Kỹ thuật trồng đậu đen

     

Các loại cây họ đỗ về cơ bản khá dễ trồng và biện pháp trồng khá như là nhau. Bài viết dưới phía trên sẽ bật mí cho bạn về phương pháp trồng cây đậu đen vào ngày hè.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng đậu đen

Thời gian trồng đậu đen

Các cây họ đậu hay được trồng xung quanh năm, tuy nhiên thời điểm phù hợp nhất là từ tháng 2 mang lại tháng 6 cùng tháng 11, 12 hằng năm.

Đất trồng: Đậu đen có công dụng thích ứng với khá nhiều loại đất, chúng ta cũng có thể trồng trên khu đất cát, đất thịt phần đa được. Chỉ việc nhớ trước lúc trồng cây bạn cần làm khu đất tơi xốp và dọn sạch cỏ.

*

Cách trồng cây đậu đen

Chọn phân tử giống

Khi lựa chọn hạt giống, bạn nên chọn lựa những phân tử chắc, mẩy, bóng. Không cần ngâm nước nước mà chúng ta cũng có thể gieo trực tiếp hạt lên đất trồng.

*

Làm đất

Bạn lên luống với chiều rộng chừng 1,2 – 1,5m, cao 35cm, có tác dụng rãnh rộng khoảng 15cm, mỗi hàng biện pháp nhau 25cm. Sau khi lên luống rạch xong, các bạn bón lót một lớp phân chuồng hoặc tro trấu trộn lân rồi gieo hạt. ở đầu cuối là lấp 1 lớp đất mỏng dính lên cây.

Gieo hạt

Bạn gieo mỗi hạt cách nhau chừng 25cm, phủ một lớp rơm mỏng tanh lên trên sau khoản thời gian lấp đất. Tạo điều kiện cho cây nảy mầm bằng cách tưới nước giữ ẩm cho đất

Chăm sóc cây đậu

Đậu đen có chức năng chịu hạn khá xuất sắc nên bạn không độc nhất vô nhị thiết ngày nào thì cũng phải tưới nước mang lại chúng. Khi hạt đậu sẽ nảy mầm, bạn tiến hành kiểm tra tỷ lệ hạt xem bao gồm bị dày không, với hồ hết cây hỏng hoặc bé cọc bạn cũng bỏ đi nhé. Sau đó, dặm lại cây để đảm bảo cây mọc đều nhất.

Xem thêm: Top 8 Đề Thi Sinh Học 8 Năm 2021, Please Wait

*

Khi cây vẫn ra được 3 lá bạn thực hiện bón thúc dịp 1 cùng với đạm cùng kali. Xới khu đất nhẹ rồi có tác dụng cỏ. Lúc cây được 2 tháng, bạn triển khai bón thúc dịp 2.

Khi cây đậu cao khoảng chừng 40-50cm bạn tiến hành bấm ngọn cho đến lúc cây được 2 tháng thì bạn phải chăm tưới nước hơn, bởi đây là thời điểm cây ra hoa và đơm trái.

Sau khoảng tầm 20 ngày khi cây đậu trổ bông thì trái ban đầu chín, vỏ đậu gửi sang color đen. Nếu phát hiện sau bệnh, bạn nên sử dụng một số trong những thuốc trị sâu bệnh như: Bassa, Actara 25WG, ofatox, pattac để phun tiệt rầy rệp.

Thu hoạch

Sau khoảng tầm 2-3 mon bạn tiến hành thu hoặc đậu và cần cảnh giác để né là đứt cuống non. Vài ngày sau, cây sẽ cho quả tiếp lần 2 nên bạn cần làm cỏ sạch, bón thêm phân để cây tăng trưởng cực tốt nhé.

*

Đậu sau khoản thời gian thu hoạch về phơi nắng khoảng tầm 3 – 4 ngày đập bóc tách lấy hạt làm cho sạch bụi.