Sản phẩm sâm ngọc linh

     

Bài viết được thực hiện bởi Dược sĩ Nguyễn Tiến Dũng

Nước Việt Nam chúng ta là một quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới với ¾ diện tích lãnh thổ là đồi núi. Với những đường nét đặc thù riêng rẽ biệt về khí hậu, bao gồm rất nhiều loài dược liệu quý hiếm sinh trưởng và phát triển tại những vùng núi cao. Vào đó, điển hình nhất là loại Sâm Ngọc Linh nằm trong khu vực núi Ngọc Linh, đây cũng là một trong những chủng loại đặc hữu chỉ gồm tại Việt Nam. Loại dược liệu này được xem như là một vào những bảo vật giá trị nhất của nước ta bao gồm bởi bởi những công dụng tuyệt vời nhằm giúp bồi bổ, hỗ trợ và tăng cường sức khoẻ cho nhỏ người.

Bạn đang xem: Sản phẩm sâm ngọc linh

Vậy trong Sâm Ngọc Linh có những thành phần làm sao nhằm góp loài dược liệu này có được những công dụng tuyệt vời ấy? Tại sao Sâm Ngọc Linh lại có được những công dụng tuyệt vời như vậy? những đối tượng nào bắt buộc sử dụng Sâm Ngọc Linh? trải qua bài viết của đơn vị thuốc Việt, những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

I/ Vùng phân bố chính, chu trình sinh trưởng và phương pháp tính tuổi của dược liệu Sâm Ngọc Linh

1/ Vùng phân bố chính của Sâm Ngọc Linh

*

Vùng núi Ngọc Linh - Quê hương của Sâm Ngọc Linh

*

Đại diện đơn vị thuốc Việt - Ông Dương Công Đông (thứ 2 từ trái qua)

chụp ảnh tại vườn sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được phạt hiện ở độ cao từ 1.200m trở lên (theo một số tài liệu thì độ cao chính xác là khoảng từ 1.500m trở lên), đạt mật độ cao nhất ở khoảng từ 1.700 - 2.000m dưới tán rừng già, và mang lại tới nay chỉ tất cả hai tỉnh Kon Tum cùng Quảng nam giới là bao gồm cây sâm này. Sâm mọc tập trung dưới chân núi Ngọc Linh, một ngọn núi cao 2.578m với lớp đất tiến thưởng đỏ bên trên đá hoa cương dày trên 50cm, tất cả độ mùn cao, tơi xốp và rừng nguyên sinh còn rộng, phải được gọi là Sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên thường mọc dưới tán rừng ẩm, nhiều mùn, độ che phủ trên 80%, ưa thích hợp với nhiệt độ đuối mẻ (ban ngày từ 20 đến 25 độ C, ban đêm từ 15 đến 18 độ C) và có độ ẩm cao (85,5-87,5%). Với điều kiện khắc nghiệt như vậy, buộc phải trong tự nhiên Sâm Ngọc Linh bao gồm sự sinh trưởng cùng phát triển tương đối chậm, nhưng lại đang bị khai quật mạnh mẽ, dẫn tới nguy cơ tận diệt bởi vì nhu cầu thị trường dược liệu ngày càng cao. Vì đó, hiện nay đơn vị nước ta đã cấm khai thác Sâm Ngọc Linh tự nhiên nhằm bảo vệ loại "quốc bảo" này.

Trong khu vực núi Ngọc Linh có một khu vực mà lại sâm tự nhiên mọc nhiều, nhưng gồm thời gian đã bị khai quật gần như cạn kiệt. Bởi vậy, hiện nơi đây trở thành khu vực lý tưởng để trồng Sâm Ngọc Linh nhằm phân phát triển khiếp tế, góp bà con vùng sâu, vùng xa của nhị tỉnh Kon Tum và Quảng Nam gồm sinh kế vạc triển bền vững cùng lâu dài.

2/ chu trình sinh trưởng của Sâm Ngọc Linh

- Vào mùa xuân (từ đầu mon 1 mang lại tới hết tháng 3 mặt hàng năm), Sâm Ngọc Linh xuất hiện chồi mới sau mùa ngủ đông, thân khí sinh lớn dần lên thành cây sâm trưởng thành có một tán hoa.

- Vào mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 6, cây nở hoa với kết quả. Mon 7 bắt đầu tất cả quả chín và kéo dãn dài đến mon 9.

Thông thường, hạt Sâm Ngọc Linh phải trải qua thời gian ngủ nghỉ kéo dài khoảng 18 tháng trước khi nảy mầm, chứ ko nảy mầm tức thì trong mùa xuân đầu tiên. Như vậy có nghĩa là cây Sâm Ngọc Linh sinh trưởng rất chậm, bắt buộc cần có biện pháp bảo vệ với thu hoạch thích hợp hợp để bảo tồn Sâm Ngọc Linh vào tự nhiên.

- Vào giai đoạn cuối thu - đầu đông (từ cuối mon 10 đến hết mon 12), phần cọng và là khí sinh của cây Sâm Ngọc Linh bắt đầu tàn lụi dần, để lại một vết sẹo ở đầu củ sâm và cây bắt đầu giai đoạn ngủ đông.

3/ phương pháp tính tuổi của Sâm Ngọc Linh

Với dược liệu Sâm Ngọc Linh thì củ sâm có tuổi thọ càng cao càng chứa nhiều hoạt chất, với giá tiền càng cao. Vậy cần làm gì để nhận biết được tuổi của Sâm Ngọc Linh?

Chính căn cứ vào vết sẹo bên trên đầu củ mỗi mùa đông đến nhưng mà người ta bao gồm thể nhận biết cây sâm từng nào tuổi, phải ít nhất 3 năm tuổi tức bên trên củ gồm một sẹo (sau 3 năm đầu sâm chỉ rụng một lá) mới tất cả thể khai thác, khuyến cáo là bên trên 5 năm tuổi. Mùa đông cũng là mùa thu hoạch tốt nhất phần thân rễ của sâm.

Rất đơn giản, công thức tính tuổi Sâm Ngọc Linh là:

Tuổi Sâm Ngọc Linh = Số mắt sâm + 3

Như vậy, để nhận biết tuổi của Sâm Ngọc Linh, bạn chỉ cần đếm số mắt trên củ sâm (các vết sẹo bên trên củ sâm) cùng cộng thêm 3.

Tại sao phải cộng thêm 3? tại sao là vì trong cha năm đầu tiên, Sâm Ngọc Linh không rụng thân đề nghị chỉ có 1 mắt. Còn từ năm thứ 3 trở đi, phần thân bên trên mặt đất của Sâm Ngọc Linh sẽ rụng đi hàng năm, để lại những vết sẹo rõ bên trên phần thân rễ. Sau đó, vào tháng 1 của năm tiếp theo, cây sâm sẽ ra chồi mới ở vị trí zig-zag so với phàn chồi cũ, nên những mắt sâm sẽ mọc so le với nhau.

II/ Đặc điểm hình thái bên phía ngoài và bộ phận cần sử dụng làm thuốc của dược liệu Sâm Ngọc Linh

1/ Đặc điểm hình thái phía bên ngoài của Sâm Ngọc Linh

⁂ Thân cây Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loại cây thân thảo, sống nhiều năm, cao đến 1m. Thân rễ mập không có rễ phụ dày dự trữ, đôi khi ở một số cây phần cuối thân rễ bao gồm củ gần hình cầu, đường kính đến 5cm. Đốt trên cùng của thân rễ tồn tại từ 1 đến 4 thân. Thân nhẵn cao từ 40 đến 80cm, rộng, bao gồm 3 mặt hơi tròn bao gồm những rãnh nhỏ theo chiều dọc.

⁂ Lá cây Sâm Ngọc Linh

*

Lá Sâm Ngọc Linh

Lá của Sâm Ngọc Linh mọc vòng, thường có 4 (ít khi 3, 5, 6). Lá là loại lá kép chân vịt có 5 (ít khi 6,7) lá chét, lá nhiều năm từ 7 đến 12cm (ít lúc 15cm). Lá chét trên thuộc hình trứng ngược hoặc hình mũi mác, mép lá tất cả răng cưa nhỏ đều, gân bên ở mặt bên trên của lá chét có nhiều lông cứng dạng gai nhiều năm đến 3mm, mặt dưới không nhiều hơn.

⁂ Hoa cây Sâm Ngọc Linh

Cụm hoa của Sâm Ngọc Linh dài 25cm, gấp từ 1,5 tới 2 lần chiều lâu năm của cuống lá, thường với tán đơn độc ở tận cùng, đôi khi gồm thêm những tán phụ hoặc một hoa đơn độc. Tán hoa thiết yếu đường kính 2,5cm, gồm từ 50 đến 120 hoa. Hoa màu tiến thưởng lục nhạt, bầu hoa thường có một ô, 1 vòi (chiếm 80%); đôi khi bao gồm 2 ô, 2 vòi (chiếm 20%).

⁂ Quả cây Sâm Ngọc Linh

*

Quả Sâm Ngọc Linh

Quả của Sâm Ngọc Linh lúc chín có màu đỏ, thường có một chấm đen ở trên đỉnh quả. Gồm 2 loại là quả 1 hạt cùng quả 2 hạt. Trong đó, quả 1 hạt hình thận, quả 2 hạt bao gồm hình cầu hơi dẹt.

2/ Bộ phận dùng của Sâm Ngọc Linh

Bộ phận cần sử dụng làm thuốc của Sâm Ngọc Linh chủ yếu là thân rễ, củ và hình như cũng tất cả thể cần sử dụng lá cùng rễ con.

*

III/ Thành phần hoá học, công dụng và biện pháp dùng của dược liệu Sâm Ngọc Linh

1/ Thành phần hoá học của Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh chứa nhiều hợp chất Ginsenosid, trong đó có một số loại độc đáo chỉ tất cả trong dược liệu này. Theo các nghiên cứu, trong Sâm Ngọc Linh gồm 12 hợp chất Ginsenosid giống với Sâm Triều Tiên.

- Sâm Ngọc Linh bao gồm hàm lượng hợp chất Ginsenosid bao gồm khung Dammaran cao nhất (12-15%), trong khi những loại Nhân sâm khác chỉ chứa 10%. Sâm Ngọc Linh cũng chứa số lượng các hợp chất Ginsenosid nhiều nhất (49), so với 26 trong Sâm Triều Tiên.

- trong Sâm Ngọc Linh chứa một hàm lượng lớn Majonosid R2 và các hợp chất Ginsenosid tương tự không giống (Saponin Triterpen 4 vòng thuộc đội Ocotillol) chiếm tỷ trọng tới 4,34%. Tỷ lệ này gấp 43 lần hàm lượng Majonosid và các hợp chất Ginsenosid tương tự khác (Saponin Triterpen 4 vòng thuộc đội Ocotillol), tức vào Sâm Ngọc Linh chiếm tỷ lệ cao nhất, mang lại một số tác dụng mang tính chất đặc thù riêng biệt biệt mang lại Sâm Ngọc Linh.

*

Các hợp chất Ginsenosid có khung Dammaran vào Sâm Ngọc Linh

- ngoại trừ những hợp chất Ginsenosid nói trên, vào Sâm Ngọc Linh còn chứa những hợp chất Polyacetylen, axit béo, chất đường bột (Carbohydrat), tinh dầu và một số loại khoáng vi lượng.

2/ Công dụng và liều dùng của Sâm Ngọc Linh

Từ 1978 đến 1984, nhiều tác giả đã nghiên cứu tác dụng dược lý của Sâm Ngọc Linh.

Hiện nay Sâm Ngọc Linh thường được cung cấp trên thị trường dưới dạng củ tự nhiên, hoặc những chế phẩm đã qua xử lý - như rượu sâm Ngọc Linh giỏi trà sâm Ngọc Linh.

Xem thêm: Btv Vân Anh Là Ai? Tiểu Sử Mc Biên Tập Viên Vân Anh Rời Vtv Dẫn Chương Trình Truyền Hình Btv Vân Anh

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh dựa trên nghiên cứu dược lý thực nghiệm đã chứng minh Sâm Ngọc Linh tất cả tác dụng chống căng thẳng vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích yêu thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, chống chống ung thư, bảo vệ tế bào gan.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh dựa trên nghiên cứu dược lý lâm sàng mang đến kết quả tốt: những bệnh nhân được thử nghiệm sử dụng Sâm Ngọc Linh để hỗ trợ điều trị bệnh của bản thân đều ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ cùng thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, cải thiện huyết áp ở người tất cả tiền sử huyết áp thấp.

Ngoài những tác dụng nói trên, theo Dược sĩ Đào Kim Long – người phạt hiện ra Sâm Ngọc Linh vào năm 1973 – thì Sâm Ngọc Linh bao gồm những tác dụng tuyệt hảo như tăng lực, phục hồi sự suy giảm chức năng hỗ trợ cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường, kháng những độc tố khiến hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào với tăng các tế bào mới.

Đặc biệt, theo PGS.TS. Nguyễn Thời Nhâm – người bao gồm công thẩm định thành công xuất sắc giá trị của Sâm Ngọc Linh vào năm 1976 tại bố Lan với giới thiệu sâm trong các hội nghị tại Nhật, Mỹ, Canada – thì Sâm Ngọc Linh tất cả những tác dụng cơ mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không tồn tại như phòng khuẩn, chống trầm cảm, giảm khiếp sợ (stress), chống oxy hóa với hiệp lực tốt với thuốc phòng sinh, thuốc trị bệnh đái túa đường.

Liều sử dụng riêng biệt lẻ Sâm Ngọc Linh, hay cần sử dụng phối hợp với những vị thuốc khác là từ 3 đến 6g/ ngày.

IV/ Đối tượng yêu cầu sử dụng dược liệu Sâm Ngọc Linh

Điểm đặc biệt của Sâm Ngọc Linh là khi sử dụng không tồn tại tác dụng phụ khiến tăng huyết áp như các loại sâm khác. Vì đó, loại dược liệu này có thể sử dụng đến tất cả mọi đối tượng.

V/ Một số loại Sâm Ngọc Linh giả

1/ Tam thất hoang (sâm Vũ Diệp): Đây là loại cây mọc rất nhiều ở những tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, với tỉnh Vân phái mạnh của Trung Quốc. Vào củ, hoa, lá cùng trong thành phần củ này cũng bao gồm một số hoạt chất giống Sâm Ngọc Linh. Phải hay được dùng để có tác dụng giả Sâm Ngọc Linh.

2/ Tam thất: Đây là một dược liệu thường mọc ở những vùng núi cao từ 1500m trở lên và ở nơi có khí hậu non mẻ quanh năm. Ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt nam giới như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu,... Tam thất thường mọc nhiều. Tam thất khác Sâm Ngọc Linh là những mắt mọc đối xứng nhau, còn củ Sâm Ngọc Linh vì các mắt mọc so le nhau.

3/ Củ Đan Thạch: Đây là một loại cây dại mọc vào rừng. Phần rễ củ của cây khá giống với củ Sâm Ngọc Linh yêu cầu nếu cũng thường bị những đối tượng xấu cần sử dụng để làm giả sâm Ngọc Linh.

Để phân biệt những loại Sâm Ngọc Linh giả với thật, mời các bạn tham khảo bài xích viết này.

VI/ các cách sử dụng dược liệu Sâm Ngọc Linh phổ biến

Để có thể tận dụng được tối đa hiệu quả của Sâm Ngọc Linh, phổ biến tất cả 5 cách dùng theo khuyến nghị của các chuyên gia. Cụ thể như sau:

1/ Ngậm trực tiếp sâm Ngọc Linh:

- bí quyết tiến hành: Rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh, rồi phơi khô, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Lúc sử dụng, bạn chỉ cần lấy 1 lát nhỏ vừa đủ, cho vào miệng, rồi ngậm từ từ mang lại đến khi tan hoàn toàn.

- Đối tượng bắt buộc dùng: phương pháp này cần sử dụng cho những người mắc bệnh nhiều ngày khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, ăn không ngon, chán ăn, cũng như cần sử dụng cho người mắc chứng “phế hư” khiến chức năng hô hấp kém, phổi yếu, hụt hơi, tuyệt thở gấp.

2/ Sâm Ngọc Linh tẩm mật ong:

*

Một sản phẩm Sâm Ngọc Linh dìm mật ong

- bí quyết tiến hành: Rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh, rồi phơi khô, sau đó cắt thành từng lát mỏng. Tiếp theo bạn đến từng lát vào lọ thuỷ tinh đến tới hết, rồi đổ mật ong vào (tốt nhất bắt buộc dùng mật ong nguyên chất) xâm xấp bề mặt sâm. Đậy kín nắp trong khoảng 1 tháng là tất cả thể lấy ra dùng. Khi dùng, mỗi lần bạn cần sử dụng 1 lát sâm Ngọc Linh ngâm mật ong để ngậm, ngày ngậm từ 3 đến 5 lần.

3/ Trà Sâm Ngọc Linh:

*

Trà Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum

- cách tiến hành: Rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh, rồi phơi khô, sau đó cắt thành từng lát mỏng, rồi để riêng. Khi sử dụng bạn lấy vài ba lát sâm (khoảng từ 1 đến 2g) cho vô ấm rồi đổ nước sôi vào cùng pha như các loại trà bình thường. Uống hết, ta tiếp tục lặp lại làm việc cho tới lúc thấy mất hoàn toàn vị sâm, thì lấy ra cùng nhai buồn chán cho tới lúc tan hoàn toàn.

Hoặc bạn cũng có thể mua các gói Trà sâm Ngọc Linh (dạng túi lọc) trộn trong ấm trà với uống.

4/ Rượu Sâm Ngọc Linh:

*

Rượu Sâm Ngọc Linh Atuagin (Chai tròn 500ml)

- Thông thường bọn họ hay ngâm rượu thuốc các loại dược liệu với mục đích bồi bổ sức khoẻ. Ở đây, với dược liệu Sâm Ngọc Linh cũng ko phải là ngoại lệ.

- bí quyết tiến hành: Rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh. Sau đó đến cả củ sâm vào lọ thuỷ tinh đã chứa đầy rượu (tầm 50 đến 70 độ). Đậy bí mật và để tầm từ 3 tháng trở lên rồi cần sử dụng mới đến hiệu quả tốt. Tỷ lệ được khuyến nghị để ngâm là 100g Sâm Ngọc Linh dìm với 2 đến 3 lít rượu, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng từ 1 đến 2 ly rượu Sâm Ngọc Linh (tức từ khoảng 50 đến 100ml).

5/ Nấu cháo Sâm Ngọc Linh:

- giải pháp tiến hành: Rửa sạch củ Sâm Ngọc Linh, rồi phơi khô. Lấy khoảng 3g sâm cắt thành từng lát mỏng. Sau đó ta đem sắc với nước, rồi bỏ thêm gạo với nước vào vừa đủ để nấu thành cháo.

- Đối tượng yêu cầu dùng: Người cao tuổi ốm yếu, răng rụng nhiều, khó khăn ăn uống, đặc biệt là các đối tượng tất cả tổn thương trên đường tiêu hoá gây nặng nề ăn uống như người mắc các bệnh mạn tính trên đường tiêu hoá, hoặc người mới ốm dậy đang vào giai đoạn cần phục hồi sức khoẻ.

VII/ giá cả của dược liệu Sâm Ngọc Linh

*

Người dân huyện phái nam Trà My (Quảng Nam) đổi đời nhờ cây sâm Ngọc Linh

Hiện nay, tại Việt Nam, nhì tỉnh Kon Tum với Quảng nam là nhì tỉnh đi đầu trong công tác làm việc nhân giống Sâm Ngọc Linh cung cấp cho thị trường. Đây cũng là địa điểm nhiều đơn vị tiến hành thu tải sâm tự nhiên cùng gieo trồng Sâm Ngọc Linh nhân tạo với chất lượng cao.

Giá của củ Sâm Ngọc Linh trồng dao động vào khoảng 80 – 90 triệu đồng/ 500g mang đến phần củ (tức khoảng 160 - 180 triệu đồng/ 1 kg củ). Tuỳ vào từng thời điểm, giá có thể cao hơn, tất cả thể lên tới hơn trăm triệu đồng/ 500g. Tuổi sâm càng cao thì giá cả có thể tăng lên càng cao. Thông thường, sâm phải từ 5 năm tuổi trở lên mới bắt đầu gồm thể phân phối được.

Nếu chúng ta muốn cài Sâm Ngọc Linh, có thể đến những nhà vườn nuôi trồng sâm ở nhì tỉnh Kon Tum với Quảng nam để trực tiếp lựa chọn rồi mua. Nếu không đến trực tiếp được thì bạn cũng tất cả thể đặt mua từ những đơn vị marketing đã và đang tiến hành nuôi trồng và cung cấp Sâm Ngọc Linh đáng tin tưởng - ví dụ như công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kontum xuất xắc Trung trung ương Dược liệu Vietfarm.

VIII/ Kết luận

Trên đây, công ty chúng tôi đã cung cấp mang lại bạn những tin tức cần thiết về các Đặc điểm thành phần, Công dụng và những đối tượng yêu cầu sử dụng Sâm Ngọc Linh. Mong mỏi rằng bạn đã thêm hiểu về chủng loại dược liệu quý này của Việt Nam.

Xin thật tình cảm ơn với hẹn gặp lại trong các bài viết sau của nhà thuốc Việt!

----------------------------------------------

----------------------------------------------

Hệ thống đơn vị thuốc Việt luôn luôn sẵn sàng phục vụ với đồng hành vày sức khỏe của bạn với gia đình!

• Địa chỉ chi nhánh 1: Số 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP HCM

• Địa chỉ trụ sở 2: Số 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận đống Vấp, tp.hcm