PHÂN TÂM HỌC CỦA FREUD

*

Tâm Lý Học Thần Kinh .com


*
 
*
English
*
 Forum
*

*

*

MÔ HÌNH PHÂNTÂM

BS.Phan Thiệu Xuân Giang

Phân tâm họccổ điển:

Sigmund Freud là cha đẻ của phân tâm cổ điển, ông sinhngày 6 tháng 5 năm 1856, ở Freiburg, một thị xã nhỏ ở Moravia, hiện nay là phần thuộc cộng hoà Czech. KhiFreud lên 4 tuổi, cha ông là một thợ máy người Do Thái , đưa gia đình đến Vienna, Freud đã sống hầu hết thời gian ởđây.Theo học trường y khoa, ông chuyên về thần kinh học và đã học một năm tạiParis với Jean-Martin Charcot, ông chịu ảnh hưởng bởi Ambroise-August Liebaultvà Hippolyte-Marie Bernheim, cả hai đều dạy ông thôi miên khi ông ở Pháp. Saukhi học tập ở Pháp, ông quay trở về Vienna và bắt đầu công việc lâm sàng vớinhững bệnh nhân Hysteria. Vào khoảng từ năm 1887 đến 1897, công việc của ôngvới những bệnh nhân này dẫn đến việc phát triển phân tâm học. Ông chết năm 1939tại Luân Đôn.

Bạn đang xem: Phân tâm học của freud

Phântâm học cổ điển nhấn mạnh nhiều đến các ham muốn, tính dục… quan tâm đến việckhám phá những động lực(dynamics), các khuynh hướng cơ bản , nguồn động cơ khởi đầu của hành vi conngười. Điều liên quan đến nhữnglực ở bên trong cá nhân tách biệt phân tâm học một cách rõ ràng ra khỏi nhữngthuyết về hành vi, những thuyết này quan tâm đến yếu tố môi trường gọt giũahành vi đó, khác với các nhà tâm lý nhận thức ở chỗ các nhà tâm lý nhận thứctập trung chủ yếu vào các quá trình nhận thức và lý giải. Có hai mặt trong phântâm cổ điển có liên quan nhiều nhất đến việc hiểu biết về tâm bệnh học ở trẻem, đó là mô hình cấu trúc và tâmlý tính dục.

MÔ HÌNH CẤUTRÚC (Structural model):

Kháiniệm 3 thành phần của Freud về bộ máy tinh thần của con người đó là: cái ấy(id) , cái tôi (ego) và siêu tôi (superego), được gọi là mô hình cấu trúc.

Theohọc thuyết cổ điển của Freud, bộ máy tinh thần của con người bao gồm cái ấy(id) là nguồn gốc của tất cả những ham muốn sinh học. Những ham muốn này của idcó tính nguyên sơ , đòi hỏi ngay và thoả mãn hoàn toàn và quá trình suy nghĩcủa nó không có lý trí và có tính lôi cuốn. Vào khoảng 6 tháng tuổi, cái tôi (ego) xuất hiện từ nhu cầu của id để cân bằng với sự thoả mãn trong thực tế.Không giống như id, ego được phú cho những khả năng gọi là chức năng của egonhư: tri giác, trí nhớ, và lý giải điều này cho phép nó học được những cáchthức thực tế về sự thoả mãn cái id. Ego cũng là nguồn gốc của những cơ chếphòng vệ nhằm giúp trẻ dung nạp được những cảm xúc căng thẳng và đối mặt với loâu bằng cách giữ các suy nghĩ và cảm xúc không chấp nhận được ra khỏi ý thức.

Cấutrúc thứ 3 đó là cái siêu tôi (superego), xuất hiện vào lúc trẻ được 5 tuổi.Cũng là một phần của vô thức, cái siêu tôi chứa đựng những tiêu chuẩn đạo đứcmà trẻ nhỏ hấp thu từ cha mẹ và được nội hoá cách đánh giá về hành vi đúng hay sai. Khi trẻ cư xử sai, cáisiêu tôi trừng phạt trẻ bằng những cảm nhận tội lỗi. Cái siêu tôi có thể là tuyệt đối, không thay đổi và đòi hỏivâng phục chặt chẽ đối với những tiêu chuẩn về hành vi đúng đắn. Từ khoảng giaiđoạn tuổi thiếu nhi, và sau đó, cái tôi phải tìm những cách thức để có được nhưlà thoả mãn của id với thực tế cho phép mà không làm khuấy động cái siêu tôi,theo cách không có lý trí và đòi hỏi giống như là id.

Trongthuật ngữ cấu trúc, tâm bệnh học là vấn đề của xung đột nội tâm và mất cân bằnggiữa cái ấy, cái tôi và cái siêu tôi. Nếu cái ấy quá mạnh, kết quả là nhữnghành vi gây hấn xung động hay hành vi tính dục. Nếu cái siêu tôi quá mạnh, kếtquả là các hành vi bị ức chế quá mức mà ở đây trẻ bị hành hạ bởi những cảm xúctội lỗi đối với những phạm lỗi nhẹ nhất, trong thực tế hay trong cả tưởng tượng.

Xem thêm: " Xưởng May Đầm Giá Rẻ 20K Tại Xưởng May Gia Công Kim Anh, Xưởng May Đầm Giá Rẻ 20K Lấy Sỉ Từ 5 Mẫu Trở Lên

HỌC THUYẾT TÂM LÝ TÍNH DỤC: Học thuyết tâm lý tính dục của Freud giả định rằng cómột có một sự tiến triển không thể tránh được trong những phần của cơ thể chiếmưu thế như là những nguồn gây khoái cảm. Có tầm quan trọng như nhau, mỗi sựtiến triển về ham muốn tình dục có kèm theo thay đổi về tâm lý trong những mốiliên hệ mật thiết với cha mẹ hay những người chăm sóc đầu đời.

Trong giai đoạn miệng khởi đầu (Oralstage), ăn uống được phối hợp với gắnbó cảm xúc đầu tiên hay liên hệ đối tượng. Chăm sóc yêu thương và nhạy bén tạora một hình ảnh tích cực về cả người mẹ lẫn bản thân mình; chăm sóc mà có khóchịu hay ấm ức rõ rệt sẽ tạo ra một hình ảnh mà tình cảm yêu thương được trộnlẫn với lo âu và giận dữ. Trong giaiđoạn hậu môn (Anal stage), các xung đột trên tính tự lập và sự kiểm soátcủa cha mẹ là điểm chính. Nếu kỷ luật của cha mẹ là việc trừng phạt, không yêuthương hay ép buộc, trẻ nhỏ có thể trở thành chống đối và thách thức hoặc lolắng và vâng lời quá mức. Giai đoạndương vật (Phallic stage), ở trẻ trai có sự ước muốn loại bỏ đi đối tượng yêuthương của mẹ mình, điều này đưa đến sự cạnh tranh với người cha. Đây được gọilà mặc cảm Oedipus. Việc giải quyết mặc cảm Oedipus đòi hỏi rằng trẻ phải từ bỏước muốn ấu trĩ đối với tình cảm loại bỏ đi đối thủ cạnh tranh và qua đó đồnghoá với cha hay mẹ cùng giới tínhvới mình, bằng lòng với chính mình với ý nghĩ rằng: “ tôi không phải là đối thủcủa cha hay mẹ; tôi thích cha ( hay mẹ)” . Giaiđoạn tiềm tàng (Latency stage) , cho thấy một khoảng thời gian tương đối êmđềm, ở đây những chú ý được hướng đến việc làm chủ các thành tựu về pháttriển hơn là tính dục.

Giai đoạn sinh dục (Genital stage), giai đoạn trưởng thành, sự trưởng thành về tính dụcđòi hỏi một sự qua lại và biếtđánh giá quan điểm của đối tác , nó ngược lại với tính duy kỷ ở giai đoạn sớm.

Mặcdầu nhiều nội dung giả định của Freud về tâm lý tính dục hiện nay nhìn chungkhông được chấp nhận nhưng học thuyết đã đóng góp những ý tưởng có giá trị đốivới những quá trình phát triển có thể cả tâm bệnh lý. Cắm chốt (Fixation)trong phát triển đặt nền tảng cho những xáo trộn tâm lý bởi vì chúng cản trở sựphát triển xa hơn hoặc bởi vì chúng làm gia tăng khả năng trẻ sẽ trở về giaiđoạn cắm chốt, kém trưởng thành hơn khi trẻ gặp stress. Qúa trình này được gọilà thoái triển ( Regression). Cắmchốt quá mức có thể do bởi hoặc là sự thoả mãn không đầy đủ như không đầy đủyêu thương trong giai đoạn miệng hoặc là thoả mãn quá mức như là dính với chamẹ quá mức trong giai đoạn Oedipus. Ở giai đoạn mà cắm chốt xảy ra cho thấy cảđộ nặng lẫn loại tâm bệnh. Nhìn chung, cắm chốt càng sớm thì tâm bệnh càngnặng, một trẻ có cắm chốt hoặc thoái triển tới giai đoạn miệng thì bị xáo trộnnhiều hơn một trẻ bị cắm chốt hay thoái triển đến giai đoạn hậu môn.