Tớ Là Chiếc Xe Lu

*

Cảm thụ văn học:

Tớ là dòng xe luNgười tớ to lu lùCon đường nào mới đắpTớ san bằng tăm tắpCon đường nào rải nhựaTớ là phẳng như lụaTrời nắng và nóng như lửa thiêuTớ vẫn lăn phần lớn đềuTrời giá như ướp đáTớ càng lăn cấp vã

Tác giả: è cổ Nguyên Đào


*

*

Tham khảo :

Qua hình ảnhchiếc xe lu,tác giả muốn mệnh danh người công dân có tác dụng đường đến mọi bạn đi lại. đa số phẩm chất giỏi đẹp của xe pháo lu cũng chính là những phẩm chất đánh kính trọng của tín đồ công nhân làm đường. Họ đang lao cồn với tinh thần nhiệt tình và trách nhiệm cao:san bàngcon đường bắt đầu đắp,là phẳngcon đường rải nhựa, mặc đến “Trời lạnh như lửa thiêu”hay “Trời lạnh như ướp đá”vẫn thao tác làm việc miệt mài.

Bạn đang xem: Tớ là chiếc xe lu

Chiếc xe cộ luhay chính là người công nhân đã tạo sự những nhỏ đường, đem niềm vui đến mang lại mọi fan đi trên tuyến đường đó.


Đúng 0
Bình luận (0)

Qua hình ảnhchiếc xe lu,tác trả muốn mệnh danh người công dân làmđường mang đến mọi bạn đi lại. Hầu như phẩm chất giỏi đẹp của xe pháo lu cũng đó là những phẩm chất đánh kính trọng của tín đồ công nhân làm đường. Họ sẽ lao đụng với ý thức nhiệt tình và trọng trách cao:san bàngcon đường new đắp,là phẳngcon mặt đường rải nhựa, mặc cho “Trời lạnh như lửa thiêu”hay “Trời lạnh lẽo như ướp đá”vẫn thao tác miệt mài.Chiếc xe pháo luhay chính là người người công nhân đã tạo ra sự những bé đường, đem nụ cười đến đến mọi tín đồ đi trên con đường đó.

_Chúc bạn học tốt_


Đúng 0
Bình luận (0)
Các thắc mắc tương tự

Trong bài xích Chiếc xe pháo lu , đơn vị thơ nai lưng Nguyên Đào có viết : Tớ là chiếc xe lu . Fan tớ to lù lù . Tuyến phố nào new đắp . Tớ san bởi tăm tắp. Tuyến phố nào rải vật liệu bằng nhựa .Tớ là phẳng như lụa. Trời lạnh như lửa thiêu. Tớ vẫn lăn đều đều . Trời rét như ướp đá . Tớ càng lăn vội vàng vã . Theo em, qua hình ảnh chiếc xe cộ lu (xe lăn con đường ), người sáng tác muốn ca ngợi ai . Ca tụng những phẩm chất gì đáng quý?


Lớp 5Ngữ văn
0
0

Trong bài Chiếc xe lu đơn vị thơ è Nguyên Đào gồm viết

Tớ là dòng xe lu

người tớ to lớn lù lù

con phố nào new đắp

Tớ san bằng tăm tắp

con phố nào rải nhựa

Tớ là phẳng như lụa

Trời nóng như lửa thiêu

Tớ vẫn lăn những đều

Trời giá buốt như ướp đá

Tớ càng lăn gấp vã

Theo em hình ảnh chiếc xe cộ lu người sáng tác muốn ca ngợi ai ?Ca ngợi gần như phẩm hóa học gì xứng đáng quý


Lớp 5Ngữ văn
2
0

Bài 1:Đọc 2 câu ca dao sau:(CẢMTHỤ VĂN HỌC)

"Ai ơi chớ vứt ruộng hoang

bao nhiêu tấc đất tấc tiến thưởng bấy nhiêu"

"Rủ nhau đi ghép đi cày

hiện nay có nhọc,có ngày phong lưu"

Bài 2:Trong bài"Chiếc xe cộ lu" công ty thơ nai lưng Nguyên Đào có viết:(CẢM THU VĂN HỌC)

"Tớ là mẫu xe lu

fan tớ to lù lù

tuyến đường nào bắt đầu đắp

Tớ san bởi thẳng tắp

tuyến phố nào dải nhựa

Tớ là phẳng như lụa

Trời lạnh như lửa thiêu

Tớ vẫn lăn đầy đủ đều

Trời giá buốt như ướp đá

Tớ càng lăn gấp vã"

-Theo em,qua hình hình ảnh chiếc xe lu,tác mang muốn ca ngợi ai ?Ca ngợi số đông phẩm chất gì ?

CÁC BẠN ĐỪNG LẤY BÀI TRÊN MẠNG


Lớp 5Ngữ văn
0
0

Một người anh như vậy !

Tôi được tặng ngay một chiếc xe đạp rất đẹp nhân thời cơ sinh nhật của mình. Trong một lần đánh đấm xe ra khu dã ngoại công viên dạo chơi, tất cả một cậu bé nhỏ cứ quanh quẩn quanh ngắm nhìn chiếc xe cộ với vẻ thích thú và ngưỡng mộ.

“Chiếc xe pháo này của chúng ta đấy à?”, cậu nhỏ bé hỏi.“Anh trai bản thân đã tặng nhân thời gian sinh nhật của chính mình đấy”, tôi trả lời, không cất vẻ từ hào với mãn nguyện.

“Ồ, mong gì tớ…”, cậu nhỏ nhắn ngập ngừng. Dĩ nhiên là tôi biết cậu bé xíu đang cầu điều gì rồi. Cậu ấy hẳn đang cầu ao đã có được một người anh như thế. Nhưng lời nói của cậu thật bất thần đối cùng với tôi.

“Ước gì tớ hoàn toàn có thể trở thành một bạn anh như thế!”, cậu ấy nói chậm rãi và gương mặt lộ rõ vẻ quyết tâm. Sau đó, cậu đi về phía chiếc ghế đá sau sườn lưng tôi, nơi đứa em trai bé dại tàn tật của cậu vẫn ngồi cùng nói:“Đến sinh nhật nào kia của em, anh sẽ mua tặng kèm em mẫu xe lăn, em nhé!”

đọc đoạn văn bên trên và vấn đáp câu hỏi

a)Các nhân đồ trong đoạn vă bên trên là ai?

b)Cậu bé xíu trong mẩu truyện có tính cách ra làm sao ?Tại Sao?

c)Nêu ý nghĩa của câu chuyện


Lớp 5Ngữ văn
3
0

BIỂN ĐẸP

Buổi sớm nắng sáng. đông đảo cánh buồm nâu trên biển khơi được nắng chiếu vào hồng rực lên như bầy bướm múa lượn giữa trời xanh.

Xem thêm: Nhẫn Cầu Hôn Vàng Trắng Pdh38, Nhẫn Đính Hôn Vàng Trắng Love You

Lại đến một buổi chiều gió mùa rét đông bắc vừa dừng. Biển khơi lặng đỏ đục, đầy như mâm bánh đúc, loáng thoáng những con thuyền như phần lớn hạt lạc ai ai đem rắc lên trên.

Rồi ngày mưa gió rào. Mưa giăng giăng bốn phía. Bao gồm quãng nắng và nóng xuyên xuống biển khơi óng ánh đủ màu: xanh lá mạ, tím phớt, hồng, xanh biếc,…. Tất cả quãng đại dương thâm xì, nặng trĩu trịch. Số đông cánh buồm thoát khỏi cơn mưa, ướt đẫm, thẫm lại, khỏe mạnh nhẹ, bồi hồi, như ngực áo chưng nông dân cày chấm dứt ruộng về bị ướt.

Có buổi sớm nắng mờ, biển cả bốc tương đối nước, không nom thấy núi xa, chỉ một white color đục. Không tồn tại thuyền, không tồn tại sóng, không có mây, không có sắc biếc của domain authority trời.

Một chiều tối lạnh, nắng và nóng tắt sớm. Phần đa núi xa color lam nhạt pha màu trắng sữa. Không có gió, nhưng mà sóng vẫn đổ phần nhiều đều, rì rầm. Nước hải dương dâng đầy, quánh quánh một màu bạc bẽo trắng, lưỡng lự như bột phấn trên domain authority quả nhót.

Chiều nắng và nóng tàn, đuối dịu. Biển cả xanh veo màu mảnh chai. Núi xa tím trộn hồng. Những con sóng nhè nhẹ liếm lên kho bãi cát, bọt sóng màu bưởi đào.

Mặt trời xế trưa bị mây đậy lỗ đỗ. Gần như tia nắng và nóng dát vàng một vùng biển khơi tròn, làm khá nổi bật những cánh buồm mềm dịu như tia nắng chiếc đèn sảnh khấu vĩ đại đang chiếu cho các chị em tiên đại dương múa vui.

Thế đấy, biển khơi luôn biến đổi màu tùy theo sắc mây trời. Trời xanh thẳm, biển cả cũng thẳm xanh như dâng cao lên, chắc nịch. Trời rải mây white nhạt, đại dương mơ màng dịu hơi sương. Trời ảm đạm mây mưa, đại dương xám xịt nặng nề. Trời ầm ầm dông gió, đại dương đục ngầu giận dữ,…. Như 1 con người biết bi quan vui, hải dương lúc tẻ nhạt, giá buốt lùng, dịp sôi nổi, hả hê, lúc đăm chiêu, gắt gỏng. Biển đôi lúc rất đẹp, ai cũng thấy như thế. Nhưng tất cả một điều ít ai để ý là: vẻ đẹp của biển, vẻ đẹp nhất kì diệu muôn màu muôn sắc đẹp ấy phần rất to lớn là vì chưng mây, trời với ánh trí tuệ sáng tạo nên.