Bệnh đốm đen trên xoài

     

Bệnh này phân bố rộng rãi ở các vùng trồng xoài trên chũm giới, quan trọng ở vùng Đông phái nam Á.

Bạn đang xem: Bệnh đốm đen trên xoài

1. Triệu bệnh gây dịch đốm đen hại soài (Xanthomonas Campestris Mangiferae)

*

– Bệnh xuất hiện chủ yếu trên lá, chồi non, bên trên trái.

+ Triệu chứng bệnh trên lá: vết dịch là những đốm xám đen bao gồm góc cạnh giới hạn bởi những gân phụ của lá, sau đây vết bệnh bị rách làm đặt lá bị thủng. Trường hợp nặng lá có khả năng sẽ bị thủng nơi rất nhiều, rách rưới te tua, tác động rất bự đến quy trình quang tổng phù hợp của cây.

*

+ Triệu chứng căn bệnh trên trái: Ban đầu vết bệnh dịch chỉ là hầu như chấm rất nhỏ dại như lốt kim châm màu sắc thâm black trên vỏ màu nâu đen, xám đen hoặc đen, size vết dịch to hoặc nhỏ tuổi và khối u cao xuất xắc thấp làm việc mỗi dấu bệnh rất khác nhau. Ví như nặng hoàn toàn có thể làm mang lại trái bị nứt, bị rụng.

*

+ biểu lộ những vết dịch trên chồi non: những vệt nứt dọc, có màu nâu đen. Đôi khi có lộ diện mủ ở các vết nứt.

*

Ghi chú:

– lúc đầu là các đốm nhỏ dại hình nâu đen nhỏ xuất hiện, tiếp nối lớn dần. Những vết bệnh có thể nối ngay lập tức nhau, và biến những dấu loét mập có làm nên bất định, Và ở đầu cuối tạo thành vết lõm so với về mặt.

– nếu như bệnh xẩy ra ở cây con giai đoạn vườn ươm, thì khôn cùng rễ bị đem lan và nhiễm bệnh vào những giai đoạn sau, làm bị tiêu diệt cây,

2. Đặc điểm tạo ra phát triển dịch đốm đen hại xoài

– Bệnh xảy ra quanh năm. Con số vết bệnh tăng nhanh khi lượng mưa cao và nhiệt độ không khí ẩm. Vi khuẩn gây bệnh có tác dụng lưu bên trên lá già, chồi non cùng thân cây.

– Nguồn bệnh lây lan, phạt tán nhờ giọt nước mưa, nước tưới, côn trùng, dao kéo cắt tỉa cành lá, hoặc hiện tượng ghép, tháp …

– vi trùng xâm nhập vào tế bào lá thông qua những lốt thương cơ giới, qua khí khổng hoặc trải qua những vết cắn, chích của côn trùng nhỏ mang mầm bệnh dịch từ cây bệnh sang cây khoẻ…

3. Giải pháp phòng trừ căn bệnh đốm đen hại xoài (Xanthomonas Campestris Mangiferae)

Khi cây đã biết thành bệnh thì rất khó khăn chữa trị, chính vì như vậy để hạn chế tai hại của bệnh dịch các bạn phải chủ đụng áp dụng các biện pháp phòng dự phòng sớm. Sau đó là một số giải pháp phòng trừ thiết yếu như sau:

– xây đắp liếp trồng hình mai rùa, cao cường thoát nước giỏi trong mùa mưa để hạn chế ẩm độ trong vườn.

– tránh việc trồng xoài quá dày, để vườn luôn được thông thoáng.

Xem thêm: Những Hóa Chất Tẩy Rửa Inox Nên Tránh Xa Hóa Chất Tẩy Rửa, Hóa Chất Tẩy Rửa Và Đánh Bóng Inox Steel Shine

– Bón phân bằng phẳng giữa đạm, lân với kali, buộc phải bón thêm phân hữu cơ đã hoai mục để tăng cường sức kháng đỡ dịch cho cây. Khi cây đã biết thành bệnh nên bón thêm phân kali.

– tránh việc lấy như là (mắt ghép, cành ghép, cành chiết …) ở hồ hết cây đã biết thành bệnh.

– tránh việc sử dụng đa số cây như là khi phân phát hiện có những biểu thị đã bị bệnh trên lá.

– Với đông đảo vườn phía bên trong vùng trống trải, gió nhiều, cần trồng cây chắn gió.

– Với phần đa cây, đều vườn đã có thể hiện bị dịch thì không nên tưới nước theo phong cách phun mưa sẽ thuận tiện làm cho bệnh dịch lây lan từ các lá hoặc trái tại tầng trên xuống phần đông lá hoặc trái ở phía bên dưới thấp.

– thường xuyên kiểm tra vườn xoài để thu gom phần lớn trái, đa số lá đã trở nên bệnh đưa thoát ra khỏi vườn rồi tiêu huỷ để tránh nguồn bệnh. Chú ý không được vứt quăng quật những lá trái bệnh tật xuống mương chưa nước tưới vườn. Ví như làm xuất sắc biện pháp này sẽ có công dụng phòng ngừa khôn xiết cao.

– Áp dụng số đông biện pháp tương thích để phòng trị những loại sâu nạp năng lượng lá, vì vi trùng gây dịch thường xâm nhập vào lá thông qua các vết gặm phá của những loại sâu này.

– Ở những sân vườn thường hay bị bệnh hoàn toàn có thể sử dụng trong những loại dung dịch như: Copper-B 75WP, Copper-zinc, Tilt super 300EC, champion 77WP, Vidoc 80BTN, Starner 20WP, COC 85WP, Kocide 61,4DF, Kasuran 47WP … nhằm phun xịt vào tầm khoảng cây đang cải cách và phát triển lá, khi cây đậu trái thì định kì 2 tuần phun một lần cho tới khi trái già chín. Với hầu hết vườn đang bị hại nhiều có thể dùng 1 trong những vài bài thuốc như: Kasuran 47WP, Kasumin 2L … nhằm phun trị bệnh. Liều lượng với cách áp dụng thuốc các chúng ta cũng có thể đọc phía dẫn tất cả in trên vỏ bao bì.

 

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN quan lại ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG