Đọc mã vạch sản phẩm

     

Khi mua hàng, có lẽ rằng mọi người đã có lần nhìn thấy phần lớn đoạn mã vạch black trắng song song được dán lên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, hầu như người tiêu dùng không biết được mục tiêu của vấn đề dán mã vạch để triển khai gì? Vậy nên, sẽ giúp đỡ mọi người làm rõ hơn mã vạch là gì? Ý nghĩa của việc thực hiện nó như thế nào? Hãy thuộc theo dõi ngay bài viết sau đây để cùng giải quyết những câu hỏi trên.

Bạn đang xem: Đọc mã vạch sản phẩm


Mã vén (Barcode) là gì?Mã vạch để gia công gì? Ý nghĩa và hồ hết ứng dụng trong thực tế trong cuộc sốngPhân biệt 2 các loại barcode phổ biến nhất hiện nayMã vén 1d (tuyến tính)Ví dụ minh họa giải pháp đọc mã số mã vạchMã vạch 2d (ma trận)

Mã vun (Barcode) là gì?

Mã vạch dịch trường đoản cú Barcode trong giờ đồng hồ Anh, nó được ký hiệu bởi những vén kẻ black trắng xếp tuy vậy song nhau mà phần đông người thường thấy trên mặt phẳng của sản phẩm.

*
Mã vén là phần nhiều sọc black trắng song song, xen kẹt nhau được dán trên bao bì sản phẩm

Lịch sử sinh ra của mã vạch

Việc sáng tạo và nghiên cứu và phân tích ra mã vạch có xuất phát từ nước Mỹ, ban đầu từ năm 1948. Ý tưởng này sẽ được trở nên tân tiến bởi hai sinh viên trường Đại học tập tổng thích hợp Drexel là Norman Joseph Woodland với Bernard Silver, khi bọn họ thấy một vị quản trị đang kinh doanh trong lĩnh vực bán buôn thực phẩm ao ước kiểm tra toàn bộ quy trình từ bỏ động.

ban sơ họ thực hiện mã Morse để in số đông vạch nhỏ bé thẳng đứng hoặc rộng, để có thể tự động hóa kiểm tra được cục bộ quy trình sale của một cửa hàng.

Sau khi nhận biết những tinh giảm của mã Morse dạng vun rộng cạnh tranh phân biệt. Bọn họ đã gửi sang sử dụng dạng điểm black với các vòng tròn đồng trọng điểm của mã gạch để dễ dàng phân định hơn. Đến năm 1952, ý tưởng phát minh này đã nhận được bằng sáng chế Mỹ và chấp nhận ra đời.

Mã vạch để triển khai gì? Ý nghĩa và phần nhiều ứng dụng trong thực tiễn trong cuộc sống

Nếu quan sát mã vạch bằng mắt thường chắc hẳn mọi người sẽ không biết được rất nhiều sọc black trắng này để triển khai gì? đông đảo thực chất, bao gồm sự thay đổi về độ rộng, size và khoảng cách giữa những khoảng white để biểu lộ thông tin dạng số hoặc chữ để những thiết bị quét rất có thể đọc và hiển thị tin tức chính xác. Lân cận đó, việc sử dụng barcode trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh còn mang về những tác dụng khác như:

Phân loại sản phẩm & hàng hóa và làm chủ kho

Mã vạch là một công nghệ thu thập tài liệu và dìm dạng tự động các đối tượng người tiêu dùng là địa điểm, tổ chức, sản phẩm…. Dựa vào việc ấn định mỗi đối tượng người sử dụng là một mã số và miêu tả chúng bên dưới dạng barcode trọn vẹn giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể phân loại hàng hóa dễ dàng, tiện lợi.

*
Ứng dụng của mã vun trong quản lý kho

Theo cách thức phân loại sản phẩm & hàng hóa và cai quản truyền thống, doanh nghiệp hầu hết dựa vào điểm lưu ý sản phẩm và làm chủ bằng sổ sách. Phương pháp quản lý và phân nhiều loại này siêu tốn thời gian, công sức của con người và dễ dàng dẫn đến nhiều sai sót. Mặc dù nhiên, trải qua barcode với các ký hiệu đơn lẻ đã được mã hóa với dán trên từng sản phẩm, sẽ giúp quá trình thống trị hàng hóa trở nên dễ dãi và hiệu quả hơn.

Kiểm tra thông tin thành phầm thông qua Barcode

Mỗi sản phẩm hiện nay tiêu thụ bên trên thị trường đều sở hữu mã vạch, nó giống như một “thẻ căn cước” của sản phẩm hóa. Khi người dùng sử dụng các thiết bị quét mã với thực hiện làm việc quét Barcode, trên màn hình hiển thị sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về sản phẩm, bắt đầu để mọi tín đồ tham khảo. Mỗi mã vạch rất nhiều có kết cấu 4 nhóm:

*
Hình ảnh mã số mã vun trên sản phẩmNhóm 1: tự trái quý phái phải, cha chữ số đầu là mã số về non sông (vùng lãnh thổ).Nhóm 2: tiếp theo sau gồm tư chữ số là mã số về doanh nghiệp.Nhóm 3: tiếp theo sau gồm năm chữ số là mã số về sản phẩm hóa.Nhóm 4: Số sau cuối (bên phải) là số về kiểm tra.Chức năng giao dịch và giao dịch mua hàng

Tại các khối hệ thống siêu thị, cửa ngõ hàng, nhân viên thu ngân thường quét mã vun để giao dịch thanh toán và thanh toán. Vị vì, trên từng barcode sẽ tiến hành ấn định mang đến một sản phẩm riêng nhưng mà doanh nghiệp để ra, trong đó bao gồm cả giá bán cả. Vậy nên, phía thu ngân chỉ câu hỏi cầm từng sản phẩm lướt qua khối hệ thống máy quét mã thì hệ thống sẽ tự động hóa đọc tin tức và tầm nã xuất ra giá tiền thiết yếu xác, nhanh chóng.

Ứng dụng không giống của mã vạch

Ngoài việc cung cấp quản lý, giao dịch thanh toán và kiểm soát thông tin, hình hình ảnh mã vạch còn được ứng dụng trong nhiều nghành nghề khác như:

*
Xu hướng ứng dụng barcode trong nhiều nghành nghề ngày càng nhiều

– Y tế: Ý nghĩa mã gạch trong ngành y tế hay được dùng để điều hành và kiểm soát hồ sơ bệnh dịch án, khai báo y tế, các mẫu xét nghiệm, trang bị y tế, bank máu,…. Giảm bớt tình trạng không nên sót và làm chủ thủ công.

– đưa phát nhanh: Mỗi khiếu nại hàng sẽ có một mã vạch với được gán các thông tin cần thiết như: thương hiệu hàng, tên fan nhận, mã hàng, showroom để cung cấp giao hàng nhanh chóng, đúng mực và tiêu giảm sai sót.

– Ngành thuế: trong nghề thuế, việc thống trị các tờ khai thuế của những đơn vị sẽ dễ dãi hơn lúc mã hóa chúng bởi mã gạch 2D. Nhờ vậy, nhân viên cấp dưới ngành thuế trả toàn update dữ liệu nhanh chóng, chính xác chỉ với một vài ba giây quét mã.

Phân biệt 2 một số loại barcode phổ cập nhất hiện tại nay

Sau khi phát âm được mã vạch sản phẩm là gì? cũng giống như biết được những chức năng của loại mã này. Thì bạn cần phải hiểu rõ gồm có loại barcode như thế nào để có thể lựa lựa chọn được các loại mã tương xứng với mục đích sử dụng.

Mã vén 1d (tuyến tính)

Mã vạch 1d hay một chiều còn mang tên gọi khác là barcode tuyến tính. Đây là giữa những loại mã vén thông dụng nhất hiện nay, với các vạch black trắng xen kẽ song song là những dữ liệu đã được mã hóa và đổi khác dựa theo 1 chiều duy độc nhất là chiều ngang hoặc rộng. Vào đó, từng mã gạch 1d thường xuyên chỉ chứa khoảng tầm 20 – 25 ký kết tự, nên có thể thích vừa lòng để áp dụng trong lĩnh vực sale bán lẻ, in trên bao bì sản phẩm, hộp, túi,…

Hiện nay, barcode 1 chiều được chia thành nhiều loại không giống nhau để gần như người hoàn toàn có thể tham khảo và gạn lọc được loại cân xứng với yêu cầu sử dụng:

*
Các nhiều loại mã vạch một chiều phổ biếnCode 39

Đặc điểm của mã gạch Code 39 chính là có dung tích không giới hạn, mọi người hoàn toàn có thể mã hóa nhiều tin tức dữ liệu trường đoản cú chữ số, ký kết tự chữ hoa,…. Bởi vì vậy, một số loại barcode này thường xuyên được áp dụng trong các lĩnh vực xuất phiên bản sách, cơ quan hành chính, ngành y tế, bộ Quốc Phòng,… vì có rất nhiều dữ liệu buộc phải lưu trữ.

EAN

Mã EAN là từ bỏ viết tắt trong tiếng Anh là European Article Number, cũng thuộc chiếc mã vạch số lượng giới hạn thông tin trong khoảng 20 – 25 ký tự, được sử dụng thịnh hành rộng rãi bên trên toàn cố gắng giới. Hiện tại nay, mã EAN còn được phân thành hai loại là EAN – 8 cùng EAN – 13.

Xem thêm: Chung Kết C1 2020 Trực Tiếp, Trực Tiếp Chung Kết C1 2020 Psg Vs Bayern Munich

Trong đó, một số loại EAN – 8 là vào chuỗi mã hóa bao gồm đúng 8 chữ số, yêu cầu thường được ứng dụng trong các loại sản phẩm có vỏ hộp kích thước bé dại như son môi, dung dịch lá,… Còn đối với mã EAN – 13 thì vào chuỗi mã hóa thành phầm sẽ bao hàm 13 số, có kích thước chiều rộng mã vạch lớn hơn loại EAN – 8 đề nghị được ứng dụng thông dụng hơn trên hầu như các sản phẩm thuộc ngành hàng FMCG, kinh doanh bán lẻ,…

UPC

Mã UPC viết tắt của trường đoản cú Universal product Code, chúng cũng khá được sử dụng công ty yếu trong các ngành mặt hàng tiêu dùng, vô cùng thị, công nghiệp thực phẩm,… như mã EAN. Tuy nhiên, điểm khác biệt của một số loại barcode này đó là chúng thuộc quyền thống trị của UCC (Hội đồng mã thống tuyệt nhất của Mỹ), phải mã UPC đa số được sử dụng tại một vài nước như Mỹ, Canada, Anh, Úc….

Hướng dẫn cách đọc mã vạch 1d đơn giản nhất

Mỗi mã gạch được sản xuất thành vì chưng 13 ký số, tuy vậy 13 chữ số vào mã vạch không chứa rất nhiều thông tin cơ mà nếu cố kỉnh được phía dẫn cách đọc thì cũng đầy đủ để chúng ta cũng có thể nắm được những thông tin cơ phiên bản về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm & hàng hóa để tránh cài đặt phải thành phầm kém hóa học lượng, trôi nổi.

*
Đặc điểm kết cấu trên mỗi mã số mã vạch sản phẩm

Theo phía dẫn phương pháp đọc mã vạch, mã số EAN-13 gồm 13 số lượng có cấu trúc như sau: trường đoản cú trái sang trọng phải

Mã quốc gia: nhì hoặc cha chữ số đầu. Mã tổ quốc do tổ chức triển khai mã số đồ gia dụng phẩm thế giới cấp mang đến các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số non sông của nước ta là 893.

Mã doanh nghiệp: rất có thể gồm tự bốn, năm hoặc sáu chữ số do tổ chức triển khai mã số thứ phẩm nước nhà cấp cho các nhà thêm vào là member của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp vì chưng EAN-VN cấp cho những doanh nghiệp member của mình.

Mã phương diện hàng: rất có thể là năm, bốn, hoặc cha chữ số tùy ở trong vào mã doanh nghiệp vày nhà sản xuất nguyên lý cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi sản phẩm chỉ gồm một mã số, không được có bất kỳ sự lầm lẫn nào.

Số sau cùng là số kiểm tra. Số khám nghiệm C là 1 trong những con số được tính nhờ vào 12 con số trước đó, dùng để làm kiểm tra vấn đề ghi đúng những số lượng nói trên.

Ví dụ minh họa giải pháp đọc mã số mã vạch

Lấy một mã vạch ví dụ để minh họa cho phương pháp đọc mặt trên: Mã số 893348100106 – C (C là số kiểm tra)

Bước 1: Xác định nguồn gốc hàng hóa

893 là mã số hàng hóa của nước nhà Việt Nam;

3481 là mã số công ty lớn thuộc Việt Nam;

00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

Bước 2: xác định C

Cộng tổng giá chỉ trị của các số ở thứ tự lẻ bước đầu được tính từ đề xuất sang trái của hàng mã số (trừ số C), ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 (1)

Nhân tổng của (1) cùng với 3, ta có: 27 x 3 = 81 (2)

A – 893 – nhóm 1.

B – 4602 – nhóm 2.

D – 00107 – đội 3.

C – 8 – đội 4.

Bước 3: Tính tổng giá chỉ trị

Cộng tổng giá trị của các số ở lắp thêm tự chẵn còn lại, ta có : 0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (3).

Cộng quý hiếm (2) với (3), ta bao gồm : 81 + 16 = 97 (4)

Lấy cực hiếm của (4) làm tròn theo bội số của 10 (tức là 100) gần kề nhất với mức giá trị của (4) trừ đi giá trị của (4) ta có: 100 – 97 = 3. Vì vậy C = 3. Trong trường hợp này mã số EAN – vn 13 có mã số mặt hàng hóa tương đối đầy đủ là: 893 3481 00106 3

Trong từng mã vạch gần như hiển thị tương đối đầy đủ cả 13 chữ số, bao gồm cả số kiểm tra, phép tính bên trên vừa lí giải là để bạn xem số soát sổ đã cho gồm đúng giỏi không. Nếu như số kiểm tra sau khoản thời gian tính theo phương pháp mà không ra đúng hiệu quả thì rất có thể mã vạch kia không đáng tin và chúng ta nên kiểm tra thật kỹ những yếu đuối tố sót lại rồi hãy ra quyết định mua tốt không

*
Hình hình ảnh thông tin thành phầm sau khi truy xuất mã vạch

Mã vạch 2d (ma trận)

Ngoài mã vén 1d thì mã gạch 2d cũng khá được sử dụng các hiện nay, phía trên còn được nghe biết là loại mã vạch 2 chiều, mã qr code với dữ liệu được mã hóa tin tức dưới dạng ma trận gồm những ô vuông lớn bé dại sắp xếp đan xen nhau, có thể theo chiều dọc củ hoặc chiều ngang. Bởi vì vậy, thông tin sẽ tiến hành mã hóa nhiều hơn nữa so với loại barcode 1d tối thiểu 2000 ký kết tự.

Ngoài ra, mã vạch 2 chiều còn được chia thành 2 loại được sử dụng phổ biến như:

*
Hai nhiều loại mã vạch 2d phổ biếnQR Code

Barcode Qr Code là giữa những dòng mã vén 2 chiều. Chúng có khá nhiều ưu ưu thế như: cung cấp mã hóa tài liệu theo 4 chế độ khác nhau từ số, Kanji, byte, chữ, khả năng đọc dữ liệu siêu nhanh, kích thước không bị giới hạn, quy trình sử dụng không nhiều khi chạm mặt vấn đề. đặc trưng là mã QR Code hoàn toàn rất có thể tự sản xuất và sử dụng trọn vẹn miễn phí.

Nhờ vậy, bắt buộc mã vun qr code bây chừ được vận dụng trong khôn xiết nhiều vận động giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, tiếp thị quảng cáo, tra cứu vớt thông tin, giao dịch thanh toán thanh toán, quét mã giao dịch hay tiếp thị thương hiệu,… cực kỳ tiện lợi với hiệu quả.

Data matrix

Cũng tương tự như barcode Qr code, một số loại mã Data matrix cũng khá được mã hóa thông tin dưới dạng ô vuông đen trắng lớn nhỏ tuổi xếp xen kẽ nhau. Nhưng dung lượng của bọn chúng ít hơn gấp đôi so cùng với QR code, nhưng trái lại mức độ bảo mật thông tin, sửa lỗi xuất sắc hơn so với những loại mã vạch khác. Bởi vì vậy, hiện thời dòng mã vun data matrix hầu hết được ứng dụng trong việc đặt tên những loại văn bản, hàng hóa, tài liệu,….

Kết luận

Trên đây là tổng phù hợp những thông tin giúp những người nắm rõ hơn về các thông tin bao quanh mã vạch. Cũng như những share xoay xung quanh phân nhiều loại và ý nghĩa của mỗi nhiều loại barcode hiện gồm trên thị trường.

Vậy nên, nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu đăng ký mã số mã vén cho thành phầm của mình, nhưng không biết ban đầu từ đâu, hãy tương tác với kasynoonlinemy.com để được cung ứng tư vấn miễn phí, cũng như cung cấp doanh nghiệp bao hàm bước đi thứ nhất để đưa sản phẩm vào thị trường nhanh chóng, công dụng nhất.