Chả ngũ sắc sài gòn

Video Thời sự Tôi viết trái đất văn hóa vui chơi giải trí thể dục Đời sinh sống Tài chính - kinh doanh giới trẻ giáo dục và đào tạo công nghệ game sức khỏe xe cộ thời trang trẻ bạn đọc Bạn cần biết
đoạn phim Thời sự thế giới Tài chủ yếu - kinh doanh Đời sống văn hóa truyền thống giải trí giới trẻ giáo dục thể thao sức khỏe technology xe pháo trò chơi năng động trẻ độc giả

Vì bắt đầu chỉ xưng danh độ chừng rộng chục năm nay, nên có lẽ chả hoa ngũ nhan sắc được xếp vào hàng đặc sản nổi tiếng trẻ tuổi duy nhất Trà Vinh.

Bạn đang xem: Chả ngũ sắc sài gòn


*

Chuyện quen anh cũng chân thành cờ, đó là vào giữa năm 2010 lúc tôiđang trong thừa trìnhtìm bốn liệu về các làng nghề miền Tây để chuẩn bịcho hội chợ Nông sản ở Đồng Tháp. Lơ ngơ nhấc cái điện thoại gọi mang đến chủ cơ sở, tôi hỏi “Có đề xuất anh Năm Thụy, chủ cửa hàng chả hoa trứng muối Năm Thụy không?” Ở đầu dây mặt kia, giọng thanh niên đậm màu miền Tây đáp lại: “Đúng là anh chủ cửa hàng chả hoa rồi. Dẫu vậy anh thương hiệu Chinh. Năm Thụy là tên gọi má anh!”… Ờ, thiệt là quê độ, nhưng chắc rằng vì nỗ lực mà tôi ghi nhớ chả hoa Năm Thụy cho tới giờ.

Xem thêm: Nơi Bán Bình Tập Uống Nước Pigeon 150Ml Xanh (3 Loại), Bình Tập Uống Pigeon, Bình Tập Uống


Anh kể, từ rất lâu rồi Trà Vinh đã là một vùng đất danh tiếng về chả lụa. Bà Năm Thụy trướcđâycũng chỉ là công nhân làm thuê cho một cửa hàng làm chả giò trong vùng.Sau mộtthời gian, bà đưa ra quyết định mang nghề về tự mở xưởng riêng để mọi bạn trong đơn vị cùng bao gồm cái làm. Mở đầu với kinh nghiệm làm thuê, mái ấm gia đình bà mừng khấp khởi vì tí hon dựng được đại lý nho bé dại vào năm 1999. Vậy nhưng, cũng vì là một cơ sở nhỏ, sản phẩm không tồn tại gì khác biệt nên chả lụa Năm Thụy thời ấy bị lẫn vào hàng chục cái brand name khác.

Bài toán cạnh tranh về cách làm tồn tại đưa ra bức thiết cho những người làm nghề chân chínhnhư gia đình anhChinh,đặc biệtlà sau khoản thời gian nhiềuxưởng giò lụa sử dụngchất bảo quản,hàn the bị phát hiện và tẩy chay. Nhưng má anh già yếu ớt rồi, cách làm chả truyền thống lịch sử là kỹ năng và kiến thức duy độc nhất vô nhị của bà mấy chục năm trời. Kêu đổi thì đắn đo làm sao! mà lại không đổi mới thì khó mà đi tiếp với nghề. Thời gian bấy giờ, con trai của bà, tức là thằng bạn tôi, quyết định cắp nón chạy ngược chạy xuôi học hỏi cách bào chế chả lụa bằng technology mới, vay vốn mua máy, không ngừng mở rộng cơ sở.

*

Nhưng chi tiết giúp cho cái thương hiệu Năm Thụy trở đề nghị đột phá, anh nhắc vầy, nghe cũng đơn giản dễ dàng hết sức. Sau rất nhiều lần về miệt vườn ăn uống đám xá giỗ chạp của bà con, thấy bạn ta đãi món giò lụa ngũ sắc, dùng trứng cuốn chả, tô điểm thêm màu cần trông ưa nhìn mà lại ngon nữa. Đã là người làm siêu thị nên đi đâu anh cũng hay để ý tới cách fan ta làm bếp nướng, bày vẽ. “Món ngon như vầy nhưng chỉ tất cả ở mấy mâm cỗ quê thì uổng quá!” anh nghĩ vậy rồi về nhà bắt tay nghiên cứu phát hành món chả hoa với một chút ít biến tấu. Không ngờ đứa con “ra lò” được người ta hoan nghênh dữ! gồm lần, lấy ra bán ở hội chợ, khách hàng tới coi càm ràm “Chả sinh sống tỉnh gì nhưng mà mắc rộng chả ở tp nữa vậy!” anh thấy vậy cũng quan tâm đến chắc chưa hợp lí gì chăng, tuy thế rồi thấy tín đồ ta trở về mua nữa thì mừng lắm. Được đà, anh có tác dụng thêm vài nhiều loại khác nữa như chả nhỏ cá, pate cuộn trứng, chả thủ… vô cùng xôm tụ. Đơn giản vậy đó, nhưng mà giờ cửa hàng của anh ngày nào cũng sản xuất 2 tấn thành phẩm những loại. Tiếp theo sau anh, đã gồm vài cơ sở khác vào vùng, thậm chí ở tỉnh khác cũng ban đầu học hỏi quy mô làm chả hoa Trà Vinh.

Anh Chinh nói, anh không biến đổi ra một món ăn uống mới hoàn toàn mà chỉ tạo nên món đặc sản nổi tiếng dân gian thêm phần tiện nghi và không ít người biết tới. Mà lại đúng, bám vào dân gian không sợ thiệt!