Nhìn từ trên cao đại công trường cung thiếu nhi hà nội quy mô 1

     

Cũng như Văn Miếu văn miếu quốc tử giám hay công ty hát lớn, Cung thiếu nhi tp hà nội là một thiết chế văn hoá quan trọng, mỗi công trình khắc ghi một thời kỳ lịch sử hào hùng của thủ đô hà nội – thời kỳ tân tiến Việt Nam. Với cùng 1 ngôn ngữ kiến trúc hoàn toàn khác biệt với hai công trình văn hoá kia, Cung xứng danh là di sản thay mặt cho giai đoạn lịch sử mà nó ra đời. Tuy nhiên gần đây, hà nội khởi công dự án công trình cung thiếu thốn nhi, những người lo lắng Cung thiếu hụt nhi gồm bề dày lịch sử vẻ vang hơn nửa cầm cố kỷ sẽ không còn là ngôi nhà văn hóa của thiếu hụt nhi hà thành nữa. Là người có khá nhiều năm phân tích và trằn trọc về công trình xây dựng Cung thiếu nhi Hà Nội, PGS.TS.KTS Phạm Thuý Loan, thay mặt Docomomo Vietnam (1) vẫn có bài viết chia sẻ với bạn đọc về vụ việc này. Tạp chí phong cách thiết kế trân trọng giới thiệu!


Cung em nhỏ Hà Nội
PGS.TS.KTS Phạm Thuý Loan, đại diện thay mặt Docomomo Vietnam

Tháng 10 năm 2015, tôi là đại diện Việt nam giới tham tham dự tiệc thảo khởi rượu cồn Chương trình nghiên cứu về con kiến trúc văn minh Đông phái mạnh Á trên Tokyo, Nhật Bản. Công tác được hotline tên là mASEANa (2) với việc tham gia của rộng 50 đại biểu đến từ các nước ĐNÁ, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, bao gồm cả chủ tịch Docomomo International (3) – gs Ana Tostoe, và không ít các học tập giả, nhà nghiên cứu và phân tích về con kiến trúc hiện đại ở những nước trên nắm giới. Trong 10 công trình hiện đại của nước ta được cửa hàng chúng tôi lựa lựa chọn để reviews với anh em quốc tế cơ hội đó có dự án công trình Cung thiếu thốn Nhi thủ đô (Cung TNHN). Với hàng ngàn kiến trúc tân tiến ở các nước được giới thiệu trong hội thảo, cung TNHN đã nhận được sự chú ý đặc biệt. Ngay sau đó, đại diện quỹ văn hoá – giáo dục đào tạo Getty (4)(Getty Foundation) của Mỹ – một đội nhóm chức uy tín hàng đầu trên trái đất tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu, bảo đảm văn hoá – nghệ thuật, đã chủ động tiếp cận tôi với nói rằng “Cung thiếu nhi tp hà nội của chúng ta là một công trình xây dựng rất ấn tượng. Tôi nghĩ các bạn nên sẵn sàng hồ sơ gửi cho quỹ Getty để cảm nhận những cung ứng về kỹ thuật cùng tài chính”. Trong công tác ‘Keep It Modern’ giành riêng cho các dự án công trình kiến trúc ráng kỷ XX, Quỹ Getty thường niên sẽ tuyển lựa 10 công trình kiến trúc hiện tại đại đặc sắc từ toàn bộ các châu lục trên núm giới, tài trợ kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật nhằm thực hiện phân tích và các hoạt động bảo tồn nhằm cải thiện nhận thức phổ biến của toàn nhân loại về giá trị, ý nghĩa lịch sử, kỹ thuật, công nghệ và tư tưởng của các công trình kiến trúc hiện đại này; mặt khác qua đông đảo cases ví dụ để share kinh nghiệm thực tiễn về nghiên cứu, bảo đảm và cai quản các công trình đó.

Bạn đang xem: Nhìn từ trên cao đại công trường cung thiếu nhi hà nội quy mô 1

Sau hội thảo thế giới và cuộc bàn bạc quý giá đó, về nước, tôi đã cực kì hứng khởi và khẩn trương bắt tay vào công tác chuẩn bị hồ sơ về Cung TN HN nhằm trình lên Getty. Cùng với riêng cá nhân tôi, cung thiếu thốn nhi tp hà nội không tất cả gì xa lạ, thậm chí còn là quá thân thuộc bởi tôi có cả một tuổi thơ sinh hoạt câu lạc bộ mỹ thuật nghỉ ngơi Cung (khoảng từ trong năm 1984 cho 1990) và ‘lê la’ hết hầu hết ‘xó xỉnh’ của ‘toà lâu đài văn hoá tuổi thơ’ đó. Đồng hành cùng tôi vào việc chuẩn bị hồ sơ gồm KTS Trương Ngọc lấn (thuộc ĐHXD) người sâu xa về lịch sử hào hùng kiến trúc, KTS Nguyễn Hà (c.ty Arb East – Thuỵ sĩ) và một số bạn bè đồng nghiệp khác; cùng một người cực kỳ quan trọng cần yếu không nhắc đến, chính là KTS Lê Văn lạm (5), người sáng tác thiết kế, cũng chính là Tổng công trình sư của ngày đó của công trình.


Docomomo Vietnam

Hồ sơ ban đầu của Cung thiếu hụt nhi hà thành đã được chuẩn chỉnh bị dứt và gửi sang quỹ Getty vào vào cuối tháng 12/2015, và nó mau lẹ được gửi vào danh sách ngắn (short-list) để thường xuyên vào vòng tiếp theo. Để các bạn có thêm những thông tin về Cung cùng tác giả, cửa hàng chúng tôi xin share những nội dung thiết yếu trong hồ nước sơ đã được chuẩn bị và gửi đến quỹ Getty như sau:

Thông tin phổ biến về công trình

Tên công trình: Cung trẻ em Hà NộiNăm thiết kế: 1974Năm dứt xây dựng: 1976Địa điểm: 36 – 38 Lý Thái Tổ, quận hoàn Kiếm, Hà NộiChức năng công trình: vị trí tổ chức những lớp học, những câu lạc bộ văn hóa truyền thống nghệ thuật thể dục thể thao mang lại thiếu niên nhi đồng thành phố, với trên 60 năm hoạt độngCơ quan quản lý: Thành đoàn Hà Nội, thuộc ubnd Hà NộiDiện tích khu vực đất: 1,2haCung bao gồm 3 khối công trình:Khối hành thiết yếu (tòa công ty Pháp cổ đã tất cả sẵn trên khu vực đất)Khối nhà tính năng 5 tầng (dành cho những lớp học, những CLB, tổng diện tích sàn 7000m2)Nhà hát 520 chỗ (rạp khăn choàng đỏ)

1. Giới thiệu về KTS xây cất công trình


KTS Lê Văn Lân

Tác giả dự án công trình là KTS Lê Văn lấn (5), sinh ngày 20 – 2 – 1938. Ông xuất sắc nghiệp lớp con kiến trúc. – tạo (đầu tiên) trên Đại học Bách Khoa hà nội – chi phí thân của Đại học sản xuất (sau khi được bóc tách ra từ bỏ ĐH bách khoa), ra trường năm 1959. Năm 1960 ông công tác tại Cục thiết kế dân dụng, và tại cục Quy hoạch đô thị và nông thôn, thuộc bộ Xây dựng.

2. Ý nghĩa và những giá trị những mặt của Cung em nhỏ Hà Nội

Cung thiếu nhi thủ đô là trong số những công trình hiện đại xuất dung nhan của Việt Nam, thành lập và hoạt động trong một bối cảnh lịch sử vẻ vang đặc thù và hết sức khó khăn. Để đánh giá được thấu đáo ý nghĩa sâu sắc và quý hiếm của công trình xây dựng kiến trúc này, chúng ta cần đặt nó trong bối cảnh ra đời đặc trưng lúc bấy giờ, khi việt nam vẫn chưa ra khỏi chiến tranh và đang dốc toàn lực mang đến công cuộc giải phóng khu vực miền nam thống nhất đất nước, đôi khi vươn lên khẳng định trí tuệ và năng lực của bản thân mình trong công cuộc thiết kế đất nước; mà lại KIẾN TRÚC luôn là một “công cụ” biểu đạt tuyệt vời.

Trong bối cảnh lịch sử hào hùng ấy, Cung trẻ em Hà Nội có thể nói rằng là một công trình có ý nghĩa sâu sắc về những mặt.

Ý nghĩa xóm hội của công trình xây dựng cung thiếu hụt nhi:

Nhà văn hóa là trong số những thiết chế xóm hội, một loại hạ tầng xã hội rất đặc thù ở những nước XHCN; cung văn hóa truyền thống cho em nhỏ ở thủ đô hà nội – công trình hiện đại đầu tiên, ưu tiên xuất bản cho thiếu thốn nhi, vào thời kỳ chiến tranh, trình bày một sự thân yêu đặc biệt của nhà nước đối với các chũm hệ tương lai, một cách nhìn hết mức độ nhân văn.Công trình được thiết kế, kiến tạo và xây dựng do KTS và các chuyên gia, công nhân vn trong thời kỳ trở ngại của tiến độ cuối của cuộc chiến tranh, xác định sự độc lập, vươn lên trẻ trung và tràn trề sức khỏe trong trí tuệ, năng lượng và nỗ lực.Về vị trí, công trình xây dựng được đặt trong một khuôn viên rộng lớn rãi, ngay cạnh ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cùng hồ Gươm, trái tim của cả nước, biểu thị sự quan liêu tâm quan trọng đến sự phát triển văn hóa, niềm tin và thể hóa học cho con trẻ em.

Ý nghĩa kiến trúc:

Công trình là một trong tác phẩm bản vẽ xây dựng nổi trội và tài tình, là sự “tự khẳng định” của nền con kiến trúc tiến bộ Việt nam. Quần thể công trình gồm công ty hành chính (là một biệt thự cao cấp cổ thời Pháp đang tồn trên từ trước trên miếng đất), Nhà tính năng chính, cùng rạp khăn choàng đỏ.

Xem thêm: Phong Cách Bụi Bặm Cho Nữ Cá Tính, Năng Động, Mẹo Mix Đồ Bụi Bặm Cho Nữ Sành Điệu Và Cá Tính

Một số điểm lưu ý kiến trúc chính, tiêu biểu của Khối nhà chức năng như sau:

Ngôn ngữ hình khối của công trình hiện đại, solo giản, bố cục tổng quan chặt chẽ, thoát ly hoàn toàn khỏi ngôn ngữ bản vẽ xây dựng thuộc địa pháp cổ, xuất xắc những xu hướng kiến trúc trước đó. Công trình gần như để thoáng nhiều ở tầng 1, chuyển không gian bên ngoài vào sảnh bao gồm rộng rãi; mọi cầu thang lớn không tính trời dẫn lên một sảnh rộng ở tầng 2 không tồn tại tường bao che, tạo nên những không gian vui chơi giải trí dạng terrace vừa trong nhà (in-door) vừa quanh đó trời (out-door) mang lại trẻ em, cực kì thú vị cùng cuốn hút. (Ở đây gồm một loại ghế hình trăng khuyết bằng chất liệu bê tông granito siêu duyên. Hồi kia tôi học tập hoạ, mà lại vẫn thèm được học tập ballet. Khi nhìn trộm các bạn lớp ballet tập, tôi vẫn thường ra cái ghế trăng khuyết này để tự tập những động tác xoặc, hoặc uốn; cơ mà đau quá bắt buộc giấc mơ nhảy đầm múa đành quăng quật dở). Mặt bằng những tầng được giải quyết và xử lý khác nhau trên và một hệ kết cấu chung, đảm bảo an toàn thích ứng với các yêu ước sử dụng khác nhau của những câu lạc bộ.

Về kết cấu cùng vật liệu, hệ kết cấu công trình đó là khung bê tông cốt thép, tường gạch; có sử dụng dàn thép so với công trình bên hát (rạp khăn quàng đỏ). Công trình xây dựng tận dụng mọi vật liệu sẵn bao gồm tại địa phương, nhắc cả vật liệu đá đang hỏng trong chiến tranh, gạch, ngói thừa của những công trình thi công khác trong hoàn cảnh vô cùng không được đầy đủ của chiến tranh.

Về các giải pháp thích ứng khí hậu, KTS Lê Văn Lân đã làm những đồng nghiệp quốc tế hậu sinh thán phục. Dự án công trình không được đặt bám dính đường hay vuông góc với mặt đường theo cách sắp xếp TMB thường thì mà được đặt một góc mở khoảng tầm 60 độ đối với trục phố Lý Thái Tổ, mở ra trường thị lực rộng lớn để sở hữu thể chiêm ngưỡng toàn bộ vóc dáng công trình xây dựng từ cả phố Lý Thái Tổ cùng phố nai lưng Nguyên Hãn. Hướng công trình xây dựng cũng đó là hướng có điều kiện thông gió lý tưởng tốt nhất trong đk khí hậu Hà Nội. Công trình sử dụng lớp tường hoa bê tông diện khủng phủ sát như toàn bộ mặt đứng, góp chắn nắng, tinh giảm bức xạ nhiệt mà lại vẫn đầy đủ sáng và đảm bảo thông thoáng. Đây là trong số những thủ pháp kiến tạo năng lượng tiêu cực rất thông minh và hiệu quả, được phát triển từ việc vận dụng phương án “tấm dại” trong loài kiến trúc truyền thống lịch sử nhà sống Việt Nam. Mẹo nhỏ này cũng là trong những điểm nhận diện loài kiến trúc hiện đại tại những vùng khí hậu nhiệt đới nóng độ ẩm ở nước ta và một trong những các nước ĐNÁ – một sự hoà trộn của các xu hướng trái đất vào đk địa phương giai đoạn cuối thế kỷ XX. Ở Cung TN, những cửa được không ngừng mở rộng tối đa ở những tầng để chế tạo ra sự giữ thông ko khí với giao hòa với vạn vật thiên nhiên cả về thị giác lẫn lưu không.

Lần đầu tiên tại Hà Nội, người sáng tác đã đưa ra chiến thuật vườn hoa trên mái cung, cơ mà do một trong những hạn chế về ngân sách đầu tư mà ý tưởng đã ko được thực hiện. Dự án công trình cũng nhà động khai thác và đảm bảo toàn bộ các cây xanh cổ thụ sẵn gồm trong khuôn viên (điều nhưng sau hàng chục năm, công cuộc cải tạo cung năm 2016 – 2017 đã chiến bại thảm hại khi việc xây dựng cải chế tạo (không rõ vô tình tuyệt hữu ý) đang làm chết hai cây cổ thụ trong khuôn viên cung).

Một số điểm sáng thú vị không giống của công trình xây dựng như: gồm sự kết hợp kiến trúc với trang trí thẩm mỹ mosaic gốm trên cột, tranh tường, tranh kính; gồm sự kết nối khéo léo và tinh tế và sắc sảo giữa phong cách thiết kế mới (khối đơn vị chính) và dự án công trình kiến trúc Pháp cổ (khối hành chính) thông qua một hành lang cầu phía sau sảnh nghịch terrace đã có được kể trên. Cung được Tiệp khắc hỗ trợ về thiết bị cùng đồ chơi, trong số ấy có dòng thang máy; và đây cũng là công trình xây dựng được lắp đặt thang máy thứ nhất ở thủ đô hà nội (nếu không nói thang thiết bị do tín đồ Pháp lắp ráp tại KS Metropole vào đầu thế kỷ đã sớm lỗi hỏng).

Về Rạp khăn choàng đỏ, dự án công trình này cũng là 1 trong những kiến trúc chứa được nhiều câu chuyện thú vị. Đây là bên hát có thiết kế tỉ mỉ và tinh vi nhất thời bấy giờ với 520 ghế. KTS Lê Văn lấn đã nghiên cứu hàng trăm chủng loại nhà hát không giống nhau trên nhân loại để xây đắp rạp khăn choàng đỏ này. Rạp yên cầu phải tất cả hầm trú ẩn kiêng bom, trong những yêu cầu khó khăn nhưng rất thiết yếu thời bấy giờ. Sảnh khấu rạp bao gồm hố nhạc (dưới hố nhạc có không gian ắp để thiết bị nâng hạ sàn hố nhạc (nhưng thực tế thời kỳ kia do thực trạng kinh tế chưa tồn tại điều kiện lắp ráp để sử dụng), tất cả buồng đèn rọi ở hai bên trước sảnh khấu và dàn đèn phía trên trần trước sân khấu, gồm cầu diễn đạt trước sảnh khấu, gồm buồng hóa trang, tẩy trang, kho đạo cụ

KTS Lê Văn lấn đã chổ chính giữa sự với cửa hàng chúng tôi rằng ông vẫn suýt bị tước bằng KTS và chứng chỉ hành nghề khi lắc đầu yêu ước của lãnh đạo tp thời kia để đơn giản hóa xây cất rạp nhằm mục tiêu rút ngắn thời gian thiết kế và tiết kiệm ngân sách kinh phí. Dịp đó, ông thậm chí còn đã đồng ý những mất mát với thiệt hại cá thể về thanh danh để bảo vệ thiết kế của bản thân mình đến cùng. Quả là một tấm gương công việc và nghề nghiệp sáng chói. Và ở đầu cuối ông sẽ chiến thắng, xây đắp nhà hát sẽ được hiểu rõ sâu xa và tôn trọng.