Truyền thuyết hai bà trưng

     

Đất Mê Linh là đất bản bộ của các vua Hùng, kéo dãn trên hai bên bờ sông Hồng từ bên trên của đỉnh tam giác châu Việt Trì (Phú Thọ) cho tới gần hà thành và trải rộng từ vùng núi cha Vì (Hà Tây) sang vùng núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc), tương tự với phần lớn các thức giấc Phú Thọ, Vĩnh Phúc với Hà Tây hiện nay.

Bạn đang xem: Truyền thuyết hai bà trưng

Sách Đại việt sử ký toàn thư chép: Trưng Trắc “nguyên là chúng ta Lạc, đàn bà của Lạc tướng huyện Chu Diên (vùng lưu giữ vực sông Đáy với mở thanh lịch cả sông Hồng bao hàm khu vực Hà tây, Hà Nội, Hà Nam hiện nay).

Hai Bà Trưng, Trưng Trắc với Trưng Nhị, hai người mẹ sinh đôi là phụ nữ Lạc tướng tá Mê Linh, đất phiên bản bộ cũ của vua Hùng. ông chồng Bà Trưng Trắc là Thi Sách, nam nhi lạc tướng tá Chu Diên. Lãnh thổ Mê Linh với Chu Diên ngay thức thì cõi, hai mái ấm gia đình lạc tướng mạo là thông gia, khiến cho thanh thế của mình càng thêm mạnh, uy danh càng thêm lớn.

Những năm đầu công nguyên, Cổ Loa với vị thế là 1 kinh đô cổ của đất nước đã sớm đổi mới một trung tâm của những cuộc nổi dậy, chiến đấu giành tự do của nhân dân, vào đố tiêu biểu nhất là cuộc khởi nghĩa của nhị Bà Trưng.

Chính sách ách thống trị hà khắc, tàn bạo của phòng Đông Hán càng tạo động lực thúc đẩy vợ chồng Trưng Trắc -Thi Sách hiệp mưu tính kế nổi lên chống công ty Hán. Theo truyền thuyết và sử cũ, Thái Thú tô Định sẽ giết bị tiêu diệt Thi Sách trước khi cuộc khởi nghĩa nổ ra. Hành vi bạo ngược của đánh Định càng tạo nên Bà Trưng Trắc thuộc em gái là Trưng Nhị thêm quyết tâm triển khai cuộc khởi nghĩa tấn công đổ cơ quan ban ngành đô hộ, rửa nợ nước, trả thù nhà, dựng lại cơ nghiệp xưa cho các Vua Hùng

Cửa sông Hát (Hát Môn, huyện Phúc Thọ, thức giấc Hà Tây) là vị trí khởi phát việc làm tụ nghĩa với khởi nghĩa. Thời điểm nổ ra cuộc khởi nghĩa là niên hiệu con kiến Vũ thứ 16 tức năm 40 SCN.

Xem thêm: Top 10 Máy Ảnh Canon Chuyên Nghiệp Canon, Máy Ảnh Canon Chuyên Nghiệp Eos

Khởi nghĩa hai bà trưng lập tức được sự hưởng trọn ứng của những lạc tướng với nhân dân quận Giao Chỉ rồi toàn miền nam bộ Việt và Âu Lạc cũ. Bắt đầu từ Hát Môn, nhì Bà đánh phá đô uý trị của giặc ở Hạ Lôi (Mê Linh) tiếp đến kéo quân trường đoản cú Mê Linh xuống Tây Vu xâm lăng Cổ Loa, từ Cổ Loa, quân của hai Bà thừa sông Hoàng, sông Đuống xâm chiếm Luy lâu (nay sinh hoạt Lũng Khê, Thuận Thành, Bắc Ninh) là châu trị và quận trị của đàn đô hộ nhà Hán

Hoảng sợ hãi trước khí thế ngất trời của quần chúng Âu Lạc, bầy địch không đủ can đảm chống cự vứt chạy tháo dỡ thân về nước. Thái thú đánh Định cũng lẻn trốn về nước. Chỉ trong tầm hai tháng, nghĩa quân 2 bà trưng giải phóng cục bộ đất nước (65 quận, huyện, thành), giành chủ quyền về tay dân tộc.

*
Truyền thuyết nhị Bà Trưng

Mùa hè năm Canh tý (40) Bà Trưng Trắc được tướng sĩ tôn lên làm vua, hiệu là Trưng thiếu phụ Vương, đóng đô nghỉ ngơi quê công ty là lỵ sở huyện Mê Linh cũ. Bà Trưng Nhị được phong là Bình khôi Công chúa. Những tướng sĩ khác hầu như được phong thưởng chức tước, tiền bạc, ruộng đất. Dân cả nước được xá thuế hai năm liền.

Mùa hè năm 42 (niên hiệu kiến Vũ vật dụng 17), nhà Đông Hán phong Mã Viện làm cho phục tía tướng quân, thống lĩnh binh sĩ sang đánh nước ta. Ngày hè năm 43 (niên hiệu kiến Vũ trang bị 18), quân Mã Viện tiến qua Long Biên, Tây Vu mang đến Lãng bạc đãi ở phía đông Cổ Loa. Hbt hai bà trưng đã tiến quân trường đoản cú Mê Linh qua Cổ Loa xuống Lãng bạc tình đánh quân xâm ược. Mã Viện là viên tướng bao gồm dày dặn tay nghề trận mạc, bao gồm số quân đông, thiện chiến, có các lực lượng thủy cỗ phối hợp, lại rất thành thành thạo lối đánh triệu tập theo kiểu dáng trận địa chiến. Nhưng lại vì đối sánh lực lượng vượt chênh lệch và sau một thời hạn hồi mức độ trở lại, Mã Viện đã từ từ giành cụ chủ động. Trong những lúc đó hbt hai bà trưng lực lượng vừa tập hợp, còn quá trẻ trung và chưa có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, không có công dụng cầm cự lâu bền hơn với quân xâm lược Đông Hán sống Lãng Bạc. Quân của Trưng vương càng ngày càng biểu lộ rõ cố yếu, bị thiệt hại nặng. Tất cả đến hàng nghìn người bị bắt và quyết tử trêm chiến lũy. Trường hợp cứ tiếp tục gia hạn lực lượng sinh hoạt Lãng bạc bẽo thì quân nhóm Trưng Vương sẽ không còn thể giữ nổi địa thế căn cứ này và hoàn toàn có thể sẽ bị hủy diệt hoàn toàn.

Thấy ko thể kéo dãn thời gian vắt cự với Mã Viện được nữa. Trưng Trắc quyết định rút quân ngoài Lãng Bạc, lui về giữ lại thành Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội). Thành Cổ Loa kiên cố, thủy bộ liên hoàn đã có được Trưng vương vãi sử dụng, khai thác toàn bộ lợi vắt của nó nhằm hy vọng chặn lại và tàn phá đoàn quân xâm lược sẽ giành được đà chủ hễ và đang ào ạt tiến về hướng kinh thành Mê Ling. Lúc này chiến trường trải rộng rãi vùng từ bỏ Sơn, Tiên Du, Đông Anh cùng nhất là khu vực xung quanh Cổ Loa. Những tướng lĩnh của Trưng vương đã đại chiến và hy sinh trong số những ngày tháng này như Đồng Bảng sống Gia Lộc (Đại Hùng, Đông Anh) Thủy Hải, Đăng Giang sống Đại Vĩ (Hà Vĩ, Liên Hà, Đông Anh)…

Tòa thành Cổ Loa bền vững cũng không giúp Trưng Trắc bảo toàn được lực lượng trước sức tấn công ào ạt của Mã Viện, bà nên đem quân về ghê thành Mê Linh sinh hoạt Hạ Lôi (Mê Linh, Vĩnh Phúc). Tuy thế quân Đông Hán cực kỳ mạnh, nên hbt hai bà trưng phải lui quân về giữ các thành ở Hạ Lôi, Cự Triền. Mã Viện mang quân thuỷ, bộ đuổi theo. Cuộc cầm cố cự ra mắt ác liệt sau cuối Hai Bà bị yêu quý nặng và gieo mình xuống chiếc sông Hát tự trẫm chứ không chịu sa vào tay giặc. Các tướng của nhị Bà phần lớn bị thương cần chạy về bản doanh của mình, có fan đã hy sinh.

Cuộc khởi nghĩa bị thất bại. Sau bố năm, nước nhà và dân chúng ta lại bị phong loài kiến phương Bắc đô hộ. Mà lại khởi nghĩa nhì Bà Trưng mở đầu cho truyền thống lịch sử đấu tranh chống các thế lực phương Bắc đô hộ nước ta. Là tấm gương để các bậc nhân vật hào kiệt dân tộc kế tiếp nhau vực lên đánh đuổi ngoại xâm giành độc lập hòa bình dân tộc.