Đơn vị đo nhiệt độ

     

Các đơn vị chức năng đo sức nóng độ phổ cập hiện nay, ngày nay có khá nhiều đơn vị đo ánh nắng mặt trời được phân tích và chuyển vào sử dụng, tùy vùng miền mà lại sử dụng những đơn vị đo nhiệt độ khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu một số đơn vị chức năng đo nhiệt độ phổ cập như độ C, độ F, độ K..

Bạn đang xem: Đơn vị đo nhiệt độ

Các đơn vị đo ánh nắng mặt trời từ đâu mà gồm ?


Fahrenheit : hay độ F, là 1 trong những thang ánh nắng mặt trời được đặt theo thương hiệu nhà thiết bị lý fan Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686–1736). Fahrenheit cách tân và phát triển thang nhiệt độ của ông sau khi viếng thăm bên thiên văn học tín đồ Đan Mạch Ole Rømer sống Copenhagen. Rømer đã tạo ra chiếc sức nóng kế đầu tiên mà trong số đó ông áp dụng hai điểm chuẩn để phân định. Trong thang Rømer thì điểm đóng băng của nước là 7,5 độ, điểm sôi là 60 độ, với thân nhiệt vừa phải của nhỏ người theo đó sẽ là 22,5 độ theo phép đo của Rømer. Năm 1714, ông khẳng định điểm chuẩn thứ hai là nhiệt độ độ đóng băng của nước trong sáng (ở 32 °F) cùng điểm chuẩn thứ bố là “thân nhiệt của một fan khỏe mạnh” (ở 96 °F).. Thang nhiệt độ Fahrenheit đang được thực hiện khá lâu làm việc Châu Âu, tính đến khi bị thay thế sửa chữa bởi thang ánh nắng mặt trời Celsius. Ở Mỹ, hệ thống Fahrenheit vẫn là khối hệ thống được gật đầu đồng ý là chuẩn cho mục đích phi khoa học. Mọi nước nhà khác đã vận dụng thang sức nóng độ đó là Celsius. Fahrenheit thỉnh thoảng vẫn được đà hệ cũ sử dụng, đặc biệt là để đo ánh nắng mặt trời ở những mức cao.

Xem thêm: Top 10 Mẫu Balo Học Sinh Cấp 2 Thời Trang, Mua Online Balo Học Sinh

Độ Celsius: (°C giỏi độ C) là đơn vị đo nhiệt độ độ được lấy tên theo công ty thiên văn học bạn Thụy Điển Anders Celsius (1701–1744). Ông là tín đồ đầu tiên đặt ra hệ thống đo sức nóng độ căn cứ theo tâm trạng của nước với 100 độ C (212 độ Fahrenheit) là nước sôi cùng 0 độ C (32 độ Fahrenheit) là nước đá đông làm việc khí áp vượt trội (standard atmosphere) vào thời điểm năm 1742. 2 năm sau nhà công nghệ Carolus Linnaeus hòn đảo ngược hệ thống đó cùng lấy 0 độ là nước đá đông cùng 100 là nước sôi. Hệ thống này được call là hệ thống centigrade tức bách phân và danh từ bỏ này được dùng phổ biến cho đến nay mặc dù tính từ lúc năm 1948, hệ thống nhiệt độ này đã chấp nhận vinh danh nhà công nghệ Celsius bằng cách đặt theo tên của ông. Một vì sao nữa Celsius được dùng thay vì centigrade bởi vì thuật ngữ “bách phân” cũng được sử dụng ở châu lục châu Âu để đo một góc phẳng bởi phần vạn của góc vuông. Ở Việt Nam, độ C được sử dụng thịnh hành nhất.

*
Nhiệt kế cần sử dụng độ C và F

Độ Kelvin:( tuyệt độ K ) trong hệ thống đo lường và tính toán quốc tế, kelvin là một đơn vị đo lường và thống kê cơ bản cho nhiệt độ độ. Nó được kí hiệu bằng chữ K. Từng độ K trong sức nóng giai Kenvin (1K) bằng một độ trong nhiệt độ giai Celsius (1 °C) và 0 °C ứng cùng với 273,15K. Thang nhiệt độ này được lấy theo tên trong phòng vật lý, kỹ sư bạn Ireland William Thomson, phái mạnh tước Kelvin sản phẩm nhất.

Nhiệt độ trong nhiệt độ giai Kelvin song khi còn gọi là nhiệt độ xuất xắc đối, vị 0K ứng với sức nóng độ nhỏ tuổi nhất nhưng vật chất rất có thể đạt được. Trên 0K, bên trên lý thuyết, mọi chuyển động nhiệt láo lếu loạn những ngừng. Thực tế chưa quan tiếp giáp được vật chất nào đạt tới chính xác0K; chúng luôn có nhiệt độ cao hơn nữa 0K một chút, có nghĩa là vẫn có hoạt động nhiệt láo lếu loạn ở mức độ nhỏ. Trong cả những tinh thần vật hóa học rất giá buốt như ngưng tụ Bose-Einstein cũng đều có nhiệt độ to hơn 0K. Quan cạnh bên này tương xứng với nguyên tắc bất định Heisenberg; nếu vật hóa học ở đúng đắn 0K, luôn kiếm được hệ quy chiếu trong đó vận tốc vận động của bọn chúng là 0 và vị trí không vắt đổi, tức là đo được đúng đắn cùng lúc địa chỉ và rượu cồn lượng của hệ, vi phạm nguyên lý bất định.Nhiệt độ của khá nước vẫn sôi là 546K