Thành Phần Dinh Dưỡng Của Đậu Phộng

Được nghe biết với tên công nghệ là Arachis hypogea, hạt lạc còn có khá nhiều tên gọi khác như lạc, quả hạch mọc dưới đất, đậu goober.

Bạn đang xem: Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng

Tuy nhiên, lạc về mặt thực chất không bắt buộc quả hạch. Thực chất chúng thuộc bọn họ đậu vì vậy có tương quan đến các loại đậu, đậu lăng, với đậu nành.

Ở Mỹ, hạt lạc hiếm lúc được ăn uống sống. Rứa vào đó chúng thường được ăn uống khi đã có được rang lên, ướp muối bột hoặc dưới dạng bơ đậu phộng.

Các sản phẩm khác chế tao từ đậu phộng gồm dầu đậu phộng, bột đậu phộng cùng protein đậu phộng. Những sản phẩm được thiết kế từ hạt lạc được dùng trong vô số nhiều loại thực phẩm như những món tráng miệng, bánh ngọt, bánh kẹo, đồ ăn nhẹ cùng nước sốt.

Đậu phộng không chỉ có có mùi vị thơm ngon, chúng cũng giàu chất đạm, hóa học béo, và nhiều chất dinh dưỡng khác rất có ích cho sức khỏe.

Các phân tích đã chỉ ra rằng đậu phộng có thể hữu dụng cho vấn đề giảm cân nặng và giảm nguy cơ mắc những bệnh tim mạch.

Đây là lạc nguyên vỏ với đã tách bóc vỏ:

*
*
*
*
*
*
*
Dị ứng đậu phộng siêu phổ biến

Ngoài vấn đề dị ứng, ăn đậu phộng không gây ra những các tác dụng phụ khác.

Tuy nhiên thỉnh phảng phất đậu phộng rất có thể bị nhiễm chất độc aflatoxin, một chất độc được tạo nên do nấm mốc.

Ngộ độc aflatoxin

Đậu phộng song khi có thể bị lây truyền một nhiều loại nấm mốc (Aspergillus flavus) tạo ra một nhiều loại chất độc điện thoại tư vấn là aflatoxin.

Các triệu chứng chủ yếu của ngộ độc aflatoxin bao hàm ăn không ngon với mắt gửi sang màu rubi (vàng da), các dấu hiệu điển hình do những vấn đề về gan.

Ngộ độc aflatoxin có thể dẫn cho suy gan với ung thư gan (41).

Nguy cơ ô nhiễm và độc hại aflatoxin dựa vào vào cách thức đậu phộng được bảo quản, thường xảy ra trong điều kiện ấm và ẩm, đặc biệt quan trọng ở vùng nhiệt đới.

Nhiễm aflatoxin có thể được ngăn ngừa hiệu quả bằng cách sấy khô đậu phộng ở mức thích hợp sau khi thu hoạch và duy trì nhiệt độ cùng độ ẩm mốc trong suốt quá trình tích trữ (41).

Kết luận: nếu được bảo quản dưới đk nhiệt độ nóng và ẩm, đậu phộng rất có thể bị lây lan aflatoxin dẫn đến gây nên vấn đề về gan.

Chất kháng dinh dưỡng

Đậu phộng bao gồm chứa một vài chất hotline là kháng dinh dưỡng, đây là chất làm sút sự hấp thu những chất bổ dưỡng và ưu đãi giảm giá trị dinh dưỡng.

Xem thêm: Bảng Giá Schneider Mới Nhất 2020, Bảng Giá Thiết Bị Điện Schneider 2021

Trong số các chất chống dinh dưỡng có trong đậu phộng, axit phytic là đặc biệt quan trọng đáng quan tiền tâm.

Axit phytic (phytate) được tra cứu thấy trong tất cả các loại hạt ăn được, quả hạch, ngũ cốc và đậu. Trong lạc nó xê dịch từ 0.2-4.5% (42).

Axit phytic làm bớt hấp thu sắt cùng kẽm từ mặt đường tiêu hóa (19).

Do đó, tiêu thụ nhiều đậu phộng rất có thể gây thiếu vắng các khoáng chất này theo thời gian.

Axit phytic thường chưa phải là mối sốt ruột đến sự thăng bằng trong cơ chế ăn uống và trong những những người ăn uống thịt hay xuyên. Còn mặt khác nó rất có thể là vụ việc ở các nước đang phát triển, khu vực nguồn thực phẩm đa số là ngũ ly hoặc đậu.

Kết luận: Đậu phộng bao gồm chứa axit phytic nên giảm kĩ năng hấp thu sắt cùng kẽm.

Dị ứng đậu phộng

Đậu phộng là một trong trong 8 loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất.

Dị ứng với hạt lạc được cầu tính ảnh hưởng đến khoảng 1% dân Mĩ (43).

Dị ứng đậu phộng rất có thể nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng, đậu phộng nhiều khi được xem như hóa học gây dị ứng cực kỳ nghiêm trọng nhất (44).

Những bạn bị dị ứng đậu phộng bắt buộc tránh đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng.

Kết luận: đa số người bị không thích hợp với đậu phộng và cần tránh. Dị ứng đậu phộng rất có thể đe dọa cho mạng sống giữa những trường phù hợp bị nặng.

Tổng kết

Đậu phộng vừa được không ít người yêu thích lại vừa giỏi cho sức khỏe.

Chúng là loại thực phẩm hoàn hảo nhất có bắt đầu thực vật, chứa nhiều vitamin, dưỡng chất và hợp chất thực vật.

Chúng gồm thể có lợi trong cơ chế ăn sút cân và hoàn toàn có thể làm giảm nguy hại bệnh tim cùng sỏi mật.

Tuy nhiên đậu phộng là một số loại thực phẩm có khá nhiều chất mập và lượng chất calo cao nên tránh việc ăn vượt nhiều.