Hệ số k của đầu sprinkler

     

1. Định nghĩa hệ số K của đầu phun Sprinkler

Như ta đã biết nước được xả trải qua lỗ xịt của đầu sprinkler. Đường kính và những đặc tính thủy lực của lỗ xịt này ra quyết định dòng chảy với áp suất tại đầu phun. Hệ số K của đầu xịt sprinkler là con số chỉ định được đưa ra để trình bày đặc tính thủy lực của đầu sprinkler.

Bạn đang xem: Hệ số k của đầu sprinkler

Khi bọn chúng ta ban đầu tính toán thủy lực cho bất kỳ hệ thống trị cháy cơ bạn dạng nào, ví dụ như hệ chữa trị cháy nước hoặc hệ thống phun sương thì công thức thông số K là công thức đầu tiên bọn họ cần sử dụng. Công thức hệ số K là nền tảng cơ bản giúp cho đông đảo kỹ sư chống cháy trị cháy gồm có hiểu biết đúng mực về các khối hệ thống này. Ở dạng thịnh hành nhất của công thức này, nó cho phép ta tính được giữ lượng 1 đầu phun lúc ta có những giá trị áp lực nặng nề và hệ số phun K. Bọn họ cũng hoàn toàn có thể tính được thông số K hoặc áp lực nặng nề của đầu xịt sprinkler theo yêu mong với công thức này.

Lưu lượng của 1 đầu phun được xem bởi công thức sau:

q = k*p1/2

Trong đó:

- q là lưu lại lượng cái chảy

- k là hệ số phun của đầu sprinkler

- p là áp lực

Chúng ta cũng hoàn toàn có thể viết lại công thức này ở các dạng sau:

k = q/p11/2

Hoặc:

p = (q/k)2

*

Bảng thông số K của một số trong những Đầu xịt Sprinkler

Và đơn vị tính đến các thông số này cũng là đều khá đặc biệt quan trọng và không được nhầm lẫn. Thường thì có 2 hệ đơn vị chức năng cho bí quyết này:

- Hệ tính toán SI (hệ mét)

+ p: áp suất tính bằng đơn vị BAR

+ q = giữ lượng tính bằng đơn vị LPM (lít/phút)

+ k = hệ số phun tính bằng đơn vị chức năng LPM/BAR1/2

- Hệ đo lường và tính toán Anh

+ p: áp suất tính bằng đơn vị psi

+ q = giữ lượng tính bằng đơn vị GPM (ga-lông/phút)

+ k = hệ số phun tính bằng đơn vị chức năng GPM/PSI1/2

2. Ý nghĩa thông số K của đầu phun Sprinkler

Đầu xịt sprinkler có hệ số K càng bự thì chiếc chảy càng lớn, nhưng áp lực đè nén dòng tan lại yếu. Trái lại đầu sprinkler có thông số K càng nhỏ tuổi thì tạo ra dòng chảy càng nhỏ, nhưng áp lực đè nén dòng tan lại cao. Áp lực trên đầu phun hết sức quan trọng, bởi nó tác động đến form size các giọt nước và quy mô phun của dòng nước khi thoát khỏi đầu xịt – 1 trong các 2 đặc tính quyết định tác dụng chữa cháy của đầu xịt sprinkler.

3. Định nghĩa lưu lượng đầu phun Sprinkler

Lưu lượng đầu xịt sprinkler được mô tả bằng công thức sau:

q = k*p1/2

Trong đó:

- q: đơn vị tính GPM (ga –lông/ phút)

- k: là thông số từ công ty sản xuất

- p: đơn vị chức năng tính PSIG (pounds per square inch)

Với đầu sprinkler tyco điển hình có thông số k=5.6 và áp lực nặng nề dòng chảy là 10 PSIG, thì lưu lượng của đầu phun đã là 5.6√10 hoặc 17.7 GPM. Tiêu chuẩn chỉnh NFPA yêu thương cầu áp lực nặng nề tối thiểu tại một đầu phun thông thường là 7 PSIG, nhưng có một số đầu phun quan trọng yêu cầu áp lực nặng nề tối thiểu là 50 PSIG để đảm bảo hệ thống vận động hiệu quả. Bởi vì vậy trước khi thực hiện việc tính toán thủy lực phải xem xét kỹ tiêu chuẩn NFPA với tài liệu ở trong nhà sản xuất.

4. Mối tương quan giữa hệ số K cùng lưu lượng của đầu phun Sprinkler

Biểu đồ dưới thể hiện tại mối đối sánh tương quan giữa thông số K của đầu phun sprinkler (tyco sprinkler k factor), áp lực nặng nề và giữ lượng. Có thể dễ dàng nhận biết rằng: so với một đầu xịt ở thuộc 1 áp lực đè nén với thông số phun K càng tốt thì mẫu chảy của đầu phun càng tăng hay có thể nói rằng hệ số K của đầu phun sprinkler xác suất thuận với dòng chảy. Đôi khi bạn cũng có thể dựa vào nhân tố này nhằm lựa chọn chính xác đầu sprinkler với hệ số K phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu thiết kế với áp lực dòng chảy nhỏ dại nhất gồm thể.

*

Biểu đồ tương quan giữa hệ số K, áp lực và lưu lượng của đầu xịt Sprinkler

Ví dụ: nếu bọn họ cố định thông số kỹ thuật áp lực là 1.50 BAR thì:

- Khi thông số K của đầu sprinkler là 50 thì lưu giữ lượng loại chảy sẽ là 61.20 lít/phút

- Khi hệ số K của đầu sprinkler là 100 thì lưu giữ lượng cái chảy sẽ là 122.50 lít/ phút

- khớp ứng khi hệ số K của đầu phun sprinkler là 150 thì giữ lượng dòng chảy sẽ là 183.70 lít/ phút.

→ bạn có thể thấy lưu giữ lượng loại chảy thay đổi khoảng 61 lít/ phút mỗi khi bọn họ tăng hệ số K của đầu sprinkler lên 50, điều này xảy ra cũng chính vì áp lực luôn luôn được giữ ở giá trị 1.50 BAR và nếu chú ý vào công thức thông số K bên trên (q = k*p1/2) thì khi mang căn bậc 2 của áp lực phường ta được 1.225, tiếp đến nhân lần lượt với hệ số K của đầu xịt sprinkler trong những trường vừa lòng 50, 100, 150. Lúc đó các lần hệ số K tăng lên 50 thì lưu giữ lượng cái chảy cũng tăng lên 1 lượng tương tự.

5. Các thông số kỹ thuật khác của đầu phun Sprinkler

Tùy vào môi trường vận động khác nhau, yêu cầu không giống nhau của mỗi hệ thống, mỗi công trình, mỗi khu vực vực, rất cần phải lựa chọn đầu phun cân xứng với yêu cầu. Để gạn lọc đầu phun phù hợp, chúng ta dựa vào những thông số đầu sprinkler, tuy nhiên với mỗi bên sản xuất sẽ có những tiêu chuẩn chỉnh đầu xịt sprinkler riêng. Trong bài viết này bọn họ sẽ đề cập cho 4 tiêu chuẩn: ánh sáng kích hoạt đầu phun sprinkler, áp lực thao tác làm việc của đầu phun sprinkler, bán kính đảm bảo của đầu phun sprinkler (bán kính đầu phun sprinkler). Sau đây họ sẽ bước vào phân tích từng thông số đầu sprinkler.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bán Hàng Trên Ebay Hiệu Quả Không? Hướng Dẫn Cách Bán Hàng Trên Ebay Từ Az 2021

Nhiệt độ kích hoạt của đầu xịt Sprinkler

Nhiệt độ kích hoạt của đầu phun sprinkler là nhiệt độ độ làm cho bóng thủy tinh bị vỡ vạc hoặc khiến cho khung sắt kẽm kim loại nóng chảy, phá vỡ vạc kết cấu của cơ cấu trùm kín đầu phun, khiến cho nước từ hệ thống đường ống phun ra tại lỗ phun nước của đầu phun.

Tiêu chuẩn chỉnh NFPA chia nhỏ ra 6 mức nhiệt độ kích hoạt của đầu phun sprinkler (tyco sprinkler head temperature ratings) như sau: 135°F - 170°F ánh nắng mặt trời thông thường, 175°F - 225°F nhiệt độ trung bình, 250°F - 300°F ánh nắng mặt trời cao, 325°F - 375°F ánh sáng khá cao, 400°F - 475°F ánh nắng mặt trời rất cao, tự 500°F trở lên là ánh sáng vô thuộc cao. Đồng thời, số đông bóng chất liệu thủy tinh và khung kim loại nóng tan này phần đa được quy định bởi bảng màu mang đến từng nhiệt độ độ chuyển động khác nhau nhằm việc nhận định nhiệt độ hoạt động vui chơi của từng đầu xịt được thuận lợi hơn.

Cách chọn ánh nắng mặt trời của đầu phun sprinkler là nhờ vào nhiệt độ của quanh vùng cần lắp đặt, khi khu vực hoạt động bình thường (không tất cả sự núm cháy). ánh nắng mặt trời kích hoạt đầu phun sprinkler phải cao hơn nữa nhiệt độ bình thường của khu vực, nếu chọn nhiệt độ buổi giao lưu của đầu phun chữa trị cháy sprinkler thấp hơn nhiệt độ bình thường của khoanh vùng cần lắp ráp thì lúc khu vực hoạt động sẽ kích hoạt hệ thống chữa cháy. Cũng không được lựa chọn nhiệt độ chuyển động đầu xịt sprinkler không thấp chút nào so với nhiệt độ độ bình thường của khu vực vì khi xảy ra sự cố, nhằm đám cháy có được nhiệt độ kích hoạt của đầu sprinkler thì vụ cháy nổ đã gây ra thiệt sợ hãi quá lớn. Sức nóng độ, tiêu chuẩn đầu phun sprinkler đang quyết định năng lực phản ứng khi xẩy ra sự thay của đầu phun.

Áp lực thao tác làm việc của đầu phun Sprinkler

Áp lực thao tác của đầu xịt sprinkler là áp lực nặng nề mà trên đó cơ cấu tổ chức của đầu sprinkler không biến thành phá hủy. Hiện tại có nhiều hệ thống chữa cháy nước auto sử dụng đầu phun sprinkler như: khối hệ thống ướt ( hệ thống mà đường ống luôn có sẵn nước), hệ thống khô (hệ thống nhưng mà đường ống không tồn tại nước mà sửa chữa thay thế bằng không gian hoặc khí khác), khối hệ thống xả tràn (hệ thống sử dụng đầu xịt sprinkler hở, không tồn tại yếu tố cảm ứng nhiệt), hệ thống kích hoạt trước (hệ thống sử dụng hệ thống báo cháy nhằm mở van xả nước vào mặt đường ống và sử dụng đầu phun kín)… mỗi khối hệ thống có một cách đo lường và thống kê áp lực riêng, nhưng áp lực tại mỗi đầu xịt sprinkler vào hệ thống đều phải có yêu mong về áp lực nặng nề là như nhau.

*

Áp lực làm việc của một số đầu phun thông dụng

Theo tiêu chuẩn NFPA 13 mục 6.4.4.8 quy định áp lực nặng nề tại đầu phun sprinkler khi chuyển động tối thiểu đề xuất đạt 7 PSI (0.5 BAR), đây là áp lực về tối thiểu nhằm đầu sprinkler hoạt động và tất cả đầu trị cháy sprinkler trong khối hệ thống đều phải đạt áp lực tối thiểu này. Với từng đầu phun sprinkler của từng hãng sẽ sở hữu áp lực thao tác làm việc tối đa khác nhau, khi áp lực đè nén của khối hệ thống vượt qua áp lực nặng nề này đầu phun sprinkler hoàn toàn có thể bị phá hủy, đây là áp lực về tối đa nhưng đầu chữa cháy sprinkler hoàn toàn có thể làm việc, lúc thiết kế khối hệ thống không yêu cầu để áp lực đè nén tại một đầu phun bất kì vượt qua ngưỡng này, phải dựa vào tiêu chuẩn chỉnh đầu xịt sprinkler để giám sát áp lực cho từng đầu xịt sao cho tương xứng nhất.

Bán kính bảo vệ của đầu phun sprinkler

Bán kính bảo đảm của đầu phun sprinkler hay nửa đường kính đầu phun sprinkler (tyco sprinkler coverage area) là thông số đặc biệt quan trọng khi thực hiện đầu phun sprinkler để đảm bảo cho công trình. Phụ thuộc vào bán kính bảo đảm của đầu phun sprinkler sẽ sở hữu được diện tích đảm bảo của đầu xịt sprinkler, từ đó tùy vào diện tích s của quanh vùng cần đảm bảo sẽ thống kê giám sát ra con số đầu xịt cần áp dụng để bảo vệ cho toàn cục khu vực.

Theo tiêu chuẩn chỉnh Việt nam 7336:2003 hệ thống chữa cháy sprinkler được phân loại dựa trên mức độ nguy cơ phát sinh vụ cháy tại các cơ sở cùng được call một phương pháp tương ứng, cụ thể như sau: khối hệ thống cho các đại lý có nguy hại cháy thấp, khối hệ thống cho đại lý có nguy cơ tiềm ẩn cháy vừa phải (hệ thống cho cơ sở có nguy cơ cháy trung bình thường xuyên được chia thành 4 nhóm: đội I, nhóm II, team III cùng Nhóm III sệt biệt), khối hệ thống cho cửa hàng có nguy cơ tiềm ẩn cháy cao (bao gồm khoanh vùng sản xuất và khu vực kho bãi bảo vệ chất cao).

Dựa vào nhóm các cơ sở, công trình, tiêu chuẩn Việt phái nam 7336:2003 hiện tượng diện tích bảo vệ của từng đầu sprinklers tự động hóa như sau: công trình xây dựng có nguy cơ cháy thấp có diện tích được bảo đảm an toàn của một đầu phun sprinkler là 12 m2, công trình xây dựng có nguy hại cháy mức độ vừa phải thuộc đội I, team II cùng Nhóm III có diện tích s được đảm bảo an toàn của một đầu xịt sprinkler là 12 m2, dự án công trình có nguy hại cháy vừa đủ thuộc đội III quan trọng có diện tích được đảm bảo của một đầu phun sprinkler là 9 m2, dự án công trình có nguy cơ tiềm ẩn cháy cao như quanh vùng sản xuất, kho bảo vệ chất cao có diện tích được bảo đảm an toàn của một đầu phun sprinkler là 9 m2. Từ tiêu chuẩn chỉnh đầu phun sprinkler về diện tích s bảo vệ, chào bán kính bảo đảm an toàn của đầu xịt sprinkler mà tính toán hệ thống chữa cháy sprinkler ra con số đầu phun tương xứng nhất mang đến từng quanh vùng bảo vệ, đảm bảo hệ thống chuyển động hiệu quả nhất.