Cháy nhà máy rạng đông

     

TTO - Tổng cục Môi trường xác minh phải qua "đấu tranh", doanh nghiệp cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông mới chấp thuận 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy áp dụng thủy ngân lỏng.

Bạn đang xem: Cháy nhà máy rạng đông


*

Trước đó, cả doanh nghiệp Rạng Đông, Sở tài nguyên và môi trường xung quanh Hà Nội, ủy ban nhân dân quận tx thanh xuân đều báo cáo Công ty Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đó và đưa vào sản xuất từ thời điểm năm 2016.

Nhưng Tổng viên Môi trường cho biết phải qua "đấu tranh" và kiểm tra thực tế, công ty Rạng Đông new thừa nhận toàn thể 480.000 đèn điện huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (độc tính cao hơn viên amalgam).

Tẩy độc, còn chờ

Trao thay đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Đậu Xuân Hoài - phó viện trưởng Viện Hóa học môi trường xung quanh quân sự, Binh chủng hóa học - cho thấy viện đã gửi tác dụng phân tích những mẫu vật lấy từ vụ cháy nổ lên Binh chủng Hóa học. Tuy nhiên, kết quả thu thập, phân tích cũng new chỉ là tác dụng sơ bộ.

"Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra phong tỏa hiện trường, cửa hàng chúng tôi chưa thể khảo sát hết. Đến khi điều tra kết thúc, hiện nay trường được giải tỏa, công ty chúng tôi mới được tiếp cận để khẳng định diện tích bị độc hại và có số liệu đầy đủ" - thượng tá Hoài đến biết.

Theo thượng tá Hoài, tự những công dụng ban đầu, viện đang tính đến các bước xử lý tiếp theo, trong số ấy có giải pháp tẩy độc. "Nhưng hiện chưa tồn tại cơ quan tiền nào ý kiến đề nghị bên mình tham gia cả" - ông Hoài nói.

Còn theo GS.TSKH lưu Văn thoa (nguyên công ty nhiệm khoa hóa học Trường ĐH kỹ thuật tự nhiên, ĐH giang sơn Hà Nội), đề xuất sớm đã đạt được các hiệu quả phân tích nấc độ ô nhiễm thủy ngân nghỉ ngơi phạm vi toàn khu vực. "Viện Hóa học môi trường thiên nhiên quân sự là đơn vị chức năng có đủ năng lực xử lý các chất độc hóa học. Họ gồm đủ trang thiết bị, trình độ và nhân lực" - GS trét nói.

Theo GS Bôi, nhằm định ra được phương pháp xử lý nuốm thể, vấn đề hiện thời phải xác định được nút độ độc hại thủy ngân tập trung ở một khu vực hay rải rác.


*

Người dân tự cứu giúp mình

Hơn 10 ngày sau vụ cháy, nhiều hộ dân sống quanh hiện trường vụ hỏa hoạn đã yêu cầu tự đi sơ tán vì lo ngại nhiễm độc thủy ngân. Ghi nhấn ngày 9-9, dọc bé ngõ 342 phố Khương Đình, nơi giáp với hiện nay trường vụ cháy, một loạt ngôi nhà, cửa hàng đều đóng cửa hoặc treo biển tạm thời nghỉ, chuyển add khác...

Tại khu nhà ở 54 Hạ Đình, sát doanh nghiệp Rạng Đông, hàng nghìn hộ mái ấm gia đình sống tại nhì tòa công ty A1, A2 đã phải tạm đi sơ tán. Anh Nguyễn Văn Hưng cho thấy thuê nhà tại nơi khác, hóng môi trường bình an mới con quay về.

Xem thêm: Nơi Bán Bình Giữ Nhiệt Có Vòi Rót Và Quai Xách Nhựa Việt Nhật Loại To 6L

"Gia đình tôi từ bây giờ mới đi là vượt muộn, cả tầm thường cư gần như đã dời đi rồi" - anh Hưng nói. Được biết, khu căn hộ cao cấp 54 Hạ Đình tất cả trên 200 nhân khẩu tuy vậy quá nửa đã di dời sang chỗ ở new sau vụ cháy.

Trong 3 ngày thứ nhất Hà Nội thăm khám miễn phí cho người dân sống trong các khoanh vùng cháy, đã có tầm khoảng 1.000 người được thăm khám sàng lọc, khoảng 300 người được chuyển khám đa khoa tuyến bên trên để review lại sức khỏe, với đã gồm hàng chục con người được chỉ định nhập viện điều trị.

Theo bà trần Thị Nhị Hà - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành phố sẽ bảo trì hoạt cồn khám chọn lựa miễn phí trong tầm 1 tuần tính từ thời điểm ngày 6-9. Sau đó, nếu tín đồ dân liên tục đến khám, hà nội thủ đô sẽ bảo trì điểm khám lựa chọn miễn phí. Bà Hà cho biết thêm đến nay không ghi nhận trường phù hợp nào có thủy ngân trong ngày tiết vượt ngưỡng cho phép (10 mcg/l), đa số là 5 mcg/l trở xuống.


Ưu tiên đảm bảo an toàn cho fan dân

Văn phòng chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng mạo Nguyễn Xuân Phúc về cách xử trí hậu quả vụ cháy nổ tại doanh nghiệp Rạng Đông. Vào đó, quản trị UBND TP hà nội thủ đô và bộ trưởng Bộ khoáng sản - môi trường xung quanh thực hiện nay ngay những biện pháp bảo đảm an toàn cho bạn dân ở khu vực bị ảnh hưởng; đôn đốc, phía dẫn, đo lường và tính toán thực hiện các biện pháp hạn chế sự nắm môi trường...

Thông tin... Loàn xạ

Từ khi vụ cháy nổ xảy ra đến thời điểm này có rất nhiều thông báo và khuyến cáo trái chiều từ các cơ quan liêu chức năng.

Mới nhất, ngày 9-9, chi cục Môi trường hà nội thủ đô thông báo 6 mẫu mã không khí lấy giữa những ngày vào cuối tuần rồi hầu như không phát hiện nay thủy ngân. Điều này trái ngược với thông tin của Tổng cục môi trường trước đó rằng có khu vực không an toàn.


Phải nghiêm túc!

"Cần gồm đủ những mẫu phân tích lấy tại nơi và mở rộng ra nửa đường kính 300m, 500m xem cường độ thủy ngân thâm nhập vào đất nạm nào. Trường hợp ở nửa đường kính 500m vẫn phát hiện thủy ngân, yêu cầu lấy chủng loại mở rộng" - GS giữ Văn sứt đề nghị. Về phương thức xử lý thủy ngân thâm nhập vào đất, GS Bôi cho biết thêm cách làm cho phổ biến xưa nay là phun lưu lại huỳnh, bên cạnh đó còn gồm các phương pháp hiện đại khác nữa.

Bộ khoáng sản và môi trường cũng khuyến nghị Công ty Rạng Đông đề xuất cô lập khoanh vùng bị cháy, che chắn kị nước mưa cùng không để hơi thủy ngân liên tục phát tán ra môi trường. Đối với chất tàn dư sau vụ cháy, cần thực hiện thu gom, lưu giữ tạm thời trong những container để triển khai xử lý theo quy định. Đồng thời phối phù hợp với Binh chủng chất hóa học (Bộ Quốc phòng) nhằm tẩy độc bằng bột giữ huỳnh, sau đó bêtông hóa so với chất thải nguy hại.


*
Cháy doanh nghiệp Rạng Đông: phụ huynh cho con nghỉ học vày sợ lây nhiễm độc

TTO - Ngày 9-9, các phụ huynh có con đã học tại Trường tiểu học Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thủ đô hà nội đã cho nhỏ nghỉ học bởi vì sợ tác động bởi thủy ngân sau vụ cháy doanh nghiệp Rạng Đông.