Phượng hoàng có thật hay không

     

Phượng Hoàng – biểu tượng của Sự Tái Sinh và Bất Diệt

Nhắc đến sự bạt tử và tái sinh, bạn ta cấp thiết không nói tới 1 loài chim chỉ bao gồm trong truyền thuyết: Phượng Hoàng. Phượng hoàng là sự phối hợp các điểm lưu ý xinh rất đẹp nhất của nhiều giống chim: đầu gà, loại cổ cao của chim hạc, và cỗ đuôi thướt tha tỏa nắng rực rỡ của loại công. Nuối tiếc rằng chúng chỉ lâu dài trong trí tưởng tượng của bé người.

Bạn đang xem: Phượng hoàng có thật hay không

 

*
*

Truyền thuyết về loại Phượng Hoàng

 

1. Phượng Hoàng

 

Truyền thuyết phương Đông và phương Tây đều trình bày Phượng Hoàng là một trong loài chim kì diệu. Ko kể việc rất có thể mang số đông vật có cân nặng lớn rộng trọng lượng của chính bản thân mình nhiều lần, nước đôi mắt còn có tác dụng chữa lành các vết thương. Phượng Hoàng mua một giờ đồng hồ ca du dương, có tính năng thần diệu về tinh thần, giúp fan nghe bình tâm và đem lại can đảm. Máu và thịt phượng hoàng có thể giúp con fan trường sinh bất tử. Lông phụng hoàng được sử dụng như một loại bùa hộ mệnh hoặc tranh bị lợi hại để kháng lại mẫu ác.

 

Phượng Hoàng là sinh thứ bất tử. Vòng đời của bọn chúng không lúc nào kết thúc. Lúc bị thương nặng trĩu hoặc cảm thấy mình quá già yếu hèn (không bên dưới 500 tuổi), phượng hoàng đã tự xây một chiếc tổ bằng lông của mình, rồi từ thiêu bởi chính nguồn nhiệt của bạn dạng thân. Và, từ vào đám tro tàn, nó sẽ tái sinh dưới bản thiết kế một chú chim non. Vì năng lực tái sinh này mà lại phượng hoàng là hình tượng của cả sự sống và loại chết.

 

*
*

Phụng Hoàng lửa trường đoản cú thiêu

 

Vì thiêng liêng cao cả nên loài chim này hay sống trên phần đa ngọn núi cao, xa xôi mà con người không thể vươn tới. Nếu bao gồm ai đó muốn kiếm được chúng để mưu cấu sức mạnh hoặc sự văng mạng sẽ buộc phải vượt qua những thách thức chết người. Tuy là 1 trong những sinh đồ thuần khiết, chỉ ăn trái cây, tuy vậy vì dễ dàng đọc được ý nghĩ của tín đồ ta, nên những khi phượng hoàng phát hiện tại kẻ mang lại tìm có mưu thứ xấu, nó vẫn vươn dài hồ hết móng vuốt cực kỳ sắc bén để kháng trả mang đến cùng. Ngược lại, với hồ hết người giỏi cần hỗ trợ, chỉ cần chứng tỏ được long quyết tâm bằng phương pháp vượt qua đoạn đường cam khổ, kiếm được tổ phượng hoàng, nó sẽ niềm nở và không còn long góp đỡ.

 

Chỉ có 1 khác biệt bé dại về ngoài mặt và tính giải pháp của phượng hoàng Tây cùng Đông phương.

 

Phượng hoàng Trung Hoa tất cả bộ lông ngũ nhan sắc thướt tha, với tính cách cao niên thanh định kỳ (có phần yểu điệu). Loậi chim này chia làm 2 loại, con trống hotline là “phượng”, nhỏ mái gọi là “loan”, cũng chính vì vậy, phụng hoàng (tức là vua của loài) là con chim trống đầu đàn.

 

Còn Phượng hoàng châu âu (Phoenix) lại sở hữu bộ lông màu sắc lửa, kim cương rực và tính biện pháp bộc trực, thẳng thắng, gồm phần rét nảy. Chim lửa trong những truyện cổ tích Nga cũng là dạng phụng hoàng này.

*
*

Phượng hoàng Phương Tây và phương Đông

 

Chính vì chưng thường tượng trưng cho điềm lành và sự cao quý, yêu cầu từ thời xa xưa, tín đồ ta thường đính hình hình ảnh phượng hoàng lên những kiến trúc cung đình lăng chiêu tập và rất nhiều đồ trang sức quý giá bán chỉ giành riêng cho các bậc đế vương. 

 

2. Phượng hoàng Phương Tây

 

Theo như truyền thuyết thần thoại , một nhỏ Phượng Hoàng hoàn toàn có thể tồn tại rộng 500 năm . Khi đã quá căng thẳng , Phượng Hoàng thu nhặt đều nhánh cây thơm và hóa học thành một cái tổ lớn ở vị trí cao đến mức không ai có thể đến được. Nằm trong cái tổ ấy và Phượng Hoàng vẫn nổi lửa , tự thiêu bao gồm mình. Tuy nhiên, sau 3 ngày, Phượng Hoàng đang tái sinh từ đụn tro tàn. Tín đồ ta cũng nói rằng hồ hết giọt nước mắt của phượng hoàng hoàn toàn có thể chữa lành lốt thương. 

 

Phượng Hoàng được mô tả như một loài chim tất cả lông vũ óng ánh. Có thể có màu rubi sắc đỏ , đỏ tía …đôi khi có quầng lửa bao bọc . Giờ hót có thể khiến kẻ khác bị hấp dẫn . Đuôi của phụng hoàng được diễn đạt khác nhau trong sách cổ Ai Cập , Hy Lạp , La Mã …nhưng có điểm thông thường là gồm 4 nhánh nhiều năm – đại diên cho các hướng và gần giống như đuôi Công . Dường như , đuôi Phượng Hoàng còn có nhìu gai lông nhỏ xung quanh và tạo thêm sau từng đêm.

 

*
*

Phụng Hoàng

 

3. Phụng hoàng theo thần thoại Trung Quốc

 

Theo thần thoại Trung Quốc , Phượng Hoàng là hình tượng của ân sủng với đức tinh , còn là thiêng vật thứ hai chỉ sau Rồng . Hình hình ảnh về phụng hoàng đã xuất hiện tại trung hoa cách phía trên trên bảy ngàn năm, thông thường trong các miếng ngọc cùng trên những tôtem (vật tổ) may mắn. Nó là tôtem của những bộ lạc miền Đông thời cổ truyền ở Trung Quốc. 

 

Chim phượng hoàng hay được tế bào tả tất cả đầu gà, hàm én, cổ rắn, lưng rùa, đuôi cá với năm màu với cao sáu thước. Nó tượng trưng cho sáu vật: đầu là bầu trời, đôi mắt là phương diện trời, sống lưng là phương diện trăng, cánh là gió, chân là đất cùng đuôi là các hành tinh. Lông của nó thay mặt cho màu sắc của năm giới (đen, trắng, đỏ, xanh với vàng).

 

*

Phượng Hoàng

 

Phượng hoàng còn là hình tượng của đức hạnh và vẻ duyên dáng, thanh nhã, cũng bộc lộ cho sự câu kết âm dương. Theo truyền thuyết, nó xuất hiện trong thời kỳ chủ quyền và thịnh vượng. Tại trung hoa thời cổ đại, hoàn toàn có thể tìm thấy hình hình ảnh của phượng hoàng trong số trang trí của đám cưới hay của hoàng tộc thuộc với nhỏ rồng. Điều này là do người trung hoa coi rồng với phượng (hoàng) là biểu tượng cho quan tiền hệ niềm hạnh phúc giữa ông chồng và vợ, một giao diện ẩn dụ khác của âm với dương.

 

*
*

Long Phụng sum vầy

 

Tại Nhật Bản, cùng với mặt trời, chim phượng hoàng là 1 trong những trong những hình tượng của Đế quốc Nhật Bản. Một trong những thiết kế hình Xăm phượng hoàng của Nhật bạn dạng , thường xuyên kết phù hợp với Rồng , tượng trưng đến âm và dương , sự kết hợp hài hòa của đức tính cực tốt của đàn bà và nam giới tính. Phượng Hoàng được tra cứu thấy giữa những hình xung khắc trên thanh gươm , xuất xắc được thêu bên trên kimono. 

 

Trong thần thoại cổ xưa Ai Cập thì phượng hoàng (phoenix hay phœnix) là một trong những dạng chim lửa thần thánh với linh thiêng. Phượng hoàng cũng khá được cho là sẽ phục sinh sau khi bị thương, chính vì như vậy nó gần như là văng mạng và bắt buộc bị tấn công bại; một biểu tượng của lửa cùng thánh thần.

 

*
*

Trong thần thoại Ai Cập thì phượng hoàng (phoenix) là hình tượng của lửa cùng thánh thần.

 

4. Phượng Hoàng vào Phật giáo

 

Tôn trả A-Nan thuật rằng: Một hôm trên núi Kỳ-Xà-Quật nằm trong thành Vương-Xá, gồm một lần nọ, tôi đã từng nghe đức Phật nói về tiền kiếp của Ngài như vầy:

Thuở quá khứ xa xưa, tất cả một kiếp nọ Như-Lai có tác dụng chim Phượng-hoàng chúa cùng với năm trăm con người vợ đẹp theo hầu hạ, cuộc sống vinh hoa giàu có quyền uy niềm hạnh phúc như thế, tưởng sẽ êm đềm với tháng ngày trôi qua.

 

 Nhưng hốt nhiên một ngày kia Phượng-hoàng chúa bay dạo trên vùng đồi núi già nhằm thưởng ngoạn hầu hết hoa thơm trái lạ, bỗng thấy một thiếu phụ Phượng-hoàng trẻ đẹp sắc xanh domain authority trời với cỗ lông tuyệt mỹ, dáng bay dịu dàng, giờ đồng hồ hót thanh tao, để cho Phượng-hoàng chúa khởi trung khu đắm sắc, mê mẩn dục tình, vứt năm trăm vk hiền trẻ trung để theo cô gái Phượng-hoàng yêu kiều diễm kiều kia. Chị em Phượng-hoàng trẻ đẹp mới nầy cạnh tranh tánh, kén nạp năng lượng kén nghỉ ngơi lại say đắm chiều chuộng, tạo cho Phượng-hoàng chúa bắt buộc chiều lòng khiến cho đẹp dạ nàng. Bởi vì thế, ngày ngày Phượng-hoàng chúa đề xuất bay đi khắp đó đây để tìm đông đảo trái cây ngọt nhạt thơm giỏi đem về để làm đẹp lòng cô gái Phượng-hoàng tình nhân.

 

*

 

Lúc bấy giờ đồng hồ Hoàng-hậu thành Vương-Xá đau nặng, đơn vị vua vẫn mấy phen mang đến mời những ngự y, lương y trong nước cho xem bệnh hột thuốc, nhưng tình hình bệnh lý Hoàng-hậu vẫn ko thuyên giảm chút nào. Một hôm, Hoàng-hậu bị cơn dịch hoành hành mê sảng thiếp đi, vào cơn mê sảng mộng mị thấy có người đến méc rằng, bệnh của lệnh bà chỉ có ăn thịt Phượng-hoàng chúa bắt đầu hết, bằng không thì chẳng bao lâu nữa sẽ buộc phải chết. Khi thức giấc, Hoàng-hậu thấp thỏm khóc lóc đem điềm mộng mị tâu mang đến vua nghe. Vua rước làm lo lắng liền triệu tập quần thần nhằm đoán mộng. Những thầy đoán mộng tâu vua rằng: “Nếu căn cứ vào điềm nằm mê của Hoàng-hậu, thì chỉ từ có phương pháp là nạp năng lượng thịt chim Phượng-hoàng chúa, bà xã mới không còn bệnh”.

Xem thêm: 10+ Cách Phối Đồ Với Quần Jean Đẹp Và Chất Chuẩn Idol Hàn Quốc

 

Thế rồi, nhà vua truyền lệnh rằng: “Ai bắt được chim Phượng-hoàng chúa về nhấc lên vua thì sẽ được trọng thưởng nghìn lượng vàng với gả công chúa có tác dụng vợ”.Khi lệnh nhà vua vừa truyền ra, các người thợ săn vội vã thi đua nhau đi khắp núi rừng nhằm tìm bắt chim Phượng-hoàng chúa với mong muốn được trọng thưởng và làm ck công chúa. Hồ hết thợ săn không quản ngại hôm sớm đi lùng tìm, họ sử dụng đủ trăm phương ngàn kế bao vây khắp nơi để tìm phương pháp bắt đến được Phượng-hoàng chúa. Chẳng bao lâu, một trong các những thợ săn sẽ theo dõi biết được tông tích nơi ẩn trú của Phượng-hoàng chúa và bạn nữ Phượng-hoàng tình nhân.

 

Gã thợ săn này hiểu được con Phượng-hoàng chúa không dễ gì bắt được nó. Trong những lúc suy tứ tìm phương cách, thì anh ta suy nghĩ ra một diệu kế, mang mật với bánh bột nhồi trộn cho nhau rồi tự sứt lên thân bản thân anh ta. Ðồng thời chọn download trái cây thơm ngọt gắn dính lên mọi mình anh quan sát như một đống trái cây. Xong rồi, gã thợ săn giả trang ngồi yên bất tỉnh trên một cành cây cổ thụ, kiên nhẫn đợi chờ mấy ngày liền.

 

Bỗng vào một buổi mai lúc ánh rạng đông vừa rạng chiếu chân trời, chim chóc khắp khu vực trên cành lá kẽ lá reo hò thi đua nhau bay đi kiếm mồi, thì Phượng-hoàng chúa cũng như mọi ngày bay đi tìm kiếm trái cây ngon ngọt mang đến tình nhân. Khi Phượng-hoàng chúa cất cánh qua đám rừng già, thoạt ngửi thấy hương thơm thơm ngọt phảng phất trong gió, ngay thức thì tìm cất cánh đến khu vực phát ra mùi thơm, lượn mấy vòng trên không quan cạnh bên kiếm tìm. Phượng-hoàng nhìn kỹ thì thấy bên trên cây cổ thụ một gò trái cây thơm tốt, buộc phải lòng rất hoan lạc tự nhủ rằng: “Ðỡ quá! Sao mà các trái cây ngon ngọt núm nầy! Từ trên đây ta sẽ không còn phải mất ngày giờ khổ công ngày ngày tìm kiếm trái cây cho những người yêu quý của ta nữa!”

 

*
*

Chẳng ngần ngại, Phượng-hoàng đáp cấp tốc xuống cây cổ thụ quán gần cạnh một hồi thấy rõ một khối hoa trái tươi giỏi thơm ngọt. Tin chắc không hề ngại ngùng e sợ, Phượng-hoàng liền cất cánh đến đậu trên đống trái cây, đúng ngay vị trí bả vai của gã thợ săn ngụy trang kia, mồm vừa cắn trái cây, chân dính mật. Cấp tốc như chớp, gã thợ săn chụp lấy. Phượng-hoàng khiếp hãi thét lên mấy tiếng vùng vẫy. Tuy nhiên đã quá chậm rồi. Phượng-hoàng run rẩy van xin: “Ông ơi! có thể ông vẫn phải gian khổ lắm new bắt được tôi. Do tôi nhưng mà ông đã nên ngồi bất tỉnh cực nhọc như thế nầy. Chắc là để đổi mang điều gì lợi ích lớn lao lắm đây, cần ông bắt đầu tốn hao khổ công cố gắng nầy? nếu như ông chịu đựng thả tôi ra, tôi đang dẫn chỉ mang đến ông một núi vàng. địa điểm đó, ông đã trở thành phú quý triệu phú. Còn mạng tôi đây tất cả đáng gì đâu! Xin ông thương xót tha cho”.

 

Gã thợ săn đáp: “Sao lại không đáng? bên vua vẫn hứa rằng, hễ ai bắt được ngươi mang nộp, thì sẽ tiến hành thưởng nghìn lượng vàng với được gả công chúa làm cho vợ. Còn núi xoàn kia làm sao bằng công chúa? cỗ ngươi mong đùa cùng với ta sao chớ?”

 

Nói xong, kẻ thợ săn trói chặt Phượng-hoàng mang lại dâng hấp thụ lên vua. Ðược chim Phượng-hoàng chúa, bên vua rất đỗi vui mừng, ngay tắp lự truyền lệnh có tác dụng thịt nấu đến Hoàng-hậu ăn uống để hết bệnh.

 

Phượng-hoàng chúa thưa: “Muôn tâu Thánh-thượng! thánh thượng là bậc chí tôn vào thiên hạ, ân đức trùm mọi cả tư phương. Nay bởi cứu mạng sống của Hoàng-hậu mà lại tôi phải hy sinh, thì tôi cũng không mang gì làm cho tiếc cái thân mạng hèn nhát nầy. Tuy thế tâu Thánh-thượng, tôi vốn biết bùa phép rất linh kỳ diệu, hoàn toàn có thể cứu Hoàng-hậu ra khỏi chặt chẽ mà không cần thiết phải ăn giết mổ tôi. Nếu Thánh-thượng tin thương, thì xin cho 1 thau nước, tôi sẽ vẽ thần chú linh phù trong nước rồi mang dâng mang đến Hoàng-hậu uống và tắm thì bệnh dịch hết ngay. Nhược bằng không hiệu nghiệm, tôi xin chịu tội mất mạng cũng chẳng muộn. Còn nếu như Hoàng-hậu lành bệnh, xin Ngài thả tôi về lại với núi rừng”. đơn vị vua lấy có tác dụng ngạc nhiên, dẫu vậy vẫn dấn lời và sai khiến cận thần bưng thau nước đến.

 

Quả đúng như vậy. Sau thời điểm Hoàng-hậu uống với tắm nước linh phù xong, thì cảm thấy mạnh khỏe và dung nhan diện Hoàng-hậu trở nên trẻ đẹp hơn trước. Nỗi sầu lo ưu buồn của nhà vua và của tất cả hoàng triều cũng tức tốc theo đó không hề nữa. Ðược tin Hoàng-hậu phục hồi như thường, từ trong thành nội cho đến ngoài nhân gian, khắp phần đa cõi lòng tràn trề nguồn vui.

Sau khi Hoàng-hậu trở nên mạnh bạo trẻ trông đẹp hẳn xưa, bên vua vô cùng hí hửng và thì thầm khen tài nghệ thần túng thiếu của Phượng-hoàng. Nhà vua ao ước giữ Phượng-hoàng làm việc lại hoàng cung. Tuy vậy trước kia nhà vua vẫn hứa thả Phượng-hoàng về với núi rừng, lúc Hoàng-hậu lành bệnh. Trong những lúc đó, Phượng-hoàng để thử ý bên vua, xem gồm con thiết tha cần mình nữa không, đề xuất xin công ty vua giữ lời hứa. Riêng biệt về nhà vua thời điểm nầy thì mải bận vui với Hoàng-hậu, nên chẳng còn để ý tới Phượng-hoàng nữa.

 

Trước khi bong khỏi cung vua để bay về núi rừng sinh sống lại cuộc đời mây nước trời cao rừng thẳm bao la, Phượng-hoàng còn tâu với vua lần chót rằng: “Muôn tâu Bệ-hạ! Ðể trả ơn Bệ-hạ tha sống, xin Bệ-hạ có thể chấp nhận được tôi được đáp xuống hồ sen chào bán nguyệt gọi thần chú linh phù, để dân chúng trong nước của Ngài trường hợp ai có bệnh tật mà uống nước hồ nầy thì cũng trở thành được tiêu trừ”. Bên vua cả mừng ưa chuộng ngay. Từ đấy, dân chúng trong nước, hễ ai có bệnh tật gì mang lại xin mang nước hồ nước sen uống thì đầy đủ được lành bệnh ngay.

Phượng-hoàng cất cánh đậu trên nóc cung điện bái chào nhà vua và hoàng triều lần cuối trước lúc từ biệt. Từ trên nóc cung điện, Phượng-hoàng nói bự lên rằng: “Trên đời nầy có bố kẻ điên: Kẻ đầu tiên là tôi. Kẻ đồ vật nhì là gã thợ săn, với kẻ thứ ba là Bệ-hạ”.

*
*

Hình hình ảnh Phụng Hoàng

 

Nói dứt thấy công ty vua với cả hoàng triều nhìn chim Phượng-hoàng với dáng điệu ngơ ngác ngạc nhiên, Phượng-hoàng lập tức nói tiếp: “Chư Phật đã từng nói, phái nữ sắc cắt giết mạng người. Tôi bởi mê sắc đẹp của tình nhân mà bạc nghĩa bỏ năm trăm người vợ hiền thông thường tình ngày đêm săn sóc cho tôi. Tôi vốn là vua của loại Phượng-hoàng, trời cao mây nước vốn là nước nhà của tôi. Cầm cố mà vì nàng sắc, tôi buộc phải ngày ngày đem thân có tác dụng tôi mọi đi tìm tìm thức tiêu hóa ngọt để về cung phụng cho một con Phượng-hoàng mái, để cho nỗi phải rơi vào cảnh tay gã thợ săn xuýt nữa toi mạng. Ấy là tôi điên.

 

Còn gã thợ săn kia, tôi đã thực bụng khẩn khoản chỉ núi vàng mang lại gã nhằm đổi đem mạng sống của tôi, để gã trở cần người phong phú triệu phú. Cơ mà gã vày quá ước mơ được mang công chúa. Lời hứa của đàn bà chẳng không giống sương sáng cành hoa, mây chiều lãng đãng, gồm chắc gì đâu? Nghe thì xuất xắc ho êm dịu, thấy thì rất đẹp như hoa nở bướm lượn, nhưng tất cả đều là mộng ảo huyễn mộng, không tồn tại gì thiệt cả. Sự nghiệp quý giá của kẻ nam giới sẽ lại chảy tành vào nháy đôi mắt vì thiếu nữ sắc. Như gã thợ săn kia, do nghe lời hứa ở trong nhà vua, say sưa sẽ được công chúa, mà lại mất cả núi vàng, mất cả phong lưu và mất cả công chúa. Ấy là kẻ điên máy hai.

 

Còn Bệ-hạ được một danh y cứu sống Hoàng-hậu, cứu mắc bệnh muôn dân, đem lại sự mạnh khỏe cho thiên hạ. Ấy cụ mà Bệ-hạ làm cho danh y ấy ra đi ko một lời khẩn khoản nề hà nỉ, không một chút tiếc nuối. Bệ-hạ chỉ biết vui cùng với Hoàng-hậu, sẵn sàng chém đầu bất kể ai, miễn sao được Hoàng-hậu vui vẻ mặt vua. Nếu tôi không có thần chú linh phù thì chắc cái đầu tôi cũng cất cánh đi rồi, với giờ nầy thân tôi đã vào bụng Hoàng-hậu. Thế có phải Bệ-hạ là người điên thứ cha không?” Nói xong, Phượng-hoàng chứa cánh bay cao vào tầm khoảng trời mây bao la cao rộng xanh biếc.

 

Thuật câu chuyện xong, tiên phật nói với đại bọn chúng rằng: “Người thợ săn trong mẩu truyện mà ta bắt đầu vừa kể đó là tiền thân của Ðề-Bà Ðạt-Ða. Còn Hoàng-hậu đòi nạp năng lượng thịt chim Phượng-hoàng kia chính là tiền thân vk của Ðề-Bà Ðạt-Ða ngày nay. đơn vị vua thuở đó chính là tiền thân của Xá-Lợi-Phật. Chim Phượng-hoàng đó là tiền thân của Như-Lai trên đây vậy“.

Ðức Phật còn nói tiếp, thuở ấy, tuy đọa làm thân súc sanh, tuy thế ta đã phát tâm tu Bồ-Tát hạnh, hành Bồ-Tát đạo với chổ chính giữa từ bi hỷ xả cứu độ thay nhân. Chẳng qua vì một niệm tê mê mê đắm sắc đẹp tình mà ta đã buộc phải lụy thân làm kiếp con Phượng-hoàng…..