Càng chông gai càng hạnh phúc

     

Đối với công ty agency, thì sự chuyên bao gồm và tập trung (focus) là điều được trân trọng: khi chúng ta làm tại agency có nghĩa là bạn làm cho “một bài toán cho những người”. Vấn đề đó rất có thể là tư vấn thương hiệu, sáng chế quảng cáo, tổ chức triển khai sự kiện tốt tiếp thị hiện đại số … vấn đề gì cũng rất được miễn là việc đó có mức giá trị với quý khách và tiêu chuẩn chỉnh các dịch vụ của người sử dụng thật sự cao. Với agency thì câu “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” áp dụng rất bao gồm xác.Bạn vẫn xem: Càng gai góc càng hạnh phúc


*

Người có tác dụng ở agency sẽ tương đối chuyên chính vào nghiệp vụ (expertise) của mình – và quý khách cũng trân trọng sự chuyên chủ yếu đó. Vì chỉ riêng trong một trình độ chuyên môn thì bạn đã có rất những thứ nhằm làm: làm tốt nhất những điều mình sẽ có, luôn luôn phải cập nhật những thông tin và xu hướng tiên tiến nhất của thị trường và bạn tiêu dùng, trau dồi kiến thức và kỹ năng và ý tưởng… bao gồm tập đoàn/công ty quảng cáo rất danh tiếng – với họ chỉ có tác dụng một hay một số việc: lấy một ví dụ Leo Burnett chỉ triệu tập làm về yêu đương hiệu và quảng cáo trí tuệ sáng tạo (brand, branding và advertising) – Cowan chỉ triệu tập vào thiết kế vỏ hộp (packaging design) … Nên hầu như khái niệm “full-services agency” (công ty cung ứng đầy đầy đủ dịch vụ) là khó tồn tại – trừ phần nhiều nhóm doanh nghiệp “cùng họ” như “họ hàng” Ogilvy và Mather: có O&M là về advertising, Ogilvy pr (đã sáp nhập cùng với T&A thành T&A Ogilvy) là về PR và Event, Ogilvy kích hoạt về Activation, Ogilvy One (đã thâu tóm về Who Digital) …

O&M, JWT, Bates 141, Y&R, Wunderman, TNS, Kantar Media, GroupM (Mindshare, Maxxus, MEC, Mediacom) …đều là những doanh nghiệp thuộc tập đoàn lớn quảng cáo WPP (tập đoàn này có hơn 400 doanh nghiệp quảng cáo và chiếm phần 65% thị phần quảng cáo bên trên toàn thế giới). Chỉ bao gồm “tập đoàn full services” chứ không thể gồm “agency full services”

Điểm được không ít người yêu thích nhất lúc làm trên agency là đường nét tươi bắt đầu trong các bước mỗi ngày. Câu hỏi được tiếp xúc với khá nhiều sản phẩm, ngành hàng, sự việc & mục tiêu … luôn luôn giữ cho chất xám thật “mở”. Một câu tương đối đúng cùng với ngành agency:


*

“Đầu óc tương tự như chiếc cho dù – nó vận động tốt nhất lúc nó rộng lớn mở”“Minds are just like parachutes – it works best when it opens”

Thật sự các bước trong ngành agency tươi mới đến mức nhiều khi “không thể dự báo được” (unpredictable). Bạn bước vào công ty cùng sếp nói: “em ơi, vào họp – gồm brief mới”, và bạn cũng có thể mỉm cười tự hỏi trong đầu “lần này đang là mẫu quái gì nhỉ?” – có thể là một hãng bảo đảm trang nghiêm, một nhãn mỹ phẩm kiêu sa, một nhãn sữa thân mật và gần gũi hay …băng vệ sinh/bao cao su đặc cũng chẳng biết được.

Bạn đang xem: Càng chông gai càng hạnh phúc

Nhân tiện, câu tagline của nhãn hàng bao cao su đặc Durex là trong số những tagline được khen không ít trong ngành:


*

“Càng chông gai, càng hạnh phúc”

… rất chi là gợi cửa hàng nhỉ …Trong ngành agency, sự bận bịu là điều tất yêu tránh nhưng phải hạn chế. Nghĩa là sao nhỉ? “Không thể tránh” là vì sẽ sở hữu được những lúc toàn bộ khách hàng của khách hàng cùng làm truyền thông (ví dụ vào cơ hội Tết chẳng hạn) – thế là bạn sẽ vắt chân lên cổ nhằm chạy. “Cần hạn chế” tức là sau hầu hết lúc như vậy, bạn phải tỉnh apple để “về thành dưỡng sức” cũng tương tự trau dồi thêm vốn sống và kiến thức. Nói ngắn gọn, nếu người nào có tác dụng trong agency “có làm mà lại không chơi” thì sẽ khá sớm bị kiệt quệ, lẫn cả về thể lực – niềm tin lẫn vốn sống. Như một anh bạn làm Creative Director từng chia sẻ:

“Làm sáng tạo dễ lắm. Sống sáng tạo mới khó”

– có tác dụng quảng cáo là sinh sống với nghề, là mang mẫu “tôi” của mình ra để thẩm thấu cái “ta” của chúng ta và khách hàng hàng.Một điểm không giống khiến công việc tại agency càng lôi cuốn hơn là việc “thư thái đầu óc” (free of mind). Vì người làm trên agency là người đang bán những sản phẩm truyền thông media (communication product) chứ không hề phải thành phầm hữu hình, với việc bán sản phẩm này ra mắt khá đơn giản – khi người tiêu dùng (client) là fan trực tiếp ra quyết định. Cùng đo lường unique của sản phẩm đó là những con số về mức độ dìm biết, độ yêu thích, … đông đảo chỉ số bao gồm phần “cảm tính” chứ không hẳn lời/lỗ – doanh số cụ thể của sản phẩm hữu hình. Người làm tại agency đã, đang cùng sẽ “đưa ra những lời đề nghị” (make recommendation) và không được/phải phụ trách về quyết định cuối cùng (vì đó là quyết định của công ty khách hàng).

Một chiến dịch media không giỏi -> doanh thu không tăng (hay tệ hơn là giảm) – khách hàng không thích hợp và agency đó hoàn toàn có thể mất quý khách hàng đó. Một chiến dịch truyền thông media tuyệt vời, dấn thức cao chót vót, biệt lập của sản phẩm nêu rạch ròi cùng mạch lạc, doanh số bán hàng tăng ầm ầm thì agency nhận lại là các lời khen của khách hàng hàng, cùng (không chắc chắn chắn) được làm những dự án công trình tiếp theo. Bởi vì sự “giữa chừng” kia (xin đừng gọi là “nửa vời” – vị agency trách nhiệm chính là tư vấn, cũng chỉ với “người gửi đò”) bắt buộc những vinh dự tốt phần thưởng lớn số 1 sẽ không dành cho agency.


*

Nên, nếu chú ý lại thì giá chỉ trị lớn nhất của agency đó là thương hiệu của agency đó. Những tập đoàn lớn quảng cáo bậc nhất đều có những giá trị, tiêu chuẩn và triết lý của mình.

Xem thêm: Vì Sao Bạn Nên Dùng Áo Khoác Đi Phượt The North Face, Áo Gió The North Face 2 Lớp Chống Nước

Thậm chí, những người dân sáng lập huyền thoại như David Ogilvy tuyệt Leo Burnett còn để lại hồ hết tài liệu về vấn đề “when to lớn take my name off the door” – “khi nào thì nên cần gỡ quăng quật tên tôi khỏi công ty quảng cáo này”: đó là khi công ty chỉ chạy theo lợi nhuận, nhưng mà xa rời mọi giá trị tuyệt tiêu chuẩn chỉnh của chính mình. Chính vì vậy, David Ogilvy – người được ca ngợi là “ông tổ của ngành quảng cáo” đang để lại đa số lời răn rất đáng để nghiền ngẫm:

“Người tiêu dùng chưa phải lũ phần nhiều rợ. Họ đó là vợ bạn”“Đừng khi nào làm quảng cáo đến một thành phầm mà các bạn không muốn gia đình bạn sử dụng”“Sử dụng sản phẩm của người sử dụng không phải là sự xu nịnh, nhưng là phép lịch sự tối thiểu”

Và yêu mến hiệu của các agency – tất cả đều được xây bởi nhỏ người. Vày vậy, những người dân đứng đầu từng agency – Managing Director, trương mục Director, Creative Director, Director of Strategic Planning – đề nghị hiểu rất rõ những cực hiếm và tiêu chuẩn của agency mình đang đại diện. có tác dụng agency, làm sale communication là một trong con đường học hỏi và giao lưu và tìm tòi vô tận – địa điểm đó giới hạn của phiên bản thân mình là vì chính mình đặt ra.


*

Người làm kinh doanh nói chung, xuất xắc agency nói riêng, phải luôn luôn “đói khát và vụng dại” (như lời của nhân kiệt Steve Jobs) – “đói khát” để luôn luôn học, luôn hỏi, luôn luôn làm mới bao gồm mình – “vụng dại” để luôn luôn tò mò, luôn mở rộng lao động trí óc và tấm lòng.