Test hội chứng sợ lỗ

     
Sự ác khẩu hoặc lúng túng khi chú ý thấy những cụm lỗ nhỏ, lốt sưng,.. Là triệu chứng điển hình của hội bệnh sợ lỗ. Một trong những đối tượng hoàn toàn có thể kích hoạt phản nghịch ứng sợ hãi bao hàm vỏ hạt hoặc hình hình ảnh cận cảnh lỗ chân lông của ai đó. Thuộc dược sĩ Phạm Thị Thuý Diễm tò mò về hội hội chứng này thông qua nội dung bài viết sau nhé.

Bạn đang xem: Test hội chứng sợ lỗ


Hội bệnh sợ lỗ là gì?

Hội hội chứng sợ lỗ (có tên công nghệ là Trypophobia) là một hội bệnh ám hình ảnh khi quan lại sát những vật tất cả lỗ nhỏ dại hoặc lốt thâm. Khi mọi fan nhìn thấy hồ hết hình ảnh này, một loạt các phản ứng được kích hoạt. Họ gặp mặt phải các triệu triệu chứng như sợ hãi nghiêm trọng, bi hùng nôn, ngứa, đổ mồ hôi, run rẩy và thậm chí còn là các cơn hoảng loạn.

Sợ hãi là một trong những triệu bệnh phổ biến, dẫu vậy “sự khiếp tởm” hay được thể hiện là cảm xúc áp đảo mà mọi người cảm thấy cùng với hội chứng này. Trypophobia cũng có thể có tính trực quan liêu cao. Chỉ cần người mắc bệnh này coi hình hình ảnh trực đường hoặc phiên bản in là đủ nhằm kích hoạt cảm xúc sợ hãi, nỗi gớm hoàng hoặc lo lắng.

*
*

Đối tượng kích hoạt hội hội chứng sợ lỗ

Nghiên cứu vớt về hội triệu chứng sợ lỗ vẫn còn tương đối hiếm, một số đối tượng người tiêu dùng kích hoạt chuỗi phản ứng của hội hội chứng đã được tìm kiếm thấy bao gồm:

Tổ ong;Các mắt trên dâu tây;Bát sen;Quả lựu;Bong bóng;Lỗ hoặc lốt sưng trên domain authority thịt;Mắt côn trùng;San hô;Hạt trái cây;Miếng bong bóng biển.

Hoa văn nhân tạo, tương tự như những động vật có lông, da đốm hoặc hoa văn, cũng hoàn toàn có thể gây ra phản bội ứng hại lỗ.

Triệu chứng của hội chứng sợ lỗ

Sau khi quan sát thấy các cụm lỗ bé dại hoặc dấu sưng, mọi bạn thường sẽ có phản ứng:

Sợ hãi cùng lo lắng;Nổi domain authority gà;Thở nhanh;Buồn nôn;Ngứa;Hoảng loạn;Run;Rối loàn cảm xúc.

Ngoài việc trải qua các triệu triệu chứng như sợ hãi và ghê tởm, những người dân mắc căn bệnh trypophobia thường sẽ trải qua những biến hóa hành vi, phổ biến nhất là tránh các đối tượng người tiêu dùng kích hoạt. Ví dụ, một người có thể tránh ăn một số trong những loại lương thực (như dâu tây hoặc chocolate bao gồm bọt) hoặc né đi đến một số nơi nhất thiết (chẳng hạn như 1 căn phòng tất cả giấy ốp tường chấm bi).

Nguyên nhân gây nên hội triệu chứng sợ lỗ

Nghiên cứu về hội hội chứng sợ lỗ vẫn tồn tại khá hạn chế, nhưng bao gồm một số lý thuyết về tại sao tại sao nó xảy ra.

Nguyên nhân tiến hóa

Một vào những kim chỉ nan phổ thay đổi nhất nhận định rằng trypophobia là nỗi ám hình ảnh dựa trên một phản ứng của vỏ óc có tương quan đến khả năng tự vệ trước phần lớn hình ảnh nguy hiểm. Ví dụ, domain authority bị bệnh, ký kết sinh trùng và các tình trạng lây lan trùng khác có thể đặc trưng bởi những lỗ hoặc lốt sưng như vậy. Điều này cho biết thêm nỗi ám hình ảnh này gồm một cửa hàng tiến hóa. Đây là công dụng phụ của một sự yêu thích nghi tiến hóa nhằm tránh gần như thứ có tương quan đến bị bệnh hoặc nguy hiểm.

Nó cũng tương xứng với xu thế những tín đồ mắc căn bệnh trypophobia gặp phải sự tởm tởm to hơn là sốt ruột khi họ thấy được một đối tượng kích hoạt.

Liên quan đến động vật nguy hiểm

Một mang thuyết khác đến rằng những cụm lỗ gồm chung một hình dạng giống như như hình mẫu thiết kế da và lông trên một vài động vật bao gồm nọc độc. đa số người có thể sợ đông đảo hình ảnh này một cách vô thức.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những người dân mắc chứng trypophobia vô thức thường contact hình hình ảnh tổ ong với các sinh đồ dùng nguy hiểm, như rắn chuông. Tuy vậy họ không tồn tại ý thức về mối liên hệ này, cơ mà nó rất có thể là nguyên nhân khiến cho họ cảm xúc ghê tởm hoặc sợ hãi hãi.

Xem thêm: Voi 9 Ngà Gà 9 Cựa Ngựa 9 Hồng Mao, Voi Chín Ngà Gà Chín Cựa Ngựa Chín Hồng Mao

Liên quan đến mầm dịch truyền nhiễm

Một nghiên cứu và phân tích năm 2017 cho thấy những tín đồ tham gia gồm xu hướng contact hình hình ảnh các lỗ với mầm bệnh dịch lây truyền qua da, cùng với nhiều báo cáo về xúc cảm ngứa da cùng kiến trườn dưới domain authority khi xem những mẫu như vậy.

Ghê tởm hoặc sợ các tai hại tiềm tàng là một phản ứng tiến hóa đam mê nghi. Trong không ít trường hợp, những cảm xúc này giúp chúng ta an ninh khỏi nguy hiểm. Vào trường phù hợp trypophobia, các nhà phân tích tin rằng nó rất có thể là một hình thức quá mức cùng phóng đại của bội nghịch ứng thích nghi thông thường này.

Liên quan lại với các điểm lưu ý kích thích hợp thị giác

Một số nghiên cứu cho biết rằng sự khó tính mà mọi bạn cảm thấy bao gồm liên quan nhiều hơn nữa đến các điểm lưu ý hình ảnh của chính các mẫu vật. Một nghiên cứu được công bố cho thấy, khi mọi người cảm thấy khó tính khi xem các mẫu vật, thì những cảm giác này có liên quan nhiều do đặc điểm hình hình ảnh hơn là links với động vật hoang dã nguy hiểm.

Những tác dụng như vậy để ra thắc mắc liệu trypophobia có thực sự là một trong nỗi ám hình ảnh hay không, hay chỉ đơn giản và dễ dàng là một làm phản ứng tự nhiên đối với một số một số loại kích mê say thị giác.

Liên quan tới các rối loạn khác

Các nhà nghiên cứu cũng phát chỉ ra rằng những người mắc chứng sợ lỗ có không ít khả năng chạm chán phải các triệu chứng lo sợ và trầm cảm. Những triệu hội chứng của trypophobia cũng khá được nhận thấy là dai dẳng với kéo dài, dẫn mang lại suy giảm công dụng trong cuộc sống đời thường hàng ngày và tăng nguy cơ mắc các tình trạng không giống như rối loạn ám hình ảnh cưỡng chế (OCD).

Điều trị hội triệu chứng sợ lỗ

Không có cách thức điều trị thay thể công dụng đối với triệu chứng này. Mặc dù nhiên, nhiều phương pháp điều trị được sử dụng cho những nỗi ám hình ảnh cụ thể cũng có tác dụng hữu ích trong bài toán giảm các triệu chứng.

Liệu pháp phơi lây truyền (tiếp xúc)

Đây là phương án cho một người tiếp xúc từ từ với đối tượng người tiêu dùng họ lo ngại với mong muốn theo thời gian, bài toán tiếp xúc này sẽ khiến các triệu bệnh giảm bớt. Căn bệnh nhân bao gồm thể bước đầu bằng bí quyết tưởng tượng phần lớn gì họ sợ, kế tiếp nhìn vào hình ảnh của đối tượng, và sau cuối là ở ngay sát hoặc thậm chí còn chạm vào đối tượng người tiêu dùng đó.

Trong trường thích hợp trypophobia, một người có thể bắt đầu điều trị bằng cách nhắm mắt lại với tưởng tượng một đồ thể như tổ ong hoặc vỏ hạt. Họ vẫn lặp lại hành vi này cho đến khi các triệu chứng bước đầu giảm. Một khi bệnh dịch nhân có thể tưởng tượng ra vật thể mà không có phản ứng gì, họ sẽ gửi sang cách tiếp theo: nhìn vào hình ảnh của đồ dùng thể.

Liệu pháp thay đổi nhận thức (CBT)

Trị liệu chuyển đổi nhận thức là việc kết hợp với trị liệu tâm lý để chuyển đổi những quan tâm đến và hành vi tiềm tàng của căn bệnh nhân rất có thể góp phần tạo ra bệnh trypophobia. Ví dụ bàn bạc về những xem xét không thực tế, thay thế sửa chữa những quan tâm đến này bằng những suy xét thực tế rộng và sau đó thực hiện tại các thay đổi về hành vi.

Một trong số những lý do khiến mọi người chạm chán phải các triệu triệu chứng ám hình ảnh là vì chưng họ thường tin tưởng rằng các đối tượng người tiêu dùng đó vốn đã nguy khốn hoặc bắt nạt dọa. Điều này dẫn đến các suy nghĩ tự động tiêu cực ngay trong khi họ thấy thiết bị thể đó.

Thuốc

Thuốc chống trầm cảm hoặc chống sốt ruột đôi khi hoàn toàn có thể được chưng sĩ kê toa, quan trọng nếu dịch nhân cũng trở nên trầm cảm hoặc lo lắng. Các thuốc bao gồm các chất ức chế tái hấp phụ serotonin có chọn lọc (SSRI), thuốc nhóm benzodiazepin hoặc thuốc chẹn beta. Những loại thuốc này hoàn toàn có thể được sử dụng đối chọi độc, dẫu vậy thường được sử dụng kết hợp với phương pháp điều trị khác ví như CBT, liệu pháp tiếp xúc hoặc những loại trị liệu tư tưởng khác.

Hi vọng với hồ hết thông tin hữu ích trên, các bạn đã có thêm kiến thức và đọc biết về hội triệu chứng sợ lỗ, hay còn gọi là hiệu hội chứng Trypophobia.