Rễ thần kinh thắt lưng

     

Chèn nghiền rễ thần gớm là triệu chứng gì?

Thần tởm có nhiệm vụ gửi tín hiệu đến não. Những rễ thần khiếp trong cột sống có thể bị chèn ép vị xương hoặc tế bào xung quanh. Khi 1 rễ thần ghê bị chèn ép, áp lực sẽ gây khó dễ các tín hiệu, dẫn đến lộ diện các triệu chứng.

Bạn đang xem: Rễ thần kinh thắt lưng

Triệu chứng

Chèn nghiền rễ thần ghê thường gây đau, tê cùng ngứa ran. Vị trí mở ra của các triệu triệu chứng này nhờ vào vào địa điểm của rễ thần khiếp bị chèn ép.

Nếu một rễ thần kinh bị chèn lấn ở đỉnh cột sống, các triệu chứng tất cả thể ảnh hưởng đến cổ hoặc cánh tay được gọi là hội bệnh cổ vai cánh tay. Các triệu chứng của chèn ép rễ thần gớm ở vùng sườn lưng trên hoàn toàn có thể bao gồm:

Cơn đau bước đầu ở cổ và hoàn toàn có thể lan xuống cánh tay;

Cảm giác ngứa ngáy khó chịu ran lòng bàn tay, ngón tay;

Yếu sinh sống cánh tay, vai hoặc tay;

Tê.

Các rễ thần tởm ở vùng sống lưng dưới cũng hoàn toàn có thể bị chèn ép. Trong trường thích hợp này được gọi là bệnh tật đau thần khiếp tọa. Các triệu bệnh của chứng trạng này bao gồm:

Đau lan tỏa từ sống lưng dưới mang đến chân hoặc bàn chân;

Tê với ngứa ran sống chân hoặc bàn chân;

Co thắt cơ hoặc yếu đuối cơ.

Các tình trạng như thoái hóa, bong gân, nhức cơ hoặc yếu ớt liệt cũng rất có thể gây nhức lưng, tuy vậy không kèm theo chứng trạng ngứa ran hoặc tê.

*

Nguyên nhân

Chấn thương rất có thể làm tổn thương những mô ở xương cột sống hoặc tạo ra tình trạng viêm. Trường thích hợp này rất có thể gây áp lực đè nén lên các rễ thần kinh. Các vì sao khác gây chèn lấn rễ thần kinh sườn lưng bao gồm:

Thoát vị đĩa đệm: các đĩa giữa những đốt sống trong cột sống hoàn toàn có thể bị nén lại với phình ra gây chèn ép lên những rễ thần kinh ngay gần đó.

Hẹp ống sống: Ống sống thanh mảnh gây tăng thêm áp lực lên các rễ thần kinh bao quanh tủy sống.

Viêm khớp: tình trạng viêm xung quanh khớp với xương hoàn toàn có thể làm tăng áp lực lên các rễ thần khiếp ở cột sống.

Spurs xương (Gai xương): gai xương là sự việc phát triển thêm của xương hiện ra trên xương cột sống và chèn ép những rễ thần tởm xung quanh. Tua xương gây ra những cơn đau với tái phát hay xuyên.

Thoái hóa cột sống: Đốt sinh sống bị trượt gây chèn lấn rễ thần kinh.

Nhiễm trùng: những đốt sinh sống hoặc đĩa vùng đệm của cột sống hoàn toàn có thể bị lây nhiễm trùng dẫn đến viêm và đau rễ thần kinh.

Các nhân tố nguy cơ

Một số yếu tố gây ra đau sống lưng hoặc làm tình trạng đau sống lưng trở đề xuất nghiêm trọng hơn bao gồm:

Lão hóa: những đĩa đệm giữa những đốt sống mất khả năng đàn hồi theo tuổi tác, có tác dụng tăng nguy hại mắc bệnh dịch thần tởm bị chèn ép. Đối với những người lớn tuổi, tình trạng hẹp ống sống cũng dễ mắc phải hơn.

Thể lực: những người dân ít bọn dục hoặc tất cả cơ bụng yếu có tương đối nhiều khả năng bị đau sống lưng hay khi chạm mặt chấn thương. Triệu chứng này cũng thường chạm chán phải ở những người không liên tục vận động nhưng tiếp nối tập thể dục với độ mạnh cao.

Thừa cân nặng hoặc phệ phì: Cả nhị tình trạng hầu hết làm tăng áp lực nặng nề ở lưng, khiến đau sườn lưng dễ xẩy ra hơn.

Tư cố kỉnh không phù hợp: Tư thế khiến cổ, vai, xương cột sống hoặc hông không ngay ngắn trong thời hạn dài rất có thể gây áp lực đè nén lên những rễ thần ghê ở lưng.

Chẩn đoán

Chỉ đề nghị thăm khám lâm sàng cũng có thể chẩn đoán chèn ép rễ thần kinh. Bác bỏ sĩ cũng có thể thực hiện những bài khám nghiệm khác để kiểm tra phản xạ và hoạt động cơ bắp.

Trong một trong những trường hợp, có thể cần thực hiện một số kỹ thuật để xác định vị trí đúng mực và vì sao gây ra chèn ép rễ thần ghê như:

X-quang tất cả thể cho thấy thêm các vấn đề về kết cấu thân sống;

MRI gồm thể cho biết thêm tình trạng của tủy sống, đĩa đệm cùng rễ thần kinh;

Chụp CT để kiểm tra cấu trúc cột sống ở những mặt phẳng;

Điện cơ giúp khảo sát các xung điện của cơ bắp.

Điều trị

Điều trị dựa vào vào mức độ rất lớn và nguyên nhân gây chèn ép rễ thần kinh. Một trường hợp rất có thể điều trị chèn lấn rễ thần kinh tại nhà, các trường hòa hợp các cần phải có sự can thiệp y tế. Quá trình phục hồi có thể mất vài tuần:

Nghỉ ngơi nhiều kết phù hợp với các đụng tác vơi nhàng rất có thể giúp cơ thể dần hồi phục. Tránh bọn dục vượt sức và có vác thiết bị nặng bao gồm vai trò đặc trưng đối với quy trình phục hồi và phòng ngừa phần nhiều tổn yêu đương thêm.

Thuốc bớt đau không kê đơn hoàn toàn có thể giúp giảm đau và sút viêm.

Nếu bị đau nhức ở đỉnh cột sống, áo dạng đai cố định và thắt chặt có thể góp trợ lực cơ vùng cổ và giảm áp lực nặng nề thần khiếp do chuyển động của cổ.

Khi tình trạng chèn ép lên rễ thần kinh nghiêm trọng hơn hoặc gửi sang quy trình tiến độ mạn tính, bác bỏ sĩ rất có thể kê đối kháng sử dụng thuốc steroid dạng uống hoặc tiêm để sút sưng với đau.

Một số trường hợp phải phẫu thuật để khắc phục lý do gây áp lực nặng nề và giúp bất biến cột sống.

Xem thêm: Mắt Kính Bảo Hộ Y Tế - Nhiều Màu Chống Tia Uv

Các bài bác tập

Những fan có các triệu chứng như tê, ngứa ngáy ran, yếu hoặc đau nên contact với bác bỏ sĩ trước lúc thực hiện bất kỳ bài tập nào vì một vài bài tập hoàn toàn có thể làm cho những triệu bệnh của thần tởm bị chèn lấn trở buộc phải nghiêm trọng hơn.

Khi cơn đau được cải thiện, một trong những bài tập có thể giúp hỗ trợ phục hồi vận động và ngăn các cơn nhức quay trở lại.

Sau đó là một số bài xích tập hoàn toàn có thể giúp cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, nếu cảm xúc đau, cơ hoặc ngứa ngáy ran, cực tốt nên dừng bài tập tức thì lập tức.

Bài tập mang đến vùng cổ và sườn lưng trên:

Ngồi hoặc đứng thẳng, mặt hướng về phía trước.

Đặt những ngón tay lên cằm và nhẹ nhàng đẩy cổng đầu ra sau, duy trì vai ngơi nghỉ vị trí thuở đầu và đầu hướng tới phía trước.

Có thể cảm thấy căng cơ sinh hoạt phía sau cổ và teo cơ sinh sống phía trước cổ.

Giữ nguyên tứ thế trong một - 2 giây, sau đó nhẹ nhàng thả lỏng.

Lặp lại 8 - 10 lần, và tiến hành 3 cho 4 lần mỗi ngày.

Tiếp tục duy trì trong 2 tuần sau thời điểm các triệu bệnh thuyên sút giúp ngăn chặn tái phát.

Xoay thắt lưng: bài bác tập cho sườn lưng dưới:

Nằm ngửa, hai chân cong với bàn chân đặt lên mặt phẳng sàn.

Nhẹ nhàng đá đầu gối từ bên này sang mặt kia, cho phép lưng luân chuyển nhẹ.

Chỉ di chuyển trong một phạm vi ko đau.

Lặp lại 10 lần 15 lần này từng hiệp.

Bài tập không ngừng mở rộng biên độ lưng:

Nằm sấp;

Gập khuỷu tay và đặt cẳng tay xuống sàn;

Mặt phía xuống sàn nhà, duy trì thẳng cổ;

Nhẹ nhàng cong sườn lưng lên, duy trì hông và cẳng tay cố định và thắt chặt xuống sàn.

Trong quá trình thực hiện vẫn giữ cổ thẳng;

Giữ nguyên tứ thế vào 5-10 giây, để ý thở đều;

Nhẹ nhàng hạ lưng xuống sàn;

Lặp lại từ bỏ 8 – 10 lần từng hiệp.

Điều chỉnh bốn thế đầu, cổ và cột sống cũng khá quan trọng để giảm đau lưng; tư thế không đúng hoàn toàn có thể gây thêm áp lực lên những rễ thần kinh.

Khi như thế nào đi khám bác bỏ sĩ

Bất cứ ai có những triệu chứng dưới đây nên đến các cơ sở uy tín và để được chẩn đoán và chữa bệnh kịp thời:

Tê đột ngột, nút độ cơ nặng xuất xắc liên tục, yếu hoặc liệt sinh sống tay hoặc chân;

Mất kiểm soát chức năng bàng quang đãng hoặc ruột;

Mất cảm giác ở vùng sinh dục hoặc hậu môn;

Đau kinh hoàng hoặc yếu sinh sống chân, gây khó khăn khi tải hoặc tăng nút độ nhức khi ngồi.

Những triệu chứng này còn có thể cho thấy chèn xay tủy sống. Quanh đó ra, phải đi khám chưng sĩ nếu chứng trạng đau sống lưng vẫn liên tiếp diễn tiến nhưng không nâng cấp trong một vài ba tuần hoặc khi những triệu bệnh trở cần nghiêm trọng hơn.

Tóm lược

Hầu hết các trường hợp chèn ép rễ thần kinh sống lưng đều hoàn toàn có thể điều trị phục hồi. Một số trường vừa lòng nhẹ rất có thể được cải thiện tại công ty bằng những biện pháp như sinh hoạt nhiều, tránh vận động gắng sức với uống thuốc bớt đau.

Một số bài bác tập thanh thanh cũng hoàn toàn có thể hỗ trợ điều trị, tuy nhiên nên hỏi chủ kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ bài bác tập nào tuyệt khi tập gây nên hoặc có tác dụng nghiêm trọng thêm các triệu chứng.

Đối với các trường hợp nhức nặng rộng hoặc đau mạn tính có thể cần tiêm steroid hoặc phẫu thuật.

Nếu bị tê liệt bỗng dưng ngột, mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang, hoặc yếu hèn liệt nghiêm trọng, phải đến các cơ sở y tế mập để được chăm lo và điều trị giỏi nhất.