Trám đen tẻ và trám đen nếp

     

Vị bùi, ngậy, đậm đà, trám black là đặc sản nổi tiếng của rừng núi Việt Bắc nói thông thường và Bắc Kạn nói riêng, trái trám hoàn toàn trong môi trường thiên nhiên tự nhiên không bị tác động hay ảnh hưởng bởi hóa chất.

Bạn đang xem: Trám đen tẻ và trám đen nếp

*
Quả trám đen có thể chế biến thành những món nạp năng lượng trong mùa thu này.

Quả trám đen có hình thoi, 2 đầu nhọn, màu tím thẫm, thịt màu đỏ vàng, trong hạt có nhân trắng ngần. Cây trám mọc thẳng đứng, cây trám do tín đồ dân trồng tuy vậy như thể cây mọc tự nhiên trong những khu rừng, khe núi. Trám black được trồng tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc mà lại không phổ biến vì tín đồ dân chưa thật sự xác minh trồng trám để triển khai kinh tế. Bao gồm chăng chúng ta trồng là để giữ lại đất, giữ rừng, nhằm ăn…Ở thức giấc Bắc Kạn trám trồng những nhất ở những huyện Ngân Sơn, Pác Nặm, thị thôn Bắc Kạn.

*
Chẳng thuận tiện gì khi leo lên độ dài trên 20 m để hái trám.

Nếu đã thưởng thức các món ăn uống từ trám black thì thật cạnh tranh quên mùi vị của nó. Tuy vậy để thu hái, chế biến ship hàng nhu ước thực khách hàng thì khong 1-1 giản. độc nhất vô nhị là với những người dân đi thu hái, như vẫn biết cây trám gồm dáng trực tiếp đứng, cao, thân cây to, tán xòe rộng cần trèo lên hái trám là các bước khá mạo hiểm.

Để thu hoạch trám, buộc người khai quật phải dùng thang (với cây thấp), hoặc lấy hồ hết cây tre buộc vào thân trám, ken thành bậc new leo lên hái được. Người trực tiếp hái trám phải luôn luôn tỉnh táo, thuần thuộc bài toán chèo cây. Một nông dân ở xã Nông Thượng, thị thôn Bắc Kạn cho biết thêm hái trám chẳng dễ dãi như những nhiều loại quả khác nhưng phải chuẩn tinh thần tốt, mạo hiểm, giả dụ chẳng may sẩy chân rơi xuống thì rất gian nguy tới tính mạng.

*
Cây trám cao, to, tín đồ hái trám sinh sống xã Nông Thượng bắt buộc dùng thân tre để buộc chặt vào thân trám, ken từng bậc nhằm trèo lên hái quả.

Xem thêm: Đòi Nợ Italy, Tây Ban Nha, Uefa Nations League, 01:45 07/10/2021

Chị Triệu Thị Hoàng sinh sống thôn Nà Vịt, buôn bản Nông Thượng, thị xóm Bắc Kạn tất cả 5 cây trám bao gồm tuổi trên 30 năm và mang lại quả được trên 15 năm, mỗi cây nếu phân phối quả cũng bỏ túi tiền triệu đồng”. Chị Hoàng còn bộc bạch, cách đây không lâu trám mang lại mùa quả rụng xuống khu đất chẳng mấy người để ý, hiện thời lại khác bởi vì quả được thị phần ưa chuộng, ngân sách chi tiêu lại cao, 1kg trám xấp xỉ 80.000 đồng nên gia đình hái mang lại đâu ra chợ Bắc Kạn bạn ta thiết lập hết cho tới đó, một cây trám sai gồm thể tính đến gần 100kg, còn trung bình chỉ ở mức 20 mang đến 30 kg/cây.

Trám đen bao gồm 2 loại tất cả trám nếp cùng trám tẻ, trám nếp ngọt, bùi, thịt mượt dẻo, còn trám tẻ thì giòn với cứng hơn. Thường thì người ăn thiên về trám nếp vì thịt mềm, cân xứng với fan già, con trẻ nhỏ. Trám có thể chế biến thành nhiều món ngon nhưng đa số sử dụng để kho với thịt bố chỉ, hay vật dụng xôi.

Để chế biến trám thành món tiêu hóa nếu không mày mò quy trình thì “Xôi hỏng rộp không”, trái trám trước tiên buộc phải được om nội địa nóng tất cả nhiệt động khoảng 70 độ c, om khoảng 20 phút sau bắt đầu bỏ ra, hôm nay quả bắt đầu mềm dễ boc lớp vỏ mỏng dính và tách hạt, khi ăn hoàn toàn có thể cho thêm chút gia vị, hoạc phơi một đến hai nắng nhằm khô ăn uống dần. Ngược lại nếu trám cơ mà om vượt lâu tuyệt om trong nước quá rét quả sẽ trở buộc phải cứng, đành loại bỏ không.

*
Để lấy đông đảo quả trám chín ra chợ phân phối chị Triệu Thị Hoàng sinh sống Nông Thượng khá vất vả khi nên nhờ người chèo nhằm hái từng quả.

Trám kho với làm thịt lợn ba chỉ là món nạp năng lượng ngon. Đặc biệt fan dân địa phương hay được dùng trám đựng đồ xôi hay có cách gọi khác là “xôi trám”, trám sau thời điểm om mềm, tách tách vỏ, trộn cùng với xôi vừa đồ vật chín còn oi bức sẽ bao gồm món xôi trám đen vị ngon đặc trưng. Xôi trám có thể ăn không hoạc ăn cùng với làm thịt băm, lạc vừng …rất cân xứng trong ngày tiết trởi xe lạnh lẽo của mùa thu.

Giữa thị trường bão hòa của những loại đồ ăn, thức uống như bây giờ, một món nạp năng lượng đậm đà mùi vị núi rừng đang được nhiều người ưa chuộng. Trám đen thực sự là đặc sản của Bắc Kạn ./.