108 anh hùng lương sơn bạc, chỉ 5 nhân vật này có thật trong lịch sử

     
Đại đa số các nhân trang bị trong Thủy Hử truyện là do tác gia Thi vật nài Am hư cấu mà thành. Nhưng mà trong nhóm 108 vị anh hùng hảo hán Lương đánh Bạc, ít nhất 5 cái thương hiệu là những người có thật- được biên chép trong chủ yếu sử thời Bắc Tống. Chúng ta là ai?
Dân Việt bên trên
*

Hô bảo Nghĩa Tống Giang

Trong Thủy Hử của Thi nại Am, Tống Giang là nhân vật chính số một, được khắc họa trong nhiều chương hồi, sự khiếu nại nhất. “Hô Bảo Nghĩa” là đại đầu lĩnh “Bến nước”, vào vai trò đặc trưng nhất trong quá trình hình thành, trở nên tân tiến và sụp đổ của nghĩa quân Lương sơn Bạc. Sau khi được triều đình chiêu an, Tống Giang lãnh đạo nghĩa quân đi đánh giặc Liêu, dẹp Điền Hổ, vương vãi Khánh với bình Phương Lạp. Sau thời điểm về triều nhậm chức, Tống Giang bị tứ đại gian thần (Sái Kinh, Đồng Quán, Cao Cầu, Dương Tiễn) lừa đến uống rượu độc mà chết.

Bạn đang xem: 108 anh hùng lương sơn bạc, chỉ 5 nhân vật này có thật trong lịch sử

Hô Bảo Nghĩa Tống Giang, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa nông dân sinh sống Sơn Đông năm 1120.

Tống Giang ấy cũng chính là nhân vật gồm thật bao gồm lịch trong lịch sử Trung Quốc. Thương hiệu Tống Giang được nói tới sinh hoạt Tống sử với chi tiết “Vào mon 2/1122 – tức năm Tuyên Hóa sản phẩm công nghệ 3 thời Tống Huy Tông, Tống Giang giao tranh với tri bao phủ Hải Châu – Trương Thúc Dạ, trúng kế vừa thiệt quân lại mất quá nhiều tướng tài. Tống Giang cùng quân khởi nghĩa nắm thủ ở Lương Sơn ko ra. Trương Thúc Dạ vừa thúc quân tấn công vừa lấp dụ chiêu hàng. Bị vây khốn, quân lương dần cạn kiệt Tống Giang đồng ý chấp thuận quy phục triều đình và sau đó được giao chức Sở Châu an che sứ”.

Theo nhà sử học bên cạnh đó là chuyên viên nghiên cứu Thủy Hử số 1 Trung Quốc – ông Khổng Đức Vũ, cuộc khởi nghĩa dân cày năm 1120 bởi vì Tống-Giang-có-thật cầm đầu chỉ bao hàm 30 thủ lĩnh và gần đầy 1 vạn nông dân, đồ sộ kém xa so với biểu đạt trong đái thuyết Thủy Hử. Ghi chép không giống của sử gia chúng ta Khổng còn cho thấy thêm Tống Giang sau thời điểm nhận chiêu phủ triều đình, cũng tham gia lực lượng chinh phát Phương Lạp của đại tướng quân Thiệt Khả Tổn – danh tướng triều Tống Huy Tông. Nhưng việc Tống Giang sinh sống chết thế nào sau trận chiến với Phương Lạp thì không có tư liệu nào nói tới.

Hành giả Võ Tòng

Võ Tòng, đầu lĩnh trang bị 14 Lương tô Bạc, được sao Thiên yêu mến Tinh chiếu mạng, là giữa những nhân vật giàu màu sắc và được mếm mộ nhất của Thủy Hử. Trong danh tác của Thị nề Am, Võ Tòng nối liền với hầu như điển tích nổi tiếng như “Võ Tòng đả hổ đồi Cảnh Dương”, “Võ Tòng gần cạnh tẩu”, “Thảm gần kề toàn gia Trương Đô Úy”…. Ngừng trận chiến với Phương Lạp, Võ Tòng xuống tóc tại chùa Lục Hòa ở hàng Châu, thọ tới 80 tuổi. Võ Tòng cũng là cái thương hiệu được khai thác nhiều trong số tác phẩm văn học nghệ thuật khác của Trung Quốc, đáng chăm chú nhất là Kim Binh Mai.

Hành mang Võ Tòng thủ lĩnh trang bị 30 quân khởi nghĩa sinh hoạt Lương tô Bạc.

Do ảnh hưởng của Thủy Hử, vào một thời hạn dài Võ Tòng được coi là nhân vật hoàn toàn do Thi nại Am hỏng cấu. Tuy nhiên về sau, nhiều dẫn chứng lịch sử đặc biệt quan trọng đã mang lại thấy, Võ Tòng là người dân có thật. Võ Tòng ấy cũng là giữa những đầu lĩnh của cuộc khởi nghĩa Lương đánh tại sơn Đông năm 1120 vì chưng Tống Giang ráng đầu.

Biệt hiệu “Võ hành giả” của Võ Tòng được ghi chép trong sách sử Đại Tống Tuyên Hòa di sự cuối nam Tống: “Trong số 30 thủ lĩnh Lương sơn Bạc, bạn thứ 30 đó là Võ Tòng”. Sách Thúc viên tạp ký gồm đoạn chép: “Triều đình treo thưởng cho ai bắt được Võ Tòng 10 triệu quan lại tiền, số tiền này chỉ nhỏ dại hơn nấc thưởng mang đến ai bắt được Tống Giang”

Đại đao quan liêu Thắng

Quan Thắng, đầu lĩnh thú 5 Lương sơn Bạc, sao Thiên Dũng Tinh chiếu mạng, có thể coi là đại tướng mạo toàn mỹ tuyệt nhất Thủy Hử. Thắng, hậu duệ của Võ Thánh quan liêu Vũ, là người trí dũng tuy vậy toàn, lại Nhân-Nghĩa tất cả tiếng. Quan chiến hạ lập các chiến công trong trận chiến Liêu, Điền Hổ, vương vãi Khánh, Phương Lạp. Khi trở về kinh, Quan thắng được trao chức Tổng quản ngại Binh mã tủ Đại Danh. Thủy Hử viết “trong một đợt Quan thắng đi thao luyện quân mã trở về, dịp say rượu, sẩy chân ngã ngựa, lâm bệnh dịch rồi mất”.

Đại đao quan Thắng, võ tướng mạo trấn thủ thành Tế Nam chống giặc Kim.

Xem thêm: Top 3 Sữa Cho Bà Bầu Của Nhật Giàu Dưỡng Chất Cho Sự Phát Triển Của Thai Nhi

Lịch sử cuối thời Bắc Tống, Trung Quốc cũng có thể có một quan tiền Thắng, nhưng tín đồ này không có liên quan đến nghĩa quân Lương sơn mà là 1 trong tướng trấn thủ thành Tế Nam, ở trong vùng đánh Đông. Kim Sử chép: “Trong quy trình tiến độ đầu của “Sự khiếu nại Tĩnh Khang”, thời điểm quân Kim tiến đánh Tế Nam, tri lấp Lưu Dự được người Kim dụ khuyên hàng. Lưu Dự thuận theo, bèn lừa viên tướng tá trấn thủ kiên quyết kháng Kim là Quan thắng vào trong phủ gần cạnh hại, rồi tiếp đến mới dưng thành đầu hàng”. Lưu lại Dự đó là hoàng đế duy nhất ở trong phòng Tề (Lưu Tề, 1130-1137).

Thanh Diện Thú Dương Chí

Thủy Hử của Thi nề Am khắc họa Dương Chí, biệt danh “Thanh Diện Thú”, là hậu duệ của Ngũ hầu Dương Lệnh Công nổi tiếng, chiếc dõi năm đời Dương gia tướng, xiêu bạt ở quan tiền Tây. Thời trẻ, Dương Chí thi võ cử, rồi làm đến chức Điện tư Chế sứ quân, thuộc mặt hàng cao thủ đại nội. Sau khoản thời gian gia nhập Lương đánh Bạc, Dương Chí xếp thứ hạng đầu lĩnh thiết bị 17, được sao Thiên Ân Tinh chiếu mạng.

Thanh diện thú Dương Chí, thành viên của cuộc khởi nghĩa Tống Giang, sau làm tướng đi đầu chống Kim.

Ở cuộc chiến với Phương Lạp, trong trận đấu thành đánh Châu, Dương Chí bị Phương Thiên Định chặt mất chân trái. Từ kia Dương Chí nên khiêng trên cáng sinh hoạt chiến trường, tiếp nối sức khỏe khoắn suy kiệt mà mất ngay trong khi nghĩa quân Lương đánh dẹp chấm dứt Phương Lạp.

Theo hầu hết ghi chép an toàn và tin cậy của sách sử, Dương Chí đó là 1 một trong những đầu lĩnh của cuộc khởi nghĩa Tống Giang tại đánh Đông năm 1120. Khi cuộc khởi nghĩa này bị Trương Thúc Dạ dẹp yên, Dương Chí nhận chiêu an và được phân công làm tướng đón đầu trong cuộc chiến chống giặc Kim giai đoạn 1126-1127. Chuyện Dương Chí chết sống ra sao, dù vậy, không tồn tại ghi chép sau đó.

Lãng tử Yến Thanh

Trong Thủy hử, Yến Thanh ngoại hiệu “Lãng Tử”, là đầu lĩnh thiết bị 36 Lương đánh Bạc, được sao Thiên Xảo Tinh chiếu mệnh. Yến Thanh sinh tại bao phủ Đại Danh Bắc Kinh, mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Năm 13 tuổi, Thanh được Lư Tuấn Nghĩa đem đến làm gia nhân vào nhà, nhưng lại quan hệ giữa 2 người không khác gì cha-con nuôi là mấy.

Lãng tử Yến Thanh, thành viên của cuộc khởi nghĩa Tống Giang năm 1120, sau là võ sư gồm tiếng Hà Bắc.

Yến Thanh nhận ra sự ưu ái lớn vào danh tác của Thi vật nài Am, từ mẫu thiết kế tuấn tú, tính phương pháp hảo sảng Nhân Nghĩa, đến bản lĩnh võ thuật, cũng giống như biệt tài vào nghề bọn hát vạn fan mê. Sau thời điểm dẹp lặng khởi nghĩa Phương Lạp, Yến Thanh còn lại một bức thư giã biệt huynh đệ Lương Sơn, lặng lẽ ra đi.

Còn trong chủ yếu sử, Yến Thanh chính là một vào 30 thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa nông dân khởi đi từ sơn Đông, bởi Tống Giang chỉ huy năm 1120. Sau thời điểm Tống Giang và một vài thủ lĩnh khác đầu hàng Trương Thúc Dạ rồi được triều đình sắp xếp chức quan, Yến Thanh vứt đi phiêu bạt giang hồ. Sau Yến Thanh về sống nghỉ ngơi Hà Bắc, mở lò võ, truyền dạy môn Yến Thanh Quyền – đó là Mê Tung Quyền danh chấn trung quốc sau này.