LỊCH SỬ ÔNG HOÀNG BẢY

Ông Hoàng Bảy là một vị thánh thần được người dân tôn thờ trong tín ngưỡng đạo Mẫu. Thuộc hàng vị trang bị Bảy trong Thập Vị quan Hoàng, Ông Hoàng Bảy hay về ngự đồng trong các thời điểm dịp lễ ở các ngôi đền để ban phát tài lộc, công danh và sự nghiệp cho con dân của mình. Hãy cùng tham khảo thêm ông Bảy qua nội dung bài viết sau đây!

*


Nội dung

1 Sự tích Ông Hoàng Bảy2 đầy đủ ngôi Đền Ông Hoàng Bảy làm việc nước ta2.1 Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà – Lào Cai2.2 Đền Ông Hoàng Bảy Đá Thiên – Thái Nguyên3 Lễ Ông Hoàng Bảy

Sự tích Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy là ai?

Ông Hoàng Bảy tốt Ông Bảy Bảo Hà là vị thần đặc biệt trong hệ tín ngưỡng thờ chủng loại ở Việt Nam. Ông là con của Đức Vua phụ vương Bát Hải Động Đình, vị vua mở màn ở Thuỷ Phủ. Ông quan lại Hoàng Bảy nằm trong hệ thần linh Tứ đậy và sinh hoạt hàng lắp thêm 7 trong các Thập vị quan lại Hoàng.

Bạn đang xem: Lịch sử ông hoàng bảy

Ông Hoàng Bảy đã từng có lần giáng rứa lập nhiều công lớn đề xuất được dân chúng tôn kính lập đền thờ ở những nơi và thờ tụng từ bỏ xa xưa cho tới bây giờ.

Sự tích Ông Hoàng Bảy giáng thế

Ông Hoàng Bảy theo lệnh của vua cha đã giáng thế đổi thay người con trai thứ bảy của loại họ Nguyễn. Vào cuối triều Lê, ngay thức thì Cảnh Hưng (1740-1786), vn bị giặc phương Bắc xâm lược sinh sống vùng Quy Hóa (nay là tỉnh yên bái và Lào Cai). Đặc biệt là Châu Văn Bàn, Châu Thuỷ Vĩ bị giặc quấy phá vô cùng, đời sống quần chúng khổ cực, bách tính lầm than. Quần chúng. # mất bên mất khu đất lang bạt khắp nơi và ko an cư để làm ăn sinh sống.

Trước tình hình nguy cấp cho đó, triều đình lúc này cũng quan trọng ngồi yên mà mặc kệ nên tức thì hạ lệnh cử vị tướng thứ bảy sở hữu họ Nguyễn lên vùng Quy Hóa để trấn thủ. Cùng với chí béo và tấm lòng yêu đương dân vô hạn, ông vua Bảy cũng không ngồi yên bám trụ mà đã chuyển quân đuổi tiến công giặc dọc theo bờ sông Hồng. Chiến tích đầu tiên là team quân dũng cảm đã giành được Khảu Bàn (ngày nay là Bảo Hà) và xây dựng căn cứ quân sự phệ ở vùng đất ấy.

Sau thành công xuất sắc bước đầu, ông kêu gọi những tù trưởng cùng mộ nhóm nô lệ xuất thân là fan dân địa phương. Đoàn nhóm ngày đêm cố gắng nỗ lực rèn binh múa kiếm để tìm thời cơ giỏi tiến đánh vùng Lào Cai.

*
Ông Hoàng Bảy giáng thay là vị tướng có tài năng giúp dân giúp nước

Đúng như kế hoạch ban đầu, đội quân mà ông thống lĩnh vẫn giải phóng thành công Lào Cai và những châu của thuộc Quy Hoá. Được lòng tin của nhân dân khắp vùng, ông vua Bảy lại ra mức độ tập phù hợp dân binh. Ông chiêu dụ các hào thủ nghỉ ngơi địa phương và những dân tộc ít bạn như Dao, Thổ, Nùng về để khai khẩn, lập điền cùng củng cố gắng căn cứ, thành trì thêm vững mạnh.

Quân giặc phương Bắc bị người việt nam giành lại lào cai nên hết sức bất mãn, thường xuyên cho quân đi sâu vào xâm chiếm các khoanh vùng ở biên giới. Ông Hoàng Bảy với kĩ năng thao lược xuất xắc vời của bản thân mình đã bảo vệ được vùng biên giới bờ cõi.

Tuy nhiên, trong đợt tướng giặc Tả Tủ kim cương dồn lực tập trung xâm lược việt nam lần nữa, với việc chênh lệch lực lượng đã khiến cho viên tướng bọn họ Nguyễn hi sinh. Sau đó, xác ông trôi theo con suối về mang đến vùng khu đất Bảo Hà thì dạt vào bờ, được người dân đưa xác lên chôn bên trên sườn đồi núi Cấm. Nhân dân xung quanh đều thương nuối tiếc vô cùng với việc hy sinh của bạn tướng sĩ có tài và yêu mến dân ấy.

Để tưởng nhớ công danh và sự nghiệp của ông, triều Nguyễn sau đây đã truy hỏi phong mang đến ông danh hiệu là “Trấn an hiển quốc” với sắc phong “Thần Vệ Quốc”.

Những ngôi Đền Ông Hoàng Bảy ở nước ta

Đền Ông Hoàng Bảy được xây cất ở các nơi trên nước ta vì để tỏ lòng hàm ơn đến vị tướng mạo sĩ an dũng, kiên định bảo vệ biên cương tổ quốc. Nhưng danh tiếng nhất trong số đó chắc rằng là Đền Bảo Hà – lào cai và Đền Đá Thiên – Thái Nguyên, nơi được phần đông nhân dân đến dâng hương và mong lễ sản phẩm năm.

Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà – Lào Cai

Bảo Hà là vùng đất được Ông Hoàng Bảy giải tỏa năm xưa và tương truyền cũng chính là nơi táng ông. Quần chúng vùng ấy thường đến dâng hương và mong phúc vào các ngày lễ hội Tết. đã góp công thi công một ngôi đền nhỏ dại gọi là đền rồng Ông, lâu dần khách thập phương quen điện thoại tư vấn là Đền Bảo Hà.

Lịch sử và phong cách thiết kế của ngôi đền

Đền Bảo Hà được xem là nơi tự thờ bao gồm của vị danh tướng Hoàng Bảy chúng ta Nguyễn. Lúc đầu chỉ là ngôi đền bé dại thường call là thường Ông, nhưng sau đây dần được du khách thập phương điện thoại tư vấn là đền Bảo Hà.

Sau lúc ông Hoàng Bảy trôi về vùng đất nơi đây đang được fan dân táng bên sườn núi cấm và được lập miếu nhỏ dại bên cạnh. Nhưng lâu dần, cảm phục trước kĩ năng và tấm lòng của ông, ngôi đền nhỏ kia đã trở thành di tích lịch sử dân tộc và là ngôi đền rồng uy nghi, rộng lớn. Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà đi với bao thăng trầm của thời gian và không gian để trở thành địa điểm thu hút phần đông nhân dân.

Kiến trúc cổ điển của ngôi đền vẫn được giữ gìn đến bây chừ như cổng tam quan, bên khách, sảnh đền, lấp chúa sơn Trang, Cung Cấm, Cung cộng đồng, Cung nhị, Toà Đại Bái,… bên phía trong đền khu vực thơ chủ yếu ngoài tượng Ông Hoàng Bảy còn có các pho tượng của Đức Vua Cha, Tam Toà Thánh Mẫu, Đức Thánh Trần, ông hoàng Đông,…

Năm 1997, Đền Bảo Hà được công nhận Di tích lịch sử vẻ vang cấp quốc gia, cấp bởi bởi cỗ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch. Lễ hội Đền Bảo Hà (tức ngày giỗ của Ông Hoàng Bảy) thường xuyên được tổ chức vào trong ngày 17/7 âm lịch, là ngày hội thu hút phần đông du khách cùng nhân dân trong vùng đến dâng hương hành lễ.

*
Đền Bảo Hà là khu vực thờ chính của Ông Hoàng BảyVị trí cùng cách dịch rời đến Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà

Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà nằm tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh giấc Lào Cai. Quan sát từ xa tới, ngôi đền mang nét thiêng liêng cùng trầm tĩnh, im bình giữa chốn thiên nhiên núi rừng, nơi bao gồm bến thuyền nhỏ, bao gồm núi rừng bao quanh… do phía sau đền rồng là núi, trước mặt là sông Hồng tạo nên thế canh giữ cho địa điểm an ngủ của vị bậc tài tướng.

*
Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà nằm cạnh sát sườn núi Cấm

Đền Bảo Hà cách thủ đô chứng 220km về hướng Tây Bắc, biện pháp trung tâm thành phố Lào Cai 60km theo hướng Nam. Đường dịch chuyển đến thường khá thuận lợi. Du khách có thể di gửi đến tp Lào Cai từ thủ đô hà nội bằng xe khách 5-6 tiếng. Hoặc đi tàu Thống độc nhất vô nhị từ Ga tp hà nội tới thẳng ga Bảo Hà đã tiết kiệm thời hạn và rút ngắn hành trình hơn.

*
Chính diện ngôi đền Bảo Hà – Lào Cai

Đền Ông Hoàng Bảy Đá Thiên – Thái Nguyên

Đền Hoàng Bảy Đá Thiên, Trại Cau, thị trấn Đồng Hỷ, Thái Nguyên là chỗ thờ vọng ông.Đền Đá Thiên Thái Nguyên là tập hợp của những quần thể bản vẽ xây dựng tâm linh là Lăng mộ, Ban Công Đồng, Động Chúa, mẫu Âu Cơ, Điện Trung Đường với Cung Vua Cha.

Lịch sử và kiến trúc ngôi đền

Có giả thuyết nhận định rằng quê gốc Quan Hoàng Bảy, Bảo Hà là sống Thái Nguyên xưa, sau khi mất, chiêu mộ ông được dịch chuyển về đây (Chưa kiểm chứng qua lịch sử). Tất cả giả thuyết lại bảo rằng Đền này Thờ ông vua Bảy là thủ lĩnh của vùng, có công giúp dân vào khai hoang, lập ấp, chăn nuôi …. Sau khoản thời gian mất nhân dân tưởng nhớ ông lập Đền thờ ông trên Trại Cau, Đồng Hỷ, Thái Nguyên(Như vậy, không phải là quan Hoàng Bảy, trong tứ phủ) … mặc dù vẫn tồn tại nhiều cách thức hiểu không giống nhau về Đền Hoàng Bảy Đá Thiên nhưng trong trái tim linh của tôi và rất nhiều người, Đền Hoàng Bảy Đá Thiên, Trại Cau, thị trấn Đồng Hỷ, Thái Nguyên vẫn chính là nơi thờ quan lại Hoàng Bảy vào tứ phủ, linh ứng từ Trại Cau, Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Xem thêm: Liệu Bạn Giống Ai Trong Tfboys, Bạn Giống Ai Trong Tfboys

Tại Đá Thiên hôm nay, ko kể lăng chiêu tập của ông (Tương truyền là địa điểm giữ tro cốt của quan lại Hoàng Bảy – không kiểm triệu chứng qua lịch sử. Thực trạng là một lăng chiêu tập xây trên nấm khu đất mối đùn thành gò) đã có thêm Lầu cúng Đức vua phụ thân Ngọc Hoàng, Thượng đế với quan phái nam Tào – Bắc Đầu; Một hễ sơn trang hình quả núi, bên trên đỉnh núi bao gồm thờ Quốc mẫu âu cơ, bên phía trong động cúng tam tòa chúa bói, tứ lấp thánh chầu và những cô đánh trang (Hiện đã có rất nhiều người dân theo tín ngưỡng cho Đền hầu thánh cùng mở phủ rất linh).

Cùng cùng với đó, những dự án công trình kiến trúc cũng rất được xây dựng thêm tại đền như Lầu cúng Đức Vua phụ vương Ngọc hoàng thượng Đế thuộc quan phái nam Tào – Bắc Đẩu, Động sơn Trang hình trái núi thờ Quốc mẫu Âu Cơ, Tam Tòa chúa bói, Tứ bao phủ Thánh Chầu và các Thánh Cô tô Trang.

*
Đền Đá Thiên bái Ông Hoàng Bảy sống Thái NguyênVị trí và cách dịch chuyển đến Đền Ông Hoàng Bảy Đá Thiên

Đền Đá Thiên Thái Nguyên nằm ở vị trí tổ 17, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, thức giấc Thái Nguyên, đền cách trung thật tâm phố tp. Hà nội khoảng 90km. Du khách hoàn toàn có thể lựa chọn hai nhiều loại hinh phương tiện phổ biến là ô tô và xe sản phẩm để di chuyển đến đền. Với xe cộ ô tô, xe khách hàng thì đi con đường cao tốc tp. Hà nội – Thái Nguyên rất có thể rút ngắn thời gian và khoảng cách, tiện lợi hơn cho quá trình đi lại.

*
Dễ dàng dịch chuyển đến thường Đá Thiên bởi cao tốc tp hà nội – Thái Nguyên

Lễ Ông Hoàng Bảy

Lễ Ông Hoàng Bảy diễn ra khi nào?

Lễ Ông Hoàng Bảy thường được tổ chức triển khai ngày 17/7 Âm kế hoạch tức ngày giỗ của ông. Sản phẩm năm, cứ mang đến dịp này, người dân thập phương lại tìm về những ngôi đền thờ từ bỏ ông nhằm tham gia các nghi lễ. Phần liên hoan tiệc tùng có các chuyển động như lễ rước kiệu vua Bảy, lễ tế thần, lễ dâng hương,.. Những người tìm tới với mong muốn cầu ao ước sự bình an, như ý và tài lộc.

*
Lễ rước kiệu Ông Hoàng Bảy nhộn nhịp hàng năm

Đi lễ Ông Hoàng Bảy cần chuẩn bị gì? Lễ vật dưng đền Ông Hoàng Bảy

Đi lễ Ông Hoàng Bảy cần chuẩn bị đồ cúng cùng vàng mã như các dịp nghỉ lễ thông thường. Nhưng mà nếu có đk hơn, khác nước ngoài có thể sẵn sàng những lễ đồ sau để dâng đền:

Lễ mặn: Xôi, giết mổ lợn/ thịt con gà cúngLễ chay: Bia, rượu, nước ngọt, nước khoáng, cau trầu, hoa quả, oảnVàng mãNgựa, áo, mũ với hia của Ông Hoàng Bảy
*
Lễ vật dâng đền Ông Hoàng Bảy

Quý khách nên chú ý, trang phục giá hầu Ông thường có màu tím chàm hoặc xanh lam phải khi sẵn sàng lễ phục mang lại ông bắt buộc đúng color sắc. Việc chuẩn bị đầy đầy đủ lễ vật bộc lộ sự thành tâm của khác nước ngoài thập phương hướng đến Ông Bảy.

Những lưu ý khi dâng lễ vua Bảy

Khi đi dưng lễ Ông Hoàng Bảy, tín đồ dân cần chú ý trang phục định kỳ sự, trang nghiêm và kín đáo khi phi vào ngôi đền.Nên sẵn sàng lễ vật rất đầy đủ để diễn đạt lòng thành kính của mình. Ko nên chuẩn bị quá sơ sài hay khoa trương quá mức.Không chen lấy, xô đẩy hay cãi vã trước khuôn viên đền do tránh mạo phạm cho Ông Hoàng Bảy và các vị thần khác trong điện.Chỉ buộc phải cầu đa số điều bình an, tài may mắn mắn tới, không nên quá tham lam xin xỏ nhiều điều.
*
Du khách phải trang nghiêm, thực tình trước đền

Văn khấn Ông Hoàng Bảy

Nam mô a di Đà Phật! Nam tế bào a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư Phật

Con lạy ngũ phương ngũ phật, lạy thập phương thập phật

Con lạy hằng hà sa số Đức Phật công đức, công lượng vô biên.

Đệ trước án tiền, bí mật lạy Đại từ bỏ đại bi cứu giúp khổ cứu vớt nạn quan cầm cố âm tình nhân tát

Cung Phật thỉnh Thánh, cung thỉnh thiên cung tấu thỉnh thiên đình, thật tâm sám hối.

Con lạy tứ che chầu bà thập nhị chầu bà

Con lạy Tứ che thánh hoàng, thập vị thánh hoàng. Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh. Bé lạy Thánh Hoàng Bảy buổi tối linh.

Đệ tử con là:..

Ngụ tại:..

Nay ngày:… chúng nhỏ đến phía trên với hương thơm hoa rubi lễ xin kính dâng lên các vị chư tiên, chư thánh để bái tạ lòng thành ơn đức của những ngài đã bảo ban, phù trì độ trị chúng con suốt thời hạn qua. Nhờ vào ơn đức mà phần lớn sự vẫn thành, quá trình cũng chính vì vậy mà khô hanh thông tròn vẹn. Chúng nhỏ xin tỏ lòng, tạ lễ trước tất cả các Ngài. được lạy tạ và lễ tạ tất cả các Ngài.

Nay chúng bé với tất cả lòng thành kính cúi bản thân xin các ngài liên tiếp phù hộ độ trì, giúp sức trợ giúp chúng con những việc sau:…

Chứng trung khu cho lời kêu giờ đồng hồ khấn của con bay như phượng lượn như hoa tới cửa ngài ngồi tời ngai rồng ngài ngự.

Cho bé sở nguyện như ý sở ước tòng tâm.

Nam mô a di đà phật! Nam tế bào a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

*
Văn khấn ông vua Bảy ban phát tài lộc, bình an

Hầu đồng Ông Hoàng Bảy – Tín ngưỡng thờ mẫu Việt Nam

Ông Hoàng Bảy là vị thần hay về ngự đồng nhất trong Thập Vị Ông Hoàng. Người dân có căn Ông thường mê thích xóc đĩa, đánh tổ tôm với uống trà tàu,.. Các cô đồng/cậu đồng gồm căn quả đang mặc áo khóa ngoài xanh lam hoặc tím chàm, trên thêu hình rồng uốn lượn tạo thành chữ Thọ, trên đầu đội chiếc khăn xếp màu sắc lam và áp dụng kim lệch có màu ngọc khi tiến hành nghi lễ hầu đồng Ông Hoàng Bảy. Cơ hội nhập vào cô đồng/cậu đồng, ông sẽ áp dụng cây hèo để múa đồng cùng chấm vào bạn xung quanh. Ông thường đã uống bố lần trà tàu và dùng thuốc lá khi ngự giá.

Nhiều người tham gia nghi lễ hầu đồng Ông Hoàng Bảy với hy vọng về sự bình an, tài lộc và thành công xuất sắc trong quá trình và cuộc sống. Đó cũng chính là lí bởi thu hút đông đảo du khách hàng thập phương đến các ngôi thường vào dịp 17/7 Âm lịch hàng năm.

*
Lễ Hầu đồng Ông Hoàng Bảy hàng năm thu hút phần đông du khách hàng tham dự

Nét văn hoá trọng tâm linh vào nghi lễ bái Ông Hoàng Bảy tại những ngôi thường tồn tại xuyên thấu cùng chiều dài lịch lãm dân tộc, tạo nên điểm nhấn thú vị và đặc sắc cho một tín ngưỡng giỏi đẹp. Cũng cũng chính vì lí do đó mà Tín ngưỡng bái Mẫu ngày dần phát triển khỏe khoắn hơn lúc nào hết.