Độc tấu đàn tranh trung quốc

     
======== See You Again: fast và furious 7 (Wiz Khalifa – See You Again ft. Charlie Puth) Shanghaiist See You Again Guzheng Cover Ngọc Diện Tiểu yên Nhiên (Vương im Nhiên) ======== MP3: http://adf.ly/1GUgPR
*

TT – trên một tiệc tùng, lễ hội nhạc cố “tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống truyền thống, đóng góp phần giữ gìn, đẩy mạnh tinh hoa music của dân tộc”, ban tổ chức đã trao giải cho một tiết mục dùng đàn tranh nguồn gốc xuất xứ từ… Trung Quốc.

Bạn đang xem: Độc tấu đàn tranh trung quốc


Phóng to

Tiết mục độc tấu bầy tranh của người nghệ sỹ Bùi Thị Phương Nhung – Ảnh: Trọng Bình

Ðó là lễ hội nhạc cụ truyền thống lịch sử các dân tộc vn lần sản phẩm I – 2012. 380 diễn viên, nhạc công của 19 solo vị thẩm mỹ và nghệ thuật (gồm nhạc viện, đoàn nghệ thuật, trường văn hóa nghệ thuật, công ty hát…) từ rất nhiều miền trong toàn quốc đã tham gia lễ hội (do Cục nghệ thuật biểu diễn – cỗ VH-TT&DL, Hội Nhạc sĩ nước ta và ủy ban nhân dân tỉnh quá Thiên – Huế tổ chức từ thời điểm ngày 5 cho 10-6).

Trong số khoảng chừng 100 ngày tiết mục trình diễn (gồm những thể các loại độc tấu, tuy vậy tấu, tam tấu, tứ tuyệt, hòa tấu…), ban tổ chức triển khai đã lựa chọn trao 18 huy chương vàng, 17 huy chương bạc đãi và nhiều giải khác. Vào đó, người nghệ sỹ Bùi Thị Phương Nhung tới từ Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long, tp. Hà nội đoạt giải nghệ sĩ màn biểu diễn và trình diễn bầy tranh kết quả với ngày tiết mục độc tấu lũ tranh tại đêm bế mạc.

Tuy nhiên, từ bức ảnh chụp lại phần thể hiện của người nghệ sỹ Phương Nhung, những người đã nhận được ra đấy là loại bầy tranh của trung quốc chứ ko phải bầy tranh của Việt Nam.

Tuổi Trẻ ghi nhận một số ý loài kiến xoay quanh vụ việc này từ những người trong nghề:


* gs TRẦN VĂN KHÊ:

Sơ suất của ban tổ chức

Nhìn qua tấm ảnh, ai ai cũng dễ dàng dìm ra đây là loại bọn tranh tiến bộ của Trung Quốc. Ðàn tranh của người việt thường chỉ có kích thước khoảng 1m hoặc 1,1m là tối đa, sẽ là loại bọn tranh nhưng nghệ sĩ Vĩnh Bảo vẫn thường biểu diễn. Còn bầy tranh trung quốc dài hơn, rất có thể đến 1,4m. Ðây là loại đàn hiện đại, còn lũ tranh trung hoa xưa cũng nhỏ, không to và dài cho thế.

Cùng là 1 loại lũ nhưng sinh sống mỗi quốc gia, phụ thuộc vào văn hóa lại có những sáng chế khác nhau. Ví dụ như chiếc đờn cò của vn và china cũng vậy. Nếu như đờn việt nam có ống hình trụ thì đờn trung hoa lại bao gồm hình chén giác, music phát ra cũng lớn hơn, nên các nghệ sĩ Việt khi trình bày thường chọn loại đờn Trung Quốc. Nếu nghệ sĩ màn trình diễn chơi thì ko sao, như nghệ sĩ đàn tranh Vân Ánh vẫn đang còn khi áp dụng loại bầy tranh china để biểu diễn…

Thật ra ví như xét về mặt chuyên môn, chỉ việc nghệ sĩ bọn hay thì bầy của vn hay china đều chưa phải là vấn đề, tuy vậy đặt trong bối cảnh một liên hoan nhạc cụ truyền thống cuội nguồn các dân tộc Việt Nam, lại chọn trao giải thì tôi cho rằng đó là vô ý của ban tổ chức, làm mất đi ý nghĩa, cực hiếm của chương trình.

Việc dùng bọn Trung Quốc đã thành thói quen

Tôi nghĩ cây lũ không bao gồm tội. Vì người ta đang dùng bọn nhị, tam thập lục cách tân của china từ rất lâu rồi. Vụ việc là fan nghệ sĩ gồm đánh ra đúng ngữ điệu âm nhạc việt nam hay không. Trung hoa có những đổi mới mạnh về mặt nhạc cụ truyền thống cổ truyền và unique nhạc cầm của họ giỏi hơn Việt Nam. Học viện âm nhạc non sông Việt phái mạnh rồi các nhà hát cũng nhập về không ít nhạc cụ này. Ðây là cuộc thi vừa bao gồm tính truyền thống, vừa có tính sáng khiến cho nên theo tôi không có vấn đề gì cả.

Xem thêm: Ngắm Nhìn 80 Hình Ảnh Con Bò Cười Đẹp Nhất Hành Tinh, 1000+ Con Bò Cười & Ảnh Con Gái Miễn Phí

Nó chỉ có sự việc trừ khi bạn ta bảo kia là đàn truyền thống nước ta hoặc họ gửi vào nhã nhạc nhằm trình diễn. Ở Việt Nam, trường đoản cú lâu bọn họ đã không chỉ sử dụng nhạc cụ cách tân của china mà nhại lại cả phương pháp đánh của họ. Ðàn nhị là một minh hội chứng điển hình. Vn có bọn nhị kẹp giữa hai chân nhưng về sau bắt chước trung quốc lại đặt trên đùi và cách thức chơi lũ cũng bắt chiếc luôn.

Lối chơi bầy nhị của người việt từng được các chuyên viên Trung Quốc khen là rất dị thì giờ chúng ta cũng vứt để bắt chước họ.

Khó hoàn toàn có thể phê phán giỏi trách móc gì được khi sân khấu của liên hoan hay những sân khấu trình diễn nói chung không còn nhạc cổ truyền nữa. Nỗ lực vào sẽ là nhạc cải biên, nhạc chế tác từ cấu tạo từ chất cổ truyền. “Nhờ” sự cải biên kia mà chúng ta làm mất sân khấu cổ. Giờ bài toán sử dụng bầy Trung Quốc, chơi hầu hết tác phẩm cải biên vẫn thành kinh nghiệm mất rồi. Hồ hết nghệ sĩ xuất sắc nghiệp ngôi trường nhạc, về các đoàn học thêm chút chèo, tuồng, cổ nhạc thì họ thích nhạc cụ china và chơi rất sành nhạc cải tiến. Rộng nữa, tiệc tùng, lễ hội là trò chơi của các nhà hát với nhau, ở kia vốn sẽ chẳng tồn tại chiếc gọi là nhạc cụ truyền thống lâu đời hay âm nhạc truyền thống thuần chất nữa.

* bên giáo xuất sắc ưu tú PHẠM THÚY HOAN (chủ nhiệm clb Tiếng hát quê hương, Cung văn hóa Lao rượu cồn TP.HCM):

Đàn tranh Việt bao gồm nhấn nhá riêng

Là người chơi bọn tranh từng nào năm qua, tôi rất bi lụy với thông tin này. Quả thực với mỗi loại đàn tranh, lũ của vn hay Trung Quốc đều có những ưu điểm và yếu điểm riêng, phụ thuộc vào tác phẩm trình diễn.

Ưu điểm của bọn tranh trung hoa là sợi dây hết sức mảnh, nghệ sĩ nghịch ít lúc bị lạc dây, tuy nhiên âm thanh của đàn này thường là nét thẳng nhưng mà ít gồm có nhấn nhá mang dấu ấn riêng của nghệ sỹ như đàn tranh Việt Nam. Tôi đi biểu diễn ở nhiều tổ quốc trên ráng giới, đến các nơi lũ tranh được rất nhiều người biết đến như Hàn Quốc, Ðài Loan…, đồng đội trong nghề đều nhận xét: ít tất cả loại bọn tranh nào mà nghệ sĩ còn giữ được tay trái cực kỳ tế nhị như cùng với cây bầy của Việt Nam.

Dĩ nhiên, tùy thuộc vào tác phẩm, fan nghệ sĩ rất có thể chọn loại đàn tranh mang lại phù hợp, sẽ là quyền của họ. Vụ việc ở đó là ban tổ chức phải tinh ý ngay từ trên đầu để không xẩy ra những sơ suất như vậy này.