Dỗ tổ hùng vương 2016

     

(kasynoonlinemy.com) - Ngày 17-4 ( tức ngày 11-3 âm lịch), mặc dù đã qua ngày chính lễ 10-3 âm lịch dẫu vậy lượng du khách về quần thể di tích lịch sử Đền Hùng để thắp nhang tưởng nhớ công đức của các vua Hùng vẫn rất đông. Mọi công tác phục vụ, đảm bảo bình yên trật tự tại Đền Hùng vẫn được đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi mang đến du khách về dâng hương. Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng vương - Lễ hội Đền Hùng mang đến biết, lễ hội trong năm này có khoảng hơn 8 triệu lượt người về thắp nhang tưởng niệm các vua Hùng. Riêng tối mồng 9-3 và ngày 10-3 âm lịch, lượng du khách về dâng hương lên đến khoảng rộng 2,5 triệu lượt người.

Bạn đang xem: Dỗ tổ hùng vương 2016

*

Lễ rước kiệu tại lễ hội Đền Hùng.

Ông lưu Quang Huy, Giám đốc khu vực di tích lịch sử Đền Hùng mang đến biết: xảy ra việc chen lấn xô đẩy lúc lên đền là khó tránh khỏi vì lượng du khách đổ về quá đông, tập trung chủ yếu ở khu cổng đền. Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận du khách đi lễ hội không tốt yêu cầu đã để xảy ra những hành vi không đẹp. Để không xảy ra tình trạng tương tự vào các năm sau, Ban tổ chức lễ hội sẽ rút khiếp nghiệm và sớm có biện pháp khắc phục.

Xem thêm: " Iphone 7 Hàng Xách Tay Mỹ, Singapore Và Chính Hãng Tại Việt Nam

Tại lễ hội Đền Hùng năm nay, cơ sở chức năng đã cử hàng trăm người ứng trực tại quần thể vực diễn ra lễ hội và cố gắng đảm bảo an toàn trật tự. Mặc dù lực lượng an toàn liên tục dùng loa nhắc nhở du khách không chen lấn, xô đẩy và ko trèo ra phía bên ngoài để tránh nguy hiểm nhưng mà đã không thể ngăn dòng người như thác đổ chen lên phía trên, giáp với hàng rào. Thậm chí, do thời gian chờ đợi kéo dài phải nhiều trẻ nhỏ và người già đã đuối sức. Lực lượng chức năng đã kịp thời giúp đỡ, gửi các cháu nhỏ, người già ra khỏi đám đông để đảm bảo an toàn...

Theo ghi nhận của Ban tổ chức, dịp lễ hội năm nay các chủ cơ sở bán hàng quán chấp hành rất nghiêm túc việc nhặt nhạnh và đã tập kết rác đúng quy định. Mặc dù nhiên, về phía du khách, vẫn còn hiện tượng vứt rác ở khắp các nơi, đặc biệt là ở khu vực bãi đỗ xe pháo và dọc 2 bên đường lên Đền Thượng, tạo ra hình ảnh không đáng có ở lễ hội rất linh bậc nhất của dân tộc.

Theo đánh giá ban đầu của Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng vương vãi - Lễ hội Đền Hùng năm 2016, lễ hội năm nay đã được tổ chức thành công, an toàn và tiết kiệm theo đúng kế hoạch đề ra. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính, rất thiêng theo nghi thức truyền thống và sở hữu tính cộng đồng sâu sắc, đặc biệt là lễ thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng vào ngày 10-3 âm lịch đã tạo được ấn tượng sâu sắc vào lòng đồng bào và du khách, tiếp tục khẳng định sức sống trường tồn của "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương". Có thể khẳng định, lễ giỗ Tổ Hùng vương vãi - Lễ hội Đền Hùng năm năm 2016 được tổ chức đã góp phần quan lại trọng vào việc giữ gìn và phát huy giá trị "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tỉnh Phú Thọ cũng quyết chổ chính giữa xây dựng một lễ hội mẫu mực của cả nước, tạo sự thoải mái và ấn tượng tốt nhất đối với du khách lúc về thăm Đền Hùng, thắp hương tri ân công đức Tổ tiên.