Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính mới nhất

     

Theo Phụ lục I phát hành kèm theo Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác làm việc văn thư, thể thức trình diễn văn phiên bản hành chủ yếu được quy định rõ ràng như sau:


*
Mục lục nội dung bài viết

Sơ đồ bố trí các yếu tố thể thức văn bản hành chủ yếu (theo hình mặt dưới):

Sơ đồ bố trí thể thức văn bản hành chính


Vị trí những thành phần thể thức văn bạn dạng hành chính:

Ô số

 

Thành phần thể thức văn bản

1

:

Quốc hiệu và Tiêu ngữ

2

:

Tên cơ quan, tổ chức phát hành văn bản

3

:

Số, ký kết hiệu của văn bản

4

:

Địa danh và thời gian phát hành văn bản

5a

:

Tên nhiều loại và trích yếu văn bản văn bản

5b

:

Trích yếu văn bản công văn

6

:

Nội dung văn bản

7a, 7b, 7c

:

Chức vụ, họ tên với chữ cam kết của người có thẩm quyền

8

:

Dấu, Chữ cam kết số của cơ quan, tổ chức

9a, 9b

:

Nơi nhận

10a

:

Dấu chỉ độ mật

10b

:

Dấu chỉ mức độ khẩn

11

:

Chỉ dẫn về phạm vi lưu hành

12

:

Ký hiệu bạn soạn thảo văn bản và số lượng bạn dạng phát hành

13

:

Địa chỉ cơ quan, tổ chức; thư điện tử; trang tin tức điện tử; số năng lượng điện thoại; số Fax.

Bạn đang xem: Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính mới nhất

14

:

Chữ ký số của cơ quan, tổ chức triển khai cho phiên bản sao văn bạn dạng sang định dạng năng lượng điện tử

Quy tắc trình bày thể thức văn bạn dạng hành chính cơ bản cụ thể như sau:


Khổ giấy

Khổ A4 (210 mm x 297 mm)

Kiểu trình bày

Theo chiều dài của khổ A4.

Trường hợp văn bản văn bản có các bảng, biểu cơ mà không được gia công thành các phụ lục riêng thì văn bạn dạng có thể được trình diễn theo chiều rộng.

Định lề trang

Cách mép trên và mép dưới đôi mươi - 25 mm, giải pháp mép trái 30 - 35 mm, phương pháp mép phải 15 - 20 mm.

Phông chữ

Phông chữ giờ Việt Times New Roman, cỗ mã ký tự Unicode theo Tiêu chuẩn Việt phái mạnh TCVN 6909:2001, màu sắc đen.

Cỡ chữ và kiểu chữ

Theo quy định rõ ràng cho từng yếu tố thể thức.

Số trang văn bản

Được tiến công từ số 1, bằng văn bản số Ả Rập, cỡ chữ 13 đến 14, loại chữ đứng, được để canh giữa theo chiều ngang trong phần lề trên của văn bản, không hiển thị số trang thứ nhất.

Quốc hiệu

“CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” được trình bày bằng chữ in hoa, khuôn khổ chữ từ 12 mang đến 13, phong cách chữ đứng, đậm với ở phía bên trên cùng, bên cần trang thứ nhất của văn bản.

Tiêu ngữ

“Độc lập - tự do - Hạnh phúc” được trình diễn bằng chữ in thường, kích cỡ chữ từ 13 mang lại 14, mẫu mã chữ đứng, đậm cùng được canh giữa bên dưới Quốc hiệu; chữ cái đầu của các cụm tự được viết hoa, giữa những cụm từ gồm gạch nối (-), bao gồm cách chữ; phía dưới có đường kẻ ngang, nét liền, bao gồm độ dài bằng độ dài của cái chữ

Tên cơ quan, tổ chức phát hành văn bản

- Được trình diễn bằng chữ in hoa, cỡ chữ từ 12 mang lại 13, mẫu mã chữ đứng, đậm, được để canh giữa dưới tên cơ quan, tổ chức triển khai chủ quản trực tiếp; bên dưới có đường kẻ ngang, nét liền, bao gồm độ dài bằng từ 1/3 đến một nửa độ lâu năm của dòng chữ và đặt bằng phẳng so với mẫu chữ.

- thương hiệu cơ quan, tổ chức chủ cai quản trực tiếp được trình bày bằng chữ in hoa, kích cỡ chữ tự 12 cho 13, loại chữ đứng.

- tên cơ quan, tổ chức phát hành văn phiên bản và thương hiệu cơ quan, tổ chức chủ quản trực tiếp được trình diễn cách nhau cái đơn. Trường hòa hợp tên cơ quan, tổ chức phát hành văn bản, thương hiệu cơ quan, tổ chức chủ quản ngại trực tiếp dài rất có thể trình bày thành nhiều dòng.

Số của văn bản

Được ghi bằng văn bản số Ả Rập.

Ký hiệu của văn bản

Gồm chữ viết tắt tên các loại văn phiên bản và chữ viết tắt thương hiệu cơ quan, tổ chức hoặc chức vụ nhà nước gồm thẩm quyền ban hành văn bản.

Số, cam kết hiệu của văn bản

- Đặt canh giữa dưới tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản.

- từ bỏ “Số” được trình diễn bằng chữ in thường, khuôn khổ chữ 13, mẫu mã chữ đứng; sau trường đoản cú “Số” bao gồm dấu hai chấm (:); với phần lớn số nhỏ tuổi hơn 10 đề nghị ghi thêm số 0 phía trước.

Xem thêm: Các Đội Bóng Tham Dự World Cup 2018, Xếp Hạng Của 32 Đội Tham Dự World Cup 2018

- cam kết hiệu của văn phiên bản được trình bày bằng chữ in hoa, kích thước chữ 13, đẳng cấp chữ đứng.

- giữa số và cam kết hiệu văn phiên bản có lốt gạch chéo cánh (/), giữa những nhóm chữ viết tắt trong ký kết hiệu văn bạn dạng có lốt gạch nối (-), không bí quyết chữ.

Địa danh ban hành văn bản

- Đối cùng với những đơn vị hành bao gồm được để theo tên người, bằng chữ số hoặc sự kiện lịch sử dân tộc thì buộc phải ghi tên gọi đầy đủ của đơn vị hành chủ yếu đó.

- bằng văn bản in thường, kích cỡ chữ trường đoản cú 13 đến 14, kiểu chữ nghiêng; những chữ dòng đầu của địa điểm phải viết hoa; sau địa điểm có vệt phẩy (,).

Thời gian phát hành văn bản

Viết đầy đủ; những số diễn tả ngày, tháng, năm dùng chữ số Ả Rập; đối với những số bộc lộ ngày bé dại hơn 10 cùng tháng 1, 2 nên ghi thêm số 0 phía trước.

Bằng chữ in thường, khuôn khổ chữ trường đoản cú 13 đến 14, kiểu dáng chữ nghiêng; những chữ mẫu đầu của địa danh phải viết hoa.

Tên các loại văn bản

- Đặt canh giữa theo chiều ngang văn bản.

- Tên một số loại văn bạn dạng được trình bày bằng chữ in hoa, cỡ chữ từ bỏ 13 đến 14, dạng hình chữ đứng, đậm.

- Trích yếu văn bản văn bản được để ngay dưới tên loại văn bản, trình diễn bằng chữ in thường, kích thước chữ từ 13 đến 14, hình dáng chữ đứng, đậm. Dưới trích yếu câu chữ văn bản có mặt đường kẻ ngang, nét liền, có độ dài bằng từ 1/3 đến một nửa độ dài của dòng chữ cùng đặt bằng phẳng so với dòng chữ.

- Đối cùng với công văn, sau chữ “V/v” bằng chữ in thường, cỡ chữ từ bỏ 12 đến 13, hình dạng chữ đứng; đặt canh giữa bên dưới số và cam kết hiệu văn bản, giải pháp dòng 6pt với số và cam kết hiệu văn bản.

Nội dung văn bản

Bằng chữ in thường, được canh những cả nhì lề, loại chữ đứng; độ lớn chữ từ 13 cho 14; lúc xuống dòng, chữ đầu mẫu lùi vào 1 centimet hoặc 1,27 cm; khoảng cách giữa những đoạn văn tối thiểu là 6pt; khoảng cách giữa các dòng buổi tối thiểu được coi là dòng đơn, buổi tối đa là 1,5 lines.

Hình ảnh, địa điểm chữ ký kết số

Hình ảnh chữ ký của người dân có thẩm quyền bên trên văn bản giấy, color xanh, format Portable Network Graphics (.png) nền vào suốt; đặt canh giữa phục vụ của người ký với họ tên tín đồ ký.

Quyền hạn, phục vụ của bạn ký

Bằng chữ in hoa, độ lớn chữ trường đoản cú 13 đến 14, kiểu dáng chữ đứng, đậm.

Nơi nhận

- từ bỏ “Kính gửi” và tên những cơ quan, tổ chức triển khai hoặc cá thể nhận văn bạn dạng được trình diễn bằng chữ in thường, kích thước chữ từ bỏ 13 đến 14, kiểu chữ đứng; sau từ bỏ “Kính gửi” tất cả dấu nhị chấm (:)

- từ bỏ “Nơi nhận” được trình bày trên một cái riêng (ngang sản phẩm với chiếc chữ “quyền hạn, công tác của tín đồ ký” và tiếp giáp lề trái), sau bao gồm dấu hai chấm (:), bằng chữ in thường, độ lớn chữ 12, hình dạng chữ nghiêng, đậm; phần liệt kê các cơ quan, tổ chức, đơn vị chức năng và cá nhân nhận văn bản được trình diễn bằng chữ in thường, cỡ chữ 11, kiểu chữ đứng; tên mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân hoặc mỗi đội cơ quan, tổ chức, đơn vị chức năng nhận văn phiên bản được trình diễn trên một cái riêng, đầu dòng bao gồm gạch đầu chiếc (-) cạnh bên lề trái, cuối dòng gồm dấu chấm phẩy (;), chiếc cuối cùng bao gồm chữ “Lưu” sau tất cả dấu nhì chấm (:), tiếp theo sau là chữ viết tắt “VT”, dấu phẩy (,), chữ viết tắt tên đơn vị (hoặc cỗ phận) soạn thảo văn bạn dạng và số lượng bạn dạng lưu, sau cuối là vết chấm (.).