Phong thủy địa lý tả ao

     
(PLVN) -Tả Ao được xem là ông tổ của nghề địa lý tử vi Việt Nam. Xuất thân xuất phát từ một cậu nhỏ nhắn nghèo biến hóa nhà phong thủy kiệt xuất, Tả Ao đã sử dụng tài năng của chính bản thân mình giúp đỡ những miền quê, cái họ khu đất Việt vạc đạt, hiển vinh. Từ từng vùng đất ông đi qua đều viết đề xuất huyền thoại, những câu chuyện nhuốm màu sắc liêu trai mà đến lúc này dân gian vẫn lưu giữ truyền.

Bạn đang xem: Phong thủy địa lý tả ao


*
Bậc thầy địa lý phong thủy Tả Ao. (Ảnh minh họa).

Nhân duyên mang lại với phong thủy

Người đời xưa truyền lại:

Tả Ao tử vi nhất trên đời

Họa phúc thay cân định chẳng sai.

Mắt thánh trông xuyên ba thước đất,

Tay thần xoay chuyển tư phương trời.

Chân đi long hổ luồn qua gót,

Miệng hotline trâu dê ứng trả lời.

Ai muốn cầu sao để cho được vậy

Ấy ai địa lý được như ngài.

Tả Ao chưa phải tên thật của bậc thầy địa lý xứ phái nam ta, mà là tên gọi làng quê nơi ông sinh ra, được ông lấy làm tên hiệu cùng gắn với các tác phẩm của mình. Đó là xóm Tả Ao, đậy Đức Quang, trấn Nghệ An, tức thị trấn Nghi Xuân, tỉnh tp. Hà tĩnh ngày nay. Thương hiệu thật của ông thì không một sử sách nào khẳng định chắc chắn.

Bách khoa toàn thư nước ta ghi “Tả Ao”, sách “Lịch triều hiến chương nhiều loại chí” của Phan Huy Chú đề tên ông là “Hoàng Chiêm” tuyệt “Hoàng Chỉ”. Còn trong dân gian, xuất phát điểm từ người cùng quê cùng với ông, lưu lại truyền tên gọi thật là Vũ Đức Huyền. Cũng có thể có nguồn bảo rằng ông mang tên là Nguyễn Đức Huyền.

Năm sinh của ông cũng không còn rõ ràng, có tài năng liệu nhận định rằng Tả Ao sinh vào tầm khoảng năm Nhâm Tuất (1442), sinh sống thời Lê Sơ, có nghĩa là khoảng những năm 1442-1509). Tuy nhiên, tài giỏi liệu lại cho rằng, Tả Ao sinh sống trong tầm đời Vua Lê Hy Tông (1676-1704).

Dù đến tên tuổi của ông không hề gồm sự thống duy nhất nhưng khả năng và cuộc sống của ông xưa ni vẫn được lưu truyền trong dân gian luôn là độc bản. Thuở nhỏ, gia cảnh nghèo khó, ông mồ côi cha, bà bầu lại mắc căn bệnh mù lòa. Vì ao ước tìm phương pháp chữa dịch cho bà mẹ ông theo một khách buôn thanh lịch Tàu để lấy thuốc chữa bệnh cho thân mẫu. Thầy thuốc đất Tàu thấy Tả Ao là 1 trong những người bao gồm hiếu cần hết lòng dạy nghề lang dược.

Khi đó, chỗ đây cũng có thể có một thầy địa lý bị mù loà mời thầy lang mang lại chữa, bởi già yếu cần ông thầy sai Tả Ao đi trị thay. Khi Tả Ao chữa trị khỏi mù loà, ông thầy địa lý nhìn thấy Tả Ao nghĩ bụng: “Người này có thể truyền nghề mang đến được đây”.

Ông thầy địa lý nhận thấy tố chất thông minh, hiếu học của Tả Ao, để trả ơn chữa bệnh đề nghị thầy địa lý nọ đã truyền không còn nghề. Ko phụ lòng thầy chỉ hơn một năm sau Tả Ao đã nối tiếp những gì được truyền dạy.

Trước ngày về, nhằm thử tay nghề của học trò, thầy địa lý bèn đổ cat thành hình núi sông cùng vùi 100 đồng tiền ở những huyệt đạo, rồi bảo Tả Ao tra cứu thấy huyệt thì xuyên kim xuống. Tả Ao đã cắn được 99 kim đúng lỗ đồng tiền (chính huyệt), chỉ sai bao gồm một. Xong xuôi ông thầy nói: “Nghề của ta sẽ sang nước nam giới mất rồi”, rồi đến Tả Ao dòng tróc long và thần chú. Tả Ao về nước Nam chữa trị khỏi bệnh cho thân mẫu.

Khi trở về quê hương, Đức Huyền có tác dụng nghề bốc thuốc chữa bệnh cho những người dân, ít khi thực hiện đến khoa địa lý. Chỉ bao giờ cần thiết ông new ra tay xem thay đất giùm gần như người. Tuy vậy, danh tiếng xem địa lý, tử vi phong thủy của ông lại nổi hơn nghề thầy thuốc.

Hành thiện giúp đời

Ngày ni ở việt nam vẫn còn nhiều truyền thuyết, giai thoại được sách vở và giấy tờ ghi lại, truyền miệng trong dân gian như việc Tả Ao tìm chỗ đất xuất sắc để để đình chùa, đền rồng miếu, mồ mả, nhà cửa; góp dân nghèo, trị kẻ gian ác… trong những câu chuyện ấy là lịch sử một thời giếng mắt cá chân của xóm Hành Thiện ở thị trấn Xuân Trường, tỉnh nam giới Định.

Trải qua bao đời, bạn dân buôn bản Hành Thiện lúc này vẫn nói lại, một lần khi đi tới lấp Xuân Trường, ngài Tả Ao phải đi đò sang sông, đến gần bến thì yêu cầu lội xuống bùn mới lên được bờ. Lúc ấy một fan khách người làng Hành Thiện đi cùng chuyến đò đã hào hiệp cõng ông qua quãng lầy lội.

Khi tới buôn bản Hành Thiện ông lại được fan dân khoản đãi nồng hậu. Trước tấm lòng thích khách, hào phóng với trượng nghĩa của tín đồ dân địa điểm đây, Tả Ao new ngỏ ý coi xét gắng đất cho họ.


*
Bản thiết bị làng Hành Thiện với hình chú cá chép bơi ra biển khơi được Tả Ao bày cho đào giếng chế tạo thành mắt cá.

Sau lúc ngắm hướng, Tả Ao tới khu vực mỏm khu đất trước cửa ngõ đền Thần Hoàng, nói rằng vì bé cá không đủ mắt, nên đề xuất đào giếng làm mắt cá. Sau khi đào xong, ông dặn dò dân làng, cần phải giữ thật sạch vì giếng nước này khôn cùng thiêng, nếu như được vậy thì trong làng mạc ắt có bạn làm thầy, có tác dụng quan, phong phú nhất vùng. Trái nhiên lời Tả Ao ứng nghiệm, từ ngày đào giếng, Hành Thiện càng ngày thịnh phát, danh tiếng là ngôi xóm Nho gia, nam thì học tập hành thi tuyển đỗ đạt, người vợ thì dệt lụa ươm tơ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Số Cmnd Online Nhanh Chóng Nhất, Cách Kiểm Tra Số Cmnd Online Miễn Phí Nhanh Nhất

Theo Hội trưởng Hội khuyến học làng Hành Thiện, ông Nguyễn Đăng Hùng tổng kết, thời phong con kiến Hành Thiện gồm 419 fan đỗ đạt, trong đó 7 tín đồ đỗ đại khoa với 3 tiến sĩ, 4 phó bảng, 97 cử nhân, 315 tú tài.

Thời nay, Hành Thiện có 45 fan là giáo sư với phó giáo sư; 166 fan là tiến sĩ, thạc sĩ; rộng 1.500 người giỏi nghiệp đại học. Một số yếu nhân như vậy Tổng túng bấn thư trường Chinh cũng rất được sinh ra ngơi nghỉ vùng khu đất địa linh này. “Đậu phụ Thuỷ Nhai, tú tài Hành Thiện” chính là nói mang lại điều này.

Theo TS Nguyễn Hoàng Điệp - giám đốc Trung chổ chính giữa dịch thuật, dịch vụ văn hóa truyền thống và Khoa học công nghệ thì “Trấn yểm phong thủy được xem là một môn công nghệ chứ không hẳn là trung khu linh. Trong đó, phần đông thầy địa lý phong thủy ngoài vốn kỹ năng và kiến thức am tường về loài kiến trúc, hướng gió, mạch nước thì họ còn biết cách thu hút khí tốt, tích điện tốt ship hàng tốt hơn mang lại đời sống con người”.

“Tiên là tích đức,

sau là tìm long”

Trong phần mở màn của cuốn sách túng bấn truyền “Dã Đàm Tả Ao”, điều ngài Tả Ao khuyên hậu nhân không hẳn là tìm kiếm long mạch ra sao, trấn yểm thế nào, mà lại là tích đức, tu thân:

“Đạo cao, đức trọng, chưng thân.

Hổ long liên phục, quỷ thần liên kinh.

Đức, nhân vốn sinh sống cả mình.

Tiên là tích đức, hậu là khoảng long”.

Dù rằng vào suốt cuộc sống mình, ông đã giúp nhiều vùng đất được hưng thịnh, nhiều gia đình phát lộc, các hiền nhân phạt tài, nhưng mà chính bạn dạng thân ông lại ko thể biến đổi được mệnh trời.

Trong cuốn “Nam Hải dị nhân” gồm ghi lại, khi ngài Tả Ao học tập địa lý thành tài, trước khi chia tay thầy nhằm trở về nắm hương, ông đã làm được thầy căn dặn: “Về mang lại nước Nam, nhớ chớ lên núi Hồng Lĩnh”. Nhưng mà một lần qua Hồng Lĩnh, ông tò mò bèn trèo lên xem thử, thì ra chính là huyệt “Cửu long tranh châu”, đó là huyệt đế vương vô cùng quý hiếm. Ông bèn đưa mộ phụ vương về chôn cất trên núi.

Không lâu sau, vk ông sinh được một bạn con trai. Ở phương Bắc cùng lúc đó những thầy thiên văn phát hiện nay thấy có nhiều vì tinh tú thuộc chầu về nước Nam. Nhà Minh thấy vậy, chớp nhoáng ra lệnh cho những thầy địa lý cần sang tìm giải pháp mà phá đi, còn nếu như không sẽ tru di tam tộc. Thầy dạy của Tả Ao biết rằng chỉ bao gồm học trò mình bắt đầu làm được điều này, bèn sai đàn ông sang “đoái công chuộc tội”.

nam nhi ông thầy sau khi điều tra kỹ lưỡng sẽ yểm phá huyệt đạo, rồi bắt con trai cả của Tả Ao đem về Bắc quốc, lúc ông nhận biết thì đã quá muộn màng.

Đến thời điểm thân mẫu mã qua đời, Tả Ao sẽ lặn lội tìm thay đất Hàm Rồng ở mãi quanh đó hải hòn đảo để mai táng mẹ. Đến ngày giờ đã định thì tự nhiên sóng to, gió lớn nổi lên, đến khi trời lặng bể lặng ở đó nổi lên một bến bãi bồi. Tả Ao biết ý Trời không thuận, bèn than rằng: “500 năm rồng bắt đầu há mồm trong một lượt một khắc, Trời đã không cho thì và đúng là số rồi”.


*
Giếng làm cho mắt cá tại xã Hành Thiện vẫn tồn tại tới ngày nay.

Lại nói, một lần đi qua làng Thiên Mỗ, ngài Tả Ao thấy gồm ngôi đất to, biết là huyệt quý, đề xuất định táng hộ đến nhà bọn họ Trần. Nhưng không hiểu biết sao tróc long của ông không để được xuống đất, hễ để là đổ, ông bèn gọi Thổ thần lên hỏi.

Thổ thần trả lời rằng: “Đất này phát bố đời quốc sư đại vương, nhỏ cháu công hầu không khi nào hết. Thiên thượng sẽ để giành riêng cho nhà chúng ta Nguyễn, còn đơn vị họ trần kia ít phúc, ko xứng để được khu đất này, ví như ông cưỡng mệnh Trời thì tất bao gồm tai vạ. Vả lại ông đi mọi thiên hạ, làm cho phúc cho những người ta vẫn nhiều, nhưng không được ngôi nào nhằm táng cho phụ thân mẹ, ông cần nghĩ ráng thì biết”.

Tả Ao lĩnh chỉ ý Thần, hiểu rằng phúc là tự đức cơ mà ra, may mắn tài lộc nhiều hay ít cũng là vì đức dày giỏi mỏng. Vậy new nói “phong thuỷ chỉ dưỡng bạn tích thiện”, thầy địa lý dẫu cừ khôi đến đâu cũng không thể phụ thuộc vào phong thuỷ để chuyển đổi mệnh Trời. Gia cảnh ông bựa hàn, bé cháu trở ngại tất cả đều phải có nguyên do.

Những năm cuối đời Tả Ao chu du khắp thiên hạ, ko màng danh lợi, không tê mê phú quý, công danh, cơ mà mượn phong thuỷ sẽ giúp người thiện đức nhưng lại không truyền nghề cho bé cháu. Gia sản nhà phong thủy Tả Ao còn lại chỉ vỏn vẹn 2 cuốn sách nhỏ dại là “Địa Lý Tả Ao (Địa Đạo Diễn Ca)” bao gồm 120 câu với “Dã Đàm Tả Ao khoảng Long Gia Truyền”.

Nhiều sách khác cũng được xem như là của cố gắng nhưng thực tế đều là dị bản, hầu hết là từ 2 cuốn sách trên của ráng rồi dẫn giải thêm bớt. Thời nay tại thị xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh vẫn còn đền cúng Tả Ao cùng giếng Tả Ao.