Mặt trống đồng ngọc lũ

     

Có thể nói trống đồng Ngọc bằng hữu I là 1 kiệt tác được sáng chế trong thời kỳ thịnh vượng của văn hóa Đông Sơn.

Bạn đang xem: Mặt trống đồng ngọc lũ

*

Được giữ lại tại bảo tàng Lịch sử non sông Việt Nam làm việc Hà Nội, trống đồng Ngọc bè cánh I được đánh giá là loại trống đồng đẹp tuyệt vời nhất của văn hóa Đông sơn từng được tìm kiếm thấy tự trước cho nay.

*

Trống còn khá nguyên vẹn, có hình dáng cân đối, 2 lần bán kính 79 cm, cao 63 cm. Trống được chia làm 3 phần: Tang trống nở phình, thân trống hình tròn trụ đứng, chân trống hình nón cụt tương đối choãi.

*

Nét rực rỡ nhất của trống đồng Ngọc bọn I là hệ thống hoa văn hết sức phong phú, được chia làm hai một số loại là họa tiết thiết kế hình học với hoa văn người, động vật hoang dã và đồ vật.

*

Chính giữa mặt trống là hình ngôi sao sáng nổi 14 cánh. Xen giữa các cánh sao là phần đông họa tiết hình tam giác.

Có ý kiến cho rằng, kiểu thiết kế trang trí giữa những cánh sao trình bày hình tượng sinh thực khí phái nữ theo quan niệm phồn thực của người việt nam cổ.

*

*

Từ trong ra phía bên ngoài mặt trống có toàn bộ 16 vành hình mẫu thiết kế đồng tâm bao phủ lấy nhau. Các vành 1, 5, 11 với 16 là hầu hết hàng chấm nhỏ. Những vành 2, 4, 7, 9, 13 cùng 14 là rất nhiều vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Vành 3 là phần đông hình học gãy khúc nối tiếp. Vành 12 với 16 là văn răng cưa. Vành 6, 8 và 10 là vành bao gồm hình người, động vật hoang dã được xếp xung quanh ngôi sao 5 cánh và trái chiều kim đồng hồ.

*

Hình fan trên phương diện trống biểu hiện ở dạng mặc váy dài, có hai vạt lan ra nhì phía, vừa đi vừa múa, có bạn tay cụ rìu, có tín đồ thổi kèn, có người cầm giáo, cán giáo có trang trí lông chim. Hoặc hoàn toàn có thể người sẽ quay mặt về phía chuồng xí mùa, xõa tóc, mặc đầm hay tất cả đôi trai gái đang ráng chày giã vào một trong những chiếc cối, đầu chày gồm trang trí lông chim.

*

Hình nhà: gồm hai dạng, trước tiên là hình nhà liên quan đến nghi lễ tôn giáo, có mái hình cung, hai đầu là hai trụ đứng đê che phên.

*

Thứ nhị là nhà hình thang nóc cong lên như hình thuyền, nhị đầu có hình chim mắt to, 2 bên có cột chống đỡ. Nóc nhà có hai con chim đậu, một nhỏ trong giống hình chim công, một nhỏ trông như là hình con gà trống…

*

Về mẫu động vật, vành 8 bao gồm hai nhóm, mỗi nhóm có 10 nhỏ hươu giải pháp nhau bởi hai tốp chim bay, một tốp 6 con và một tốp 8 con. Cứ một nhỏ hươu đực thì cho đến một bé hươu cái.

*

Vành 10 bao gồm 36 con chim, 18 con chim đậu và 18 nhỏ chim vẫn bay. Chim cất cánh là một số loại chim mỏ dài, có mào, đuôi với chân dài, mình bé thuộc nhiều loại cò, sếu hoặc vạc, thường gọi là chim lạc. Chim đậu có khá nhiều loại. Nhỏ thì mỏ ngắn tự đắc một cách đáng ghét ===== lên, con thì mỏ dài chúc xuống, số đông là chim ngậm mồi. Các con chim đậu đều có đuôi ngắn.

*

Tang trống đó là chiếc hộp cộng hưởng khuếch tán âm thanh. Phần trên bao gồm 6 vành họa tiết hoa văn hình học. Vành 1 và 6: số đông đường chấm nhỏ tuổi thẳng hàng. Vành 2 với 5: Văn răng cưa. Vành 3 và 4: hoa văn vòng tròn đồng chổ chính giữa chấm giữa nối cùng với nhau bằng những tiếp tuyến tuy nhiên song.

Xem thêm: Giá Dr Martens Hoàng Phúc - Tất Cả Sản Phẩm Online Outlet

*

Phần dưới tang trống là 6 chiếc thuyền chuyển động từ trái sang phải, chở binh lực tay cố vũ khí cùng tù binh, xen thân là các hình chim cò ngậm cá, chó săn được biểu đạt theo lối biện pháp điệu.

*

Có tư chiếc quai chia thành hai cặp đã nhập vào tang cùng phần thân trống, được trang trí hình bện thừng / bông lúa.

*

Phần thân của thân có những hoa văn hình học chạy song song cắt nhau chế tác thành 6 ô hình chữ nhật.

*

Trong ô là những võ sĩ đầu đội mũ lông chim, tay cầm cố vũ khí vừa đi vừa múa.

*

Phần bên dưới của thân là ba vành họa tiết thiết kế hình học, thân là vành văn vòng tròn chấm giữa bao gồm tiếp tuyến. 2 bên là hai tuyến đường chấm nhỏ. Không tính cùng là hai tuyến phố chỉ trơn. Chân trống không có trang trí.

*

Trống đồng Ngọc vây cánh I được phát hiện vào thời gian năm 1893 – 1894 bên dưới độ sâu 2 mét của kho bãi cát bồi khi những ông Nguyễn Văn Y, Nguyễn Văn Túc và một trong những người khác đắp đê trằn Thủy nghỉ ngơi xã Như Trác, thị xã Nam Xang (phủ Lý Nhân, Hà Nam). Các ông đem đến cúng vào đình làng Ngọc Lũ, để khi có nổi tiếng cúng tế thì dùng.

*

Năm 1902 nhân trận chiến xảo ở Hà Nội, trống được mang ra trưng bày. Viện Viễn Đông bác cổ bèn xuất 550 đồng bội bạc Đông Dương mua lại và lưu trữ ở Hà Nội.

*

Các bên nghiên cứu xác định Trống đồng Ngọc bầy I có niên đại 2.500 năm trước, được xếp vào một số loại H1 – Heger (theo sự phân loại dựa vào 165 dòng trống đồng được biết đến thời điểm ấy của học đưa F.Héger – người Áo – vào năm 1902).

*

H1 là một số loại trống đồng “cổ nhất, cơ bản nhất và từ nhiều loại này mà các loại không giống ra đời”. Ngọc Lũ là 1 trong số không nhiều trống đồng giữ lại vai trò ấy.

*

Trong văn hóa truyền thống Đông Sơn, trống đồng giữ một địa chỉ vô cùng đặc biệt trong sinh hoạt xã hội của người việt nam cổ. Về cơ phiên bản thì trống là 1 nhạc khí dùng trong số những lễ tiết lớn của tất cả cộng đồng. Trống đồng còn được dùng trong lễ an táng chôn theo bạn chết, trong liên hoan cầu mùa với là hình tượng quyền lực của tầng lớp ách thống trị thời kỳ Hùng vương dựng nước.

*

Có thể nói trống đồng Ngọc vây cánh I là 1 kiệt tác được sáng tạo trong thời kỳ thịnh vượng của văn hóa Đông Sơn. Hiện nay vật lịch sử hào hùng mang tính hình tượng của văn hóa dân tộc này đang được công nhận là bảo bối quốc gia của Việt Nam.

Theo KIẾN THỨC

*