Tổng thống trump đắc cử

     
/thoi-su-chinh-tri/tin-the-gioi/202101/tong-thong-dac-cu-joe-biden-ong-trump-la-noi-ho-then-cua-nuoc-my-5e152b8/
*

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn hoan nghênh Tổng thống Donald Trump không tham gia lễ nhậm chức trong thời gian ngày 20/1 tới, đến đó là 1 "điều xuất sắc lành".

Bạn đang xem: Tổng thống trump đắc cử


Tổng thống thắng cử Joe Biden. (Ảnh: AP)

Mạng truyền ảnh MSNBC ngày 8/1 chuyển tin, bạn dạng thảo pháp luật luận tội Tổng thống Donald Trump, vì chưng phe Dân nhà tại Hạ viện Mỹ soạn thảo sau vụ tấn công Đồi Capitol, đã buộc tội ông phạm các trọng tội với tội nhẹ bằng cách kích cồn hành vi nổi loạn.

MSNBC dẫn nội dung của bản dự thảo xác minh Tổng thống Trump đã nạm ý đưa ra hầu như tuyên cha khuyến khích hành động không tôn trọng quy định tại Đồi Capitol, mặc dù Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn chưa đồng ý chấp thuận cách miêu tả của văn bạn dạng này.

Trong lúc đó, bà Pelosi cùng ngày cho biết thêm các nghị sĩ Mỹ có "một số lựa chọn" giành riêng cho phiên luận tội lần đồ vật hai rất có thể xảy ra đối với Tổng thống Trump.

Khi được đặt ra những câu hỏi về trình từ thúc đẩy quá trình luận tội của Hạ viện Mỹ, bà Pelosi nói: "Cuộc bàn luận của shop chúng tôi đang tiếp diễn. Đến nay, cửa hàng chúng tôi có được một vài lựa chọn".


Tổng thống Trump phát biểu trước người ủng hộ ngày 6/1. Ảnh: Reuters

Ông Trump tuyên cha không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống thắng cử Joe Biden

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy thêm ông sẽ không tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống trúng cử Joe Biden. Theo đánh giá của media Mỹ, nếu ra mắt thì đây đã là hành động "phá vỡ" truyền thống lâu đời hơn một cụ kỷ trong lịch sử nước Mỹ.

Trên social Twitter, Tổng thống Trump khẳng định: "Gửi tới tất cả những người đã hỏi, tôi đang không tham gia Lễ nhậm chức vào trong ngày 20/1". Ông Trump ko cung cấp bất cứ chi tiết như thế nào về vấn đề ông sẽ làm gì vào đông đảo giờ ở đầu cuối tại nhiệm sở.

Xem thêm: Củ Phát Điện, Máy Phát Điện Mini Tự Chế Tạo Máy Phát Điện Mini Cực Đơn Giản

Các nuốm vấn dự con kiến ông Trump sẽ tới Florida bằng Không lực 1 một cách đây không lâu lễ nhậm chức, cố vì có kế hoạch tham dự sự kiện trên. Truyền thông Mỹ cũng đưa tin, Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến tham dự sự khiếu nại này, tuy vậy văn chống của ông Pence cho thấy ông chưa được mời chủ yếu thức.

Người vạc ngôn của Ủy ban hỗn hợp về nghi lễ nhậm chức của Quốc hội Mỹ bảo rằng tổng thống và phó tổng thống chuẩn bị mãn nhiệm không bao giờ được "mời chính thức" đến những buổi lễ. Theo truyền thống, những tổng thống thường tham gia lễ nhậm chức của người kế nhiệm để mô tả sự ủng hộ so với việc gửi giao quyền lực một biện pháp hòa bình.


*
Ông Joe Biden sẽ không còn diễu hành mà lại được hộ tống thẳng cho Nhà Trắngsau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống lúc đó là Joe Biden đều tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống Trump. Mặc dù nhiên, Tổng thống Trump đã dành hai tháng kể từ Ngày bầu cử để từ chối chấp nhận thất bại, thúc đẩy những vụ kiện nhằm kiểm lại phiếu bầu.

Ông Biden coi Tổng thống Trump là "nỗi hổ thẹn" của nước Mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 8/1 vẫn hoan nghênh tuyên tía trước đó của Tổng thống đương thứ Donald Trump về việc không tham gia lễ nhậm chức của ông trong thời gian ngày 20/1 tới, mang đến đó là một trong "điều xuất sắc lành".

Phát biểu trước báo giới ở thành phố Wilmington, bang Delaware, ông Biden nêu rõ: "Tôi vẫn được thông báo trên đường đến đây rằng ông ta cho thấy sẽ không xuất hiện trong lễ nhậm chức. Đó là một trong trong vài ba thứ mà ông ta cùng tôi từng nhất trí. Đó là một điều tốt lành… Ông ta là một trong nỗi hổ ngươi đối với đất nước này". Kế bên ra, Tổng thống thắng cử Mỹ tuyên tía sẽ "hoan nghênh" Phó Tổng thống Mike Pence tham dự lễ nhậm chức.

Trong một cốt truyện khác, Thượng nghị viên của đảng cùng hòa Lisa Murkowski thuộc ngày lôi kéo Tổng thống Trump từ bỏ chức sau khi những người ủng hộ ông tấn công Đồi Capitol hôm 6/1.

Trả lời vấn đáp nhật báo Anchorage Daily News, bà Murkowski dìm mạnh: "Tôi ý muốn ông ta từ chức ông ta đã gây ra đủ thiệt hại".