LỄ HỘI QUAN THẾ ÂM


*
Lễ hội truyền thống cuội nguồn Quán gắng Âm tử vi ngũ hành Sơn được chuyển vào hạng mục Di sản văn hóa phi trang bị thể quốc gia

Lễ hội Quán nuốm Âm ngũ hành Sơn, quận năm giới Sơn, thành phố Đà Nẵng còn có tên gọi không giống là tiệc tùng Quán Âm 19/2, được tổ chức hàng năm tại chùa Quán nỗ lực Âm (số 48 mặt đường Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận năm giới Sơn, TP. Đà Nẵng) với các vị trí liên quan khác tại di tích quốc gia đặc biệt quan trọng - di tích lịch sử Danh thắng năm giới Sơn.

Bạn đang xem: Lễ hội quan thế âm

Đây là liên hoan tiệc tùng dân gian truyền thống lịch sử mang đậm yếu tố tín ngưỡng Phật giáo, nối liền với di tích quốc gia đặc biệt - Danh lam thắng cảnh năm giới Sơn và đời sống tâm linh, tín ngưỡng của xã hội địa phương, thay mặt đại diện cho phiên bản sắc văn hóa truyền thống của TP. Đà Nẵng được giữ truyền, cất giữ đến ngày nay.

Lễ hội Quán nắm Âm 19/2 được tổ chức triển khai trong ba ngày, từ thời điểm ngày 17, 18 với 19 mon 2 (âm lịch) hàng năm, trong đó ngày 19 là đợt nghỉ lễ chính thức. Tiệc tùng gồm nhị phần: Lễ với Hội. Phần lễ là các nghi lễ tín ngưỡng Phật giáo với nghi lễ truyền thống lịch sử của địa phương. Phần hội là phần đông sinh hoạt văn hóa truyền thống lâu đời mang đậm tính nhân văn, đậm đà bạn dạng sắc văn hóa dân tộc. Trong bố ngày ra mắt lễ hội, nước ngoài trừ những sự kiện quan trọng đặc biệt của mỗi năm thì nhiều phần các sự kiện hay niên tổ chức triển khai đan xen phối hợp giữa phần Lễ và phần Hội. Hai phần này hòa quyện với nhau, vào lễ bao gồm hội và trái lại trong hội bao gồm lễ.


*
Nghi lễ chủ yếu của tiệc tùng Quán Âm.

Xem thêm: Cập Nhật Mới 39 Bộ Phim Bộ Hàn Quốc 2018, 10 Phim Truyền Hình Hàn Quốc Hay Nhất Năm 2018


Ngày nay, liên hoan Quán cố Âm ngũ hành Sơn, quận năm giới Sơn, TP. Đà Nẵng vẫn được gìn giữ, bảo đảm và phạt huy. Đây là một liên hoan tiệc tùng tổ chức đồ sộ lớn, kết tinh rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống Phật giáo cùng với văn hóa truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, TP. Đà Nẵng có 6 di sản văn hóa phi thứ thể vẫn được chuyển vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đất nước gồm: Nghề có tác dụng đá Non Nước ngũ hành Sơn, thẩm mỹ Tuồng xứ Quảng, liên hoan Cầu Ngư, bài xích Chòi, Nghề làm mắm phái mạnh Ô và tiệc tùng, lễ hội Quán nỗ lực Âm, quận ngũ hành Sơn, TP. Đà Nẵng vừa được đưa vào danh mục.


*
Quang cảnh Lễ chính của tiệc tùng Quán Âm

Các khối hệ thống di sản của TP. Đà Nẵng hàng năm đã thu hút phần đông người dân, du khách, học sinh, sinh viên cho tham quan, nghiên cứu, học tập góp phần thúc đẩy câu hỏi bảo tồn với phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống của dân tộc và góp thêm phần thúc đẩy phạt triển du ngoạn bền vững.