TÁC DỤNG CÂY KIM TIỀN

“Biến đổi khí hậu”, “băng tan” và “ô nhiễm môi trường” đã là những thuật ngữ hết sức thân quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nếu như thảm họa tung băng chỉ có tính dự báo mang đến tương lai thì từng ngày, từng giờ, hàng triệu người Việt – nhất là những người sống ở thành thị – đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ở mức báo động.

Bạn đang xem: Tác dụng cây kim tiền

Nói về chất lượng không khí tại các thành phố lớn ở Việt phái nam thì chỉ cần nhìn vào số người treo khẩu trang khi rời khỏi đường (vào cả ban ngày lẫn ban đêm) cũng đã thấy rõ! Còn nhớ, lần đầu tiên bước chân lên quận 6, TP. HCM, dưới cái nắng gay gắt và xe pháo cộ chằng chịt lúc 2 giờ chiều, tôi đi bên trên đường mà cứ tưởng như vừa trải qua một nhà máy chà gạo đầy bụi cám. Làn ko khí lúc ấy thực sự ghê khủng và ám ảnh!

Vấn đề đặt ra là, có giải pháp nào để bảo vệ mỗi cá nhân và gia đình trong tình trạng hiện ni – khi cây cối không đủ để thanh lọc bầu ko khí đã quá ô nhiễm, lúc máy hút bụi không thể hút được các khí khiến hại như cacbon dioxide, benzen… và khi tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn đã vượt ngưỡng an toàn của Việt phái mạnh (tất nhiên cũng đã vượt xa ngưỡng an toàn của chuẩn quốc tế!)?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đã chọn cây kim tiền làm cây cảnh để vừa trang trí, vừa góp phần thanh lọc không khí mang lại gia đình, cho văn phòng làm việc… Vậy, cây kim chi phí có những điểm gì đáng chú ý?


Mục lục hiện nay

Cây kim tiền tạo phong thủy tốt

Nói đến cây cảnh trang trí ở Việt nam thì ko thể bỏ qua cây kim tiền, tuyệt còn gọi là cây phát tài, kim phát tài… Cây có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia, thuộc họ Ráy: Araceae (1).

Theo quan lại niệm phong thủy, cây kim tiền là cây may mắn, giúp “chiêu tài tấn bảo” (thu hút tài vận, tiền của) và rước lại cuộc sống phú quý vinh hoa. Vì vậy, những người làm kinh doanh thường xuất xắc trang trí loại cây này.

Đặc biệt, về bản mệnh thì những người mang mệnh Kim và Hỏa rất hợp với cây kim tiền còn vào 12 bé giáp thì tuổi Tý là tuổi nên trồng cây này nhất (vì nó giúp chủ nhân vượt qua những khiếm khuyết của bản thân để thành công vào sự nghiệp). Tuy nhiên, các tuổi khác vẫn có thể trồng cây kim tiền vì nó có hình dáng đẹp: cuốn lá tròn cong, mập chắc, lá dày mọng nước và đặc biệt là rất dễ trồng. Lúc bước vào một ngôi nhà hay một văn phòng có chậu kim tiền nho nhỏ, màu xanh bắt mắt, người ta bao giờ cũng thấy thoải mái, dễ chịu hơn.


*

Cây kim tiền có tác dụng cảnh rất đẹp


Cây kim chi phí thanh lọc ko khí, bảo vệ sức khỏe

Bên cạnh tác dụng trang trí tạo phong thủy, cây kim tiền còn có nhiều tác dụng đối với môi trường cũng như sức khỏe nhỏ người. Có thể kể ra những ưu điểm nổi trội của cây này như:

Giúp loại bỏ các khí tạo hại: Cây kim tiền góp phần loại bỏ các khí gây ô nhiễm và có hại mang lại sức khỏe con người như cacbon dioxide, benzen, toluene, xylene, etylbenzen… Đặc biệt, cây kim tiền loại trừ các khí độc hại mà bản thân cây vẫn ko bị ảnh hưởng từ các chất độc đó.

Xem thêm: Chợ Mua Bán Điện Thoại Smartphone/Phổ Thông Chính Hãng, Giá Rẻ 2021 Hà Nội

Lưu ý độc tính của cây kim tiền

Toàn cây kim tiền đều có độc phải chỉ an toàn khi dùng trang trí. Vì đó, tuyệt đối không ngậm, nuốt nhựa tuyệt các bộ phận của cây này. Khi thực hiện các công đoạn chuyên sóc, mọi người cũng buộc phải đeo bít tất tay và cẩn thận ko để nhựa cây văng vào miệng, vào mắt, đồng thời rửa tay sạch sau thời điểm tiếp xúc với cây kim tiền.

Với những nhà có trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh không nên để trẻ tiếp xúc với cây kim tiền, đồng thời thường xuyên nhắc nhở các bé về độc tính của cây này (trẻ bé hay hiếu kỳ còn cây kim tiền lại khá bắt mắt).

Mức độ mẫn cảm của mỗi người đối với chất độc từ cây kim tiền là khác nhau. Mặc dù nhiên, các dấu hiệu phản ứng với cây kim tiền có thể xảy ra là ngứa, nóng, rát… và nặng rộng là co giật, hôn mê… Vì vậy, nếu không may để nhựa cây lỡ dính vào miệng, vào mắt thì phải súc rửa thật sạch và nhỏ thuốc nhỏ mắt (nếu có). Ngoài ra, trong các trường hợp khác, cần theo dõi các biểu hiện ngộ độc và chuyển đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời (8).

Thông tin thêm

Mặc dù có độc tính tuy vậy cây kim tiền vẫn là lựa chọn của nhiều người vào phong thủy và trang trí. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã dùng các tác nhân hóa học để tạo ra cây kim chi phí tứ bội với các ưu thế làm cảnh như: tốc độ tăng trưởng chậm hơn, vẻ ngoài lùn, lá dày và xanh hơn. Đặc biệt, bỏ ra phí để tạo phải các cây giống tứ bội này cũng tương đối rẻ (7).