Hình ảnh thủng tầng ozon

     
Thông thường thì một lỗ thủng tầng ozone năm nào cũng xuất hiện ở khoanh vùng phía trên phái mạnh Cực, nhưng vừa qua nó xuất hiện thêm ở Bắc rất và khiến các nhà khoa học đặc biệt chú ý.

Bạn đang xem: Hình ảnh thủng tầng ozon


*
Hình hình ảnh về lỗ thủng tầng ozone mới mở ra ở bên trên Vòng rất Bắc

Theo Nature, những nhà khoa học từ phòng ban Vũ trụ châu Âu (ESA) tuần này cho thấy một lỗ hở tầng ozone mập đã lộ diện ở Bắc Cực, với size lớn cấp 3 hòn đảo Greenland. Đây là lỗ thủng tầng ozone lớn số 1 từng được ghi nhận ở khu vực Bắc chào bán cầu.
"Theo quan điểm của tôi, đấy là lần trước tiên mà chúng ta thật sự nói theo một cách khác rằng một lỗ thủng tầng ozone đã xuất hiện ở Bắc Cực", ông Martin Dameris, nhà khoa học khí quyển trên Trung chổ chính giữa Hàng ko vũ trụ Đức làm việc Oberpfaffenhofen, dìm định.
Tầng ozone (O3) là 1 lớp của tầng khí quyển trái đất hoạt động như một mặt hàng rào bảo đảm bề mặt Trái Đất khỏi những tia ăn hại của phương diện Trời. Các hoá chất nhân tạo thuộc team chlorofluorocarbons (CFCs) - vốn từng được áp dụng rộng rãi để triển khai lạnh - đã phá huỷ tầng ozone trong cố kỷ qua, khiến cho nó trở nên mỏng hơn cùng bị thủng một lỗ bự ở vùng nam Cực tính từ lúc thập niên 1980.
Các công ty khoa học cho rằng "tình trạng khí quyển bất thường" là vì sao gây ra lỗ hổng to trên tầng ozone lần này, bao gồm nhiệt độ ngừng hoạt động ở bên trên cao vẫn kéo những đám mây lại với nhau. Khí thải công nghiệp vẫn phản ứng với các đám mây này để ăn mòn tầng ozone.

Xem thêm: Dàn Áo Wave Rsx 2008 " Giá Tốt Tháng 10, 2021, Bộ Nhựa Wave Rsx 100Cc


Trong khi nhiệt độ tiếp tục giảm táo bạo ở Nam rất mỗi năm, những điều kiện này thi thoảng khi xuất hiện ở phía Bắc, để cho sự ăn mòn tầng ozone ít diễn ra hơn.
Ông Markus Rex, một nhà công nghệ khí quyển tại Viện Alfred Wegener ở tp Postdam, Đức, cho thấy thêm những cơn gió bạo phổi đã tạo thành một cơn lốc xoáy vùng cực, dẫn đến nhiệt độ Bắc cực sụt tụt giảm mạnh hơn bất kể mùa đông nào từng được ghi nhận từ năm 1979. Nhiệt độ thấp hơn dẫn tới những đám mây tích tụ ở trên cao, cùng tầng ozone bị ăn mòn.
Sau lúc Nghị định thư Montreal được ký kết năm 1987, 197 giang sơn trên quả đât đã đồng ý loại bỏ những chất CFCs để đảm bảo tầng ozone, và vấn đề đó đã góp thêm phần làm giảm size của lỗ hổng nghỉ ngơi Nam Cực.
Trong khi lỗ thủng sinh hoạt phía bắc là đáng quan tâm, các nhà khoa học cho thấy thêm nhiều tài năng nó sẽ mất tích trong mon tới, khi ánh sáng tăng lên. Lỗ hổng làm việc phía bắc không đáng lo sợ bằng cái ở phía nam với hiện không đe doạ sức khoẻ nhỏ người.
Ông Rex cho biết thêm nếu lỗ thủng này trôi xuống phía dưới nam một trong những tháng tới, fan dân cần phải cẩn thận và thoa kem chống nắng trước khi xuống đường để bảo đảm da trước tia cực tím.