PHAO CƠ KHÔNG NGẮT NƯỚC

Daọ này, đầu óc mình lúc nhớ, lúc quên, đi cắm nước lên bồn có hôm quên không rút, nước chảy lênh láng ra cả nhà, mình lau dọn mất mấy tiếng đồng hồ mới xong. Có hôm cắm nước từ chập tối, mà sáng mai xuống nhà nước chảy ngập nhà, chồng con mình cứ tưởng lụt cả thành phố, nhìn ra ngoài trời thấy thông thoáng, ko mưa, giật mình mới phát hiện ra, mình cắm nước từ tối hôm qua, nước tràn bể. Anh chồng mình kêu ca một trận, được một ngày dọn bở hơi tai, sau vụ đấy anh chồng mình quyết định đi tìm hiểu một loại phao cơ lắp cho bồn nước nhà mình, khi gần hết nước thì tự bơm, khi bồn nước đầy thì tự ngắt. Vậy các bạn cùng mình tìm hiểu loại phao cơ này, để tránh gặp phải những tình huống oái ăm, dở khóc, dở cười như mình nhé:

Đối với những gia đình hiện nay có sử dụng bể chứa hoặc bồn chứa nước, ta nên lắp thêm phao bồn nước inox để chúng giúp điều khiển bật, tắt máy bơm nước lên bể chứa một cách tự động. Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại: Phao cơ dành cho hộ gia đình sử dụng nước máy, phao điện dành cho nước giếng bơm. Nguyên lý hoạt động của các loại phao này như sau:

*

Nguyên lý hoạt động của phao cơ chống tràn: Phao cơ chống tràn được yêu thích bởi nó không cần sử dụng điện để có thể vận hành được. Nguyên lý hoạt động của phao khá đơn giản, chúng sử dụng chính mực nước tăng giảm của bồn chứa để làm công tắc đóng – mở.

Bạn đang xem: Phao cơ không ngắt nước

Phao cơ có tác dụng mở van nguồn nước chính, khiến chúng chảy vào bể chứa nước ngầm: Khi mực nước chứa trông bể giảm xuống dưới mức cho phép.

Và chính phao này cũng sẽ điều khiển đóng van cấp nước lại: Khi mực nước trong bể chứa đã đầy.

*

Nguyên lý hoạt động của phao điện: Phao điện sẽ thực hiện bơm nước từ dưới giếng lên ể chứa ở trên cao một cách hoàn toàn tự động. Không những thế, sử dụng phao tự động ngắt máy bơm nước, ta sẽ hạn chế được tối đa các sự cố xảy ra do chập điện, các vụ cháy nổ, cách sử dụng an toàn và rất dễ dàng.

Khi trong bồn chứa hết nước: Lúc này, mực nước trong bể giảm xuống dưới mức chúng ta chỉnh phao cơ bồn nước, phao sẽ tự động bật công tác để bơm nước vào bể chứa.

Tương tự, khi nước đã bơm vào đầy bể: Đến mức chúng ta chỉnh phao, phao sẽ tự động ngắt dòng điện giúp tắt máy bơm, mà chúng ta không cần phải tác động vào.

Hướng Dẫn Cách Lắp Phao Nước Tự Động

Cách lắp phao nước tự động tương đối đơn giản, tuy nhiên ta cần thực hiện một cách chính xác, để đảm bảo an toàn khi sử dụng và giúp tuổi thọ của phao được lâu hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi lắp phao cơ cho bể nước:

Vị trí lắp đặt phao: khi lắp phao, ta cần chọn vị trí cân bằng, đảm bảo phao luôn nằm ở phương thẳng đứng so với mặt đất.

Hai quả phao: phải được treo thẳng bằng dây luồn qua nắp bể, ngay phía dưới hộp tiếp điểm. Bạn phải đảm bảo sao cho các dây treo có thể trượt tự do, nhưng vẫn chắc chắn, sao cho phao khi di chuyển lên xuống không bị cản trở bởi vật lạ.

Xem thêm: Top 10 Phim Của Jun Ji Hyun Trong Phim Mới, Top 10 Phim Hay Nhất Của Mợ Chảnh Jun Ji

Hai quả phao phải được treo so le: một quả trên cao, một quả dưới thấp, sao cho mức chênh lệch giữa chúng dao động trong khoảng 30 đến 60cm là được.

Mực nước: cao nhất của bể dự kiến sẽ nằm ở đỉnh quả phao trên, mực nước thấp nhất của bể sẽ nằm ở đáy quả phao dưới.

Hoạt động Phao Cơ Tự Động

Giai đoạn 1: Phao chống tràn cấp nguồn điện vào ở điểm A1 và đi ra ở điểm A2 (nằm bên dưới) hộp công tắc của phao chống điện tự động. Nước rút đến điểm nối phao dưới cùng thì bơm hoạt động, nước lên đến đầu trên của phao phía trên thì bơm dừng hoạt động.

Giai đoạn 2: Phao chống cạn cấp nguồn điện đi vào ở điểm B1 và đi ra ở điểm B2 (nằm bên dưới) hộp công tắc của phao chống điện tự động. Nước rút đến điểm nối phao dưới cùng thì bơm dừng hoạt động, nước lên đến đầu trên của phao phía trên thì bơm hoạt động trở lại.

Lưu ý khi nắp phao cơ tự động

Sau khi thực hiện các thao tác lắp phao cơ bể nước phía trên, bạn cần kiểm tra lại xem chính xác theo như sơ đồ ở phía bên trên chưa. Đặc biệt, ta cần phải lưu ý một số điểm như sau:

Đi dây điện cho máy bơm cẩn thận: Để phao có thể hoạt động tốt trong các bồn chứa nước bằng inox và cả bồn chứa ằng nhựa.

Đường đi của dòng điện: Sau khi qua cầu dao kiểm soát bằng tay (chúng ta bật cầu dao cho công tắc), dòng điện sẽ được truyền tới công tắc tự động trên nóc bể chứa rồi mới đi tới máy bơm. Nếu công tắc chỉ có 2 cực đấu dây, ta cần cho dây nóng đi qua công tắc, còn dây nguội có thể đi thẳng đến máy bơm.

Sử dụng dây nguội khi dẫn nguồn điện lên bồn nước: Để tránh xảy ra cháy nổ, gây mất an toàn khi sử dụng.

Với các loại phao cơ đặc biệt khác, chúng ta có thể tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng hoặc tìm kiếm thông tin về cách lắp phao cơ bể nước đúng loại mà chúng ta muốn. Cám ơn các bạn đã đọc bài, chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.