Tự bốc bát hương thờ thổ công

     
Mục lục bài viếtCác bước bốc chén hương bàn thờ tổ tiên Thổ CôngBát mùi hương thờ Thổ Công đặt tại đâu?Những thắc mắc thường gặp

Bốc chén hương bàn thờ cúng Thổ Công là một nghi thức cực kì quan trọng trong phong tục tập quán và truyền thống cuội nguồn văn hóa của người việt nam từ nghìn đời xưa đến nay. Vày Thổ Công chính là một vị thần đất hay thần trông coi nhà cửa rất thiêng thiêng, định đoạt họa phúc cho tất cả một gia đình. Mời quí độc giả cùng Tháp Long Thọ tò mò cách bốc chén hương bàn thờ tổ tiên Thổ Công linh nghiệm tuyệt nhất nhé!


Bát hương là 1 trong đồ cúng hương thơm hỏa rất thiêng thiêng, biểu hiện tâm linh trên bàn thờ cúng và sự nghiêm trang của gia công ty tới Thổ Công.

Bạn đang xem: Tự bốc bát hương thờ thổ công


*

Bốc chén bát hương Thổ Công nên theo một chính sách nhất định của từng vùng, miền vì bát hương là nơi giáng của những hương linh đất trời. Chén bát hương bái là hiệ tượng hội tụ tâm thức, cũng như một sợi dây vô hình dung để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện thì Địa Công hoàn toàn có thể chứng giám được lòng thành.


Dân gian ta tất cả câu “đất bao gồm Thổ Công, sông gồm Hà Bá”. Câu này còn có nghĩa là bất cứ nơi đâu cũng đều có một vị thần thống trị tương ứng. Thổ Công đó là vị thần chuyên quản lý đất đai, xua xua đuổi tà ma nước ngoài đạo và đưa về sự bình an cho gia đình. Vị vậy khi làm cho những các bước liên quan cho đất như xây nhà, sửa nhà, đào giếng, thi công xây dựng… thường phải làm lễ hễ thổ cúng hậu thổ như gắng lời xin phép.


*

Khi khi thực hiện lễ cúng, đầu tiên gia chủ đề xuất đốt mùi hương khấn Thổ Công nhằm xin phép cho tiên nhân về cũng tương tự thỉnh ông công về an vị trên gia. Vì chưng vậy, bốc bát hương bàn thờ tổ tiên Thổ Công là 1 nghi thức cực kì quan trọng biểu hiện lòng thành kính, tôn kính của gia chủ so với Thổ Công.


Việc tính toán, coi ngày bốc chén hương hậu thổ là trong những việc làm phần khôn xiết là quan trọng đặc biệt trước khi thực hiện lễ bốc chén hương. Để xem được ngày tốt bốc thì cần phải dựa theo tuổi của gia chủ, chọn ra những ngày đẹp, hòa hợp tuổi. Kiêng chọn số đông ngày xung khắc, âm dương không liên hiệp sẽ ảnh hưởng không tốt đến thay vận hạn của gia đình gia chủ. Ngày xấu tạo nên việc có tác dụng ăn, marketing trở nên gặp gỡ nhiều khó khăn khăn, không được như ý muốn, cả bây giờ và tương lai sau này.


*

Để coi được ngày bốc bát hương thổ thần thật tốt, quý gia chủ gồm thể chạm mặt riêng các thầy thờ hoặc thầy tử vi phong thủy chọn ra ngày đại cát, đại lợi, tránh những sai lầm không mong muốn không đáng có.

Ví dụ trong tháng 1 âm định kỳ năm 2021 (Tân Sửu) này còn có các ngày hoàng đạo như 20/01, 26/01, 29/01. Trong những ngày hoàng đạo này tín đồ ta quan trọng khuyến khích khởi tạo đầy đủ thứ đặc biệt là các các bước tâm linh. Vấn đề bốc chén hương Thổ Công trong thời gian ngày hoàng đạo nêu trên có thể giúp mọi câu hỏi trở nên tốt đẹp và gặp mặt nhiều may mắn. Còn nếu không thể tiến hành tiến hành thủ tục vào ngày hoàng đạo, gia chủ có thể tiến hành làm cho trong giờ đồng hồ hoàng đạo thì những thứ cũng sẽ trôi chảy, hanh thông.


Trong gia đình, bài toán bốc chén bát hương bàn thờ Thổ Công là câu hỏi quan trọng cũng chính vì thế tín đồ bốc chén bát hương yêu cầu là gia nhà hoặc là người thay mặt đại diện có vị trí cao nhất trong gia đình.

Việc bốc chén bát hương là do ông nội nếu như còn sống cùng sẽ giảm dần đến nhảy kế vị như thân phụ hoặc cháu trai trưởng. Về những cặp vợ ông chồng ở riêng thì nên nhờ cha mẹ 2 bên làm lễ. Bởi vì theo ý niệm tâm linh của tín đồ Việt, vợ chồng trẻ chưa biết được sự đời nên việc thờ cúng, xây nhà, chứa nóc đề xuất để cho tất cả những người trưởng bối đứng ra làm cho hộ. Như thế, cuộc sống đời thường gia đình bắt đầu trở đề xuất êm thấm bình ổn như tính biện pháp thâm trầm nhẫn nại của những người đã thử qua tang hải của cuộc đời chứ không bốc đồng như tuổi trẻ.


*

Gia đình rất có thể nhờ các thầy bái bốc chén hương hộ nếu khiếp sợ yếu tố trung khu linh hoặc lo việc triển khai không đúng qui tắc . Tuy nhiên phải lựa chọn thầy uy tín, đức độ mới đem lại bình an, may mắn cho gia chủ. Cúng cúng hầu hết là ở cái tâm, trọng tâm tính xuất sắc thì lòng hiếu kính mới tiện lợi đến được với bề trên, tổ tiên.

Một lưu giữ ý bé dại trước lúc bốc chén hương thì người thực hiện cần thực hiện tắm rửa sạch mát sẽ, chay tịnh trước 3 ngày và sử dụng rượu trắng nhằm rửa tay trước khi tiến hành bốc chén bát hương.


Các bước bốc bát hương bàn thờ Thổ Công bao gồm: chuẩn bị đồ cúng lễ, sẵn sàng bát hương, đồ dị hiệu bên phía trong bát hương, tro nếp và giải pháp đặt chén hương lên bàn thờ.


*

Khi bốc bát hương bàn thờ cúng Thổ Công mới, quý gia chủ buộc phải phải sẵn sàng một số thứ dụng và đồ lễ sau:

1 đĩa xôi, 1 bé gà, 1 chai rượu, trứng gà luộc.3 lá trầu, 3 trái cau với quả cành lâu năm đẹp.3 chén bát nước, 9 bông hồng, 1 đĩa trái cây, hoa tươi (hoa cúc vàng).1 bát rượu, 1 bát trà, 1 chén bát nước, 1 bát gạo, 1 chén muối.Vàng mã: 1 đinh đá quý hoa, 5 lễ đá quý tiền, 1 bộ áo xống quan thần linh đỏ, mũ, chiến mã đỏ, tìm trắng.Một ít bánh kẹo.

Mỗi mái ấm gia đình sẽ sự lựa chọn bát hương với gần như mẫu mã, mẫu mã và màu sắc khác nhau. Sau khi đã chọn được chén hương gia công ty cần thực hiện tẩy uế như sau:

Pha nước gừng hoặc rượu gừng với một lượng vừa đủ.Chuẩn bị một mẫu khăn sạch, mới, cần sử dụng riêng để vệ sinh đồ cúng cúng.Tiến hành tẩy uế cho chén nhang bằng cách lấy khăn thấm lau rửa bởi nước rượu gừng, nước gừng vẫn pha sẵn.Sau khi đã triển khai xong, để chén hương khô khan tự nhiên, tránh phần nhiều nơi dễ dính bụi làm bẩn bát hương.

Bên trong chén hương thường đặt một bộ dị hiệu tất cả có: tờ hiệu và cỗ Thất bảo.

Tờ hiệu

Tờ hiệu viết họ của gia nhà và tên fan được thờ, tờ này thường được in ấn giấy vàng, chữ màu sắc đỏ, kèm theo bát hương. Tên fan được bái được viết dọc vào ô trống sinh sống giữa. Hoàn toàn có thể viết bằng chữ Việt, chữ Anh, chữ nôm hoặc ngôn ngữ nào thì cũng được. Lấy ví dụ lời viết thường như sau:

Nếu tờ hiệu bái Thần linh, Thổ Công, thần long mạch thì ghi: “phụng thờ: thành hoàng bạn dạng thổ thần linh ông địa chư vị tôn thần”.Nếu tờ hiệu bái thờ Đức Phật thì ghi: “phụng thờ: Đức Phật Quan rứa Âm người tình Tát anh minh”.Nếu tờ hiệu cúng Thần tài thì ghi: “phụng thờ: ngũ phương ngũ thổ long thần tiền hậu địa nhà tài thần”.Nếu tờ hiệu bái gia tiên (miền Bắc) thì ghi: “phụng thờ: hội đồng gia tiên chúng ta …….. Chư vị chân linh”.Nếu tờ hiệu thờ gia tiên (niền Nam) thì ghi: “phụng thờ: cửu huyền thất tổ họ …….. Chư vị chân linh”.Nếu tờ hiệu bái bà cô, ông mãnh (là những người dân chết trẻ trong mẫu họ) thì ghi: “phụng thờ: hội đồng bà cô ông mãnh chúng ta …….. Chư vị chân linh”.Nếu tờ hiệu thờ táo công thì ghi: “đông trù tư mệnh apple phủ thần quân”.

Một chén hương thờ nhiều người thì rất có thể ghi phổ biến vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác số đông được.


Bộ Thất bảo

Bộ Thất bảo là 7 lắp thêm quý mà tín đồ xưa quan tâm như vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc cẩn vào vật dụng trong nhà) có khả năng thu năng lượng, hút linh khí, xua xua đuổi tà ma, hung khí, hỗ trợ cho gia công ty làm ăn phát lộc. Ngày nay, Thất bảo hay làm bằng đồ giả cung cấp kèm theo bát hương nên không có giá trị. Tất cả khi chỉ là 1 trong những bao giấy, bên trong có một số trong những mảnh giấy kim tuyến tất cả màu khác nhau, cũng chỉ là đồ giả mang ý nghĩa chất tượng trưng.


Thất Bảo có tác dụng đồ đưa là không xuất sắc nên có thể thay bằng một chút ít vàng lá hoặc một ít bạc thật. Người không tồn tại điều kiện thì rất có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền bạc 500đ hoặc mệnh giá bán từ 1.000đ đến 10.000đ là được rồi.Sau khi đủ hết những món bộ Thất bảo thì tất cả được gói vào một tờ giấy trang kim để được bảo vệ tốt hơn.


Gia nhà cho bộ Thất bảo cùng rất tro nếp vào trong bát hương, cố tro nếp thành từng thế nhỏ, khi bốc vào bát nhang thì gọi sinh – lão – dịch – tử tương xứng với số cố tro. Lưu ý số cầm tro gia nhà nên tạm dừng ở chữ sinh là xuất sắc nhất.


Bát hương sau khi bốc kết thúc cần được lau lại sạch vết mờ do bụi tro dính xung quanh, tránh nhằm tro dây ra phía bên ngoài bát hương. Tiếp đến đặt chén hương lên bàn thờ, tiến hành thắp nhang ngay, gia chủ yêu cầu thắp nhang 1 tuần tiếp tục từ sáng cho đến tối.


Đồ cúng lễ thắp nhang không đề nghị quá ước kì nhưng gia nhà nhất định yêu cầu thành chổ chính giữa cúng khấn thì bát hương mới có thể linh ứng nghiệm.

Xem thêm: Kem Evi Trắng Da Mặt Evi (30G), Kem Trắng Da Mặt Mẫu Mới E

Nếu chén hương của gia đình được bốc ở miếu hoặc để nhờ người bốc dùm thì nên chọn thời giờ đẹp nhằm rước bát hương về nhà, trên phố vận gửi tránh để chén hương lộ thiên safari world ra mặt ngoài.


Sau lúc đã sẵn sàng đầy đủ đồ cúng và tuyển chọn được giờ hoàng đạo, gia nhà tiến hành triển khai nghi thức hành lễ với bài bác văn khấn bốc bát hương thổ thần sau đây:

Nam mô a di đà phật!

Nam tế bào a di đà phật!

Nam tế bào a di đà phật!

Con lạy chín phương trời mười phương chư Phật. Nhỏ kính lạy chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm ni là ngày….. Mon …… năm

Tên con là………………………………….(Tín chỉ của…………..địa chỉ)

Con có tác dụng lễ bốc chén bát hương new (thay bàn thờ tổ tiên mới), mục đích con xin cầu…………………….., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, nạp năng lượng nên làm cho ra, cầu được cầu thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy cụ già tổ tiên nội nước ngoài sống khôn thác thiêng, lúc này con có tác dụng lễ bốc bát hương new (thay bàn thờ tổ tiên mới), kính xin người lớn tuổi về phù hộ phù hộ cho nhỏ cho con cháu khỏe mạnh, bình an khang thái, phần đa việc khô hanh thông.

Con kính lạy những bà cô tổ ông mãnh nội nước ngoài sống khôn bị tiêu diệt thiêng cho nhỏ cầu…………………………………………………………..

Nam tế bào a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Đợi hết một tuần lễ nhang, gia chủ cắn thêm lần thứ hai là có thể hóa vàng, rải gạo muối trước ngõ, cửa nhà. Khi hương tàn thì tạ lễ và hạ đồ gia dụng cúng, tránh việc chia lễ cho tất cả những người ngoài vì vấn đề này sẽ khiến cho tài lộc bị phân phát.


Bát hương thơm thờ Thổ Công đặt tại đâu?


Ngày nay, bàn thờ tổ tiên Thổ Công thường được đặt tầm thường với bàn thờ tổ tiên gia tiên hoặc bàn thờ Thần Tài.


Thờ phổ biến với gia tiên


Theo một số phong tục tập tiệm của bạn dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, thổ công là trong số những vị thần quan trọng trong gia đình, ở kề bên Táo quân.

Vì vậy lúc thờ phổ biến với gia tiên, đứng ở kế bên nhìn vào thì chén hương thờ hậu thổ ở giữa, phía bên trái là chén bát hương bà Cô Tổ, bên đề nghị là chén bát hương gia tiên.


Trong đó, chén hương Thổ Công lúc nào cũng to ra thêm hai chén bát kia cùng đặt ở trong phần cao hơn. Xem xét quan trọng khi đặt bát mùi hương Thổ Công, ko được phép dán giấy tuyệt ghi cây viết lên bát hương để ghi rõ tên chén hương nào là Thổ Công, chén nào bái gia tiên. Cùng vì ghi bởi vậy sẽ làm phạm thượng cùng với quy cơ chế thờ bái tổ tiên.

Một số mái ấm gia đình đang mắc một lỗi khá mập đó là gộp 3 chén bát hương thành phổ biến 1 bát hương lớn đặt ở giữa bàn thờ. Theo các chuyên viên phong thủy, thầy cúng tư vấn thì câu hỏi đặt như vậy chưa hợp lý chính vì Thổ Công quan yếu thờ phổ biến một chén với các vong linh người trần không giống được.


Ngày nay, để dễ ợt hơn trong vấn đề thờ cúng trên cơ quan, mặt hàng quán, công ty, doanh nghiệp những nơi thường thờ Thổ Công thông thường với Thần Tài.

Bàn thờ bình thường thường đặt trên mặt đất, nghỉ ngơi gần lối đi ra vào để tiện lợi cho việc quan gần kề và theo dõi.


Sau 1 tuần hương ta quan gần kề nếu thấy thông hương tức là 3 nén hương hồ hết cháy hết chính vậy được.

Nếu thông mùi hương được rồi thì tạ lễ và nên thắp hương từng ngày liền đến 3 ngày hoặc 7 ngày hoặc 21 ngày hoặc 49 ngày hoặc 100 ngày… (tùy theo điều kiện). Có thể thắp mùi hương vòng thông liên tục hoặc mỗi ngày thắp một lần hương.


Nếu hương thơm cháy không không còn thì sám hối hận chư vị tôn Thánh, thắp hương 1 lần nữa, phát âm chú đại bi 3 lần và quan tiếp giáp xem lần này vẫn thông mùi hương chưa. Nên làm thử lại cho lần thứ 3, ví như quá 3 lần không được thì cần để dịp khác làm.


Một số câu hỏi thường gặp khi bốc bát hương bàn thờ cúng Thổ Công như đề nghị dùng chén bát hương Thổ vô tư gốm sứ giỏi đồng? Mua bát hương ông công màu gì để hợp với mệnh gia chủ?


Dựa theo chế độ phong thuỷ thì bàn thờ cúng nhiều tài lộc, vận khí như mong muốn là bàn thờ cúng phải không thiếu thốn hết toàn bộ các nhân tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.

Bát hương thơm gốm sứ tượng trưng mang đến mệnh Thổ góp phần tạo bắt buộc yếu tố ngũ hành trên bàn thờ.Còn chén bát hương bằng đồng nguyên khối có hoạ tiết, họa tiết tinh xảo, bắt mắt nhưng đồng lại trực thuộc mệnh Kim.


Nếu trưng bày nguyên cả bàn thờ cúng bằng vật tư đồng thì bàn thờ tổ tiên sẽ mất đi mạng Thổ. Bàn thờ cúng toàn đồng chỉ mang tính chất trang trí mang lại đẹp và sang trọng, còn về mặt vai trung phong linh, tử vi phong thủy thì sẽ không còn được hợp đến lắm.

Nhìn chung, mặc dầu lựa chọn chén bát hương thổ vô tư đồng hay bằng sứ thì cốt vẫn luôn là ở mẫu tâm của gia chủ mà thôi!


Khi mua bát hương để đặt lên bàn thờ Thổ Công, gia chủ hãy lựa chọn màu chén bát hương vừa lòng với phiên bản mệnh và tránh giảm những màu tương khắc như trong thuyết tử vi ngũ hành tương sinh, khắc chế thì mới hoàn toàn có thể kích thích hợp được vận may, may mắn tài lộc và bình an:

Mệnh Kim nên lựa chọn màu bát hương white color hoặc màu sắc vàng.Mệnh Mộc nên chọn bát hương thổ địa màu đen, xanh nước biển.Mệnh Thuỷ nên lựa chọn mua bát hương màu sắc đen, trắng, xanh dương.Mệnh Hoả hãy chọn mua chén bát hương màu đỏ, cam, hồng, tím, hoặc xanh lá cây.Mệnh Thổ nên chọn lựa mua màu đỏ, tím, hồng, nâu đất sẽ cực kỳ thích hợp.

Ngoài việc chọn lựa bát hương thổ công theo mệnh phong thuỷ thì những bát hương còn sót lại trên bàn thờ cúng gia nhà cũng nên chọn theo mệnh nhằm được đồng hóa với chén bát hương thổ công mang thêm các may mắn, trọn vẹn.


Thờ cúng ông địa là truyền thống nhiều năm của dân tộc bản địa ta và đã được lưu truyền từ ngàn đời nay. Bốc chén hương cúng Thổ Công đúng cách dán sẽ mang về bình an, mức độ khỏe, suôn sẻ cho số đông thành viên trong gia đình. Hi vọng nội dung bài viết bốc chén bát hương bàn thờ cúng Thổ Công của Tháp Long Thọ giúp ích được nhiều thông tin đến quí chúng ta đọc!


About Tháp Long Thọ

Tháp Long Thọ cung cấp dịch vụ hỏa táng trọn gói, thương mại & dịch vụ lưu tro cốt ngắn và dài hạn, hũ đựng tro cốt bằng gốm sứ cùng đá thời thượng được giao toàn quốc.View all posts by Tháp Long thọ →