MICRO DÀNH CHO CA SĨ

Micro mang đến ca sĩ bài bản nổi tiếng nào được sử dụng? tự Madonna mang lại Lady Gaga, Ariana Grande mang lại Billie Eilish, Cardi B đến Kanye West, James Hetfield cho Bruce Dickinson, thông thường họ gồm có gì?

Nếu chúng ta đoán toàn bộ họ đều phải có một micro yêu thích, các bạn sẽ chính xác. Vậy những nhiều loại micro nào thu hút các nghệ sĩ số 1 trong ngành của họ?

Micro tất cả tần số trường đoản cú 80Hz cho 15Khz là tuyệt đối để sử dụng. Có khá nhiều lựa chọn khi nói đến micro mang lại ca sĩ nổi tiếng. Nhưng một số mẫu micro phổ biến được thực hiện bởi các ca sĩ lừng danh và trong khi có những thể các loại nhạc một mực thích hơn gần như mẫu khác.

Bạn đang xem: Micro dành cho ca sĩ

Chúng ta sẽ lưu ý kỹ từng micro mà một vài nghệ sĩ thịnh hành nhất vào Pop, Rock, Heavy Metal cùng Rap sử dụng để xem micro nào thường xuyên được ưa thích trong số thể nhiều loại đó.

Nhưng trước tiên, công ty chúng tôi sẽ trình bày bên dưới một danh sách giỏi các micro nhưng mà mỗi thể các loại âm nhạc có vẻ ưa thích hơn trước khi chúng tôi xem xét những nghệ sĩ nỗ lực thể.

Bảng tổng hợp danh sách micro đến ca sĩ

Dưới đây là danh sách những micro được áp dụng bởi những ca sĩ nhạc Pop nổi tiếng

SHURE BETA 54Micro Sennheiser SKM 5200Telefunken ELA M 251Sennheiser SKM 9000Audio Technica AT2020Audio Technica AEW-T4100

Dưới đó là danh sách các micrô được thực hiện bởi những ca sĩ nhạc Rock nổi tiếng:

Micro động Shure super 55Micro hễ giọng hát Shure SM7BMicro Shure SM58.

Micro thường được những ca sĩ Rap nổi tiếng ưa thích:

DPA 4018 MicroMicro hát Shure Beta 57AMicro Audio Eden LT-386Micro dừng tụ Sony C800Micro M80 / WH ko dây Telefunken.

Vì vậy, nếu khách hàng đã từng tò mò và hiếu kỳ về rất nhiều ca sĩ siêng nghiệp bậc nhất trong ngành marketing âm nhạc đã sử dụng. Ba danh sách trên vẫn cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu tốt để hiểu micrô nào bao gồm thể cân xứng hơn với nhu yếu của bạn.

Chuyển lịch sự các phần viền dưới, nơi họ xem xét từng micrô trong các danh sách này, chúng ta nên tiến sát hơn một ít đến việc ban đầu sử dụng một micrô có thể hoàn hảo mang lại bạn.

Với mỗi micrô mặt dưới, shop chúng tôi sẽ đề cập cho một nghệ sỹ trong thể loại âm thanh có tay nghề với micrô ví dụ đó.

Đây không phải là chứng thực chính thức, chỉ với quan sát của các nghệ sĩ xử lý các micrô này.

1, Micro mang lại ca sĩ nhạc Pop danh tiếng dùng

1.1, Shure Beta 54

Micro SHURE BETA 54 được sử dụng thường xuyên bởi ca sĩ nhạc pop LADY GAGA trong hầu như các buổi hòa nhạc và trình diễn trực tiếp của cô ý ấy.

Chiếc micro này từng được cô áp dụng trong tour diễn The quái nhân ball tuyệt The Born This Way Ball. Những tính năng của SHURE BETA 54 được nhắc dưới đây:

Đây là các loại đeo đầu với 1 micrô nở rộ quấn quanh mặt ở một bênChiều dài cáp của chính nó dài khoảng 5 feetNó rất có thể dễ dàng xử lý những mức áp suất âm thanh chất lượng cực cao.Trọng lượng của micro này là 135g.
*
SHURE BETA 54 được sử dụng tiếp tục bởi ca sĩ nhạc pop LADY GAGA

LADY GAGA mang theo micrô này trong hầu hết các chuyến giữ diễn của cô ấy. Thừa nhận xét về SHURE BETA 54 siêu tích cực. Nó rất giản đơn dàng dễ chịu khi đeo trên đầu vì trọng lượng nhẹ của nó.

Là một trong các những hình tượng nhạc pop thành công hơn thời hiện tại đại, Lady Gaga cài đặt một giọng hát ấn tượng, vẫn giành được không ít người hâm mộ và giải thưởng trong sự nghiệp của mình.

Với thành tích đã có được như hiện nay tại, cô ấy vẫn đang mở màn cuộc chơi của bản thân với gần như gì có vẻ như đã còn nhiều năm nữa về âm nhạc.

Sẽ cực kỳ thú vị trường hợp cô ấy liên tiếp sử dụng mẫu micrô này hoặc điều gì bao gồm thể biến đổi đối cùng với cô ấy một trong những năm tới.

Khi liên tục qua danh sách, shop chúng tôi muốn nói rõ rằng cửa hàng chúng tôi không nói bất kỳ nghệ sĩ nào trong số này chứng thực những micrô này, đây chỉ là hồ hết micrô mà công ty chúng tôi quan liền kề thấy chúng ta sử dụng thông dụng hoặc hay xuyên.

1.2, Micro mang lại ca sĩ Sennheiser SKM 5200

SKM 5200 là 1 micrô không giống được sử dụng cho những sự khiếu nại trực tiếp và những buổi màn trình diễn trực tiếp.

*
Sennheiser SKM 5200 cũng rất được sử dụng vì ca sĩ nhạc pop MADONNA

Các mic của Sennheiser SKM 5200 cũng rất được sử dụng bởi ca sĩ nhạc pop MADONNA. Madonna thường vẫn sử dụng khoảng sáu mic Sennheiser SKM 5200 cho các buổi màn biểu diễn của mình.

Đây là một micrô không dây và thoải mái và dễ chịu khi cầm. SKM 5200 có màu sắc hấp dẫn với có tía màu đen, niken cùng xanh thép.

Nó hoàn toàn có thể sạc lại và thời gian chạy pin lâu dài. Dải tần của mic Sennheiser SKM 5200 là 830 – 960 MHz. Giá của mic Sennheiser SKM 5200 là khoảng tầm $ 1250 trên thời điểm bài viết này.

1.3, Telefunken ELA M 251

Telefunken ELA M 251 được nghe biết là trong số những micro rất tốt và quan trọng nhất trong không gian này.

*
Telefunken ELA M 251 được ca sĩ nhạc pop JUSTIN BIEBER sử dụng

Nó gồm một ống chân không ELA thiệt !!

Các quy mô sản xuất ngày nay được phản chiếu sau Micrô ống Telefunken cổ xưa đã tồn tại trong vô số nhiều thập kỷ.

Những dòng mic Vintage thực sự hoàn toàn có thể được xuất kho với giá 10 nghìn đô la.

Telefunken ELA M 251 tân tiến không dây và hoàn toàn có thể sạc lại được.

Telefunken ELA M 251 có nhiều tùy chọn màu sắc như hồng, tím, trắng, đỏ, xanh lá cây, đen, chrome, v.v.

Giá của Telefunken ELA M 251 tại thời điểm đăng bài này là khoảng $ 9,495. Vày vậy, nó chắc chắn là một quy mô cao cấp.

Telefunken ELA M 251 được ca sĩ nhạc pop JUSTIN BIEBER sử dụng thường xuyên trong số buổi hòa nhạc trực tiếp của anh ấy.

Anh ấy có tương đối nhiều loại mic khác biệt mà anh ấy có thể sử dụng trong 1 trong các buổi biểu diễn, nhưng fan ta vẫn quan sát thấy anh ấy thực hiện chúng lúc anh ấy hát ở một vị trí đứng lặng hơn.

Mic này còn có một cỗ nguồn chăm dụng. Trở kháng cổng đầu ra là 200 ohms / 50 ohms rất có thể chuyển đổi.

1.4, Sennheiser SKM 9000

Sản phẩm này được không ít ca sĩ nhạc pop sử dụng và ARIANA GRANDE yêu thích.

Cô ấy là trong số những ca sĩ nhạc pop nổi tiếng thường sử dụng Sennheiser SKM 9000.

*
ARIANA GRANDE sử dụng Sennheiser SKM 9000.

Cô ấy có vẻ thích chữ tín này hơn với sử dụng các mẫu micrô ko dây khác biệt do sennheiser cải cách và phát triển tùy ở trong vào điều cô ấy phù hợp cho bài bác hát hoặc vị trí cụ thể.

Nó có các gói năng lượng hoàn toàn có thể trao đổi thân mật và gần gũi với môi trường xung quanh và hết sức tiện lợi, vày đó chúng ta cũng có thể giữ micrô áp dụng nếu không còn pin bằng phương pháp cho vào một trong những bộ pin mới được sạc.

Nó có chức năng xử lý tiếng ồn ào thấp nhất với độ tinh tế pop mà không đề nghị sử dụng màn hình hiển thị pop khi so sánh với đa số các micrô cùng loại.

Công nghệ Lithium-ion được sử dụng trong mic này giúp buổi tối đa hóa thời hạn hoạt động.

MSRP gần hợp lý cho micrô này là $ 2,995,00 tại thời gian đăng bài này.

Những chiếc micro uy tín Sennheiser không thể rẻ, nhưng mà chúng hình như rất phổ biến so với một số nghệ sĩ ưu tú trong ngành.Ariana grande a đã hối hả thăng hạng trong lĩnh vực công nghiệp âm thanh và nhanh chóng trở thành một người ngưỡng mộ được ưa chuộng nhất.

Chuyển từ phim sitcom Nickelodeon truyền hình dành riêng cho trẻ em sang một sự nghiệp an toàn và tin cậy trong ngành công nghiệp âm thanh không đặc trưng dễ dàng vì bạn cũng có thể thấy nhiều người khác đã ráng gắng.

1.5, Audio Technica AT2020

Audio Technica AT2020 cardioid là một micrô tụ điện thực sự.

Vì vậy, nó yêu mong nguồn điện ảo 48 volt không thiếu để hoạt động. Nó là lý tưởng đến mọi dự án công trình từ công ty đến các dự án studio.

Đáp ứng tần số của nó là 20-20,000 Hz.Trở phòng của micrô tụ bù tim Audio Technica AT2020 là 100 ohms.Trọng lượng của mic này là 12,1 oz hoặc 345g.Kích thước của nó là 6,38 ”(162,0mm).Đường kính thân là 2,05 ”(52,0mm).Tỷ lệ dấu hiệu trên nhiễu là 75dB.

Giá của micro tụ năng lượng điện tim mạch Audio Technica AT2020 là khoảng tầm $ 99 MSRP.

Kiểm tra chúng tại phía trên tại Audio Technica Mở vào tab mới.

Micr này được BILLIE EILISH áp dụng thường xuyên.

*
Bài hát ‘Ocean Eyes’ của Billie đã được thu âm bởi mic Audio Technica AT2020

BILLIE EILISH là một ngôi sao sáng đang lên đã có tác dụng điên đảo trái đất về các mặt bằng cách hoàn toàn đè bẹp các giải thưởng bằng cách chiến thắng đa số tất cả các đề cử lần thứ nhất của cô ấy.

Cô ấy thực sự là 1 người mến mộ nhạc rock cùng heavy metal được bằng lòng nên quan trọng đặc biệt thú vị lúc xem cô ấy thực hiện micrô như thế nào với tư cách là ca sĩ nhạc pop.

Sẽ hết sức thú vị khi xem cô ấy lắp bó với mẫu micrô làm sao hoặc rất có thể dùng test trong tương lai.

6, Audio Technica AEW-T4100

Micrô Audio Technica AEW-T4100 thường xuyên được TAYLOR SWIFT sử dụng trong những buổi hòa nhạc trực tiếp của cô ấy ấy. Những tính năng của mic này được kể dưới đây:

*
Micro Audio Technica AEW-T4100 thường được TAYLOR SWIFTNó có bốn thiết lập trước cho những người dùng rất có thể đặt tênNó có tác dụng cao và khối hệ thống biên dịch kép.Có một cỗ lọc pop hai quá trình để bảo đảm an toàn khỏi pops “p”.Nó có thể chạy chỉ bằng hai sạc AA.Có lựa chọn năng suất đầu ra kép để tối ưu hóa tuổi lâu pinNó gồm một chỉ báo trạng thái tắt tiếng.Menu chức năng có thể được nhận thấy trong cửa sổ LCD có đèn nền.Trọng lượng của micrô Audio Technica AEW-T4100 là 2,4lbs (1,1kg).

2, Micro mang lại ca sĩ nhạc Rock chuyên nghiệp nổi tiếng dùng.

2.1, Micro mang đến ca sĩ Shure Super 55

Microphone Shure super 55 Dynamic hay được sử dụng bởi James Hetfield và các chàng trai của ban nhạc METALLICA sắt kẽm kim loại nặng mang tính biểu tượng.

*
Microphone Shure super 55 hay được sử dụng bởi James Hetfield

Shure super 55 Dynamic Microphone là một micro năng hễ siêu cardioid. Vẻ ngoài cổ điển và dễ dàng và đơn giản của nó thu hút các ca sĩ cùng ban nhạc. Những tính năng của Micro cồn Shure super 55 bao gồm:

Nó gồm một vỏ đúc chắc chắn để bảo vệ độ tin cậy.Nó gồm bọt màu xanh lá cây dương rực rỡ, mô hình cực hết sức cardioid.Nó tất cả một kiến tạo mang tính biểu tượng với các tùy chọn color khác nhau.Nó có tác dụng loại bỏ lệch trục hoàn hảo và tuyệt vời nhất và độ lợi cao trước lúc phản hồi.

Xem thêm: Đánh Giá Xe Mazda 3 2017 Có Gì Nổi Bật, Đánh Giá Xe Mazda 3 Fl 2017 1

Giá của Shure super 55 Dynamic Microphone là khoảng tầm $ 250,00 nhã nhặn tại thời gian đăng bài bác này.

2.2, Micro Shure SM7B

Micro động cho giọng hát Shure SM7B thường xuyên được các Rolling Stones trong chống thu sử dụng. Thông số kỹ thuật của micrô này là:

*
Micro Shure SM7BNó là một quy mô cực cardioid.Đáp ứng tần số là 50 Hz đến trăng tròn kHz.Trọng lượng của mic này là 1,69lbs.

Giá của Shure SM7B Vocal Dynamic Microphone là khoảng chừng $ 399 tại thời gian đăng bài này.

Các thừa nhận xét về Micro Vocal Dynamic của Shure SM7B nhìn toàn diện là khôn cùng tích cực.

2.3, Shure SM58

Bất kỳ loại danh sách nào sinh sống đây rất có thể là gì còn nếu không đề cập mang lại con con ngữa của ngành công nghiệp này.

*
Shure SM58

Được sản xuất như một cỗ xe cộ tăng và mang về kết quả phù hợp như vậy mang đến nghệ sĩ trên những thể loại âm nhạc, SM58 vẫn tồn tại nghỉ ngơi đây trong vô số thập kỷ cùng tôi nghi hoặc sẽ còn các nữa.

SM58 đang là micrô được chọn lọc cho không hề ít nghệ sĩ bao gồm.

Paul McCartney,Roger Daltrey,Patti Smith,Cheryl CroweLed ZeppelinBruce SpringsteenMegadethAlice Cooper.

Micrô Vocal Shure SM58-LC được thiết kế theo phong cách giọng hát hễ (cardioid) solo hướng, bức tốc âm thanh ,.

Bộ lọc hình cầu phía bên trong giảm thiểu tiếng ồn ào của gió với hơi thở,Mẫu đón Cardioid cô lập nguồn music chính trong những khi giảm thiểu tiếng ồn bao quanh không ao ước muốn. Khối hệ thống gắn sốc mặt trong, lưới tản sức nóng dạng lưới thép.Đáp ứng tần số được điều chỉnh cho tương xứng với giọng hát, cùng với dải tần trung cùng âm trầm được tăng cườngcô lập nguồn âm nhạc chính và sút tiếng ồn xung quanhGiá đỡ sốc Air Driven khử tiếng ồn (một chiều) xây đắp năng động CardioidĐáp ứng tần số: 50 Hz đến 15 kHz.

3, Micro cho ca sĩ nhạc Rap chuyên nghiệp hóa nổi giờ dùng.

3.1, DPA 4818

Microphone là mic siêu nhạy, music rất tự nhiên và bắt tiếng nói một cách đối chọi giản.

Đây là một trong mic siêu cardioid với những mẫu “súng bắn”.

*
DPA 4818

Nó bao hàm hai thành phần cá biệt được phối hợp để trở nên nó thành một mcrophone duy nhất.

DPA 4018 Micrô biểu tượng của một viên nang cùng một preamp.

DPA 4018 Defacto Line hay được Post Malone sử dụng.Màng chắn của micrô này là 0,75 ”. Nó bao gồm tần số đáp ứng 20Hz đến 20kHz. Nguồn ảo của DPA 4818 Microphone là 48 volt.

3.2, Micro hát Shure Beta 57A

Micro Vocal Shure Beta 57A sử dụng mô hình thu nạp hết sức cardioid và có công dụng từ chối truy vấn vượt trội và cho phép đạt được nấc tăng cao trước khi phản hồi.

Dải tần của Micro hát Shure Beta 57A là từ 50Hz mang lại 16kHz.

Nó có đáp ứng tần số tương xứng và thường xuyên được áp dụng bởi Chris Brown.

Giá của Shure Beta 57A Vocal Microphone tại thời gian đăng bài bác này là khoảng tầm $ 189,99 khiêm tốn.

Trọng lượng của Micro hát Shure Beta 57A là 9,6 ounce.

Kích thước của Micro hát Shure Beta 57A là 6,3 ”x 1,7” x 1,7 ”

3.3, Micro mang đến ca sĩ Audio Eden LT-386

Audio Eden LT-386 Microphone vẫn được thực hiện bởi rapper kiêm nhạc sĩ Cardi B trong chống thu âm. Cái mic này đem về sự pha trộn giữa thiết kế tân tiến và cổ điển.

*
Audio Eden LT-386 Microphone đang được thực hiện bởi rapper kiêm nhạc sĩ Cardi B

Nó có một cỗ lọc định hình giọng hát vượt qua cao.

Trên micrô, nó có các mẫu micrô tất cả thể chuyển đổi là cardioid, đa hướng với hình-8.

Vẻ quanh đó tuyệt đẹp chắc hẳn rằng là một điểm thu hút khủng của loại micro này.

Giá của Audio Eden LT-386 Microphone là khoảng chừng $ 2,200 MSRP tại thời khắc đăng bài xích này.

Kích thước màng chắn của micrô này là 1,23 ”. Trở kháng đầu ra là 200 ohms.

3.4, Sony C800

Sony C800 Condenser Microphone được sử dụng rộng rãi để ghi âm giọng hát bằng các biểu tượng Rap như

Kanye WestEminemDr.Dre

*

Sony C800 là 1 trong những chiếc mic tuyệt vời được sử dụng để thu âm giọng hát, đặc biệt là trong các xưởng cung ứng phim và phòng thu.

Sony C800 Condenser Microphone có phong cách thiết kế đặc biệt nhằm tái tạo music chất lượng. Nó gồm độ méo thấp nhờ việc trợ giúp của hệ thống làm đuối tích hợp.

Đáp ứng tần số của Micro Sony C800Condenser là 20Hz đến 18000Hz.Phạm vi động của nó là 113dB. Xác suất tín hiệu trên nhiễu là 76Db.

Giá của Sony C800 Condenser Microphone là khoảng chừng $ 8,321 trên thị trường hiện nay.

3.5, Micro đến ca sĩ M80

Micro M80 / WH ko dây Telefunken là sự lựa chọn nổi tiếng của các rapper, bao hàm cả Snoop Dogg nổi tiếng.

M80 là 1 trong micrô ko dây dạng nhỏ nhộng vận động với hiệu ứng y như tụ điện.

Đây là phiên bản đầu vít tương xứng với bộ phát không dây Shure.Nó có chức năng từ chối phản hồi vượt trội cùng hiệu ứng tiệm cận về tối thiểu.Nó tất cả một quy mô cực cardioid giúp sút và kiểm soát và điều hành tiếng ồn và bình luận trục.Chi phí của nó là $ 249,00 khiêm tốn.Trọng lượng gói của nó là 0,625lb và form size là 5,55 ”x 5,25” x 5,15 ”Nó cũng có thể có một loạt các màu sắc thú vị cho người muốn kiếm tìm kiếm thêm một ít “bling bling”.

Rapper khét tiếng Snoop Dogg đang ở xung quanh quanh vùng và hiện nay trường trong không ít năm, bởi vậy, thật phải chăng khi anh ấy đã có kinh nghiệm với rất nhiều micrô trong vô số năm.

Nếu mình muốn cách giọng hát của anh ấy phân phát ra trong các phiên bản ghi âm của anh ấy ấy, thì việc thực hiện mic nhưng anh ấy sẽ biết sử dụng có lẽ rằng là một nơi tốt để bắt đầu.

4, chúng ta có thể chọn các micro bài bản này mang lại mình

Các micrô được kể ở trên vẫn cung cấp cho bạn một ánh nhìn tổng quan liêu về các loại micrô mà bạn có thể nên coi tùy thuộc vào phong thái âm nhạc bạn đang hát.

Nhưng điều ấy không tức là bạn bắt buộc đi ra phía bên ngoài và demo một micrô không phổ cập với thể nhiều loại của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể chỉ thấy rằng việc xem xét một số trong những micrô được ưa thích trong những thể các loại khác hoàn toàn có thể mang lại cho chính mình một hiệu ứng khác và góp phần tạo nên tiếng nói độc đáo của khách hàng trong ngành.

Có tương đối nhiều yếu tố liên quan đến việc đưa giọng hát của người tiêu dùng từ nguồn music của micrô cho với khán giả của bạn.

Bạn nên tính đến điều đó bất đề cập bạn sử dụng micrô nào.

Bạn buộc phải kiểm tra tinh vi xem các bạn sẽ sử dụng kết nối có dây giỏi micrô không dây

Bạn sẽ thực hiện những cảm giác nào (nếu có) cùng cách chúng ta kết hợp chúng nó vào đường dẫn bộc lộ đến loa.

Xem xét loại khối hệ thống PA nào đang được sử dụng với cách định hướng hệ thống kia để bớt thiểu phản hồi ngay cả khi chúng ta đang áp dụng micrô tất cả dung sai cao để thu được.

Vấn đề ở đấy là nếu bạn lựa chọn một micrô mà một trong những nghệ sĩ mếm mộ của chúng ta cũng có thể sử dụng và phân biệt bạn không sở hữu và nhận được tác dụng tương tự. Chắc chắn rằng vấn đề đã nằm ở một trong những phần không giống này của khối hệ thống phân phối âm thanh.

Rõ ràng là bạn cũng có thể nghe tương đối khác so với mọi nghệ sĩ yêu thích của người sử dụng về biện pháp xưng hô ở một mức độ nào đó,

ngay cả khi chúng ta đang tiến hành các bài hát cover, vì chưng vậy điều đó cũng nên được xem như xét.

Nhưng nếu khách hàng rất tập trung vào việc tạo thành âm thanh tương đồng với các nghệ sĩ ưa chuộng của mình,

Tôi khuyến khích bạn đi sâu rộng vào việc khám phá càng các càng giỏi về hầu hết thành phần khác mà người ta sử dụng trong công thức kín đáo của họ.

Như cửa hàng chúng tôi đã đề cập, micro chỉ là 1 phần của hệ thống.

Tuy nhiên, nó là một phần rất đặc trưng của hệ thống đó với sẽ tạo color cho âm nhạc giọng hát của người tiêu dùng ở một nút độ làm sao đó hệt như một cây bầy guitar pickup có thể phát ra âm nhạc rất khác với một cây đàn khác và đôi khi làm đến cùng một cây bầy guitar đúng chuẩn có âm thanh gần như hoàn toàn khác nhau.

Microphone là 1 trong thiết bị đổi khác sóng âm thanh thành một thiết bị điện sau khi thu được âm thanh.

Các tín hiệu có thể được chuyển đổi thành tín hiệu giống như hoặc biểu đạt số.

Nhưng nếu bài viết này chỉ khơi dậy sự quan tâm của công ty đến micrô, bạn có nhiều lựa lựa chọn đáng giá đựng lựa chọn.

Có không ít lựa lựa chọn micrô có sẵn trên thị trường, bao gồm:

Mic độngMic USBMic ruy băngMic biên giớiMic bass

Vì vậy bạn cũng có thể thực sự đắm mình trong các danh mục phụ này cho tất cả các tùy chọn.