chơi (Skin in the game) của người sáng tác Nassim Nicholas Taleb bắt đầu xuất phiên bản năm 2018. Đây là cuốn mới nhất trong cuốn sách incerto (tính bất định) của ông.

Bạn đang xem: Da thịt trong cuộc chơi

Nguồn nơi bắt đầu thành ngữ “Da thịt vào cuộc chơi” (Skin in the game) chưa được xác minh rõ. Cơ mà nó được nhà đầu tư huyền thoại – Warren Buffett thịnh hành khi ông dùng làm nói về vấn đề ông đầu tư tiền túi vào quỹ đầu tư chi tiêu do chủ yếu ông sáng lập. Bao gồm “da thịt trong cuộc chơi” nghĩa là chia sẻ rủi ro và cả nghĩa vụ và quyền lợi trong một chuyển động hay theo đuổi phương châm nào đó. Thành ngữ này được sử dụng phổ cập trong khiếp doanh, chơi bạc, hoặc bao gồm trị


Nội dung


Tác mang là bạn nằm trong danh sách 100 bên lãnh đạo tứ tưởng có tác động nhất tới thế giới 2013-2015.

Nassim Taleb (1960) là một trong những tác giả tín đồ Mỹ gốc Lebanon (Li Băng, Trung Đông). Ông là một nhà tư tưởng, một học giả, siêng về xác suất thống kê và phân tích rủi ro.

Từ cuốn Thiên Nga Đen, Nassim Taleb đã làm được nâng khoảng thành giữa những học giả hàng đầu thế giới. Những góc nhìn và phân tích của ông đóng góp thêm phần làm biến đổi chính sách tài chính của khá nhiều quốc gia. Năm 2020, dịch Covid-19 đã tàn phá nhiều nền tởm tế, lý thuyết “Thiên Nga Đen” được đề cập tới nhiều hơn thế nữa.

Muốn biết thêm về người sáng tác các bạn cũng có thể truy cập vào trang web https://nassimtaleb.org/. Nhân tiện, cùng với Nasim Taleb thì Bitcoin chẳng có mức giá trị bằng không. Ông sử dụng cả công thức toán học tập để phân tích và lý giải vấn đề đó nha.

Sách cực kỳ hay! Nhưng người hâm mộ sẽ hoa mắt với cách miêu tả của Nassim Taleb.

Nam Hải đề xuất nói rằng cuốn sách này khó khăn đọc phạt khiếp. Sách giàu quan điểm triết học. Nhiều danh từ và thuật ngữ siêng môn, giàu bốn duy trìu tượng. Taleb lại viết theo lối rất ngẫu hứng, ko có cấu tạo liền mạch. Câu chữ sách những chỗ rất lủng củng khó khăn hiểu. Thêm nữa, Taleb còn thẳng thắn tranh luận với rất nhiều quan điểm của những học giả khác… Độc giả thực sự cần kiên trì rất nhiều!

*
Nassim Taleb trong một cuộc bỏng vấn

Tôi không say đắm đọc đa số cuốn sách nói về những điều rõ ràng. Tôi mong mỏi được ngạc nhiên. Chính vì thế tôi sẽ không độc giả vào một hành trình nhàm chán, dễ dàng đoán tựa như các bài giảng sinh hoạt đại học, cơ mà sẽ dẫn các bạn tham gia vào chuyến cảm thấy mà bao gồm tôi cũng mong muốn được thực hiện. Vày vậy, cuốn sách này được tổ chức như sau. Độc đưa sẽ không hẳn đọc thừa 60 trang để hiểu về da thịt trong game show (Tức sự đối xứng) trong gần như mọi khía cạnh. Nhưng tiếp đến cần yêu cầu chú trọng vào những ý niệm đáng ngạc nhiên. Có nghĩa là những bất đối xứng ẩn mà họ không nhận biết ngay lập tức. Cũng tương tự những hệ trái ít rõ ràng hơn tuy vậy lại có lợi một phương pháp không ngờ. Chủ yếu việc tìm hiểu cơ chế quản lý và vận hành của domain authority thịt trong game show giúp họ hiểu được nan đề bên dưới ma trận vi tế của hiện nay thực. – Trang 15

Nội dung của “Da Thịt vào Cuộc Chơi”

Về tổng quan, “Da Thịt vào Cuộc chơi” gồm bao gồm bốn chủ đề chính:

Tính bất định và độ tin tưởng của tri thức (Tri thức thực tiễn vầ trí thức khoa học, mang định rằng tất cả sự không giống nhau giữa chúng).Sự đối xứng trong số vấn đề liên quan tới con người như sự công bằng, công lý, trọng trách và dục tình tương hỗ.Việc share thông tin trong những giao dịch.Lý trí vào các hệ thống phức tạp cùng trong nhân loại thực tế.

Qua cuốn sách, mục tiêu của Nassim Taleb là làm cho sáng tỏ tiện ích và trách nhiệm của các người chơi. Và “Da thịt vào cuộc chơi” ở chỗ này là câu hỏi có hay không có chịu đựng rủi do? tại sao nhiều học tập giả hiện tại không xuất sắc như họ tưởng? sai lạc tới từ bỏ đâu cùng điều gì mới là sự việc thật vẫn diễn ra?

Để độc giả dễ dãi đọc hiểu được cuốn sách này hơn. Phái mạnh Hải vẫn tóm lược phần mở màn của cuốn sách với các khái niệm cơ phiên bản ở mặt dưới.

Tính bất định và độ tin tưởng của tri thức.

Chủ đề này được Taleb nói đến nhiều trong suốt chiều lâu năm của cuốn sách. Nó được định nghĩa tại đoạn “mở đầu, phần 1”: Cái chết của Antaeus.

Bạn không thể bóc tách kiến thức ra khỏi thế giới thực. Và việc tiếp xúc với quả đât thực được thực hiện thông qua chính sách “Da thị trong cuộc chơi” – tức là bạn sẽ phải trả giá cho tác dụng của nó, dù tốt hay xấu. Những vết trầy xước trên domain authority thịt các bạn đóng vai trò định hướng cho quy trình học hỏi và tìm hiểu của bạn. Đó là 1 trong những cơ chế biểu thị hữu cơ mà tín đồ Hy Lạp điện thoại tư vấn là: “Định hướng học tập qua nỗi đau”.

Tiếp theo Nassim Taleb nói đến những người “thích can thiệp”, cơ mà theo Taleb thì những người gồm “một chút học vấn với quá ít trách nhiệm”. Chúng ta thiếu ý thức về thực tế, họ không thể dự đoán được hậu quả sau đều quyết định. Dẫu vậy giới tri thức này lại không yêu cầu trả giá. Thậm chí còn họ đùn đẩy rủi ro.

Trong hệ thống thống trị và kinh tế, Nassim Taleb gọi vấn đề đùn đẩy rủi vì và khi sự việc vỡ lở thì đổ lỗi cho “sự bất định” là những thanh toán giao dịch “Robert Rubin”. Theo tên cựu bộ trưởng liên nghành ngân khố Mỹ. Fan đã gom được một khoản thù lao lên tới mức 120 triệu usd trường đoản cú CitiBank khi hệ thống ngân mặt hàng sụp đổ vào thời điểm năm 2008.

Bộ máy làm chủ là một kết cấu mà từ đó một cá nhân có thể thuận tiện cách ly khỏi phần lớn hệ trái từ chính hành vi của mình. Sự phân quyền dựa trên ý tưởng phát minh cơ phiên bản là làm phần đa điều lẩn thẩn ở cấp mô hình lớn sẽ thuận tiện hơn so với ở cung cấp vi mô. Sự phân quyền làm giảm những sự bất đối xứng phệ về khía cạnh cấu trúc. (Ý là sự việc phân quyền có tác dụng giảm trọng trách và đen thui ro cho những nhà quản ngại lý)

Nhìn chung, Taleb cho rằng ngày nay họ đang phải chịu một lời nguyền: trái đất ngày càng có tương đối nhiều người xuất sắc trình bày, phân tích và lý giải hơn là hiểu tiếp nối vấn đề. Hoặc họ tốt nói rộng làm. Trong khi không tồn tại sự tiến hóa nào lại không tồn tại da thịt trong cuộc chơi cả. Đấy là 1 trong nghịch lý, tạo nên sự bất bình đẳng.

Nói về đạo đức trong kinh doanh làm phái mạnh Hải lại nhớ tới cuốn Năng đoạn kim cương cứng hay Lãnh Đạo Thức Tỉnh.

Tính đối xứng trong số vấn đề tương quan tới con tín đồ như sự công bằng, công lý, nhiệm vụ và quan hệ nam nữ tương hỗ.

Trong mở đầu, phần 2: Khái lược về đối xứng tất cả nếu ra các khái niệm cơ bản.

“Tính đối xứng” ở đây chính là một nguyên tắc nền tảng gốc rễ của làng mạc hội. Nếu fan hâm mộ đã phát âm Homo sapiens thì nó chính là “nguyên tắc mang đến – nhận” đã tạo ra nên các xã hội loài người. Hiểu 1-1 giản, các bạn cho đi vật gì thì các bạn sẽ nhận lại tương xứng. Bạn đầu tư, chiến hạ thì bạn lãi, đại bại thì chúng ta lỗ. Khi chúng ta đùn đẩy rủi ro khủng hoảng sang đối tượng khác thì tạo nên sự mất cân bằng – tức sự bất đối xứng.

Xem thêm: Thuốc Kích Duc Nữ Giá Rẻ 200K Tphcm Sex Philter Của Mỹ Kích Thích

Sau khi phân tích và lý giải tính đối xứng bằng những ví dụ về bộ mức sử dụng Hammurabi. Taleb phê bình chủ nghĩa phổ thông của Immanuel Kant: “Kant không thể nắm được khái niệm về quy mô”. Trong các số đó ông nói:

Chúng ta là 1 trong loài đụng vật cục bộ và thực dụng, nhạy bén với quy mô. Cái nhỏ tuổi không đề nghị là mẫu lớn; chiếc hữu hình chưa hẳn là chiếc trừu tượng; cảm hứng không đề nghị là lý trí. Vi mô vận động hiệu trái hơn vĩ mô và tương tự, tốt nhất có thể nên né một lối nói tầm thường chung.

Tại sao tính quy mô tại đây quan trọng!? bởi vì vấn đề tổ chức xã hội, làm việc quy mô nhỏ dại và quy mô to rất không giống nhau, cá nhân với bầy đàn cũng vậy… Đây là phần nhưng Nam Hải cá rằng đa số chúng ta đọc đã bất ngờ. Lấy ví dụ như Nassim Taleb có nói đến “thiểu số cầm chấp” đã chuyển đổi thuộc tính (Tái chuẩn hóa) của phe “đa số” còn lại. Tạo ra nhiều biến đổi lớn trong cuộc sống của chúng ta.

Các phần tiếp sau trong chương này Nasim Taleb thường xuyên tranh luận và chỉ dẫn các luận điểm phê phán giới học tập thuật. Đồng thời ông gửi ra nhiều ví dụ, ý kiến về tính đối xứng.

Hãy ban đầu cư xử giỏi với toàn bộ những fan mà chúng ta gặp. Nhưng nếu có bạn định gây ảnh hưởng tới bạn, thì nên gây ảnh hưởng lại hắn.

Đừng nghe theo lời khuyến của dẫu vậy người chào bán lời khuyên nhằm kiếm sống, trừ khi gồm hình phân phát cho rất nhiều lời khuyên nhủ của họ.

Nếu chúng ta không chấp nhận rủi ro đến ý kiến của mình thì ý kiến của người sử dụng chẳng có ý nghĩa sâu sắc gì cả.

Trong mở đầu, phần ba: Xương Sườn của Incerto. Taleb nói về cấu trúc của cuốn sách.

*

Như nam giới Hải đã phân chia sẻ. Kiểu phân chia “cuốn – Chương” gây khó hiểu mang lại độc giả. Riêng rẽ phần khởi đầu thì dài tới gần 80 trang và thực chất là tất cả 3 chương nhưng mà không được viết vào mục lục.

Chưa hết, ngôn từ cũng phân tán. Phần “người đại diện”, tác giả tách thành 2 phần. Vào khi đấy là một giữa những nội dung bao gồm của cuốn sách. Với hoàn toàn có thể để ngay thức thì mạch. Tóm lại, Đọc hết “Cuốn 1” là chúng ta đã núm được niềm tin của “Da Thịt vào Cuộc Chơi” nhưng toàn bộ chỉ là mới bắt đầu!

Trò đùa “truy tìm kho báu” trong cuốn da thịt trong game show của Nassim Taleb.

Hãy tưởng tượng y hệt như bạn đang nghịch “Truy tìm kho báu”!

Đúng vậy, đọc cuốn sách này độc giả phải truy tìm tìm các điểm bất đối xứng. đều điểm “cân bởi và mất cân nặng bằng” trong số mục “tản văn” của tác giả. Trên hành trình đó, độc giả phải thừa qua lối hành văn và cấu tạo sách lộn xộn. Xáo trộn cùng tiếng la hét đinh tai của Nassim Taleb với các nhà trí thức. Độc trả sẽ ngao du giữa các khái niệm: thế giới hàn lâm và nhân loại thực, kim chỉ nan và thực hành, giữa vẻ hình thức và chuyên viên thật sự. Theo đúng ý thức “Cuộc sống gật đầu rủi ro”. Các bạn phải trả giá thì mới đã có được kết quả. Bạn phải nghịch và gật đầu trò nghịch này từ tác giả để đọc được tác phẩm.

Cuốn sách vẫn ít có những định nghĩa tường minh. Chúng ta phải trường đoản cú hiểu những khái niệm. Gần như thứ thỉnh thoảng không y hệt như nó vẫn thể hiện. Các bạn phải khám phá động cơ mặt trong. Tiếp nối nhận ra cách quả đât đang vận hành. Đây là một lối dẫn dắt đưa bạn ra khỏi “hệ thống giáo dục và đào tạo chọn lọc”, hướng các bạn tới giải pháp tư duy như 1 con người tự do. Y hệt như một bé “Sói giữa bè lũ chó”. Đó là đích cho của mê cung, nơi các bạn cần đạt tới sau khi đọc hết tác phẩm!

Nam Hải rất tuyệt vời với “Da Thịt vào Cuộc Chơi”. Đây là dạng sách mà người đọc buộc phải vò đầu bứt tai. Nếu như được bình chọn, có lẽ rằng Nam Hải sẽ thai Nassim Taleb đang trở thành tác trả “tinh nghịch” nhất nuốm giới!

Trên tay phái nam Hải là cuốn “Da Thịt trong Cuộc Chơi” được xuất bản năm 2018. Sách bao gồm bìa tốt. Giấy tốt. Trang 37 và trang 293 đang có chỉnh sửa cắt dán. Chưa biết còn trang nào không giống không. Chúng ta biên dịch chắc đã và đang rất vất vả. Sách này sẽ xuất sắc cho các thanh niên có tác dụng tài chủ yếu và sale nhé!

Một vài trích dẫn thú vị trong domain authority thịt vào cuộc chơi:

Nếu bạn không đồng ý rủi ro đến ý kiến của chính mình thì ý kiến của người sử dụng không là gì cả. – Trang 56.

Nguyên tắc thiểu số đã cho chúng ta thấy nguyên nhân để làng hội có thể vận hành một cách đúng đắn lại chỉ cần đến một số lượng nhỏ tuổi những người cố chấp, đạo đức và có da thịt trong cuộc chơi, được diễn đạt ở sự dũng cảm. – Trang 107

Rõ ràng, rượu cồn lực thúc đẩy các cuộc bí quyết mạng đó là những team thiểu số không khoan nhượng. Cùng sự trở nên tân tiến của toàn làng hội, dù ở khía cạnh kinh tế hay đạo đức đa số xuất phát từ một trong những lượng người rất nhỏ.

Mọi tổ chức triển khai đều ao ước lấy đi một trong những phần tự do của các người liên quan tới nó. Đầu tiên, bằng cách đưa chúng ta vào kích thước và thao túng thiếu tâm lý. Thứ hai, bằng phương pháp điều chỉnh nhằm họ gồm da thịt vào cuộc chơi, đặt họ vào tình thế còn nếu như không phục tùng tín đồ cầm quyền thì họ sẽ chịu đựng sự mất mát to – Đây là việc khó hoàn toàn có thể áp dụng với những người dân hành khất sống nay phía trên mai đó, coi khinh tài sản vật chất. – Trang 144.

Bạn thà gặp mặt một bé người sống động và thảm bại còn rộng là gặp gỡ một fan thành công, bởi vì những khuyến điểm, phần lớn vết sẹo, và đông đảo khiếm khuyết về tính cách càng làm ngày càng tăng khoảng cách giữa một con tín đồ và một nhỏ ma. – Trang 181

Thời gian quản lý thông qua domain authority thịt cuộc chơi. Phần lớn thứ tồn tại phát đi biểu hiện rằng sinh sống chúng tất cả sự bền bỉ – dựa trên việc bọn chúng đã xúc tiếp với những tác nhân gây hại.

Nói thêm về Rủi vị đuôi (Tail risk)

Đây là các sự kiện, hết sức xấu hoặc siêu tốt, có tỷ lệ xảy ra khôn xiết thấp và xuất hiện thêm vào giai đoạn cuối của chu trình. Đôi lúc khái niệm rủi ro khủng hoảng đuôi còn được định nghĩa tại mức khái quát hơn là rủi ro khủng hoảng (hay xác suất) của những sự kiện hiếm khi xảy ra.

Thuật ngữ này “bên tây” nghịch chữ phức tạp. Ở việt nam cũng phổ biến. Hiểu đơn giản và dễ dàng giống câu “khi thủy triều rút xuống new biết ai bơi lội truồng”. Ví dụ như 1 mảnh khu đất được định vị quá cao. Qua không ít trung gian nâng giá. Các nhà đầu cơ truyền nhau giấy ghi nhận quyền mua đất như chơi truyền “lửa”. Khi không còn sóng, số đông thứ về quý giá thật thì mới biết ai thành đại gia. Ai là tín đồ vỡ nợ. Tín đồ sở hữu cuối lãnh chịu đựng hậu quả.

Về cuốn sách tính nhảy định – Incerto

Đây là 1 trong tập hợp những bài luận viết về hành trình tò mò sự phệ mờ, măn máy, sự không chắn chắn chắn, xác xuất, sai trái của con người, khủng hoảng rủi ro và ra đưa ra quyết định khi chúng ta không hiểu ráng giới.