Khi nào ta yêu nhau

     

Dữ dội với dịu êmỒN ÀO VÀ LẶNGlẽSóng không hiểu nổi mìnhSóng đưa ra tận bể.

Bạn đang xem: Khi nào ta yêu nhau

Ôi bé sóng ngày xưaVà hôm sau vẫn thếNỗi khát vọng tình yêuBồi hồi vào ngực trẻ.

Trước muôn trùng sóng bểEm nghĩ về anh, emEm nghĩ về biển lớnTừ nơi như thế nào sóng lên?

Sóng bắt đầu từ gióGió bắt đầu từ đâuEm cũng không biết nữaKhi như thế nào ta yêu thương nhau

Con sóng dưới lòng sâuCon sóng bên trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờNgày đêm ko ngủ đượcLòng em nhớ đến anhCả vào mơ còn thức

Dẫu xuôi về phương BắcDẫu ngược về phương NamNơi nào em cũng nghĩHướng về anh- một phương

Ởngoài kia đại dươngTrăm ngàn nhỏ sóng đóCon làm sao chẳng tới bờDù muôn vàn giải pháp trở

Cuộc đời tuy dài thếNăm mon vẫn đi quaNhư biển kia dẫu rộngMây vẫn cất cánh về xa

Làm sao được tung raThành trăm bé sóng nhỏGiữa biển lớn tình yêuÐể nghìn năm còn vỗ

Thơ Xuân Quỳnh khởi sắc rất riêng, trong số những nhà thơ nữ của Việt Nam, đólà: chân thật với đam mê mãnh liệt. Trong thơ chị cháy lên mẫu sắc màu củamột thế giới lung linh, thế giới tình yêu. Thơ Xuân Quỳnh, thơ tình XuânQuỳnh là niềm khao khát hạnh phúc. Thơ Xuân Quỳnh rất tình, rất đời cùng rấtđàn bà bởi niềm thèm khát ấy. Nói đến khát khao hạnh phúc vào thơ XuânQuỳnh bao gồm nghĩa là nói đến "Sóng".

Tìnhyêu- vốn là đề tài muôn thuở. Xuân Diệu- bên thơ của tình yêu- có bàithơ nổi tiếng "Biển". Còn Xuân Quỳnh, chịmượn hình tượng "sóng" để diễn tả những cảm xúc, trạng thái củangười phụ nữ khi yêu. "Biển" của Xuân Diệumạnh mẽ, dữ dội với nồng nàn, bộc lộ một tình thân rất nam giới tính. Còn "Sóng"của Xuân Quỳnh thì đậm tính chất nữ tính, nhẹ nhàng, tình thực mà vẫnnồng nàn, thiết tha.

Dữ dội với dịu êmỒN ÀO VÀ LẶNG LẼSóng ko hiểu nổi mìnhSóng đưa ra tận bể.

Bao trùm bài bác thơ, lan toả khắp bài thơ là hình tượng "sóng". Âmhưởng bài bác thơ là âm hưởng của bé sóng dạt dào, nhịp nhàng. Nhịp của consóng vỗ bờ triền miên, vô hồi tuyệt nhịp của tiếng lòng thi sĩ- nhân vật chủthể- đang yêu với khao khát yêu. Mỗi trạng thái của trung khu hồn người phụ nữđang yêu tất cả thể search thấy sự tương đồng ở một khía cạnh nào đó của consóng. Bé sóng ấy khao khát, xuất xắc chờ sự "xoay vần" của bé Tạo nữa.Trái tim ấy kiên quyết "tìm ra tận bể", tìm đến độ sâu sát nhấttrong tình yêu, để search hiểu, để tìm hiểu và để yêu.

Khátvọng tình yêu là chuyện của muôn đời, muôn người, nhưng mãnh liệt nhất làcủa tuổi trẻ, như bao gồm nhà thơ viết:

Nếu phải chia cho người yêu thương mộtnửaThì em ơi nhận lấy khoảng đời đầu

Ðã yêu làkháo khát, là bồi hồi

Ôi nhỏ sóng ngày xưaVà bữa sau vẫn thếNỗi khát vọng tình yêuBồi hồi vào ngực trẻ.

Xem thêm: Bán Nước Hoa Hugo Boss Bottled Eau De Toilette 50Ml, Nước Hoa Nam Hugo Boss Bottled 100Ml

Nhận ra trạng thái khác của mình, người phụ nữ kiên quyết tìm kiếm hiểu,"tìm ra tận biển", tận bến bờ sâu thẳm của tình yêu. Thế nhưng"tình yêu có những lý lẽ nhưng lí trí chẳng sao giải ưa thích nổi".Tình yêu thương đầy bí ẩn, và chính vì nó túng bấn ẩn cho nên nó lại càng đẹp cùng lạicàng là nỗi mơ ước của bé người:

Sóng bắt đầu từ gióGió bắt đầu từ đâuEm cũng không biết nữaKhi như thế nào ta yêu thương nhau

Nữ thi sĩ người Bungaria Blaga Ðimitrôva- đã nói "Ta đi kiếm tìm mình chota với cũng là tra cứu ta cho chủ yếu ta nữa". Xuân Quỳnh cho rằng: "Yêulà đi tìm một nửa của mình, cũng đó là đi tìm kiếm mình". Như thếtình yêu làm cho con người ta hoàn thiện hơn, đẹp hơn. Tình thương cũng làmcho con người ta băn khoăn về sự bắt đầu, sự khởi nguồn của nó. Thế nhưng:"Làm sao cắt nghĩa được tình yêu?" (Xuân Diệu). Và cóngười thốt lên: "Có gì lạ vượt đi thôi!", còn Xuân Quỳnh,chị bộc bạch một phương pháp hồn nhiên, rất nhỏ gái, nhẹ nhàng, bối rối lẫn chútđắm say, ngọt ngào pha lẫn hơi nũng nịu:

Em cũng không biết nữa lúc nào ta yêu thương nhau

Nhà thơ, cũng như bao người con gái khác, đều không sao trả lời được. Emyêu anh tự bao giờ, em cũng chẳng biết nữa. Gồm lẽ là từ nỗi nhớ về anh dadiết. Bởi đã yêu thương là nhớ:

Con sóng dưới lòng sâuCon sóng bên trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờNgày đêm không ngủ được

Vẫn là hình tượng "sóng". Sóng nhớ bờ, ngày đêm không thôi dàodạt. Cũng như em:

Lòng em nhớ đến anhCả trong mơ còn thức

Ca dao xưa cũng viết về nỗi nhớ khi yêu:

Ðèn thương nhớ aiMà đèn chẳng tắtMắt thương nhớ aiMắt ngủ chẳng yên

Nhà thơ Chế Lan Viên miêu tả nỗi nhớ cũng rất hay:

Anh ko ngủ. Hẳn vày em đangnhớMột trời sao rực cháy giữa đôi taAnh thức giấc. đến lòng em lặng gióCho sao trời yên ổn rụng một đêm hoa

Hai câu thơ được tách bóc riêng thành một khổ thơ như nỗi lòng, tâm trạng củathi sĩ bấy giờ. Trung khu trạng ấy lan sang trọng người đọc. Thiết tha, sâu lắng vàmãnh liệt.

Yêu ko chỉ là nhớ. Yêu là sự thuỷ chung, son sắt, dẫu xa giải pháp ngàn trùng."Khoảng cách trong tình thân cũng như gió với lửa, dập tắt ngọn lửanhỏ nhưng thổi bùng ngọn lửa lớn" (ngạn ngữ). Tình cảm của bên thơmãnh liệt với sâu đậm. Nỗi nhớ vào thơ chị gắn với khái niệm thời gian vôtận và không khí vô cùng. Với thời gian, nó không tồn tại ngày đêm. Với khônggian, nó chẳng bao gồm nhiều phương hướng; chỉ có một phương thôi- đó là anh.Hai người yêu thương nhau luôn luôn hướng về nhau. Họ là mặt trời soi rọi cho nhau vàonhững buổi sớm và là mặt trăng sưởi ấm những đêm khuya.

Nhưng tình cảm sẽ chỉ là lãng mạn, tình yêu không thực sự là tình yêu theođúng nghĩa nếu nó xa rời thực tế- cuộc đời. Mà lại cuộc đời vốn nhiều nỗitrái ngang. Bên cạnh hạnh phúc, tình thân cũng là đau khổ. Nhưng không phảivì thế cơ mà tình yêu nhát đi đường nét đẹp và sự đẹp đẹp của nó. Trái lại tìnhyêu càng trở buộc phải huyền diệu hơn lúc nó vượt qua mọi giông bão của cuộcđời. Ðó là khát vọng mà con người luôn luôn hướng tới.

Cuộc đời tuy lâu năm thếNăm tháng vẫn đi quaNhư biển tê dẫu rộngMây vẫn bay về xa

Khát khao được hướng tới tình yêu đích thực, hướng tới sự vĩnh cửu củatình yêu trở phải mãnh liệt. Và ở khổ thơ cuối cùng, biểu tượng"sóng" đã trở thành nơi cất giữ niềm thèm khát mạnh mẽ.

Làm sao được tan raThành trăm con sóng nhỏGiữa biển lớn tình yêuÐể nghìn năm còn vỗ

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng hát của trái tim đắm đuối vào sóng nhạc tìnhyêu. Ðọc thơ tình của chị, người ta mơ ước yêu, mơ ước hạnh phúc.Người đàn bà ấy dù đã trải qua nhiều nỗi truân chuyên, thế nhưng giôngbão từng nào thì chị lại càng sống hết bản thân bấy nhiêu. Chị sống mang đến tìnhyêu, hơi thở của chị là hơi thở của tình yêu, "một tình cảm dùđã đi qua mọi va chạm, mọi đau đớn của cuộc đời nhưng vẫn khát khao, vẫnchờ đợi tình thân bằng cả sự trinh bạch của trọng điểm hồn. Loại mà không một sựtàn phá, va đập làm sao của thời gian và cuộc đời chạm tới được".

(Lời bình của Hà thị Hải,báo Phụ nữ Việt nam tháng 1/2002)

Chuyên mục nàyđược cập nhật vào thứ Tư hàng tuần

*

Thông tin bên trên mạng NetcodoMọi bỏ ra tiết xin vui tươi liên hệ tạiBan Biên Tập Mạng NetcodoÐiện thoại: (54)847247 - thư điện tử Intranet: quantri