Rip van winkle tiếng việt

     

Rip Van Winkle” là 1 truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Mỹ tiên phong Washington Irving (1783-1859). Đây là một truyện ngắn trong cuốn The Sketch Book (tuyển tập các truyện ngắn được đăng trên các tạp chí làm việc Anh và Mỹ trong khoảng thời hạn từ năm 1819 mang lại năm 1920).

Bạn đang xem: Rip van winkle tiếng việt

Tóm tắt câu chuyện Rip Van Winkle

Nhân vật bao gồm trong truyện ngắn là Rip Van Winkle, một nông dân sống trong một ngôi làng nhỏ tuổi gần ngọn núi Kaatskill, bờ sông Hudson. Rip là 1 trong người tốt bụng mà lại lại lười nhác làm việc. Nông trại của ông do thân phụ ông còn lại bị ông cung cấp nhiều lần, ở đầu cuối ông chỉ với lại một mảnh đất nhỏ tuổi cằn cỗi. Vày ông không chịu thao tác cho nên mái ấm gia đình ông khôn cùng thiếu thốn, vày vậy ông thường bị bà xã mắng chửi và dần dần ông trở nên khiếp sợ vợ mình.

*

Một ngày nọ, khi ông đã ngồi tán phễu với đám bạn thảnh thơi của ông, thì vợ ông xuất hiện và chửi mắng toàn bộ mọi người. Tuyệt vọng và hại hãi, suốt ngày hôm kia ông đi lang thang trên núi Kaatskill cùng với bé chó trung thành của ông. Lúc trời ngay gần tối, không thể sự chọn lựa nào khác, ông ra quyết định đi về nhà mặc dù vẫn còn khôn cùng sợ bà vợ. Mới đi được vài bước thì nghe có bạn gọi tên, ông quay trở về và thấy một ông già sẽ vác một thùng rượu kêu mình. Dịp ông mang lại gần, ông già nhờ vác hộ thùng rượu với đi theo ông ta mang lại một khe núi. Đến địa điểm ông thấy nhiều ông già không giống đang đùa một trò nghịch thời xa xưa. Ông già đi cùng rất ông rót rượu ra các ca bởi thiếc và ra lệnh cho ông với rượu đến cho những ông già kia. Sau khoản thời gian uống xong, bọn họ lại liên tiếp chơi. Vốn là fan thích rượu ông tức thời lén uống vài ca, rồi tiếp đến ông không thể biết gì nữa.

Khi thức dậy, ông thấy mặt trời sẽ lên cao, ông liền gấp vã về nhà. Khẩu pháo của ông bị gỉ với hỏng, râu của ông trở đề nghị dài rậm còn con chó thì biến đổi mất. Khi trở về đến đầu xã ông thấy quang quẻ cảnh trọn vẹn khác hẳn ngày hôm trước và không có bất kì ai trong làng nhận biết ông. Sau thời điểm ông xưng tên thì một ông già mới nhận biết ông với nói rằng ông đã hết tích từ thời điểm cách đó 20 năm. Ông được biết vợ ông đã mất, còn người đồng bọn đã hi sinh không tính chiến trường. Ông còn tuyên bố mình phụng sự cho Vua George III của anh ý mà không hề biết rằng giải pháp mạng Mỹ vẫn thành công. Chân dung vua George III treo trong nhà ông đã trở nên thay vì chưng George Washington. Ông còn được chạm chán một bạn khác thuộc tên Rip Van Winkle – đó đó là con trai ông, nay đã trưởng thành.

Xem thêm: Dấu Hiệu Rối Loạn Cương Dương : Top 4 Nguyên Nhân Và Biểu Hiện

Rip Van Winkle kế tiếp được nghe kể rằng ngọn núi địa điểm ông nằm ngủ nổi tiếng với hồn ma của Henry Hudson và đã trở nên bỏ hoang trường đoản cú lâu. Suôn sẻ là những người dân già vào làng nhận thấy ông, và ông được người con gái nuôi đem về nhà. Ông thuật lại ngắn gọn câu chuyện của mình, cùng nó gây tuyệt hảo mạnh tới những người dân Hà Lan khai quốc tại đây.

Dưới đấy là một số câu hỏi để nghiên cứu và bàn luận về Rip van Winkle:

“Những người bầy ông kỳ lạ” mà Rip chạm chán phải sinh sống đâu?

Có hữu ích lúc biết rằng mẩu truyện dựa trên câu chuyện cổ tích của Đức? nguyên nhân hay tại sao không?

Là giấc ngủ lâu năm của Rip một trong những phần thưởng (có lẽ để giúp đỡ những người bọn ông đùa chín chân) hoặc một hình phát (vì là một anh chàng thường lười biếng)?

Vai diễn của phụ nữ trong câu chuyện, bao hàm cả vợ của Rip, Dame van Winkle là gì? bạn cũng có thể nghĩ ra một mẩu chuyện đương đại hơn, vị trí một người bà xã “dai dẳng” quá triệu tập vào diễn biến của mẩu chuyện không?

Irving tiết lộ nhân thiết bị trong Rip van Winkle như thay nào?

So sánh / Tương phản Rip van Winkle với Gulliver of Gulliver’s Travels của Jonathan Swift.

Có đều nhân đồ gia dụng khác trong văn học so sánh với Rip van Winkle không?

Rip van Winkle có nhất tiệm trong hành động của anh không? Anh ta là một nhân vật hoàn toàn phát triển?

Thảo luận một số hình tượng trong Rip Van Winkle.

So sánh Rip van Winkle với The Legend of Sleepy Hollow . Bọn chúng giống nhau như vậy nào? Họ khác nhau như vắt nào?

Làm cầm nào thiết yếu cho những câu chuyện? Câu chuyện hoàn toàn có thể diễn ra ở bất kể nơi nào khác không? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu câu chuyện được đặt trước với sau Nội chiến, hay cuộc chiến tranh 1812?

Làm cầm nào thực tiễn là Irving biểu đạt của Catskills? tại sao anh lại lựa chọn đặt mẩu chuyện ở đó?

Thời gian mày mò câu chuyện như thế nào? nguyên nhân giấc ngủ của Rip lại kéo dãn dài 20 năm, và không hẳn 10 năm hay 30 năm?

Phần tiếp theo của Rip van Winkle trông như vậy nào? gần như gì bạn mong muốn đợi Rip sẽ được làm trong một thời hạn 20 năm nữa?

Rip van Winkle là bi kịch tốt hài kịch ? có một đạo đức hay bài học kinh nghiệm trung trung tâm để học tập được không?

Đây gồm phải là câu chuyện của trẻ nhỏ không? tại sao hay nguyên nhân không?

Tham khảo

The World of Washington Irving xuất bản bởi Dell Publishing Co, inc tháng 10 năm 1965

Tham khảo

Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Rip_Van_Winkle&oldid=58253969”