Lập trình giao tiếp rs485

Đọc dữ liệu  kết nối RS485, hướng dẫn phần mềm RS485, tìm hiểu về tín hiệu RS485. Cách kết nối giao tiếp RS485, tín hiệu RS485 là gì, phần mềm đọc RS485.

Bạn đang xem: Lập trình giao tiếp rs485

Bài viết này sẽ không nói chuyên sâu, mà sẽ nói khái quát và dể hiểu nhất cho những ai chưa biết về kết nối RS485. Ai cao thủ rồi đọc thì đừng cười nhé. Chỉ chia sẻ những gì đã biết cho những người chưa biết.


Tín hiệu RS485 là gì?

Là tên của một chuẩn kết nối có dây giữa thiết bị với máy tính, với PLC. Mà từ đó ta có thể đọc được thông tin của các thiết bị. Để từ đó ta có thể giám sát thiết bị từ xa hoặc điều khiển thiết bị từ xa.

Các thiết bị có tích hợp truyền thông RS485 thì các thông tin sẽ lưu trong bộ nhớ. Lấy một điển hình là cảm biến đo nhiệt ẩm RS485 thì giá trị nhiệt độ và độ ẩm sẽ thay đổi liên tục và lưu trên hai vùng nhớ. Lừ đó máy tính sẽ đọc hai vùng nhớ này, mà ta có thể từ xa biết được nhiệt độ và độ ẩm khu vực. Từ đó giá trị sẽ được lưu trữ lại và in report.

Vì sao gọi là giám sát hệ thống từ xa?

Từ thiết bị có kết nối RS485 với hai dây mắc song song đến máy tính có chiều dài lên đến 1500m. Đủ xài cho một nhà máy, ngồi trong phòng điều khiển có thể quan sát được trạng thái thiến bị.

Thông số của một thiết bị có kết nối RS485.

Để kết nối được thì ta cần biết về thông số RS485 trên thiết bị nó như thế nào.

Thường chúng ta sẽ quan tâm đến nghi thức giao tiếp.

Xem thêm: Vượt Qua Sóng Gió, Vũ Duy Khánh Lấy Vợ Cũ, Vũ Duy Khánh Tái Hợp Vợ Cũ Sau 2 Năm Ly Hôn Nhờ


*
*
*
*
*

Cáp chuyển đổi RS485 sang USB, cáp kết nối RS485.


Phần mềm kết nối RS485 Kepserver Đọc dữ liệu và kết nối RS485.

Phần mềm Đọc dữ liệu và kết nối RS485, có thể kết nối với nhiều thiết bị. Các loại PLC của nhiều hãng, nó là trung gian giữa PLC Siemens với Wincc. Phần này bạn nào muốn nghiên cứu sâu thì tìm hiểu. Trong bài này chỉ hướng dẫn cách kết nối đơn giản và cơ bản nhất thôi.

Link: tải phần mềm và lập trình mẫu

Sau khi tải về thì bạn cài đặt bình thường như bao phần mềm khác, đôi khi có báo lỗi thì bỏ qua. Không sao cả, cài xong mở phần mềm lên chiến thôi.

Viết và trình bày trên đây thì không biết bao nhiêu cho đủ. Xem cái clip này cho nó nhanh.


Ai muốn thử Đọc dữ liệu và kết nối RS485 thì có thể mua cảm biến đo nhiệt ẩm bên mình có sẵn giá rẻ về test hoặc làm đề tài nghiên cứu.

Trên đây là những gì mình biết và chia sẻ cho mọi người học hỏi, có thể cũng có nhiều thiếu sót, nhưng mà tôi đã làm được, và kết nối được, đọc được dữ liệu của các thiết bị RS485.