Phương pháp nghiên cứu lịch sử

     

Phương pháp định kỳ sử là tập hợp các kỹ thuật và lý giải mà những nhà sử học áp dụng để nghiên cứu và phân tích và viết lịch sử của quá khứ. Các nguồn bao gồm và vật chứng khác bao hàm cả những người từ khảo cổ học được sử dụng.

Bạn đang xem: Phương pháp nghiên cứu lịch sử

*
Một tượng phật bán thân điêu khắc diễn tả Thucydides k. 460 – k. 400 TCN ) được ca tụng là ” cha đẻ của lịch sử khoa học tập ” ( một bản sao của một phiên bản sao tác phẩm nạm kỷ TCN Hy Lạp sản phẩm công nghệ 4 )

Trong triết học kế hoạch sử, câu hỏi về bản chất và khả năng của một cách thức lịch sử đúng chuẩn được nêu ra trong nghành nghề nhận thức luận. Nghiên cứu về cách thức lịch sử và các cách viết lịch sử khác nhau được điện thoại tư vấn là định kỳ sử.


Chỉ trích nguồnSửa đổi

Phê bình mối cung cấp ( hoặc chú ý nhận tin tức ) là quy trình nhìn nhận thêm những phẩm hóa học của một mối cung cấp thông tin, lấy một ví dụ điển dường như tính phù hợp lệ, độ bình yên và an toàn và đáng tin cậy và nấc độ tương xứng của nó so với đối tượng người sử dụng người tiêu dùng phân tích .

Xem thêm: How To Draw Princess: Ứng Dụng Cách Vẽ Công Chúa Lọ Lem Cho Bé


Gilbert J Garra Afghanistan với Jean Delanglez phân chia sự chỉ trích mối cung cấp thành sáu thắc mắc : < 1 >

Khi nào nguồn, được viết hoặc ko được ghi, được cấp dưỡng (ngày)?Nơi nó được phân phối (nội địa)?Ai đã tạo thành nó (quyền tác giả)?Từ những vật liệu có sẵn như thế nào nó đã được tiếp tế (phân tích) ra?Nó được tiếp tế ở dạng ban đầu nào (tính toàn vẹn)?Giá trị bằng chứng của văn bản của nó (độ tin cậy) là gì?

Bốn thắc mắc đầu tiên được call là chỉ trích cao hơn; đồ vật năm, phê bình tốt hơn; và, tất cả 5 câu đầu là những chỉ trích mặt ngoài. Thắc mắc thứ sáu và sau cuối về một nguồn được điện thoại tư vấn là phê bình nội bộ. Với nhau, các câu hỏi này được call là chỉ trích nguồn.


RJ Shafer nói đến những chỉ trích bên phía ngoài : ” Đôi khi người ta nói rằng kĩ năng của nó là xấu đi, chỉ đơn thuần là cứu chúng tôi khỏi việc sử dụng vật chứng giả ; trong khi những lời chỉ trích nội cỗ có tính năng tích rất là cho cửa hàng chúng tôi biết giải pháp sử dụng dẫn chứng xác nhận. ” < 2 >Lưu ý rằng có rất ít tài liệu được gật đầu là trọn vẹn xứng đáng đáng tin cậy, Louis Gottschalk đưa ra quy tắc chung, ” so với từng tài liệu đơn cử, quy trình tùy chỉnh uy tín nên được thực thi riêng biệt bất kể độ an toàn chung của tác giả. ” Độ bình an và đáng tin cậy của tác giả trong chủ yếu hoàn toàn hoàn toàn có thể xác lập xác suất nền cho bài toán xem xét từng công bố, cơ mà mỗi phần bằng chứng trích xuất phải được xem xét riêng rẽ .

Tham khảoSửa đổi

^ Gilbert J. Garraghan and Jean Delanglez A Guide khổng lồ Historical Method p 168^ A Guide to lớn Historical Method, phường 118