Lịch sử môn cầu lông

     

Cầu lông hay Vũ cầu là môn thể thao sử dụng vợt tranh tài với 2 chuyển vận viên (đấu đơn) hoặc 2 cặp chuyển động viên (đấu đôi) trên nhị nửa của sân cầu hình chữ nhật được phân tách ra bằng tấm lưới nghỉ ngơi giữa. Fan chơi ghi điểm bằng phương pháp đưa quả ước qua lưới bởi vợt và đụng đất tại vị trí sân vị trí kia của đối thủ. Mỗi mặt chỉ gồm một lần chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang trọng sân bên kia. Lượt cầu xong khi quả ước chạm đất, hoặc gồm lỗi vị trọng tài bao gồm hoặc trọng tài biên bắt; trường hợp không tồn tại trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất kể thời điểm làm sao trong lượt cầu đang đánh.

Bạn đang xem: Lịch sử môn cầu lông

Quả cầu được làm bằng lông (hoặc nhựa, không cần sử dụng trong thi đấu) lúc bay có những tính chất khí cồn học đặc trưng làm mang lại nó tất cả cách cất cánh lẫn đường bay khác hoàn toàn với phần đông quả nhẵn dùng trong các môn thể thao dùng vợt khác; chũm thể, lông cầu tạo nên lực cản vô cùng lớn, khiến quả cầu lông tụt giảm nhanh hơn tương đối nhiều so với trái bóng. Quả mong lông bao gồm vận tốc cực đại cao hơn rất đôi khi so sánh với các môn thể thao dùng vợt khác. Bởi quả mong khá dịu nên tiện lợi bị ảnh hưởng bởi gió, do đó những vận cổ vũ chỉ tranh tài trong nhà. ước lông vẫn có thể chơi được ở kế bên trời tuy vậy chỉ với mục đích vận rượu cồn là chính; thường là ở ko kể vườn, khu dã ngoại công viên hoặc bến bãi biển.

*

Lịch sử phạt triển

Khởi mối cung cấp của ước lông gồm vết tích từ giữa thế kỷ 18 trên British India (vùng thuộc địa cũ của Anh bao hàm Ấn Độ cùng Myanma), vày một sĩ quan liêu quân nhóm Anh đóng góp ở Ấn Độ sáng sủa tạo. Những bức hình ảnh đầu tiên cho biết người Anh thêm vào loại lưới vào trò chơi ước lông truyền thống của người Anh. Môn thể thao này có liên quan mang đến ball badminton, trò chơi dùng vợt với trái bóng bằng len màu quà có nguồn gốc từ Tamil Nadu, và tựa như như trò Hanetsuki có bắt đầu từ Nhật Bản. Trở nên rất phổ cập tại đơn vị chức năng đồn trú của quân Anh ở thị xã Poona (nay là Pune), trò chơi còn biết đến với thương hiệu Poona. Năm 1867 thì tín đồ ta bước đầu ghi lại thành văn những luật chơi. Ban đầu, trái nhẵn len kể tới ngơi nghỉ ball badminton được lứa tuổi thượng lưu mếm mộ hơn khi trời gió hoặc ẩm ướt, nhưng đa số lại thích cần sử dụng trái cầu lông. Trò đùa được một sĩ quan liêu về hưu mang về Anh khu vực mà nó được trở nên tân tiến và xây dựng điều khoản chơi.

Dù có một điều ví dụ là căn nhà Badminton House, sinh hoạt vùng Gloucestershire, thuộc quyền sở hữu của Duke of Beaufort, đã bắt đầu cho tên thường gọi của môn thể thao này, tuy vậy vẫn chưa xuất hiện bằng bệnh nào đã cho thấy được khi nào và nguyên nhân cái tên đó được đồng ý và sử dụng rộng rãi. Vào đầu xuân năm mới 1860, Isaac Spratt, một nhà buôn bán đồ đùa ở Luân Đôn, xuất phiên bản trong một cuốn sách nhỏ, Badminton Battledore – a new game (cầu lông – trò nghịch mới), nhưng không may là ko còn phiên bản lưu làm sao sót lại. Một nội dung bài viết năm 1863 trong tập san The Cornhill Magazine diễn đạt cầu lông như là “battledore và shuttlecock played with sides, across a string suspended some five feet from the ground” (trò chơi cầu lông đùa trên sân phân tách đội, một tua dây nuốm ngang sân với chiều cao 5 feet). Lối chơi này có khá nhiều sự ngờ vực vì nguồn gốc du nhập từ Ấn Độ, cho dù trò nghịch đã rất thông dụng ở đó vào những năm 1870 và bộ luật đầu tiên được xây dừng ở Poonah năm 1873. Một mối cung cấp tin khác đánh dấu rằng vào thời điểm năm 1877 tại Karachi Ấn Độ (lúc này vẫn luôn là thuộc địa của Anh), có một vài nỗ lực trong câu hỏi lập ra bộ hình thức hoàn chỉnh.

Đến đầu năm mới 1875, phần đa cựu binh trờ về từ Ấn Độ lập ra một câu lạc bộ ở Folkestone. Đến năm 1887, môn thể thao này được đùa ở Anh theo các luật thi đấu thịnh hành ở British India. Câu lạc cỗ cầu lông xứ Bath đang tiêu chuẩn hóa bộ hiện tượng và khiến cho trò chơi tương xứng với tứ tưởng của người Anh. J.H.E. Hart đã chăm chú lại các biến hóa cơ bạn dạng vào năm 1887 và vào năm 1890 (lần này là cùng với Bagnel Wild). Năm 1893, cộng đồng cầu lông Anh xuất bạn dạng bộ luật thứ nhất dựa theo những chỉnh sửa đó, tựa như với bộ phương pháp hiện đại, và chủ yếu thức tổ chức triển khai một giải đấu trong nhà tại “Dunbar” số 6 Waverley Grove, Portsmouth, Anh vào trong ngày 13 tháng 9 năm đó.

Hiệp hội ước lông quốc tế, thuở đầu lấy thương hiệu là International Badminton Federation (IBF) hiện giờ đổi thành Badminton World Federation (BWF), được ra đời năm 1934 với Canada, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, New Zealand, Scotland, và xứ Wales là những thành viên sáng sủa lập. India thâm nhập với tư cách là 1 trong những chi nhánh vào năm 1936. Bây giờ BWF chi phối tất cả các vận động cầu lông trên quả đât và tổ chức các giải đấu quốc tế.

Xem thêm: Chiều Cao Của Thủy Tiên Cao Bao Nhiêu, Thủy Tiên Cao Bao Nhiêu

Ban đầu chỉ bao gồm chín thành viên sáng sủa lập, giờ đây BWF bao gồm 149 thành viên, từ bỏ Aruba đến Zambia.

Lịch sử mong lông Việt Nam, sự phân phát triển trẻ trung và tràn trề sức khỏe của môn ước lông tại Việt Nam:

Ở Việt Nam, từ năm 1960, môn cầu lông bước đầu xuất hiện tại vài câu lạc bộ ở thành phố bự như Hà Nội, dùng Gòn; đến năm 1975 thì lan ra những tỉnh thành: Hải Phòng, Huế, nên Thơ, An Giang, Hà Bắc…đến năm 1980, trào lưu cầu lông cũng mới bước đầu vào các ngành.

Năm 1980, giải cầu lông vô địch toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức triển khai tại hà nội Hà Nội.

Năm 1990, Liên đoàn cầu lông nước ta được thành lập.

Năm 1994, Liên đoàn cầu lông việt nam trở thành thành viên chấp nhận của Liên đoàn cầu lông thế giới.

Đến nay, phong trào cầu lông vẫn được cải tiến và phát triển mạnh, nằm ra khắp non sông cả về chiều rộng lẫn chiều sâu đang đi đến các lứa tuổi của hồ hết miền trên tổ quốc hình chữ S.

Trường Giang Sport hiện tại đang cung cấp các thành phầm của cỗ môn cầu lông với giá bèo nhất thị phần hiện nay