Xử Án Bàng Quý Phi

Video Thời sự Tôi viết quả đât văn hóa vui chơi thể thao Đời sống Tài bao gồm - sale thanh niên giáo dục và đào tạo technology trò chơi sức khỏe xe năng động trẻ độc giả Bạn nên biết

Bạn đang xem: Xử án bàng quý phi

video Thời sự quả đât Tài chính - sale Đời sống văn hóa vui chơi thanh niên giáo dục thể dục sức khỏe công nghệ xe trò chơi thời trang trẻ độc giả
*

Cách trên đây 90 năm (1931 - 2021), lần trước tiên một đoàn nghệ sĩ việt nam qua châu Âu trình diễn, cũng chính là lần thứ nhất khán trả châu Âu biết đến thẩm mỹ và nghệ thuật cải lương của nước ta tại nơi buôn bán đấu xảo nước ngoài Paris 1931.


*
Đi demo máy bay tại nhóm chợ đấu xảo thế giới Paris 1931 (cô Năm Phỉ là người đứng ở cửa máy bay)

Từ chỗ quen biết, ts Nguyễn Lê Tuyên ( giáo viên World Music tại Đại học non sông Úc) đã cung ứng cho công ty chúng tôi nhiều tứ liệu cổ tương quan đến âm nhạc vn (gần 100 năm ngoái hoặc không dừng lại ở đó nữa) mà anh sẽ phát hiện được ở những bảo tàng bên Pháp, trong những số đó có cuộc giữ diễn xuất ngoại đầu tiên của cải lương nam giới bộ vào khoảng thời gian 1931 - từ thời điểm cách đây tròn 90 năm.


Cô Năm Phỉ tên thật là Lê Thị Phỉ, sinh năm 1906 tại Mỹ Tho trong một mái ấm gia đình có 11 bạn con. Ông cha (tên Công) đã đưa tên mình ghép vào tên những con thành 3 câu thành ngữ: Công nên danh Toại - Phỉ Chí nam giới - Bia Truyền Tạc Để. Bà là chị ruột NSND Bảy phái nam (mẹ ruột nghệ sĩ Kim Cương) với là bạn dẫn dắt nghệ sỹ Kim cương cứng vào nghề.

Cô Năm Phỉ khuất tại sài gòn ngày 2.6.1954 vì căn bệnh tai trở nên mạch ngày tiết não, hưởng trọn dương 48 tuổi.


Xem thêm: Sen Đá Hoa Hồng Đen Và Cách Chăm Sóc Tốt Nhất, Sen Đá Bông Hồng Đen

Hồi đó, phái nam kỳ là nằm trong địa của Pháp, đoàn cải lương Phước cương với cô đào Năm Phỉ rất nổi tiếng nên đoàn được viên Toàn quyền Đông Dương cử quý phái Pháp tham dự các buổi tiệc chợ đấu xảo nước ngoài Paris 1931. Gần như diễn viên bao gồm trong đoàn gồm có: Năm Nhỏ, Năm Phỉ, Bảy Nhiêu, Tám Danh... Bọn họ diễn các trích đoạn tuồng Phụng Nghi Đình, Xử án Bàng Quý Phi... Và đã thành công vang dội, đặc trưng là ca ngợi lối diễn xuất thần của cô ý đào Năm Phỉ trong vai Bàng Quý Phi. Đoạn làm khán giả xúc đụng nhất là lúc Địch Thái Hậu xúi vua tru di tam tộc chiếc họ Bàng. Từ bây giờ Năm Phỉ diễn xuất thần: run rẩy toàn thân từ đầu đến chân, mặt cắt không thể chút máu. Bàng Quý Phi thụp ngay xuống đất, lết cho chân vua cầu khẩn, van xin. Đôi mắt, nhan sắc diện của Năm Phỉ rất tha thiết tạo nên nhiều bạn xem rơi lệ, nhưng ở đầu cuối nàng đã có “ân thưởng” một bát độc dược và ngã gục dưới chân vua...
*

Theo tài liệu của ts Nguyễn Lê Tuyên, báo chí truyền thông Pháp thời đó đã đổi tên tuồng Xử án Bàng Quý Phi thành La Favorite (Sủng phi). Cùng với tựa đề Những giọt nước đôi mắt của Sủng phi, báo L’Intransigeant ngày 25.6.1931 trình bày vai trò của từng nhân vật trong cốt truyện ảm đạm từ đầu cho đoạn kết... Một tháng sau, nhật báo Le Figaro - tờ báo lâu đời nhất của Pháp - vẫn đăng trần thuật toàn bộ cụ thể tuồng Sủng phi bằng một chiếc tên không hề thiếu La Favorite du Roi ( Sủng phi của vua). Tác giả Gérard d’Houville mệnh danh đoàn Phước Cương, nhất là cô Năm Phỉ, và đưa ra phần đa cảm nhận: “Thật là gớm ngạc! những diễn viên của vở thảm kịch đã diễn với tâm trạng thật dạn dĩ mẽ, bằng năng lực và sự trang nhã… các diễn viên, shop chúng tôi không biết tên, là năng lực lớn. Cô diễn viên trẻ tuổi đã phô diễn một nghệ thuật làm kinh ngạc để ước xin vua nhưng mà cô đang phản bội, nhưng cô tôn thờ, với cô chết với sự chịu đựng xung khắc kỷ và chính xác của một trang nhã hoàn toàn Đông phương”.

Một vạc hiện đặc biệt nữa là tuồng cải lương Xử án Bàng Quý Phi được truyền thông Paris đối chiếu với vở bi kịch kinh điển Bérénice của Jean Racine (nhà biên kịch bậc nhất của Pháp cố kỷ 17). Báo L’Ouest-Éclair đăng hình chụp một cảnh trên sảnh khấu với diễn viên đoàn Phước cương và chú giải là buổi biểu diễn Bérénice làm việc An Nam. Ký kết giả Douglas d’Estrac của L’Intransigeant thì mếm mộ gọi cô Năm Phỉ là “Bérénice An phái mạnh bé nhỏ dại đáng thương” cùng kép Bảy Nhiêu vào vai vua Nhơn Tôn là “Titus của phương Đông”.


trong những khi đó, đơn vị phê bình André Delacour so sánh cô Năm Phỉ với diễn viên huyền thoại Julia Bartet của Pháp. Ông dấn xét: “Các diễn viên rõ ràng là một chủng tộc khác, ngôn ngữ họ thì chúng tôi không phát âm được… tuy vậy trang trí sảnh khấu, phân cảnh bố cục và trang phục của họ làm shop chúng tôi bất ngờ, dẫn dắt shop chúng tôi có một chiếc nhìn vừa đúng chuẩn vừa mộng mơ của miền Viễn Đông”.

Báo quốc ngữ trong nước cũng trần thuật việc truyền thông Pháp ca tụng cô Năm Phỉ. Tờ Ngọ Báo Hà Thành ra ngày 2.7.1931 viết: “Báo Comédia kêu cô Năm Phỉ là một trong cô đào cực kỳ tài tình, bao gồm điệu cỗ đến nỗi hy vọng dắt tín đồ đem đi đâu cũng rất được cả”. Tờ Phụ nàng Tân Văn số ra ngày 16.7.1931 với đầu đề Cô Năm Phỉ được tiếng khen ở Paris gồm đoạn: “Ai cũng biết nhân cuộc chiến xảo thuộc địa sinh hoạt Paris cơ mà gánh hát Phước cưng cửng và cô Năm Phỉ được chính phủ nước nhà bên này mang lại qua, phô bày cái thẩm mỹ diễn kịch của ta mang lại thiên hạ mặt ấy biết. Cách đây vài tuần lễ, chúng ta đồng nghiệp Công Luận đăng tin rằng cô Năm Phỉ được báo giới ở Paris sử dụng nhiều lắm”, mặt khác báo này còn so sánh cô Năm Phỉ cùng với Sada Yakko và Kanako là đào hát lừng danh ở nước Nhật thời điểm ấy.

vào Hồi ký kết 50 năm mê hát, học trả Vương Hồng Sển cho biết: “Năm 1926, gánh Phước cương lên hát rạp sử dụng Gòn: kép Bảy Nhiêu làm cho Tống Nhơn Tôn, cô Năm Phỉ thủ vai Bàng Quý Phi hay mang đến nỗi chính phủ gởi cả đôi sang Pháp diễn tại Paris thời điểm đấu xảo năm 1931, ăn khách suốt mấy mon trường, tuy người theo dõi Lang sa không hiểu biết nhiều nổi một câu bịn rịn hay câu vọng cổ mùi và chỉ hiểu qua màu bộ tịch của đào kép”. Chuyến du ngoạn “mang chuông sang tiến công xứ người” này sẽ không hổ thẹn cho phái đẹp Việt Nam”.

Theo tài liệu của Nguyễn Phúc Nghiệp thì chỉ riêng biệt lần lưu lại diễn này cô đào Năm Phỉ đã nhận được 4 huy chương, 186 bức thư và 1.008 danh thiếp của khán giả, 167 kiểu ảnh chụp, 42 bài bác báo ca tụng và 230.000 đồng tiền thù lao (thời kia tương đương hàng ngàn lạng vàng). Sau 6 tháng lưu diễn sinh hoạt Pháp, đoàn Phước cương còn được hoàng hậu Hà Lan mời sang hát trên hoàng cung 15 ngày đêm. Sau gần 1 năm lưu diễn ở nước ngoài, đoàn trở về Bắc, đi giữ diễn từ Hà Nội cho tới Sài Gòn.


#nghệ sĩ vn #châu Âu #nghệ thuật cải lương #cô đào Năm Phỉ #học giả Vương Hồng Sển

Tiêu cần sử dụng - Dịch vụ


Săn sale luôn luôn nhớ săn iPhone 13 Pro Max 128GB từ MobiFone

người dùng Shopee bất ngờ với loạt sản phẩm giảm 90% trong 12.12 vô cùng Sale Sinh Nhật

Herbalife VN tiếp tục được vinh danh vị trí cao nhất 100 Doanh nghiệp chắc chắn Việt nam 2021

reviews độc quyền lắp thêm tăm nước Colgate cùng loạt ưu đãi lôi kéo trên Shopee

PC Phú Yên tổ chức triển khai hiến máu tình nguyện

Phú Yên: Đưa năng lượng điện về buôn bản muối Tuyết Diêm

MSB cấp tín dụng thanh toán không tài sản bảo đảm an toàn tới 2 tỉ đồng cho bạn nhỏ