Kể Chuyện Chiếc Vòng Bạc

Giữ lời hứa là thực hiện đúng điều tôi đã nói, vẫn hứa hẹn. Tín đồ biết giữ lại lời hứa sẽ được mọi người tin cẩn và tôn trọng.

Bạn đang xem: Kể chuyện chiếc vòng bạc

Bài 1

a) Đọc truyện.

Chiếc vòng bạc


*

 Hổi sống Pác Bó, một hôm chưng Hồ đi công tác xa, có một em nhỏ xíu trong số các em thường nhật quấn quýt bên Bác, vòi chưng mua mang lại một dòng vòng bạc.

 Hơn hai năm sau bác trở về, số đông người hoan lạc ra đón bác bỏ Hồ, hỏi thăm sức khoẻ của Bác, nhưng không có ai còn nhớ câu chuyện năm xưa. Riêng bác thì bác bỏ vẫn nhớ. Bác bỏ từ tự mở túi, lôi ra một loại vòng tệ bạc mới tinh và trao cho em nhỏ xíu - bây chừ đã là một cô bé. Cô bé và mọi fan cảm cồn rơi nước mắt. Bác nói với đa số người:

- cháu nó nhờ mua có nghĩa là nó yêu thích lắm. Tôi đã hứa thì phải tạo nên kì được. Đấy là chữ “tín”, nên giữ trọn lòng tin với đa số người.

(Trích vào tập bác Hồ - Người việt nam đẹp nhất,

NXB Giáo dục, 1986)

b) bàn bạc theo các câu hỏi.

- chưng Hồ đã làm cái gi khi chạm mặt lại em nhỏ nhắn sau 2 năm đi xa?

- Em nhỏ xíu và mọi người cảm thấy cố nào trước việc làm của Bác?

- Qua câu chuyện trên, em có thể rút ra điều gì?

Trả lời:

b) bàn thảo câu hỏi:

- bác bỏ Hồ đã mang lại em một món rubi là cái vòng bạc năm xưa sẽ nhờ chưng mua.

- Em bé nhỏ và mọi tín đồ vô cùng bất ngờ, cảm cồn và rơi nước mắt trước sự việc làm của bác vì không có bất kì ai nghĩ bác coi sẽ là thật và còn nhớ.

- Qua câu chuyện trên, em rút ra được một bài học kinh nghiệm là “Cần giữ lại trọn tin tưởng với hồ hết người”.

Bài 2

Tình huống 1

Tân hứa hẹn chiều công ty nhật sang đơn vị Tiến giúp cho bạn học toán. Dẫu vậy khi Tân vừa chuẩn bị đi thì trên tv lại chiếu phim vô cùng hay...

Nếu là Tân, em sẽ làm gì ? vì chưng sao ?

 

*

Tính huống 2 

 

*

Hằng bao gồm quyển truyện tranh mới. Thanh mượn bạn đưa về nhà xem và hứa sẽ lưu lại gìn cẩn thận. Tuy thế về nhà, Thanh sơ ý để em bé xíu nghịch làm rách truyện. 

Theo em, Thanh nên làm cái gi ? vị sao?

Trả lời:

- trường hợp 1: nếu là Tân em sẽ tắt tv và sang đơn vị Tiến sẽ giúp bạn học tập Toán. Sang đấy em vừa có thể giữ trọn lời hứa hẹn là góp Tân, vừa hoàn toàn có thể cùng nhau học bài và xem tv trong giờ giải lao.

- tình huống 2: Thanh đề xuất thú thật với Hằng, giải thích mình không thế ý làm rách, xin lỗi Hằng. Cùng hứa đã đền đến Hằng quyển chuyện tranh khác.

Bài 3

Hãy viết chữ Đ vào ô trống trước phần đông hành vi biết giữ gìn lời hứa, chữ S trước rất nhiều hành vi không biết giữ lời hứa.

a) Vân xin phép bà mẹ sang nhà của bạn chơi đến 9h sẽ về. Đến giờ đồng hồ hẹn, Vân gấp tạm biệt bạn ra về, mặc dù đang đùa vui.

b) Giờ sinh sống lớp tuần trước, Cường bị phê bình vì chưng hay làm mất đi trật trường đoản cú trong giờ học. Cường trầm trồ rất hối hận, hứa với gia sư và cả lớp sẽ sửa chữa. Nhưng mà chỉ được vài ba hôm, cậu ta lại thủ thỉ riêng và nghịch nghịch vào lớp học.

c) Quy hứa với em bé bỏng sau lúc học kết thúc sẽ cùng đùa đồ mặt hàng với em. Nhưng khi Quy học dứt thì trên tv có phim hoạt hình. Cầm cố là Quy ngồi coi phim, bất chấp em nhỏ bé chơi một mình.

d) Tú hứa sẽ làm một chiêc diều cho bé nhỏ Dung, con chú sản phẩm xóm. Em đã đạt cả buổi sớm chủ nhật để xong chiếc diều. Đến chiều, Tú với diều sang trọng cho bé Dung. Bé xíu mừng ranh cảm ơn anh Tú.

đ) Thanh mượn đồ chơi của khách hàng và hứa sẽ lưu lại gìn cẩn thận. Nhưng trong những khi chơi, Thanh lỡ tay có tác dụng hỏng thứ chơi. Khi chúng ta hỏi, Thanh đưa đồ nghịch trả bạn nhưng không hề nói lại với bạn.

e) nhân dịp 8-3, lớp Tuấn tổ chức tiệc tùng, lễ hội chúc mừng cô giáo và các bạn gái. Tuấn dấn sẽ sẵn sàng một món quà chung của các bạn nam vào lớp để khuyến mãi các các bạn gái. Nhưng không may đúng hôm đó Tuấn bị sốt. Tuấn bèn gọi điện thoại nhờ bạn Hùng qua nhà mang quà đưa về lớp hộ.

Trả lời: 

(Đ) a) Vân xin phép mẹ sang nhà của bạn chơi đến 9h sẽ về. Đến giờ hẹn, Vân gấp tạm biệt bạn ra về, tuy nhiên đang chơi vui.

(S) b) Giờ sinh hoạt lớp tuần trước, Cường bị phê bình vì chưng hay làm mất trật trường đoản cú trong giờ đồng hồ học. Cường tỏ ra rất hối hận hận, hứa hẹn với gia sư và cả lớp đang sửa chữa. Mà lại chỉ được vài ba hôm, cậu ta lại thủ thỉ riêng và đùa nghịch vào lớp học.

(S) c) Quy hứa với em nhỏ nhắn sau lúc học xong sẽ cùng nghịch đồ hàng với em. Cơ mà khi Quy học dứt thì trên tv có phim hoạt hình. Nỗ lực là Quy ngồi coi phim, bỏ mặc em nhỏ bé chơi một mình.

(Đ) d) Tú hẹn sẽ làm cho một chiêc diều cho bé bỏng Dung, nhỏ chú hàng xóm. Em đã đoạt cả buổi sớm chủ nhật để hoàn thành chiếc diều. Đến chiều, Tú sở hữu diều lịch sự cho nhỏ nhắn Dung. Nhỏ bé mừng ranh cảm ơn anh Tú.

(S) đ) Thanh mượn thứ chơi của người sử dụng và hứa sẽ lưu lại gìn cẩn thận. Nhưng trong những khi chơi, Thanh lỡ tay có tác dụng hỏng vật chơi. Khi bạn hỏi, Thanh chuyển đồ chơi trả các bạn nhưng không thể nói lại cùng với bạn.

(Đ) e) nhân dịp 8-3, lớp Tuấn tổ chức liên hoan tiệc tùng chúc mừng gia sư và chúng ta gái. Tuấn nhấn sẽ chuẩn bị một món quà thông thường của chúng ta nam vào lớp để khuyến mãi các chúng ta gái. Nhưng không may đúng hôm kia Tuấn bị sốt. Tuấn bèn gọi điện thoại cảm ứng thông minh nhờ các bạn Hùng qua nhà rước quà đem đến lớp hộ.

Bài 4

- thời gian vừa qua em tất cả hứa cùng với ai điều gì không? Em có tiến hành được điều đang hứa không? vày sao?

- Em cảm thấy thế làm sao khi tiến hành được (hoặc không thực hiện được) điều vẫn hứa?

- Em đã trở nên người khác thất hứa khi nào chưa? vị sao bạn đó thát hứa? Em cảm giác thế nào khi bị thất hứa.

Trả lời:

- thời hạn qua em không hẹn với ai điều gì. Tuy nhiên khi hẹn với ai em sẽ cố gắng hết sức hoàn toàn có thể để thực hiện điều đó, bởi còn nếu không thì tín nhiệm của fan đó với họ sẽ giảm.

- Em cảm thấy rất vui khi thực hiện được lời hứa hẹn với tín đồ khác và cảm xúc rất xấu hổ khi không triển khai được lời hứa với bạn khác.

- Em đã từng bị người khác thất hứa. Cảm hứng đó tệ vô cùng.

Bài 5 -> 7

Bài 5:

1. Em hãy cùng các bạn trong team thảo luận, tìm giải pháp ứng xử trong trường hợp sau:

Em vẫn hứa cùng các bạn làm một bài toán gì đó, nhưng tiếp nối em đọc ra câu hỏi làm sẽ là sai (ví dụ: hái trộm quả trong vườn đơn vị khác, đi rửa ráy sông, …). Khi đó, em sẽ làm cho gì? Đánh lốt + vào ô trống trước ý em chọn:

 a) Vẫn tiến hành lời hứa.
 b) Không thao tác đó cùng cũng ko nói gì cùng với bạn.
 c) Không có tác dụng và giải thích lí do mình không muốn làm.
 d) ko làm, giải thích lí bởi vì và khuyên các bạn cũng kiêng kị điều sai trái.

2. Hãy cùng chúng ta trong team đóng vai thể hiện bí quyết ứng xử trong tình huống trên.

Trả lời:

1. 

 a) Vẫn thực hiện lời hứa.
 b) Không thao tác đó với cũng ko nói gì với bạn.
 c) Không làm và lý giải lí bởi mình không muốn làm.
+d) không làm, phân tích và lý giải lí vày và khuyên chúng ta cũng kiêng kị điều không đúng trái.

2. Đóng vai thể hiện:

- A: B ơi đi sang nhà ông tứ trộm quả với tớ đi, cậu hứa đang cùng chơi với tớ ngày từ bây giờ rồi.

Xem thêm: Cách Chữa Viêm Xoang Bằng Cây Giao Chữa Bệnh Viêm Xoang Bằng Cây Giao

- B: Uh. Nhưng mà nếu đi trộm trái thì ko được, tớ sẽ không còn đi với cậu đâu.

- A: Cậu định thất hẹn với tớ à?

- B: Tớ cũng không thích thế. Cơ mà cậu quan sát xem, ở nhà ông Tư tất cả nuôi 4 nhỏ chó túc trực liên tục, đã nắm chúng nó còn khổng lồ khỏe và nhảy cao nữa. À còn ông Tư luôn luôn ở công ty nữa, vậy chúng ta trộm bằng cách nào.

- A: Cậu nói cũng có lí, vậy chúng ta không đi hái trộm quả nữa.

- B: Đúng rồi đấy, bọn họ đi bơi đi, trời sẽ nóng mà.

Bài 6:

Em có tán thành các ý kiến dưới đây không ? vì sao ?

a) không nên hứa hẹn với ai bất kể điều gì.

b) chỉ nên hứa phần đa điều mình rất có thể thực hiện được.

c) rất có thể hứa gần như điều, còn thực hiện được hay là không thì không quan trọng.

d) Giữ lời hứa là tự trọng với tôn trọng người khác.

đ) người biết thân lời hứa sẽ tiến hành mọi fan tin cậy, tôn trọng.

e) buộc phải xin lỗi và phân tích và lý giải rõ lí do lúc không thể tiến hành được lời hứa.

g) cần giữ lời hứa hẹn với toàn bộ mọi người.

h) chỉ việc thực hiện lời hứa với fan lớn tuổi.

Trả lời:

a) tán thành vì không nên hứa hứa hẹn với ai bất kể điều gì lúc mình ko thể triển khai được.

Không ưng ý khi câu hỏi mình hứa rất có thể thực hiện tại được.

b) Tán thành.

Nếu ko thể tiến hành được thì không nên hứa bởi lúc ấy lời hứa vẫn mất quý giá và mọi người sẽ mất tin tưởng ở bạn.

c) không tán thành.

Đã hứa hẹn thì phải làm được ví như không lòng tin của mọi tín đồ với bạn sẽ sụt giảm.

d) Tán thành.

Người được triển khai lời hẹn sẽ cảm thấy mình được người thực hiện lời hẹn tôn trọng.

đ) Tán thành.

Nếu biết gìn dữ lời hứa bạn sẽ được người khác tôn trọng.

e) Tán thành.

Khi không thể tiến hành được lời hứa cần xin lỗi và lý giải để người được hứa cảm thấy thoải mái và được tôn trọng.

g) Tán thành.

Dù là với ai cũng nên giữ lời hứa hẹn nhưng không độc nhất thiết buộc phải giữ lời hứa hẹn cho những bài toán làm không tốt.

h) ko tán thành.

Cần duy trì lời hứa với mọi người mặc dù ở bất cứ độ tuổi nào, bạn cần sự tôn trọng cũng cần phải tôn trọng tất cả mọi người.

Bài 7:

Hãy xem thêm thông tin và hiệp thương với chúng ta trong nhóm, ngôi trường lớp về các câu chuyện hoặc tấm gương biết dữ lời hứa.

 

*

Trả lời:

Câu chuyện 1: 

Ông Benard vừa bước lượn phố thì một cậu bé xíu chừng rộng mười tuổi ăn uống mặc rách rưới rưới, khía cạnh mũi bé gò, xanh lè chạy cho tới ông, chìa hầu như bao diêm khẩn khoản xin ông thiết lập giúp. Ông Benard mở ví tiền và chép miệng: “Rất tiếc là ta không có xu lẻ nào cả”. Cậu bé xíu nài nỉ: “Thưa ông, ông cứ chuyển cho con cháu một đồng xu tiền vàng, con cháu chạy vào cửa hiệu sinh sống đầu phố để đổi rồi trả lại mang đến ông số chi phí thừa”. 

Ông Benard chú ý nhìn cậu nhỏ bé và lừng khừng hỏi: “Thật chứ?”. Cậu nhỏ nhắn ngẩng cao mặt, đồng ý đáp: “Thưa ông, thật ạ. Con cháu không phải là 1 trong đứa dối trá”. Nét khía cạnh của cậu bé trông rất cương trực với góc nhìn đầy tự tin làm ông Benard gật đầu đồng ý và đưa cho cậu bé nhỏ một đồng xu tiền vàng. Cậu bé nhỏ chạy ngay lập tức đi còn ông đứng đợi.

Nhưng 5 phút, 10 phút, rồi 15 phút trôi qua nhưng mà vẫn ko thấy cậu bé trở lại, ông Benard ban đầu nghi ngờ và khoảng 30 phút sau cũng chẳng thấy đâu, ông Benard vứt đi và nhủ: “Lần sau nhất định mình quan trọng tin mấy đứa trẻ con đường phố này được!”.

Vài giờ sau, khi về nhà, ông Benard kinh ngạc thấy một cậu bé nhỏ trông khôn cùng giống cậu nhỏ xíu bán diêm nhưng nhỏ tuổi tuổi hơn đang ngóng trước cánh cửa mình. Thấy ông Benard cậu bé lễ phép hỏi: “Thưa ông, có phải khi nãy ông gồm đưa đến anh Garo một đồng xu tiền vàng ko ạ?”. Ông Benard khẽ gật đầu. Cậu nhỏ bé nói tiếp: “Thưa ông, đấy là số chi phí thừa, anh Garo nhờ vào cháu đem đến trả ông. Anh Garo là anh cháu, chúng con cháu mồ côi, anh cháu không thể mang chi phí trả ông được… vì chưng anh ấy bị xe chẹt… vẫn nằm ở nhà và…anh ấy sắp bị tiêu diệt rồi…”.

Cậu nhỏ xíu không nói được tiếp vày nấc miên man rồi oà lên nức nở. Ông Benard sững sờ, ông như khó thở vì ân hận hận. Ông giục cậu bé nhỏ đưa mình tới chạm chán Garo. Chui vào căn lều rách nát và ẩm thấp dưới chân một cây cầu, ông Benard phân biệt cậu bé xíu bán diêm nằm bất tỉnh giữa một lô giẻ rách, khía cạnh trắng bệch, người đầy máu, hơi thở thoi thóp. Ông Benard vậy lấy bàn tay giá ngắt, cậu bé bỏng Garo mở mắt ra chú ý ông thều thào: “Em Charly đang trả lại tiền mang đến ông rồi chứ, cháu không phải là đứa dối trá mà”. Nói dứt cậu bé bỏng Garo mức lên rồi lỏng lẻo rời xa cuộc sống.

Ông Benard thừa nhận nuôi cậu bé Charly với ông luôn luôn lấy Garo để làm tấm gương khuyên bảo con cháu mình rằng: sống trên đời cho dù nghèo đói, cực nhọc nhọc hay thậm chí còn cái chết giáp ranh thì cũng nên giữ cho trọng tâm hồn mình trong trắng và cao thượng, đó đó là sống đẹp.

Câu chuyện 2:

Trước đây, ở phía nam hàng Himalaya Nepal, khôn cùng ít người nước ngoài đến thăm. Nhưng mà sau đó, một vài lượng lớn khác nước ngoài Nhật phiên bản đã đến thăm chỗ đây, tại sao là bởi một cậu nhỏ xíu ở Nepal vẫn giữ lời hứa hẹn của mình. Hơn mười năm trước, vào một ngày nọ, một số trong những nhiếp hình ảnh gia Nhật bạn dạng đã cho thăm các khu vực núi non của Nepal nhằm chụp hình ảnh cho các dự án của họ. Họ đang đi vào một ngôi làng mạc ở độ dài 1500 mét. Những làng đều không tồn tại nước, điện, không tồn tại đường đến xe du lịch. Sau khoản thời gian họ thao tác làm việc chăm chỉ, họ muốn uống một ít bia. Bởi vì họ đã cần đi tuyến đường núi hiểm trở đề xuất họ đã không thể với theo ngay cả một chai bia để cho hành lý dìu dịu nhất gồm thể. Bao gồm một thiếu hụt niên tên là Qi Duoli trong làng. Trải qua thông dịch viên, Qi nói với những nhiếp ảnh gia rằng cậu rất có thể đi xuống một ngôi làng bé dại ở chân núi để mua bia Đức đến họ. Những nhiếp hình ảnh gia đang rất ngần ngại lúc đầu, cũng chính vì đường đi rất xa. Tuy thế cậu nhỏ bé khăng khăng rằng cậu đã đi hối hả và trở lại trước lúc trời tối.

Như vẫn hứa chắc, Qi trở về trước khi trời về tối với năm chai bia trong túi vải nhỏ tuổi của mình. Ngày hôm sau, Qi lại tình nguyện đi cài đặt bia cho các nhà nhiếp ảnh. Những nhiếp hình ảnh gia đã đưa cậu nhiều tiền hơn cùng một túi vải phệ hơn. Mặc dù nhiên, Qi đã không trở lại đêm đó.

Sáng hôm sau thời điểm các nhiếp hình ảnh gia hỏi thăm cậu bé, dân buôn bản nói với họ rằng hoàn toàn có thể Qi đã mang tiền bỏ chạy, bởi vì nhà của Qi trong làng mạc khác cùng cậu ta chỉ tới trường ở đây thôi. Các nhà nhiếp ảnh đã rất hụt hẫng nhẽ ra họ không nên vấy dơ sự thuần khiết của một đứa trẻ bởi tiền. Mà lại vào giữa đêm, chúng ta nghe một giờ đồng hồ gõ cửa. Khi chúng ta mở cửa, chúng ta thấy Qi với cỗ quần áo rách toạc đầy bùn cùng trên fan cậu có tương đối nhiều vết bầm tím. Qi giải thích rằng cậu chỉ rất có thể mua tứ chai bia tại ngôi làng trước tiên và cậu đã yêu cầu leo qua 1 ngọn núi cho tới một ngôi thôn khác để sở hữ thêm sáu chai. Tuy vậy không may, cậu bị té ngã và làm vỡ ba chai bia Đức. Qi sau đó trao trả bia, chi phí lẻ và hồ hết mảnh thủy tinh trong vỡ mang đến họ. Những nhiếp hình ảnh gia Nhật bản đã cực kỳ xúc động mang đến nỗi che mặt lại cùng khóc, chắc hẳn rằng họ xấu hổ bởi vì những nghi ngờ so với sự trung thực của Qi. Lúc câu chuyện từ từ lan rộng làm việc Nhật Bản, toàn bộ những bạn nghe được mẩu chuyện vô thuộc cảm động và muốn gặp người thiếu thốn niên dễ dàng biết giữ lời hứa hẹn của mình, và ước ao tới miền núi vị trí cậu to lên. Công dụng là, khoanh vùng này đã ngày càng có nhiều hơn và nhiều hơn nữa nữa khách du ngoạn Nhật Bản.