Điều trị viêm thanh quản

     

Viêm thanh quản xảy ra khi thanh quản hoặc dây thanh âm trong cổ họng bị kích thích và sưng lên. Triệu chứng này rất có thể tự hết trong tầm 1–2 tuần. Trong thời gian đó, các giọng nói của các bạn sẽ thay đổi và đi kèm với các triệu chứng khác như đau họng liên tiếp hay đau khi thủ thỉ hay nuốt.

Bạn đang xem: Điều trị viêm thanh quản


Tìm phát âm chung

Viêm thanh quản lí là gì?

Viêm thanh quản là tình trạng sưng viêm sinh sống dây thanh quản bởi bạn áp dụng chúng trên mức cần thiết hay gồm nhiễm trùng xảy ra.

Bên vào thanh quản gồm hai dây thanh âm rất có thể đóng, mở nhịp nhàng để tạo nên âm thanh (giọng nói). Khi triệu chứng viêm xảy ra, dây thanh âm này bị kích ứng và sưng lên. Từ bỏ đó, music được tạo ra khi không khí đi qua chúng bị nuốm đổi. Tác dụng là giọng nói của doanh nghiệp trở đề nghị khàn hơn bình thường. Một vài trường hợp, bạn bệnh gần như không thể tâm sự thành tiếng.

Tình trạng sức mạnh này hoàn toàn có thể tồn trên trong một thời gian ngắn (cấp tính) hoặc kéo dài (mạn tính). Hầu hết trường hợp bị viêm là vì nhiễm virut hay vì chưng nói rất nhiều và không thật nghiêm trọng. Tuy nhiên, triệu triệu chứng khàn giọng dẻo dẳng nhiều lúc là dấu hiệu cảnh báo cho một vấn đề sức mạnh tiềm ẩn khác.

Triệu hội chứng và dấu hiệu nhận biết

Các tín hiệu và triệu bệnh viêm thanh quản

Đa số trường hợp, bệnh lý này thường kéo dãn dài không quá 1 tuần với nguyên nhân phổ biến là do nhiễm virus sau thời điểm bị cảm lạnh, cúm. Các dấu hiệu với triệu bệnh của chứng trạng này bao gồm:

Khàn giọng giọng nói yếu rộng hoặc mất giờ Có cảm xúc ngứa, rát trong cổ họng Đau họng khô họng Ho khan cực nhọc nuốt

*

Nếu bạn có khá nhiều triệu hội chứng khác rất lớn hơn, năng lực cao là có liên quan đến một tình trạng sức mạnh tiềm ẩn khác. Hãy đến gặp mặt bác sĩ và để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Khi nào chúng ta nên đến gặp bác sĩ?

Các trường vừa lòng viêm thanh cai quản cấp phần đông đều rất có thể được kiểm soát và nâng cấp hiệu quả dựa vào những phương án tự chăm lo tại nhà, ví dụ như hạn chế nói, uống những nước. Bài toán nói quá nhiều, tiếp tục trong khi đang bị viêm sinh hoạt thanh quản rất có thể khiến dây thanh âm bị tổn thương nặng trĩu hơn.

Nếu thấy các triệu bệnh kéo dài hơn nữa 2 tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm.

Xem thêm: " Áo Polo Nam Trung Niên Sọc Ngang, Mua Online Quần Áo Nam Trung Niên Giá Cực Tốt

Trường hợp bạn cần nhận được chăm sóc y tế ngay nhanh chóng là:

Cảm thấy nghẹt thở Sốt dai dẳng không bớt Cơn đau càng ngày nặng hơn cạnh tranh nuốt

Viêm thanh quản ở trẻ em cũng rất có thể xảy ra và bạn cần đưa trẻ mang lại ngay cửa hàng y tế sớm nhất nếu thấy:


tạo nên âm thanh lạ khi thở, thở rít, thở khò khè gặp khó khăn lúc nuốt không thở được Sốt cao (> 39ºC)

Những tín hiệu và triệu chứng trên bao gồm thể cho thấy thêm có triệu chứng viêm thanh khí phế quản (croup) xuất xắc viêm nắp thanh cai quản (viêm thanh thiệt). Lúc đó, việc chữa trị viêm dây thanh quản đề nghị được tiến hành càng nhanh chóng càng giỏi vì giả dụ không, bệnh hoàn toàn có thể gây rình rập đe dọa tính mạng, kể cả ở trẻ nhỏ hay fan lớn.

Nguyên nhân tạo bệnh

Nguyên nhân viêm thanh quản lí là gì?

Viêm thanh quản cấp cho tính

Đa số trường phù hợp viêm thanh quản hầu hết không kéo dãn và được nâng cao sau khi giải quyết và xử lý nguyên nhân cơ bạn dạng gây viêm. Các tại sao gây ra tình trạng viêm cấp cho tính này thường là:

lây lan virus, thường xuyên là sau thời điểm bị cảm lạnh, cúm áp dụng thanh quản vượt mức, vì chưng la hét hoặc nói rất nhiều

Viêm thanh quản ngại mạn tính

Nếu chứng trạng này kéo dài hơn 3 tuần thì được call là viêm thanh quản ngại mạn tính. Nguyên nhân thường là do tiếp xúc với tác nhân tạo kích ứng theo thời gian. Viêm mạn tính hoàn toàn có thể khiến dây thanh âm bị kéo căng cùng tổn thương. Nguyên nhân rất có thể là:

những chất tạo kích ứng thanh quản nghỉ ngơi dạng khí như khói hóa chất, tác nhân gây không thích hợp hay sương thuốc Uống rượu nhiều trên mức cần thiết Bệnh nghề nghiệp và công việc do đề xuất nói thường xuyên (như ca sĩ, giáo viên…) hút thuốc

Các vì sao gây viêm mạn tính có thể gồm:

Ung thư Liệt dây thanh âm vì chấn thương, hốt nhiên quỵ, tất cả khối u phổi… Dây thanh âm bị tác động do tuôỉ lớn

Chẩn đoán

Làm gắng nào để chẩn đoán viêm thanh quản?

Dấu hiệu thịnh hành nhất khi bị viêm nhiễm thanh quản là khàn giọng. Mức độ biến hóa trong giọng nói sẽ tùy nằm trong vào chứng trạng nhiễm trùng hoặc dị ứng ở thanh quản, chúng ta cũng có thể bị khàn giọng nhẹ cho đến nặng hơn, có khi mất tiếng hoàn toàn. Vị đó, bác sĩ sẽ lắng nghe tiếng nói và kiểm tra dây thanh âm của khách hàng để giới thiệu chẩn đoán ban đầu.

*


Một vài nghệ thuật giúp xác thực lại chẩn đoán bao gồm:

Sinh thiết

Điều trị

Bạn đã biết phương pháp chữa viêm thanh quản kết quả chưa?

Trường hòa hợp viêm cấp tính, bệnh thường trường đoản cú khỏi trong khoảng 1 tuần hoặc thọ hơn. Bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp tự chăm lo tại bên để nâng cao triệu chứng.

Mục tiêu của các phương pháp điều trị viêm thanh quản mạn tính là giải quyết nguyên nhân cơ bản gây ra viêm, như ợ nóng, hút thuốc hoặc uống vô số rượu.

Một số thuốc được hướng đẫn trong phác đồ gia dụng điều trị căn bệnh này là:

Thuốc kháng sinh. Đa số trường hợp bị viêm này là do virus gây nên nên thực hiện kháng sinh sẽ không tồn tại tác dụng. Mặc dù nhiên, giả dụ phát hiện các bạn bị truyền nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ kê đối kháng thuốc kháng sinh. Corticosteroid. những thuốc này rất có thể giúp giảm sút tình trạng viêm sống dây thanh âm. Mặc dù nhiên, bác sĩ chỉ cho mình dùng corticosteroid trong trường hợp thật bắt buộc thiết, ví dụ như khi đề xuất thuyết trình hoặc màn biểu diễn ca nhạc hoặc trường hợp trẻ nhỏ bị viêm thanh quản rất có thể liên quan liêu đến căn bệnh viêm thanh khí quản.

Một số phương thức tự chăm sóc tại nhà

Bạn rất có thể thử tiến hành các giải pháp sau để giảm sút triệu chứng căn bệnh như sau:

áp dụng máy tạo độ ẩm Để cổ họng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt Uống những nước, né để cổ họng khô (tránh thức uống đựng cồn với caffeine) Tránh thực hiện thuốc thông mũi vì rất có thể khiến cổ họng bị khô rạn

Phòng ngừa

Các giải pháp giúp phòng đề phòng viêm thanh quản

Để tránh khiến cho cổ họng bị khô hoặc kích ứng, các bạn nên:

kị hút thuốc, kể cả chủ động hay bị động tinh giảm uống thức uống bao gồm cồn cùng caffeine bổ sung thêm nước khoáng Tránh ăn những thức ăn uống cay, nóng né hắng giọng vì hoàn toàn có thể gây rung động không bình thường ở dây thanh âm khiến tình trạng sưng nặng rộng