Hoa hướng dương và mặt trời

Hóa ra tốc độ trở nên tân tiến ở khía cạnh đông của thân cây hoa hướng dương sẽ cấp tốc vào buổi ngày và rất lờ đờ vào ban đêm, còn ở khía cạnh tây của thân cây thì ngược lại hoàn toàn.

Bạn đang xem: Hoa hướng dương và mặt trời


Hóa ra tốc độ cải cách và phát triển ở phương diện đông của thân cây hoa phía dương sẽ cấp tốc vào ban ngày và rất lờ đờ vào ban đêm, còn ở phương diện tây của thân cây thì trái lại hoàn toàn, dẫn tới bao gồm sự chênh lệch về tốc độ cách tân và phát triển giữa 2 mặt, tự đó có thể chấp nhận được loài cây độc đáo và khác biệt này có thể luôn xoay hướng về phía khía cạnh Trời. Đây đó là đáp án mang đến thắc mắc kéo dãn dài gần 100 năm vừa qua về tài năng kỳ lạ của chủng loại hoa phía dương. Chẳng đầy đủ có hình dạng cánh hoa hệt như các tia nắng nhưng mà hoa phía dương còn có một tài năng kỳ kỳ lạ là biết hướng mặt về phía khía cạnh trời.

Xem thêm: Cách Vẽ Tranh 3D Cơ Bản - Vẽ Cá Sấu Bằng Chì Trên Giấy

*

Câu hỏi nắm nào một loại thực đồ lại rất có thể tự di chuyển trong suốt một ngày theo hướng của Mặt Trời đã làm cho đau đầu các nhà công nghệ trong suốt gần 100 năm qua nhằm tìm lời giải đáp. Và sau cuối trong nghiên cứu vừa công bố bởi các nhà công nghệ tại UC Davis đã tiết lộ một số kín đằng sau vận động kỳ lạ của hoa hướng dương. Vào lúc bắt đầu ngày mới, hoa phía dương "nhìn" về phía mặt Trời ở hướng đông. Nhìn trong suốt một ngày, nó sẽ tiếp tục xoay theo hướng dịch rời của mặt Trời để luôn luôn "nhìn" vào đó cho tới khi xong xuôi ở phía tây.

Vào ban đêm, nó lại quay trở về hướng đông để ban đầu theo vệt Mặt Trời vào trong ngày hôm sau. Các nhà khoa học mang đến rằng, việc luôn hướng theo khía cạnh Trời sẽ giúp hoa phía dương thúc đẩy quá trình tăng trưởng với thu hút côn trùng tới thụ phấn những hơn. Nhằm chứng tỏ điều đó, những nhà công nghệ đã triển khai thử nghiệm so sánh vận tốc phát triển giữa những bông hoa thông thường so với những hoa lá bị ép quán triệt quay theo mặt Trời. Kết quả cho thấy, những cành hoa hướng dương bị ép không quay theo mặt Trời (bị cố định lại hoặc để trong các khu vực không có ánh nắng Mặt Trời trực tiếp) vẫn có khối lượng kém hơn và con số lá cũng thấp hơn so với mọi cây được trở nên tân tiến một giải pháp tự do.

*

Trong một thí điểm khác, nhóm đã thử chấm một lốt mực lên thân cây và tiếp tục ghi hình lại. Kết quả họ phát hiển thị rằng phương diện phía đông của thân cây sẽ to nhanh rộng khi hướng về phía khía cạnh trời. Khi nó xoay, khía cạnh ở phía tây sẽ phát triển. Cùng chính vấn đề đó dẫn tới sự chênh lệch tốc độ cải tiến và phát triển giữa 2 phía đông với tây của thân cây, đồng thời, cho phép nó có thể xoay trường đoản cú đông sang trọng tây, tiếp đến từ tây sang đông. Giáo sư sinh vật học Stacey Harmer, tín đồ đứng đầu phân tích giải thích chi tiết hơn:

"Tốc độ phát triển ở khía cạnh đông sẽ cấp tốc vào ban ngày và rất chậm vào ban đêm, ngược lại, tốc độ cải cách và phát triển ở mặt tây của thân cây lại chậm rì rì vào ban ngày và cấp tốc hơn vào ban đêm. Chính điều này đã góp thân cây hoa hướng dương xoay từ đông thanh lịch tây và ban ngày và tiếp nối là tự tây sang trọng đông vào ban đêm."

*

Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn phát hiện tại rằng hoa hướng dương được gia công nóng bằng ánh nắng Mặt Trời sẽ thu hút nhiều côn trùng nhỏ hơn. Mặt đông sẽ nhanh nóng vào buổi sáng và nhờ này sẽ thu hút nhiều ong tới để thụ phấn. Giáo sư Harmer nhận định rằng "chu kỳ chuyển động hàng ngày không chỉ xuất hiện trên hoa phía dương mà những loại động vật hoang dã khác, bao hàm cả con người cũng có khả năng này. Thậm chí ngay cả khi xúc tiếp với ánh sáng tự tạo thì hoa phía dương cũng sẽ điều chỉnh vận động của nó theo một chu kỳ luân hồi phù hợp. Đây chỉ nên ví dụ đầu tiên về một chiếc đồng hồ thời trang sinh trưởng của thực đồ vật và tất cả thể, nó còn được vận dụng trên các loài sinh đồ khác ko kể tự nhiên."